San Hô Cỏ (Green Star Polyp Coral) – Phát triển cực nhanh và xâm lấn

San Hô Cỏ Da Bò hoặc San Hô Cỏ Cốm có tên tiếng anh là Green Star Polyp (GSP), là một loại san hô mềm phù hợp với người mới bắt đầu vô cùng tuyệt vời và có thể hoạt động tốt nhất như một lựa chọn lý tưởng cho san hô đầu tiên mà người chơi sở hữu bởi chúng cứng cáp, phát triển nhanh và có thể được nuôi ở nhiều vị trí khác nhau trong bể của bạn. Trong bài viết này, hãy để MicroInfluencer giới thiệu chi tiết đến bạn về dòng san hô cỏ xinh đẹp này nhé

San Hô Cỏ (Green Star Polyp Coral)
San Hô Cỏ (Green Star Polyp Coral)

Đặc điểm của San Hô Cỏ

Tên khoa học của San Hô Cỏ là Pachyclavularia violacea. Các tên gọi khác là San Hô Cỏ Cốm, San Hô Cỏ Da Bò…. Chúng cũng là một phần của Bộ Alcyonacea, có nghĩa là chúng thuộc cùng một bộ phận của cây họ san hô với san hô da . Mỗi xúc tu có hình răng cưa khi quan sát cận cảnh, như bạn có thể thấy trong hình dưới đây.

San Hô Cỏ có nguồn gốc từ các khu vực đổ nát của các rạn san hô và đầm phá và thường được tìm thấy cùng với một số dòng san hô khác. Chúng thường bám vào các khu vực có nước giàu dinh dưỡng và dòng chảy thấp

Hướng dẫn nuôi San Hô Cỏ trong bể nước mặn

Các thông số nước hồ cá tiêu chuẩn là hoàn hảo cho những loài san hô này. Giữ nhiệt độ nước của bạn ổn định – khoảng 78F. Sử dụng hỗn hợp muối biển chất lượng cao , như Instant Ocean, và duy trì trọng lượng riêng khoảng 1,025. Trên bể có đèn LED chiếu sáng vừa phải đến mạnh và lưu lượng nước ít nhất từ ​​thấp đến trung bình. Sau một vài tháng, bạn sẽ phải cắt bỏ các polyp hình sao màu xanh lá cây của mình để ngăn chúng phát triển trên mọi thứ.

Điều đáng nói là các điều kiện lý tưởng được liệt kê ở trên có tác dụng đối với hầu hết các loài san hô mềm. Không cần chăm sóc đặc biệt nào để giữ những san hô này ngoài các kỹ năng chăn nuôi điển hình cần có đối với bất kỳ loài san hô nào.

Hướng dẫn nuôi San Hô Cỏ trong bể nước mặn
Hướng dẫn nuôi San Hô Cỏ trong bể nước mặn

 

Vị trí San Hô Cỏ trong bể cá nước mặn

San Hô Cỏ không kén chọn và sẽ phát triển mạnh ở bất cứ nơi nào bạn đặt chúng – miễn là bạn đáp ứng các điều kiện tối thiểu cần thiết (tức là đủ ánh sáng, dòng nước và chất lượng nước).

Tuy nhiên, vị trí tốt nhất cho San Hô Cỏ trong bể san hô là ở khu vực có dòng chảy và ánh sáng vừa phải. Như thể hiện trong những hình ảnh này, San Hô Cỏ thích lan ra dọc theo mặt sau và thành bên của kính bể cá. Chúng sẽ có xu hướng mở rộng và thu lại theo thời gian. Nhưng khu vực trực tiếp trong dòng chảy và dưới ánh sáng phát triển mạnh nhất.

Tôi tin rằng lý do chính của mô hình tăng trưởng theo chu kỳ này là liên quan đến lượng ánh sáng. Nếu tôi tăng ánh sáng xung quanh ngoại vi của bể, sự phát triển có thể tiếp tục với số lượng lớn hơn

Các polyp có vẻ đẹp thẩm mỹ nhất với ánh sáng xanh dương hoặc đa màu. Bạn sẽ giúp làm cho các polyp màu xanh lá cây bật ra. Nhưng nó không bắt buộc phải phát triển trong bể của bạn.

>>> Xem thêm: San Hô Mè (Frogspawn Coral) – Xinh đẹp và hiền lành

Yêu cầu cho ăn và dinh dưỡng đối với San Hô Cỏ

San Hô Cỏ quang hợp một phần và lấy dinh dưỡng từ động vật sống cộng sinh của chúng . Chúng có lẽ cũng hấp thụ chất dinh dưỡng từ cột nước và trước đây đã hoạt động tốt trong các hệ thống có cá được cho ăn đầy đủ. Polyp của chúng cũng sẽ bắt và kéo các mảnh thức ăn mà chúng bắt được trong cột nước. Trong khi việc cho ăn mục tiêu có thể sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng, loài san hô này phát triển khá tốt trong điều kiện bể cá rạn san hô bình thường mà không cần cho ăn bổ sung.

Nếu bạn chưa quen với sở thích này hoặc nếu San Hô Cỏ của bạn là một trong những đàn đầu tiên trong bể mới, bạn có thể cân nhắc cho ăn mục tiêu để đẩy nhanh tốc độ phát triển và giúp lấp đầy một số giá thể trống bằng san hô sống. Nhưng xin lưu ý rằng đây đã là một loài san hô tự nhiên phát triển nhanh, có thể chiếm nhiều diện tích bề mặt hơn so với dự kiến ​​của bạn.

Yêu cầu cho ăn và dinh dưỡng đối với San Hô Cỏ
Yêu cầu cho ăn và dinh dưỡng đối với San Hô Cỏ

Bạn có cần phải cho San Hô Cỏ ăn không?

Có, bạn nên cung cấp thức ăn San Hô Cỏ của mình. Tất cả san hô đều là động vật. Điều này đôi khi bị lãng quên vì chúng ta tập trung quá nhiều vào việc có đủ lượng ánh sáng. Nhưng nói chung tốt nhất là bạn nên cho san hô ăn.

Khi bị xáo trộn, các polyp có thể rút hoàn toàn vào lớp đệm để bảo vệ. Điều này có xu hướng xảy ra:

Tôi đã quan sát thấy rằng San Hô Cỏ thể hiện một phản ứng được chia sẻ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự gián đoạn. Các rối loạn nhỏ có xu hướng chỉ gây ra một số polyp – những polyp gần với rối loạn nhất – rút lại. Nhưng nếu tôi loại bỏ stolon và các polyp che phủ các khe ở vùng tràn (một sự xáo trộn mạnh hơn), các polyp trên toàn bộ khuẩn lạc sẽ rút lại.

Khả năng tương thích trong bể có San Hô Cỏ

Không giống như một số loài san hô, các polyp San Hô Cỏ không có các xúc tu châm chích. Vì vậy chúng tương đối hòa bình và tương thích với các loài san hô khác. San Hô Cỏ phát triển nhanh chóng và phủ lên bất cứ thứ gì trong tầm với, bao gồm cả các loài san hô khác.

Vì vậy, nếu bạn muốn giữ San Hô Cỏ với các loài san hô khác, bạn cần phải duy trì sự tách biệt vật lý giữa các loại đá mà GSP đang phát triển và các đá lân cận

Những lưu ý đặc biệt khi chăm sóc bể cá GSP

San Hô Cỏ là một  loài san hô mới bắt đầu tuyệt vời vì chúng phát triển nhanh và thích nghi tốt với cuộc sống bên trong bể cá gia đình . Bởi vì chúng sẽ phát triển trên bất kỳ chất nền nào, chúng là một loại san hô tuyệt vời để bạn thỏa sức sáng tạo trong bể của mình. GSP sẽ lớn lên kính bể cá hoặc tràn. Chúng có thể bọc dây hoặc ống, cho phép bạn biến bất kỳ bề mặt nào bên trong bể cá của mình thành một tấm thảm sống, mờ ảo.

San Hô Cỏ của tôi đã lớn lên thành sau của bể trong bể trưng bày của tôi (về mặt kỹ thuật là tràn). Bạn có thể trồng chúng ở đâu?

Những lưu ý đặc biệt khi chăm sóc bể cá GSP
Những lưu ý đặc biệt khi chăm sóc bể cá GSP

San Hô Cỏ sẽ phát triển trên bất kỳ bề mặt bể cá nào, bao gồm thủy tinh, nhựa, đá sống và thậm chí các loại san hô khác. Tôi đã chứng kiến ​​cả ba hành vi trong xe tăng của chính mình. Hình ảnh dưới đây được chụp trong bể trưng bày của tôi vài năm trước. Chú ý san hô mọc lên thành sau (nơi có nước tràn) và ra ngoài thành bên.

San hô này phát triển thẳng đứng để che đi phần tràn phía sau và sau đó kéo dài ra thành kính bên trong bể của tôi

Mỗi năm trong bể của tôi, GSP dường như trải qua một loạt các chu kỳ tăng trưởng và suy thoái. Bể của tôi là một bể cá mặt tiền 92 gallon. Có một đàn GSP lớn, trung tâm bao phủ hầu hết các bức tường phía sau của bể cá và đá sống. Và san hô mọc ra phía ngoài, ở hai bên theo cả hai hướng. Các polyp cố gắng phát triển về phía trước trên mọi bề mặt, bao gồm đá, san hô khác và thủy tinh bể cá!

>>> Xem thêm: San Hô Trứng Mực (Bubble Coral) – Vẻ đẹp chẳng ai dám đến gần

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *