Cá Xì Bích Scopas Tang – Được săn đón bởi sự chăm chỉ

Cá Xì Bích (tên tiếng anh là Scopas Tang) là một thành viên của chi Zebramosa, là một phần của họ Tang / Surgeonfish nổi tiếng nhất được biết đến như cá Tang Vàng… Chúng rất phổ biến trong thú chơi cá cảnh biển vì hình dạng và màu sắc độc đáo cùng khả năng ăn tảo, ăn sâu đáng nể giúp ích rất nhiều trong môn chơi cá nước mặn. Chiếc mỏ dài của chúng cho phép loài này tiếp cận các loại tảo dạng sợi và các loại tảo phiền toái khác từ các kẽ hở trên đá sống. Cá Xì Bích phổ biến khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương từ Châu Phi đến Nhật Bản, nơi chúng sống đơn độc hoặc thành cặp giao phối không bao giờ xa nơi an toàn của rạn san hô. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về dòng cá chăm chỉ dọn tảo này nhé!

Cá Xì Bích Scopas Tang
Cá Xì Bích Scopas Tang

 

Môi trường sống của Cá Xì Bích

Trong một số trường hợp, Cá Xì Bích cũng có thể được tìm thấy sống trong các nhóm lớn. Chúng thường được tìm thấy trong các đầm phá và rạn san hô ở độ sâu từ 3 đến 60 feet. Loài này hoạt động tốt trong môi trường bể nuôi, đặc biệt khi được nuôi trong một bể cá lớn có nhiều ánh sáng, rạn san hô với nhiều đá sống.

Con Cá Xì Bích con có vây lưng và vây hậu môn cao so với thân của chúng, với các đường dọc mỏng màu trắng chạy dọc cơ thể. Chúng có nhiều đặc điểm giống với Sailfin Tangs (X. Desjadinii) trường thành. Những con Cá Xì Bích trưởng thành có thể dài khoảng 12 “với màu sắc rất khác nhau khi trưởng thành. Chúng có thể thay đổi từ các màu xám nhạt, vàng hoặc trắng nhạt dần đến nâu, đến các con gần như hoàn toàn màu đen.

Cá Xì Bích thường thay đổi màu sắc trong môi trường bể nuôi, nơi chúng có thể thay đổi từ màu chủ yếu là màu vàng với các vùng nhỏ màu đen, đến cơ thể nửa nâu và nửa vàng. Những biến động màu sắc này xảy ra theo thời gian và có nhiều khả năng xảy ra khi Cá Xì Bích càng già đi.

Hướng dẫn nuôi Cá Xì Bích trong bể nước mặn

Cá Xì Bích thường được săn lùng bởi những người chơi thủy sinh rạn san hô vì chúng là loại ăn tảo tuyệt vời và có thể giữ lượng tảo dư thừa trong bể ở mức tối thiểu. Mõm dài của chúng cho phép Cá Xì Bích (Zebrasoma tangs nói chung) tiếp cận tảo dạng sợi ở các kẽ đá ngầm và các khe nằm ngoài tầm với của các loài cá ăn tảo khác.

Mặc dù không hào nhoáng như nhiều loài Tang khác thường được tìm thấy trong thú chơi cá cảnh biển, nhưng vẻ ngoài độc đáo và tiện ích bể cá của Cá Xì Bích đã khiến nó trở thành một mặt hàng chủ lực trong thú chơi này. Cá Xì Bích có tính lãnh thổ hơn hầu hết các loài Tang / Surgeonfish; do đó, chúng nên được nuôi riêng lẻ hoặc trong một bể cá rất lớn với nhiều Zebramosa Tangs khác để kiềm chế sự xâm lược lãnh thổ của chúng.

Hướng dẫn nuôi Cá Xì Bích trong bể nước mặn
Hướng dẫn nuôi Cá Xì Bích trong bể nước mặn

Trong khi chúng rất có tính lãnh thổ đối với các loài Zebramosa Tang khác (các loài có hình dạng tương tự), chúng hòa hợp với các loài tang có hình dạng khác (ví dụ: Regal Tang, Cá Mặt Khỉ Naso Tang) và các loài cá cộng đồng khác. Điều quan trọng là chế độ ăn uống của chúng bao gồm nhiều thực vật và tảo để cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp duy trì hệ thống miễn dịch và hạn chế sự xâm lược lãnh thổ của chúng. Cá Xì Bích nên được nuôi trong bể cá có nhiều đá sống để chúng có cơ hội ăn cỏ và ẩn náu khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

Thức ăn và chế độ ăn của Cá Xì Bích

Cá Xì Bích nên được cho ăn một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm chủ yếu là thực vật biển và một số loại thực phẩm giàu vitamin. Các chế phẩm từ thực vật nên chứa tảo biển, tảo xoắn, hoặc các loại tảo biển màu xanh lục và nâu khác. Cá Xì Bích cũng sẽ dễ dàng ăn các loại rau xanh như xà lách romaine, bí xanh, bông cải xanh hoặc rau diếp lá xanh. Các chế phẩm từ vảy hoặc động vật ăn cỏ đông lạnh được tăng cường vitamin và khoáng chất cũng là những chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn chủ yếu của loài này. Cá Xì Bích nên được cho ăn 3 lần một ngày và cung cấp rau tươi hai lần một tuần.

>>> Xem thêm: Cá Tang Vàng (Yellow Tang) – Điểm nhấn nổi bật nhất bể nước mặn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *