Cá Cửu Sừng – Dòng cá săn mồi cổ đại hiếm có

Cá Cửu Sừng, Cá Cửu Sừng Hoàng Đế, Cá Khủng Long Cửu Sừng, Cá Rồng Cửu Sừng… có tên khoa học là Polypterus ornatipinnis, là một loài cá lớn và thường được nuôi trong bể cá săn mồi. Chúng là loài cá ăn thịt và nguyên thủy, cần bể cá có thể tích lớn. Lý tưởng cho các bể cá săn mồi cộng đồng, chủ yếu là vì vẻ ngoài độc đáo và mộc mạc của chúng. Cá Cửu Sừng được tìm thấy trên một khu vực rộng lớn bao gồm một số quốc gia ở Châu Phi. Trong bài viết này của MicroInfluencer, tất cả các vấn đề liên quan đến loài này và việc chăm sóc Cá Cửu Sừng trong bể cá sẽ được đề cập và giải thích.

Cá Cửu Sừng
Cá Cửu Sừng

 

Tóm tắt về Cá Cửu Sừng

Cá Cửu Sừng là một loài phân bố rộng rãi trên lục địa châu Phi. Chúng có thể được tìm thấy ở lưu vực sông Congo ở Cameroon, Cộng hòa Dân chủ Congo, Angola và Cộng hòa Congo. Chúng cũng được báo cáo từ hệ thống thoát nước Hồ Rukwa và lưu vực Hồ Tanganyika.

Cá Cửu Sừng chủ yếu được tìm thấy ở sông, ao, đầm và hồ. Những con cá này đạt đến kích thước lớn, khiến chúng trở thành “cá quái vật” và sống trong các bể cá hoặc hồ có dung tích lớn.

Cá Cửu Sừng là loài được săn đón bởi những người nuôi các loài cá lớn, chúng tương đối hiếm trong bể cá thuỷ sinh và là loài tuyệt vời cho những người mới bắt đầu trong lĩnh vực chơi cá săn mồi này.

>>> Xem thêm: Cá Lóc Vây Xanh (Channa Andrao) – Dòng cá lóc rẻ đẹp cho người mới

Hướng dẫn chăm sóc Cá Cửu Sừng

Những con Cá Cửu Sừng này rất dễ thích nghi và có thể sống trong bể cá cộng đồng với những con cá khác mà không gặp quá nhiều vấn đề. Giống như một số loài cá quái vật khác, con vật này nên được nuôi chung với các loài cá lớn khác, có tính khí giống chúng.

Cá Cửu Sừng là một loài cá đẹp khi được chăm sóc tốt. Chúng sẽ thể hiện màu sắc đẹp nhất của chúng khi được cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng và trong một bể cá phù hợp.

Cá Cửu Sừng là một loài cá có sức đề kháng và dễ chăm sóc, nhưng điều đó không loại trừ việc hiểu biết sâu về loài, thói quen và hành vi. Giống như bất kỳ loài nào khác, Cá Cửu Sừng có những đặc thù của nó, được giải quyết và chi tiết trong các chủ đề sau.

Hướng dẫn chăm sóc Cá Cửu Sừng
Hướng dẫn chăm sóc Cá Cửu Sừng

 

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Cửu Sừng

Cá Cửu Sừng là một loài bơi chậm và không phải là một loài cá năng động.

Nó là một loài lớn, vì vậy chúng phải sống trong những bể cá lớn trên 180 gallon, với kích thước bắt đầu từ 74 “x 24” x 24 “. Kích thước này có thể chứa một mẫu vật tốt, luôn nhớ rằng càng có nhiều không gian, thì phúc lợi của cá càng tốt.

Vì chúng là loài cá tương đối hòa bình và cùng tồn tại mà không gặp vấn đề gì với các loài cá khác có kích thước và hành vi tương tự, chúng có thể sống chung với vô số loài cá khác trong một bể cá lớn hoặc hồ cộng đồng.

Tránh các loài quá hung dữ và lớn hơn có thể làm bị thương Cá Cửu Sừng, hoặc chúng sẽ cạnh tranh trực tiếp để giành thức ăn. Tương tự như vậy, tránh các loài nhỏ hơn chắc chắn sẽ trở thành thức ăn cho Cá Cửu Sừng.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Cửu Sừng

Chúng là loài cá cứng cáp hỗ trợ một loạt các thông số an toàn.

Cá Cửu Sừng này có thể sống với chất lượng vượt trội ở các thông số khác nhau; nhiệt độ hoàn hảo để duy trì nó là 77 đến 82 F. Phạm vi pH lý tưởng là từ 6,0 đến 8,0 và độ cứng từ 5 đến 25 ° H.

Đây là loài cá rất thích hợp cho những người mới chơi cá săn mồi do tính mộc mạc của nó.

Sự khác biệt giữa độ cứng và độ pH này liên quan đến vùng xuất xứ của mẫu vật và thể hiện sự dao động của các thông số trong mùa khô và mùa mưa.

Đối với bất kỳ động vật thủy sinh nào khác, máy sưởi bể cá và hệ thống lọc là điều cần thiết để giữ cho bể có Cá Cửu Sừng khỏe mạnh. Những con cá này là những loài nhảy tuyệt vời, vì vậy nắp cần được cố định một cách thích hợp.

Dù là loài không hoạt động nhiều nhưng với kích thước lớn, bạn nên để một khoảng không gian rộng rãi cho chúng ở, đặc biệt là ở dưới đáy bể.

Một cái ao với nền cát mềm và một vài khúc gỗ hoặc đá tạo thành nơi ẩn náu và hang động là đủ để loài này sống tốt.

Chế độ ăn uống của Cá Cửu Sừng

Loài này, giống như các loài lưỡng cư khác, là loài ăn thịt hoàn toàn, ăn bất cứ thứ gì có nguồn gốc động vật cho vào miệng.

Chế độ ăn chính của nó dựa trên thức ăn có nguồn gốc động vật, chủ yếu là cá và động vật giáp xác trong môi trường tự nhiên.

Cá Cửu Sừng có thể gặp khó khăn khi ăn thức ăn thương mại trong bể cá, vì vậy bạn phải kiên nhẫn và kiên trì trong quá trình chuyển đổi.

Thức ăn khô, sống và tươi như dế, giun huyết, cá nhỏ, tôm, và những thức ăn khác vô cùng có lợi cho cá và nên cho ăn thường xuyên.

Cung cấp một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng là điều cần thiết để thể hiện hết tiềm năng của nó. Đây thường là những con cá luôn đói.

Tuổi thọ của Cá Cửu Sừng

Trong một bể nuôi với tất cả các thông số chính xác được giữ ổn định và với một chế độ ăn uống lý tưởng, loài vật này có thể sống tới 20 năm, phổ biến nhất là khoảng 10 đến 15 năm.

Trong tự nhiên, những loài động vật này có xu hướng sống ít hơn, vì chúng dễ bị dịch bệnh, các cuộc tấn công từ các loài động vật khác và các thách thức về môi trường.

Tuổi thọ của Cá Cửu Sừng
Tuổi thọ của Cá Cửu Sừng

 

Đặc điểm ngoại hình của Cá Cửu Sừng

Cá Cửu Sừng là một loài cá thời tiền sử hấp dẫn, có ngoại hình thuôn dài giống rắn với đôi chân tròn nhỏ và vây ngực lớn hình mái chèo.

Chúng có kiểu mạng lưới màu đen và vàng đặc biệt kéo dài đến tận cùng khi con non có thiết kế màu cẩm thạch đẹp mắt sẽ mờ dần theo thời gian.

Cá Cửu Sừng có thể nhanh chóng phát triển chiều dài 24 inch khi được chăm sóc và cho ăn tốt, nhưng kích thước điển hình là khoảng 20 inch.

Hướng dẫn nuôi Cá Cửu Sừng sinh sản

Trong tự nhiên, thời kỳ sinh sản của nó diễn ra theo nhịp của lũ lụt, với sự thay đổi thành phần hóa học của nước là một trong những yếu tố chính kích hoạt quá trình sinh sản.

Sinh sản nuôi nhốt không thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, ngay cả khi là một loài cá khó sinh sản, chúng tôi vẫn tìm thấy những báo cáo về sự thành công trong quá trình sinh sản của nó. Về mặt thương mại, đây vẫn là những con cá chưa được sản xuất, thường sử dụng hormone để tạo trứng.

Nó là một loài đẻ trứng, nơi con cái phóng ra trứng, được con đực “ôm ấp” và thụ tinh, sau đó phân tán trong môi trường. Hành vi ấp xảy ra thông qua các chuyển động lặp đi lặp lại của con đực. Để thành công to lớn và bảo vệ lứa đẻ, bạn nên sử dụng nhiều rong rêu và cây cối để bảo vệ trứng.  Phôi ra khỏi trứng sau ba đến bốn ngày, bơi tự do trong vòng ba ngày.

>>> Xem thêm: Cá Sấu Hoả Tiễn (Lepisosteus Oculatus) – Chiến thần săn mồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *