Cẩm nang thuần hóa cá ngựa trong bể nước mặn

Từ xưa đến nay, cá ngựa được coi là loài khó sống trong bể nuôi nước mặn dù bạn là người chơi lâu năm, dạn dày kinh nghiệm và có trang bị đầy đủ thiết bị tối tân nhất phục vụ cho bể cá cảnh biển. Ở thời kỳ đầu, những người chơi thường cố gắng mua cá ngựa từ những thương lái đánh bắt người tự nhiên vì rất ít tiệm cá cảnh biển có sẵn mặt hàng này. Tuy nhiên, cá ngựa đánh bắt ngoài tự nhiên khi nuôi trong bể cá biển thường không sống được quá 1 – 2 tháng vì nhiễm trùng, đói hoặc stress.

Nhưng khi cộng đồng thủy sinh nước mặn đã phát triển và ngày càng có nhiều sản phẩm hỗ trợ, mô phòng môi trường sống dưới biển hiện đại thì việc nuôi cá ngựa trong bể kính đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và đã ghi nhận rất nhiều trường hợp cá ngựa được nuôi trong bể nước mặn một cách khỏe mạnh, dạn người và có thể sinh sản ra các đời F2, F3 rất tốt. Chúng cũng trở nên dạn người và hoàn toàn có thể nhận biết chủ nhân qua cách cho ăn trực tiếp.

>>> Xem thêm: Cá Mao Tiên (Lionfish) – Hình ảnh biểu tượng Viện Hải Dương Học

cá ngựa
cá ngựa

Kiến thức cơ bản về cá ngựa

Cá ngựa có bộ xương ngoài (giống như một loài giáp xác) được bao phủ bởi một loại da chứ không phải vảy. Điều này làm cho cá ngựa dễ bị thương và nhiễm trùng bên ngoài hơn hầu hết các loài cá. Mang của cá ngựa không phát triển tốt như hầu hết các loài cá có xương.

Có hơn 30 loài cá ngựa thuộc chi Hippocampus đã được công nhận, sống ở các vùng nước nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới trên khắp thế giới, nhưng chỉ có một số loài thường gặp trong buôn bán cá cảnh.

Cá ngựa trơn (Hippocampus kuda) và cá ngựa hàng (Hippocampus erectus) là những loài cá ngựa phổ biến nhất được nhìn thấy trong bể cá. Cá ngựa lùn (Hippocampus zostera), trong tự nhiên, được tìm thấy ở phía tây Đại Tây Dương, từ Bermuda đến Bahamas, nam Florida và toàn bộ Vịnh Mexico.

Như tên của nó, đây là một sinh vật nhỏ bé phát triển với kích thước dưới 2 inch, lý tưởng cho các bể san hô mini hoặc nano.

Kiến thức cơ bản về cá ngựa
Kiến thức cơ bản về cá ngựa

 

Bể nuôi cá ngựa lý tưởng

Bể cá ngựa phải cao ít nhất 18 inch. Cá ngựa thích di chuyển lên xuống trong bể cá hơn là di chuyển ngang. Nếu bạn định nuôi nhiều hơn một con cá ngựa nhỏ hoặc một trong những loài cá ngựa lớn hơn, bạn sẽ muốn một bể lớn hơn.

Vì chúng không bơi mạnh (và vì mang của chúng hoạt động không hiệu quả), cá ngựa không thích chuyển động mạnh dưới nước. Cá ngựa có đường tiêu hóa ngắn và rất sơ khai, khiến rất nhiều thức ăn thừa chìm ở dưới đáy bể, làm tăng thêm vấn đề về chất lượng nước.

Cá ngựa không cần phải bơi liên tục. Nếu chúng không tìm kiếm thức ăn, cá ngựa sẽ dành phần lớn thời gian với chiếc đuôi quấn quanh hầu hết mọi thứ có thể giữ chúng cố định. Gorgonians rất phù hợp với các trụ cột, san hô giả hoặc thậm chí là cây thủy sinh bằng nhựa cũng vậy.

Kiến thức cơ bản về cá ngựa
Kiến thức cơ bản về cá ngựa

 

huong-dan-nuoi-ca-ngua_5

Chế độ dinh dưỡng của cá ngựa

Cá ngựa nên được cho ăn ít nhất hai lần mỗi ngày. Thức ăn tốt nhất cho cá ngựa khi nuôi trong bể nước mặn là Artemia.

Trong khi bạn có thể chỉ cần đổ một ít Artemia đã rã đông vào bể và để cá ngựa đuổi theo xung quanh cho đến khi chúng bắt được một số, mục tiêu cho ngựa con của bạn ăn ở khu vực có dòng nước thấp trong bể sẽ giúp chúng dễ dàng kiếm đủ thức ăn hơn mà không cần phải làm việc quá khó.

>>> Xem thêm: Cá Mó 7 Màu (Red Coris Wrasse) – Kẻ biến hình theo từng giai đoạn

Kiến thức cơ bản về cá ngựa
Kiến thức cơ bản về cá ngựa

 

Bạn cùng bể tương thích với cá ngựa

Cá ngựa không phải là loài ăn hung dữ, vì vậy bất kỳ loài cá hoặc động vật không xương sống nào bạn đưa vào bể đều phải là những loài ăn chậm và hiền lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *