Cá Sim Tím (Coral Beauty Angelfish) – Sắc đẹp vượt thời gian

Cá Sim Tím (tên tiếng anh là Coral Beauty Angelfish) là một loài cá nước mặn rất phổ biến đối với tất cả những người chơi vì màu sắc đẹp và độ cứng cáp của nó. Màu sắc của Cá Sim Tím có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng các màu phổ biến bao gồm cơ thể màu đỏ, cam hoặc vàng, với các cạnh, vây và đuôi có màu xanh đậm hơn hoặc màu tím.

Một điểm độc đáo là ở loài này, màu sắc sẽ không bị phai theo tuổi tác. Các nhà khoa học gọi nó là Centropyge bispinosus, trong khi người ta đặt cho nó những cái tên phổ biến khác như Spined Angelfish, Dusky Angelfish hay Coral Beauty.

Những người mới bắt đầu chơi thủy sinh nước mặn sẽ rất vui khi biết loài cá này rất cứng và dễ nuôi, không cần yêu cầu gì đặc biệt, miễn là nước được giữ sạch và chế độ ăn uống của chúng đủ đa dạng. Chúng phổ biến, rẻ tiền (theo tiêu chuẩn cá nước mặn ), và thường có sẵn ở các cửa hàng cá cảnh biển quanh năm.

Cá Sim Tím phát triển chiều dài khoảng 4 inch ( Michael 2001 ). Con non thường được bán với kích thước chiều dài từ 1-2 inch. Mặc dù kích thước nhỏ, chúng cần kích thước bể khoảng 70 gallon hoặc hơn vì chúng cần nhiều chỗ để bơi. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này với MicroInfluencer để biết rõ hơn về cách nuôi dòng cá thiên thần tuyệt đẹp này nhé!

 ca-sim-tim_2

Hướng dẫn nuôi Cá Sim Tím trong bể nước mặn

Trong đại dương, Cá Sim Tím thường được tìm thấy ở các rạn san hô nông có nhiều san hô, như rạn san hô Great Barrier Reef và các khu vực đá ngầm ở Tahiti, Úc và Đông Phi (đảo Tuamoto).

>>> Xem thêm: San Hô Cỏ (Green Star Polyp Coral) – Phát triển cực nhanh và xâm lấn

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Sim Tím

Kích thước bể tối thiểu cho Cá Sim Tím là 70 gallon (265L). Mặc dù chúng sẽ chỉ phát triển đến kích thước tối đa khoảng 4 inch chiều dài, nhưng chúng vẫn khỏe mạnh nhất khi được phép bơi lội và kiếm ăn thoải mái

Đá sống rất quan trọng để giữ thành công Cá Sim Tím, tạo cơ hội thích hợp để lao vào và ra khỏi các tảng đá để ẩn náu. Điều này hơi nhân hóa một chút, nhưng theo ý kiến ​​phản khoa học của tôi, những nơi ẩn nấp dường như khiến cá cảm thấy an toàn hơn, những con cá an toàn dường như ít hành động căng thẳng hơn và những con cá an toàn, không bị căng thẳng ít có hệ thống miễn dịch kém và không chịu nổi nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng, như ich nước mặn

Các thông số nước hồ cá nước mặn truyền thống và bất kỳ hỗn hợp muối chất lượng cao nào cũng đủ để nuôi loài cá tuyệt vời này.

Cá Sim Tím ăn gì?

Cá Sim Tím ăn tạp, có nghĩa là… chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Chế độ ăn uống của chúng tự nhiên chủ yếu là thực vật, ngoài ra còn có các động vật không xương sống nhỏ bé. Cho chúng ăn một chế độ ăn kiêng dựa trên tảo và rong nho và thỉnh thoảng cũng có các thức ăn nhiều thịt như artemia và tôm mysis. Những con cá này rất năng động và có thể ăn từng phần nhỏ nhiều lần mỗi ngày. Thức ăn yêu thích tuyệt đối của tôi cho bể của tôi là giun huyết đông lạnh. Các loại thực phẩm thông thường khác là: tôm mysis đông lạnh, tôm ngâm nước muối đông lạnh, mảnh tảo xoắn , thức ăn viên công thức II , và thỉnh thoảng là tờ nori .

 ca-sim-tim_3

Tính cách của Cá Sim Tím

Vào một vài thời điểm khác nhau trong những năm qua, tôi đã giữ được Cá Sim Tím mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, có một số báo cáo về tính lãnh thổ và sự xâm lược. Hầu hết Cá Sim Tím hung dữ đối với cá thần tiên khác, điều đó được cho là rất nhiều. Tuy nhiên, cũng có một số báo cáo về việc gây hấn với các loài nhỏ hơn.

Cá Sim Tím là an toàn cho rạn san hô, với một số nguyên nhân cần thận trọng. Bạn có thể nuôi chúng một cách an toàn với hầu hết các loài hải quỳ, san hô và động vật không xương sống trong bể thủy sinh. Cần thận trọng do quan sát thấy một số loài cá có thể gặm san hô hoặc trai.

Do nhu cầu ăn uống đa dạng của chúng, có một số báo cáo về việc cá thần tiên Cá Sim Tím ăn lớp vỏ của trai hoặc ăn các polyp san hô có thịt mềm (như loài zoanthids được đánh giá cao của bạn ). Đây có vẻ là một chút tình huống của từng trường hợp cụ thể và dường như là ngoại lệ, chứ không phải là quy luật. Đối với tôi… điều đó có nghĩa là loài cá thần tiên làm đẹp san hô không chính xác là rạn san hô – an toàn… nó là loại an toàn cho rạn san hô.

Ưu và nhược điểm khi nuôi Cá Sim Tím

Như với tất cả các loài cá, có một số ưu điểm cũng như nhược điểm, trong việc nuôi giữ Cá Sim Tím. Chúng có thể không phải là an toàn nhất cho bể cá rạn san hô, nhưng chúng ta hãy xem xét lại một số ưu và nhược điểm:

Ưu điểm

  • Cá Sim Tím cứng cáp, khoẻ mạnh, thường thích nghi tốt và ăn tốt trong bể nước mặn và sẽ bơi mạnh trong bể
  • Dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng cá cảnh biển với mức giá không cao
  • Cá Sim Tím giúp hạn chế rêu tảo vì chúng sẽ xử lý một cách nhanh chóng

Nhược điểm

  • Cá Sim Tím có thể ănsan hô mềm, trai và động vật không xương sống
  • Đôi khi Cá Sim Tím có thể hung dữ và giành lãnh thổ nếu được nuôi trong các bể nhỏ, nhưng chúng hoạt động khá tốt và hòa bình trong các bể lớn
  • Rất khó để bắt chúng nếu bạn cần lấy chúng ra khỏi bể

 ca-sim-tim_1

Kết luận

Tóm lại, Cá Sim Tím là một lựa chọn cá cảnh nước mặn tuyệt vời cho hầu hết các bể nước mặn lớn hơn. Không có khuyết điểm nào được liệt kê ở trên là đặc biệt dành riêng cho Cá Sim Tím, chúng là khuyết điểm chung của thần tiên, như một quy luật. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm một thiên thần vào bể của mình, thì loài cá này là một lựa chọn tuyệt vời.

Kinh nghiệm của bạn về việc nuôi loài cá này là gì? Xin vui lòng để lại một bình luận và cho tôi biết.

>>> Xem thêm: Cá Sim Vàng (Yellow Angelfish) – Bản tính nhút nhát và dễ stress

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *