Ốc Nerita – Loài ốc chăm chỉ diệt rêu tảo đáng nuôi

Ốc nerita là loài ốc ăn rêu hại, tảo nâu tốt nhất hiện nay, có thể nói ốc Nerita là loài ốc ăn rêu hại không thể thiếu trong bất kỳ hồ thủy sinh nào.

Đặc điểm ốc nerita

Ốc Nerita có tên khoa học là Neritina natalensis, chúng là loại ốc thuộc họ Neritidae. Ốc nerita có những vệt sọc trên lưng với hai màu nâu và đen khá bắt mắt và đặc trưng.

Thông thường ốc nerita sẽ được tìm thấy tại các khu vực nước lợ, hoặc các bờ sông hay suối. Khả năng thích nghi của ốc Nerita khá tốt, nó có thể sống cả trong môi trường nước ngọt và nước mặn.

Ốc nerita thường được người chơi thuỷ sinh lựa chọn nhiều hơn so với ốc táo, với giá thành tương đối rẻ cùng khả năng thích nghi rất tốt. Loài này luôn là lựa chọn phù hợp trong các loài ốc ăn rêu.

Ngoài ra nếu trong hồ thuỷ sinh của bạn có ốc ăn ốc cùng với ốc nerita, chúng sẽ dọn dẹp giúp bạn phần thức ăn dư thừa của cá. Tránh việc thức ăn phân huỷ ở môi trường nước gây ảnh hưởng đến chất lượng nước trong hồ.

Đặc điểm ốc nerita
Đặc điểm ốc nerita

Cách nuôi ốc nerita

Muốn gây giống cho loài ốc nerita này không phải là dễ, nhất là trong môi trường nước ngọt. Hầu như, khi ốc nerita đẻ trứng sẽ đẻ trên bề mặt đá cảnh hoặc gỗ lũa. Quan trọng hơn, ốc nerita rất thích đẻ trứng trong những nơi thiếu ánh sáng như những khe hở của đá cảnh và gỗ lũa.

Để tìm hiểu rõ thông tin của ốc nerita, bạn hãy tham khao qua thông tin dưới đây:

Cách sinh sản của ốc nerita

Tên khoa học Neritina natalensis
Thuộc lớp Gastropoda
Họ Neritidae
Chi Neritina
Kích thước Từ 0,5 đến 2cm
Độ pH tối ưu Từ 6,5 đến 8,5
Nhiệt độ Từ 23 đến 26 độ C
Nitrate Từ 0 đến 20 mg/L
Tuổi thọ trung bình Trong khoảng 1 đến 2 năm

Ốc nerita phát triển rất nhanh, nếu không để ý chỉ trong một khoảng thời gian ngắn bạn sẽ thấy có những đám trứng ốc màu trắng to nhỏ xuất hiện trên đá, gỗ lũa, trên thành bể hay trên các cây cỏ thuỷ sinh.

Hỏi đáp

Ốc nerita ăn gì?

Nhìn chung, ốc Nerita ăn rêu hại khá hiệu quả. Gần như chúng có thể ăn tất cả loại rêu hại trong hồ thủy sinh, từ rêu hại, rêu xanh bám kính, cho tới tảo nâu bám quanh hồ. Trong hồ thủy sinh của bạn có loài ốc Nerita này thì thật sự rất yên tâm.

Ốc nerita có ăn lá cây không?

Ốc nerita hay bám vào kính, lũa và không ăn lá cây, dòng ốc này thường được dùng để xử lý rêu hại, lũa mới và tảo lam bám trên kính.

Ốc nerita chăm sóc như thế nào?

Trong tất cả các loại thuỷ sinh, ốc nerita thường mắc phải các vấn đề liên quan đến yếu tố sức khoẻ. Nguyên nhân chính và đáng lo ngại chính là vỏ ốc, nếu ốc trở nên bị còi cọc thì đấy là do hồ thuỷ sinh có nhiệt độ thấp hoặc không đủ thức ăn phục vụ nhu cầu thiết yếu của chúng.

Ốc nerita bò ra ngoài?

Ốc nerita bò ra ngoài bể thủy sinh là tình trạng rất nhiều người chơi thủy sinh đã phản ánh, tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng bò ra khỏi bể. Hãy để mực nước các mặt bể 3-5cm để giảm thiểu việc chúng bò ra khỏi bể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *