Cá Đào Học Trò (Copperband Butterfly) – Đơn giản là quá đẹp

Cá Đào Học Trò có tên tiếng anh là copperband butterfly, là một loài cá cảnh nước mặn đẹp và có những đặc điểm ngoại hình vô cùng thu hút như:

  • Cá Đào Học Trò có chiếc mũi dài, được mài dũa bởi quá trình tiến hóa để kiếm ăn từ những kẽ nhỏ trong tảng đá sống
  • Cá Đào Học Trò có các dải màu vàng xếp xen kẽ với hoa văn màu trắng.
  • Nốt mắt giả ở phần sau của vây lưng và thân hình tương đối cao, mảnh mai của Cá Đào Học Trò tạo cho nó một vẻ ngoài duyên dáng, dễ chịu.

Nếu bạn nhìn thấy một con Cá Đào Học Trò tại một cửa hàng cá cảnh biển, chúng ta gần như không thể cưỡng lại được, nhưng hãy cùng Microinfluencer hãy đi sâu hơn một chút về những gì cần thiết để chăm sóc thành công loài cá nước mặn tuyệt vời này.

Cá Đào Học Trò
Cá Đào Học Trò 

Môi trường sống và hành vi của Cá Đào Học Trò

Cá Đào Học Trò là một loài cá nước mặn có nguồn gốc từ các rạn san hô hoặc bờ đá ở Tây Thái Bình Dương – Indonesia, Philippines, v.v. Có khả năng loài cá này sẽ đẻ trứng trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng trong tự nhiên, chúng hình thành các cặp đơn tính.

Giống như hầu hết các loài cá trong thú chơi cá cảnh nước mặn, có báo cáo về sự gây hấn giữa hai con Cá Đào Học Trò, vì vậy bạn chỉ nên nuôi một con cho mỗi bể cá.

 >>> Xem thêm: San Hô Mè (Frogspawn Coral) – Xinh đẹp và hiền lành

Hướng dẫn chăm sóc Cá Đào Học Trò

Khi trưởng thành, những con Cá Đào Học Trò này có thể đạt chiều dài khoảng 8 inch. Chúng chỉ nên được nuôi trong một bể cá tương đối lớn hơn – theo ước tính của tôi, bể chứa hơn 100 gallon có thể là mức tối thiểu mà bạn phải có để chăm sóc loài này.

Mức độ chăm sóc của Cá Đào Học Trò

Giống như nhiều loài cá khác, cá Cá Đào Học Trò rất khó nuôi, và tốt nhất nên để dành cho những người chơi cá cảnh biển nhiều kinh nghiệm cũng như đầy đủ các trang thiết bị. Chúng có thể là một kẻ ăn uống nhút nhát và láu cá, Cá Đào Học Trò được dành cho những người có nhiều kinh nghiệm trong sở thích, đặc biệt là có khả năng tiếp cận với thức ăn sống và chứng tỏ khả năng thích nghi của những loài kén ăn.

Cá Đào Học Trò thích gặm san hô và hải quỳ trong bể của bạn, tìm kiếm sâu và những thứ thú vị khác để ăn. Bạn cũng có thể cho chúng ăn tôm ngâm nước muối, trùn huyết, trùn đen , tôm bí và ngao nhỏ.

Những con Cá Đào Học Trò này có thể nhút nhát – vì vậy nếu bạn có bầy hung hãn hoặc những con lớn khác sẽ cạnh tranh thức ăn một cách quyết liệt, bạn nên tách riêng cho Cá Đào Học Trò ăn để đảm bảo chúng nhận được đầy đủ dinh dưỡng.

Mức độ chăm sóc của Cá Đào Học Trò
Mức độ chăm sóc của Cá Đào Học Trò

 

Mức độ chăm sóc của Cá Đào Học Trò
Mức độ chăm sóc của Cá Đào Học Trò

Cá Đào Học Trò có an toàn không?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất là liệu Cá Đào Học Trò có an toàn cho rạn san hô hay không. Câu trả lời ngắn gọn là không. Nói chung, hầu hết Cá Đào Học Trò sẽ không tấn công san hô trong bể của bạn – nhưng chúng có xu hướng thích ăn ngao, giun ống và động vật thân mềm, và chúng có thể nhặt những polyp san hô có thịt lớn, vì vậy về mặt kỹ thuật, chúng không thực sự an toàn cho rạn san hô, nhưng có rất nhiều báo cáo về việc mọi người giữ chúng an toàn với san hô của họ. Tôi sẽ khuyên bạn nên cẩn thận nếu bạn không sẵn sàng chấp nhận việc gặm nhấm trai hoặc động vật không xương sống của mình.

Hướng dẫn chọn một con Cá Đào Học Trò khỏe mạnh

Vì chúng ta biết Cá Đào Học Trò là loài kén ăn, nên trong bể cá gia đình , một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm, khi chọn một con cá cảnh nước mặn khỏe mạnh , là yêu cầu cửa hàng cá địa phương cho cá ăn trước mặt bạn, để bạn có thể quan sát để đảm bảo rằng nó sẽ ăn các loại thức ăn truyền thống cho bể cá. Mặc dù loài này có đặc điểm là loại cơ thể gầy (dẹt một bên là thuật ngữ khác để gây ấn tượng với những người bạn cá tính của bạn mà chúng ta đã đề cập trước đó), bạn nên xem xét cẩn thận để đánh giá rằng bạn không chọn một cá thể gầy gò không lành mạnh.

Cá Đào Học Trò có khả năng chết đói

Bạn có thấy làm thế nào có một khối phồng nhỏ ở trung tâm của con cá, nhưng ở trên và bên dưới bị chèn ép vào, đặc biệt là ở mô lưng thường dày phía trên mắt và đầu? Đó có thể là một dấu hiệu của nạn đói đáng kể

Quan sát kỹ cơ lưng (lưng trên) ngay sau đầu. Nếu “thịt” của con cá chìm trong đó và bạn có thể nhìn thấy xương sống, đó là dấu hiệu của sự chết đói ở bất kỳ loài cá nào, nhưng tất nhiên, biết đây là một loài kén ăn … đó là một vấn đề khá lớn. Bạn nên nêu vấn đề này với người quản lý cửa hàng cá địa phương để họ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tận tình – và đảm bảo không mua con cá đó (trừ khi bạn đang tổ chức một cuộc giải cứu, điều này thật đáng ngưỡng mộ nhưng có khả năng tốn kém và đau lòng).

Bạn cũng nên tìm và tránh những con cá có bất kỳ dấu hiệu bị tổn thương đáng kể nào – có vết bầm tím, vây bị sờn và các loại ký sinh trùng như ich .

Cá Đào Học Trò có khả năng chết đói
Cá Đào Học Trò có khả năng chết đói

 

Cá Đào Học Trò có khả năng chết đói
Cá Đào Học Trò có khả năng chết đói

Chế độ ăn uống của Cá Đào Học Trò

Như đã đề cập ở trên, Cá Đào Học Trò là loài ăn thịt, với chiếc mỏ dài được phát triển để chọn thức ăn nhiều thịt từ các kẽ hở của đá sống. Cá Đào Học Trò có thể kén ăn khi mới đến, nhưng cuối cùng họ có thể thích nghêu hoặc các loại hải sản khác và họ cũng nên thưởng thức giun đen sống, tôm ngâm nước muối và tôm mysis. Theo thời gian, hy vọng bạn có thể chuyển chúng sang thực phẩm đông lạnh nhiều thịt.

 >>> Xem thêm: Cá Bống Cờ Lửa (FireFish) – Dân chơi hệ phóng đích thực

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *