Cá Tang Vàng (Yellow Tang) – Điểm nhấn nổi bật nhất bể nước mặn

Cá Tang Vàng hay cá Dù Vàng (Yellow Tang) là một trong những loài cá phổ biến nhất trong bể cá nước mặn dù chúng có giá thành rất cao và khó chăm sóc. Cá Tang Vàng cũng dễ tìm kiếm tại các tiệm cá cảnh biển và có giá thành không hề rẻ. Màu vàng tươi của chúng rất hấp dẫn và hầu hết những người chơi cá cảnh biển đều thích thú khi nhìn chúng bơi lượn và tìm mồi trong các rạn san hô trong các bể nước mặn cỡ lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cá tang màu vàng có thể khá hung dữ và là loài cá phá hoại san hô bởi tập tính kiếm ăn trong rạn san hô với chiếc mỏ nhọn của chúng.

Nguồn gốc của cá Tang Vàng
Nguồn gốc của cá Tang Vàng

 

Nguồn gốc của cá Tang Vàng

Mặc dù loài cá tang vàng được coi là loài đặc hữu của vùng biển Hawaii, nhưng sự phân bố của nó vẫn kéo dài từ khu vực Hawaii, bao gồm cả đảo Johnston, về phía tây qua quần đảo Marshall phía bắc đến Wake, Marcus, Guam và các quần đảo Marianas khác. Ở Đông Nam Á, Cá Tang Vàng cũng xuất hiện khá nhiều và được ngư dân đánh bắt quanh năm, phục vụ cho nhu cầu chơi thủy sinh nước mặn

Môi trường sống của loài cá này là từ trong rạn san hô ra ngoài với độ sâu từ 100 feet trở lên. Các mẫu vật lớn hơn dường như ở trong vùng nước nông gần rạn san hô, trong khi cá con thường thích vùng nước sâu hơn, nơi có  san hô nhỏ.

Phần lớn cá tang vàng được thu thập từ các dòng hải lưu chảy xiết với chất nước hoàn hảo cho loài cá nổi này sinh sản và phát triển.

Trong những năm đầu của Cá Tang Vàng, loài cá này thích bầu bạn với những con cá tang vàng khác và có xu hướng đi theo những con cá tang vàng lớn hơn để kiếm ăn. Chúng thích cư trú trong các rạn San hô ở độ sâu trên 50 feet, nơi chúng có thể dễ dàng tìm thấy chỗ ẩn nấp khỏi những kẻ săn mồi và dễ dàng tiếp cận với tảo lục  vốn là thức ăn ưa thích của chúng.

>>> Xem thên: Cá Mó Six Line – Một chút hung dữ cũng đáng sở hữu

 ca-tang-vang_2

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Cá Tang Vàng

Cá Tang vàng bắt đầu cuộc sống như những ấu trùng trước khi phát triển cơ thể hẹp, hình bầu dục, màu vàng tươi đặc biệt của chúng. Chúng có mõm dài và lớp vây bao gồm vây lưng, vây hậu môn có gai. Chúng cũng có một chiếc gai màu trắng sắc nhọn ở cả hai bên đuôi mà chúng có thể sử dụng để chiến đấu hoặc tự vệ.

Đáng ngạc nhiên, Cá Tang Vàng thực sự thay đổi màu sắc trong suốt cả ngày. Vào ban ngày, Cá Tang Vàng có màu vàng tươi toàn bộ ngoại trừ dọc theo các gai của chúng. Vào ban đêm, màu sắc của chúng thay đổi thành màu vàng sẫm, xám với một sọc bên màu trắng (đôi khi được gọi là “sọc đêm”).

Cá Tang Vàng được bao phủ bởi chất nhờn mà nó tiết ra từ da của nó. Chất nhầy tạo thành một lớp bảo vệ giúp tránh xa ký sinh trùng và vi khuẩn. Chất nhầy cũng làm cho cơ thể của loài cá tang vàng có khả năng chống chịu với nước, vì vậy nó có thể bơi nhanh hơn.

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Cá Tang Vàng
Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Cá Tang Vàng

 

Bạn cùng bể phù hợp để kết hợp với cá tang vàng

Nhìn chung, Cá Tang Vàng rất hòa thuận với các loài cá khác trong bể thủy sinh, nhưng nó có thể hung dữ đối với các loài cá tang khác nếu chúng không được đưa vào bể cá cùng một lúc. Nếu kích thước bể của bạn cho phép bạn bao gồm một số loài cá này, bạn sẽ được giải trí bằng cách thư giãn ngắm nhìn chúng “đi theo con đầu đàn” và bơi quanh các mỏm đá.

Cá tang vàng có thể được nuôi trong bể san hô biển, nhưng hãy theo dõi chúng. Trong khi chúng ăn tảo (có thể giúp giữ cho san hô sạch sẽ), chúng cũng có thể làm hỏng một số loài san hô. Hành vi hung hăng cũng có thể là một vấn đề. Những người kinh nghiệm lâu năm vẫn khuyến nghị không nên nuôi cá tang vàng cùng những bể san hô vì khả năng cao chúng nó làm hỏng rạn san hô của bạn. Chỉ nên nuôi cá tang vàng trong bể cá biển không có san hô.

>>> Xem thêm: Cẩm nang thuần hóa cá ngựa trong bể nước mặn 

Môi trường sống và hướng dẫn chăm sóc cá Tang vàng

Cá Tang vàng cần nhiều không gian (bể chứa phải trên 50 gallon) để chúng thoải mái bơi mọi phần của bể. Cá Tang Vàng là một loài cá khỏe mạnh và không quá khó chăm sóc. Tuy nhiên, đây là loài cá dễ mắc các bệnh nước mặn (dạng đốm trắng và đốm đen ) và có thể là  bệnh HLLE  (xói mòn đầu và đường bên). Yếu tố ich khiến nó không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho người mới bắt đầu. Hãy thận trọng khi tiếp xúc với loài cá này, vì vây màu trắng gần vùng đuôi rất sắc và có thể gây ra vết cắt hoặc thương tích.

Môi trường sống và hướng dẫn chăm sóc cá Tang vàng
Môi trường sống và hướng dẫn chăm sóc cá Tang vàng

 

Chế độ ăn của Cá Tang Vàng

Loài cá này là loài cá ăn tảo và các thực vật khác. Tốt nhất nên nuôi trong bể cá có tảo phát triển mạnh, nơi chúng kiếm mồi bằng cách giúp hạn chế sự phát triển của tảo. Nó sẽ ăn tảo (rong biển khô hoặc rang), các loại rau xanh khác và mảnh vụn giàu vitamin, nhưng cũng có thể gặm tôm khô và các loại thịt nhiều protein khác. Dùng kẹp rau diếp hoặc đặt cây rong nho dưới một tảng đá hoặc mảnh san hô. Điều này bắt chước thói quen cho ăn tự nhiên của nó. Trong môi trường hoang dã, lối sống của nó là di chuyển liên tục và ăn tảo hoặc rong

Nếu bạn muốn đảm bảo tang màu vàng duy trì được màu sắc đẹp mắt của nó, hãy tránh cho nó ăn thịt. Tuy nhiên, bạn có thể cho nó ăn các loại rau như bí xanh, bông cải xanh và rau diếp.

>>> Xem thêm: Cá Mao Tiên (Lionfish) – Hình ảnh biểu tượng Viện Hải Dương Học 

Phân biệt giới tính ở Cá Tang Vàng

Con đực và con cái Cá Tang Vàng trông rất giống nhau (mặc dù con cái thường lớn hơn con đực). Tuy nhiên, khi giao phối, con đực thay đổi màu sắc và có hành vi “lung linh” khiến chúng có thể nhận dạng được.

Sinh sản của cá Tang vàng

Trong tự nhiên, cá tang vàng đi một mình hoặc trong các vùng nước rời rạc, và đẻ trứng vào khoảng thời gian trăng tròn. Cá tang vàng là loài sinh sản theo nhóm, nhưng rất khó để nuôi loài cá này trong điều kiện nuôi nhốt. Chỉ kể từ năm 2015, các nhà nghiên cứu đã cố gắng giữ cho một nhóm cá tang vàng non còn sống trong giai đoạn ấu trùng. Thành tựu này có tiềm năng đáng kể trong việc gia tăng sự sẵn có của thú cưng màu vàng tang.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *