Cá Sim Vàng (Yellow Angelfish) – Bản tính nhút nhát và dễ stress

Một số Fact về Cá Sim Vàng

  1. Cá Sim Vàng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1953, và chúng có tên khoa học là Heraldi sau khi nhà khoa học phát hiện ra loài của chúng.
  2. Cá Sim Vàng rất khó để nuôi trong bể cá nước mặn.
  3. Cá Sim Vàng gần giống với Lemonpeel Angelfish. Cá Sim Vàng có thể phân biệt được bằng cách không có vòng màu xanh xung quanh mắt của nó.
  4. Cá Sim Vàng sinh ra đều là cá cái, với những con cá lớn hơn và chiếm ưu thế hơn sẽ trở thành cá đực khi nó trưởng thành. Những con đực sau đó có thể phát triển một vết đen trên mặt của chúng.
Kích thước và tuổi thọ của Cá Sim Vàng
Kích thước và tuổi thọ của Cá Sim Vàng

 

Đặc điểm ngoại hình của Cá Sim Vàng

Cá Sim Vàng có màu vàng chanh tươi bao phủ toàn bộ cơ thể mà không có dấu hiệu nào khác. Cá Sim Vàng đều là những con cái sinh ra. Nếu bạn đang tìm kiếm một cặp sinh sản, tốt hơn là nên mua cả hai con ở giai đoạn cá con, với một con lớn hơn con kia và đợi chúng trưởng thành. Những con cá lớn hơn và trội hơn sẽ trải qua một sự thay đổi nội tiết tố thành cá đực. Khi cá đã phát triển thành cá đực, một số con sẽ phát triển một vết đen trên mặt, nhưng ngoài ra, chúng không có dấu hiệu nào khác ngoài màu vàng tươi bắt mắt.

Chúng thường được gọi là False Lemonpeel Angelfish, vì chúng trông rất giống nhau. Chúng có thể nhanh chóng được xác định với nhau bằng vòng màu xanh xung quanh mắt của Cá thần tiên Lemonpeel. Cá Sim Vàng không có bất kỳ mảng màu xanh nào trên cơ thể của nó. Tuy nhiên, nó có một vệt màu vàng đậm hơn phía sau mắt của họ.

Trong tự nhiên, Cá Sim Vàng sẽ lai tạo với cá thần tiên khác cùng loài nhưng khác dòng, và kết quả là có một số loài sẽ phát triển các mảng màu đen dọc theo vây của chúng. Điều thú vị là những mảng đen này biến mất trong một bể cá được thiết lập chuẩn.

Hướng dẫn nuôi Cá Sim Vàng

Môi trường sống trong bể cá được thiết lập đúng cách cho Cá Sim Vàng của bạn nên bao gồm tối thiểu 1,5 đến 2 lbs đá sống cho mỗi gallon vì điều này sẽ phát triển các loại tảo cần thiết cho chúng ăn. Cá Sim Vàng hoạt động tốt trong môi trường hồ cá gần giống với môi trường sống rạn san hô bản địa của chúng.

Chúng yêu cầu độ pH ít nhất là 8,0, nhiệt độ từ 72,0 đến 82,0 ° F và thay nước không bao gồm việc chà sạch tảo khỏi đá. Chúng chỉ có thể được thêm vào một bể được thiết lập đúng cách tối thiểu 6 tháng tuổi. Điều này giúp chúng có đủ thời gian cần thiết để phát triển loại tảo thích hợp mà chúng sẽ ăn.

Cá Sim Vàng là loài ăn cỏ, lượng thức ăn cần thiết đồng nghĩa với việc chúng cũng yêu cầu thay nước và theo dõi thường xuyên. Thiết lập bể nuôi Cá Sim Vàng cũng yêu cầu thay nước hai tuần một lần từ 10 đến 15% hoặc thay nước 20% mỗi tháng. Điều này có hiệu quả trong việc giữ cho mức nitrat của chúng giảm xuống và giúp giữ cho bể sạch sẽ. Nếu bể chứa trên 100 gallon, cần thay nước 30% mỗi tháng.

Kích thước phù hợp bể nuôi Cá Sim Vàng

Cá Sim Vàng cần tối thiểu một bể 55 gallon cho một chú Cá Sim Vàng. Một cặp không trùng lặp yêu cầu một bể chứa 150 gallon trở lên. Một bể chứa dài hơn, thay vì cao hơn cũng được khuyến khích. Bể càng lớn, chúng càng ít hung dữ và cơ hội sống sót của chúng càng tốt. Cá Sim Vàng được coi là một loài cá khó nuôi hơn và chúng yêu cầu một bể được thiết lập và giám sát chặt chẽ.

Thức ăn của Cá Sim Vàng

Cá Sim Vàng được coi là loài ăn tạp, nhưng chúng thiên về ăn cỏ hơn vì chúng dành nhiều thời gian để ăn cỏ vụn và vi tảo ngoài đá. Trong môi trường sống tự nhiên ngoài tự nhiên, chúng chủ yếu ăn tảo, động vật giáp xác nhỏ và giun. Khi bị căng thẳng, chúng sẽ trốn trong các hang động dưới nước, và ăn tảo xung quanh để duy trì cho đến khi cảm thấy đủ an toàn để rời đi. Chúng nên được cho ăn 2 đến 3 lần một ngày để bổ sung rong nho. Phần quan trọng nhất trong chế độ ăn uống của họ là đảm bảo rằng họ được cung cấp đủ thực vật. Mặt ăn cỏ của chúng là quan trọng nhất, vì Cá Sim Vàng không có được chế độ ăn uống cần thiết có thể bị mù trong vài tháng. Cho chúng bổ sung tảo, rong nho cũng là một ý kiến ​​hay để đảm bảo rằng điều này không xảy ra.

Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng sẽ chấp nhận thức ăn dạng mảnh, và thức ăn viên. Thức ăn sống không cần thiết nhưng có thể dùng để dụ chúng nếu chúng không ăn. 

Kích thước và tuổi thọ của Cá Sim Vàng

Cá Sim Vàng có thể phát triển chiều dài lên tới 4,7 inch khi trưởng thành và chúng có tuổi thọ nuôi nhốt gần 10 năm khi được chăm sóc đúng cách. Sinh động và đẹp mắt, chúng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một thiết lập hồ cá trưởng thành.

Kích thước và tuổi thọ của Cá Sim Vàng
Kích thước và tuổi thọ của Cá Sim Vàng

 

Hướng dẫn nuôi Cá Sim Vàng sinh sản trong bể nước mặn

Cá Sim Vàng rất khó nuôi trong điều kiện nuôi nhốt. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, người ta đã quan sát thấy rằng tất cả cá thần tiên đều có thói quen sinh sản giống nhau. Những con đực sẽ tán tỉnh một số con cái. Nam và nữ vòng tròn nhau khi gặp nhau. Con đực sẽ tạo ra những tiếng gầm gừ để thu hút sự chú ý của con cái. Tiếp theo, con đực sẽ bơi ngược lên và nghiêng người về phía con cái. Nếu cá cái đã sẵn sàng đẻ trứng, cô ta sẽ tham gia cùng anh ta và cả hai sẽ cùng nhau bơi lên phía trên.

Khi quá trình bơi cùng nhau hoàn thành, với thời gian thay đổi giữa các loài, con đực sẽ rúc vào bụng của con cái. Nó sẽ di chuyển vây ngực và mở và đóng miệng. Sau đó, chúng liên kết với nhau, từ bụng này sang bụng khác giải phóng các giao tử tạo ra trứng đã thụ tinh trôi nổi tự do cho đến khi chúng lắng xuống chất nền. Một khi cặp đôi đã sinh sản, con đực sẽ đuổi theo con cái xung quanh trong một thời gian ngắn trước khi chuyển sang con cái tiếp theo.

Trong điều kiện nuôi nhốt, Cá Sim Vàng rất khó sinh sản. Chúng cũng sẽ ăn trứng. Cặp cá giống sẽ cần được chuyển sang một bể riêng để đảm bảo sự sống sót của cá con.

>>> Xem thêm: Cá Bắp Nẻ Sọc (Convict Tang) – Ngoại hình của CLB những người đi tù

Những bệnh phổ biến ở Cá Sim Vàng

Cá Sim Vàng có thể bị bất kỳ bệnh tật nào mà môi trường nước mặn nuôi nhốt gây ra. Nếu Cá Sim Vàng của bạn có nhiều nơi để ẩn náu và được giữ trong môi trường sạch sẽ, chúng sẽ khỏe mạnh hơn về tổng thể và có hệ thống miễn dịch mạnh hơn để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Cách bảo vệ đầu tiên chống lại sự lây nhiễm cho cá của bạn là cách ly bất kỳ loài cá mới nào trước khi bạn thêm chúng vào bể cá của mình. Ngâm thuốc cũng rất hữu ích để tiêu diệt bất cứ thứ gì trên cơ thể chúng có thể lây lan sang các loài cá khác. Việc ngâm thuốc chỉ cần thiết nếu bạn có thể nhìn thấy rõ thứ gì đó trên cá.

Cá Sim Vàng có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh ký sinh trùng như Bệnh đốm trắng hoặc Bệnh nhung biển. Các triệu chứng của bệnh đốm trắng là có thể nhìn thấy các chấm trắng trên cơ thể chúng, kèm theo ngứa. Các đốm có thể biến mất trong một vài ngày, nhưng chúng sẽ quay trở lại với số lượng gấp đôi. Nếu không được điều trị, nó có thể khiến cá chết ngạt vì đốm trắng ngăn cản mang cung cấp oxy cho chúng. Marine Velvet xuất hiện theo cách tương tự, nhưng các đốm phát triển có màu vàng hoặc nâu nhạt hơn.

Giống như tất cả các cá thần tiên, Cá Sim Vàng cũng dễ bị bệnh do vi khuẩn và nấm. Thông thường những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này là một bệnh nhiễm trùng thứ phát do tổn thương do nhiễm ký sinh trùng. Một mối quan tâm chính là vi khuẩn Vibrio bắt đầu như một bệnh nhiễm trùng bên trong. Tình trạng này có thể nhanh chóng chuyển thành bệnh chảy máu, chảy máu hoặc các vệt đỏ trên da. Đây là một loại vi khuẩn hoạt động rất nhanh sẽ giết chết Cá Sim Vàng của bạn trong vài ngày. Thông thường, nó sẽ bắt đầu với một chút tổn thương nhỏ ở vây sau của chúng. Có một số sản phẩm trên thị trường có thể được sử dụng để giúp điều trị cá bị nhiễm bệnh. Chúng nên được sử dụng cùng với nước ngọt.

Cuối cùng, bạn phải cảnh giác với bất kỳ bệnh thể chất nào mà Cá Sim Vàng có thể phát triển. Những bệnh lý này thường là kết quả của môi trường, điều kiện nước hoặc bạn tình trong bể không tương thích. Cá Sim Vàng dễ bị căng thẳng, và điều quan trọng là trong môi trường sống của chúng phải cho chúng những nơi để ẩn náu và gây bất ổn. Căng thẳng có thể dẫn đến bệnh tật và suy giảm hệ thống miễn dịch. Nếu bạn nhận thấy một con cá đang bắt nạt những con cá khác, điều quan trọng là phải loại bỏ những con cá bắt nạt khỏi bể.

Nuôi Cá Sim Vàng cá an toàn với san hô không?

Cá Sim Vàng không được coi là an toàn cho rạn san hô, hoặc được đánh dấu là an toàn rạn san hô một cách thận trọng. Chúng được biết đến là loài gặm nhấm lớp phủ của ngao, hải quỳ, san hô đá nhiều hình lớn và san hô mềm. Điều quan trọng là phải biết rằng chúng sẽ nhặt ở một rạn san hô được thiết lập, nhưng bạn có thể kết thúc với một con có thể nuốt chửng chúng.

>>> Xem thêm: Cá Xì Bích Scopas Tang – Được săn đón bởi sự chăm chỉ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *