Cá Hồng Nhung – Vây dài, vây ngắn đều đẹp khó cưỡng

Cá Hồng Nhung (tên khoa học là: Serpae Tetra Fish) là loài cá có màu đỏ và bơi đàn cực đẹp được nuôi phổ biến trong các bể thủy sinh. Cá Hồng Nhung cũng được chia thành 2 loại là Cá Hồng Nhung vây ngắn và Cá Hồng Nhung  vây dài. Chúng khá phổ biến trong bể cá cộng đồng vì vẻ đẹp và dễ chăm sóc, mặc dù chúng có thể trở nên hung dữ khi sống cùng các loài cá hiền lành và di chuyển chậm khác. Khi nuôi Cá Hồng Nhung, nên nuôi thành đàn từ 10 con trở lên để cá luôn năng động và phô diễn khả năng bơi theo đàn của mình.

Cá Hồng Nhung
Cá Hồng Nhung

 

Nguồn gốc của Cá Hồng Nhung

Cá Hồng Nhung (Cá Hồng Nhungs) có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon, sinh sống ở lưu vực sông Guaporé và sông Paraguay ở Argentina, Brazil và thượng lưu Paraguay. Hầu hết các mẫu cá hiện đang được bán tại tiệm cá cảnh, Aqua được nuôi sinh sản trong các trại cá thay vì đánh bắt tự nhiên. Cá Hồng Nhung không có nguy cơ tuyệt chủng. Trong tự nhiên, loài này thích những vùng nước chảy chậm và tĩnh lặng như hồ, ao và suối. Cá Hồng Nhung thường tụ tập xung quanh thảm thực vật dày, nơi chúng có thể tìm thấy thức ăn và cảm thấy an toàn.

Cá Hồng Nhung là một phần của nhóm cá màu đỏ trong bể thủy sinh, bởi chúng nổi bật với màu đỏ thướt tha cực đẹp.

 ca-hong-nhung-vay-dai_4

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Cá Hồng Nhung

Màu đỏ đậm của Cá Hồng Nhung càng làm tăng thêm sự yêu thích của người chơi đối với nó. Cá Hồng Nhung có thân dẹt, thuôn. Một đốm đen hình dấu phẩy xuất hiện ngay sau mang. Vây lưng của Cá Hồng Nhung có viền trắng, chủ yếu là màu đen, và tất cả các vây khác có màu đỏ. Vây hậu môn có viền màu đen với một vệt trắng ở đầu vây. Những màu sắc này mờ dần khi cá già đi, đặc biệt là đốm phía sau mang. Những con cái đầy đặn hơn và có màu sắc kém rực rỡ hơn những con đực của chúng. Trong điều kiện nuôi nhốt, các biến thể vây dài đã được tạo ra và trở thành Cá Hồng Nhung vây dài

>>> Xem thêm: Cá Cầu Vồng Nắng Vàng – Dòng cá ôn hòa với tép cảnh

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Cá Hồng Nhung
Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Cá Hồng Nhung

 

Bạn cùng bể phù hợp với Cá Hồng Nhung

Cá Hồng Nhung thường được coi là một loài cá hòa bình và nên luôn được nuôi thành bầy lớn để tận dụng khả năng bơi theo đàn. Tuy nhiên, trong các nhóm nhỏ hơn, chúng đã được biết đến là một loài hung dữ, thường hướng vào đồng loại của nó, đặc biệt là trong thời gian kiếm ăn và mùa sinh sản

Những người bạn cùng bể lý tưởng bao gồm các loài cá năng động khác có kích thước tương tự hoặc lớn hơn, chẳng hạn như cá lưỡi búa, cá congo… Cá chuột và các dòng cá tầng đáy, pleco cũng là những người bạn cùng bể thích hợp. Tránh nuôi chung loài này với những loài cá có vây dài hoặc di chuyển chậm, chẳng hạn như cá thần tiên hoặc cá betta vì chúng có thể bị rỉa rách vây. Ngoài ra, tránh nuôi chung Cá Hồng Nhung với các loài cá nhỏ hơn vì chúng có thể bị rượt đuổi. Cá Hồng Nhung rất có thể tỏ ra hung dữ vào thời điểm cho ăn; đặt thức ăn ở một số vị trí hoặc sử dụng nhiều vòng cho ăn để giúp giảm bớt tình trạng bóp vụn trong thời gian cho ăn.

Bạn cùng bể phù hợp với Cá Hồng Nhung
Bạn cùng bể phù hợp với Cá Hồng Nhung

 

Môi trường sống và hướng dẫn chăm sóc Cá Hồng Nhung

Cá Hồng Nhung sống nhiều nhất ở nhà trong môi trường sống Amazon. Trong tự nhiên, loài cá này quen với vùng nước yên tĩnh có rễ cây và các mảnh vụn hữu cơ. Sử dụng chiết xuất từ than bùn hoặc nước đen  giúp bắt chước loại nước axit, mềm này.

Tốt nhất là nên trải một lớp nền tối màu, với ánh sáng hơi dịu. Để lại một không gian bơi lội rộng mở với lũa, thực vật và trang trí xung quanh các cạnh để tạo nơi ẩn náu . Giữ cho nước chuyển động chậm trong bể. Mặc dù Cá Hồng Nhung dễ chăm sóc, chúng không được khuyến khích cho một bể mới thiết lập, vì chúng nhạy cảm với sự thay đổi của các thông số nước.

>>> Xem thêm: Cá Chuột Mỹ – Dòng cá tầng đáy thuôn dài lạ mắt

Trong môi trường tự nhiên, Cá Hồng Nhungs ăn các loại thức ăn sống nhỏ như côn trùng, động vật không xương sống và giun. Trong bể nuôi, chúng sẽ chấp nhận hầu như bất kỳ loại thức ăn nào khá dễ dàng, bao gồm thức ăn dạng mảnh, thức ăn viên, thức ăn đông khô và đông lạnh . Để giữ cho chúng ở tình trạng tốt nhất và có màu sắc của chúng, hãy cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, kể cả thức ăn sống khi có sẵn.

Môi trường sống và hướng dẫn chăm sóc Cá Hồng Nhung
Môi trường sống và hướng dẫn chăm sóc Cá Hồng Nhung

 

Phân biệt giới tính ở Cá Hồng Nhung

Sự khác biệt giữa hai giới là nhẹ và rõ ràng nhất khi những con Cá Hồng Nhung đến mùa giao phối. Con đực có màu sáng hơn và mảnh mai hơn, và vây lưng có màu đen hoàn toàn. Ở cá cái, vây lưng nhạt màu hơn. Con cái cũng đầy đặn hơn trong cơ thể, ngay cả khi không sinh sản.

 >>> Xem thêm: Cá Killi – Người anh em họ xa cực đẹp với cá bảy màu

Nhân giống Cá Hồng Nhung

Cá Hồng Nhungs tương đối dễ sinh sản theo cặp hoặc theo nhóm với số lượng con đực và con cái gần bằng nhau. Chìa khóa để nhân giống thành công là thiết lập một bể với môi trường sống thích hợp cho cá con sinh sản và phát triển sau đó.

Thiết lập một bể nhỏ với chất nền tối màu, ánh sáng rất mờ và cỏ lau sinh sản hoặc cây lá mịn, chẳng hạn như rêu java hoặc Myriophyllum. Nước phải rất mềm, không quá 6 đến 8 dGH, và độ pH khoảng 6,0. Cung cấp bộ lọc nhẹ nhàng, chẳng hạn như bộ lọc bọt biển điều khiển bằng không khí. Giữ nước ở khoảng 80 F (27 C).

Điều kiện cho cặp sinh sản bằng nhiều loại thức ăn, kể cả thức ăn sống nếu có thể. Con đực sẽ trở nên sặc sỡ hơn và con cái sẽ trở nên đầy đặn đáng kể khi sẵn sàng đẻ trứng. Trứng sẽ nằm rải rác trên cây cỏ hoặc những bãi lau đẻ trứng. Khi trứng đã được đẻ, loại bỏ những con trưởng thành vì chúng sẽ tiêu thụ trứng. Tắt tất cả ánh sáng trong bể, vì trứng rất nhạy cảm với ánh sáng.

Trong một đến hai ngày, trứng sẽ nở, sau đó chúng sẽ ăn bao noãn trong vài ngày. Sau khi bơi tự do, chúng sẽ ăn mồi và tôm ngâm nước muối mới nở. Bạn cũng có thể cung cấp thức ăn dạng mảnh nghiền mịn hoặc thức ăn chiên chế biến sẵn thay cho tôm ngâm nước muối.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *