Axolotl – Loài lưỡng cư với tên gọi “Rồng Mexico” cực đáng yêu

Axolotl là một loài lưỡng cư nước mát độc đáo và hấp dẫn, sống hoàn toàn dưới nước, và đang tạo được một cộng đồng nuôi làm cảnh và hỗ trợ nhau rất tốt tại Việt Nam

Axolotl
Axolotl

Giới thiệu chi tiết về Axolotl: 

Axolotl  là một loài kỳ giông rất độc đáo sống cả đời ở giai đoạn “ấu trùng”. Nó không bao giờ sống trên cạn và thay vào đó là môi trường nước hoàn toàn với mang bên ngoài. Loài cá bản địa Mexico này cực kỳ nguy cấp trong tự nhiên, nhưng được nhiều người nuôi thủy sinh nuôi nhốt và đã được phát triển thành nhiều hình thái màu sắc đặc biệt. Nó đạt được kích thước ấn tượng, nhưng có thể quản lý được và tương đối dễ chăm sóc với điều kiện đáp ứng một số nhu cầu rất quan trọng. Biến thể màu ít phổ biến hơn này có sẵn dưới dạng loại GFP (Protein phát quang màu xanh lá cây) tự nhiên. Màu “phát sáng” của Axolotl loại GFP có thể được nhìn thấy dưới ánh sáng đen hoặc ánh sáng xanh hoạt tính, nhưng tuyệt đối không được sử dụng đèn đen vì nó sẽ nhanh chóng làm hỏng mắt của Axolotl. Đèn xanh lam an toàn để xem Axolotl.

Hai trong số những khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc Axolotl là nhiệt độ và lưu lượng nước. Nó không phải là động vật nhiệt đới, vì vậy điều quan trọng là bể nuôi của nó được giữ ở nhiệt độ dưới 70 ° F (21 ° C), với 60-65 ° (15,5-18,3 ° C) là lý tưởng hơn. Mặc dù nhiệt độ này thường có thể đạt được bằng cách giữ bể ở “nhiệt độ phòng với máy lạnh hoặc chiller”, điều quan trọng là phải xem xét bất kỳ sự gia tăng nhiệt độ nào có thể do thiết bị bể cá gây ra, đặc biệt là ánh sáng. Nếu Axolotl được giữ ở nhiệt độ quá cao trong một khoảng thời gian rất ngắn, nó thường sẽ bỏ ăn và xấu đi nhanh chóng, cuối cùng dẫn đến cái chết. Nó sẽ không thích ứng với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Nó yêu cầu lưu lượng nước thấp và không tập trung vào bất kỳ khu vực có dòng chảy trực tiếp nào. Một thanh phun rất hữu ích cho loài này.Axolotl không sợ nhảy, vì vậy cần đậy nắp thật chặt để ngăn nó thoát ra khỏi bể nuôi.

Giới thiệu chi tiết về Axolotl: 
Giới thiệu chi tiết về Axolotl: 

 

Hành vi và cách chăm sóc Axolotl:

Axolotl chủ yếu sống về đêm, nhưng thường sẽ hoạt động vào ban ngày sau khi được thiết lập trong một bể cá có nhiều lũa mịn, thực vật và những nơi ẩn náu khác. Da của nó rất dễ bị hư hại, vì vậy không bao giờ được sử dụng đồ trang trí có cạnh sắc. Nó hoàn toàn không yêu cầu ánh sáng và nó sẽ dễ nhìn hơn với ít nhất là ánh sáng dịu. Cây nổi có thể giúp khuếch tán ánh sáng. Một khía cạnh quan trọng khác của nhà ở Axolotl là chất nền. Nó thường ăn hoặc cố gắng ăn bất cứ thứ gì vừa miệng. Không nên sử dụng sỏi vì lý do này, vì chúng có thể gây cản trở đường tiêu hóa của loài này. Một nguyên tắc nhỏ là Axolotl sẽ cố gắng ăn bất cứ thứ gì có kích thước bằng đầu của nó. Cát rất mịn, an toàn cho bể cá là một lựa chọn khả thi cho một bể nuôi Axolotl trông tự nhiên hơn, mặc dù nhiều người nuôi Axolotl chọn không sử dụng chất nền nào cả. Mặc dù nó không yêu cầu một bể cá đặc biệt lớn cho kích thước trưởng thành của nó, nhưng Axolotl yêu cầu nước rất sạch và lọc hiệu quả với chế độ thay nước thường xuyên.

Hành vi và cách chăm sóc Axolotl:
Hành vi và cách chăm sóc Axolotl:

 

Do kích thước và những yêu cầu đặc biệt của nó, có rất ít bạn cùng tăng có thể hoặc thích hợp cho Axolotl. Con non khét tiếng với việc cắn đứt tay chân của những con non khác. Mặc dù loài này có khả năng tái sinh hoàn toàn các chi, bàn chân và các chữ số hoàn chỉnh nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm từ các cuộc tấn công như vậy và không nên nuôi chung những con non. Những con trưởng thành có cùng kích thước đôi khi có thể sống chung, nhưng nó không nhất thiết là lý tưởng cho các mục đích khác ngoài chăn nuôi. Nếu những con trưởng thành được nuôi chung với mục đích khác ngoài mục đích sinh sản, nó phải ở trong một bể cá dành riêng cho giới tính của tất cả con đực hoặc tất cả con cái. Con đực sẽ không ngừng theo đuổi con cái để sinh sản, điều này sẽ dẫn đến giao phối quá mức và cuối cùng là cái chết của con cái trong bối cảnh thủy cung.

Con cái thường không nên sinh sản nhiều hơn hai con mỗi năm nếu chúng đang sinh sản. Axolotl không phải là một loài xã hội và không được hưởng lợi khi được nuôi chung với đồng loại của nó. Ít nhất nó sẽ cố gắng ăn bất kỳ con vật nào có thể vừa miệng, vì vậy những người bạn cùng bể nhỏ sẽ luôn gặp rủi ro. Các loài động vật lớn hơn (đặc biệt là cá) năng động hơn, náo nhiệt hơn thường dễ bị Axolotl săn đón, đặc biệt là ở phần mang bên ngoài đầy lông của nó.

Nước mát tự nhiên Marimo Moss Balls là một loại cây lý tưởng cho bể nuôi Axolotl. Khác với các loại cây ưa sáng, cứng cáp (chẳng hạn như Các loài động vật lớn hơn (đặc biệt là cá) thường dễ bị Axolotl chọn, đặc biệt là ở phần mang bên ngoài có lông của nó. Nước mát tự nhiên Marimo Moss Balls là một loại cây lý tưởng cho bể nuôi Axolotl. Khác với các loại cây ưa sáng, cứng cáp (chẳng hạn như Các loài động vật lớn hơn (đặc biệt là cá) thường dễ bị Axolotl chọn, đặc biệt là ở phần mang bên ngoài có lông của nó. Nước mát tự nhiên Marimo Moss Balls là một loại cây lý tưởng cho bể nuôi Axolotl. Khác với các loại cây ưa sáng, cứng cáp (chẳng hạn nhưAnubias , Java Fern, các loại rêu khác nhau) có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn, Axolotl tốt nhất nên được nuôi trong bể chứa loài của riêng nó.

Hành vi và cách chăm sóc Axolotl:
Hành vi và cách chăm sóc Axolotl:

 

Với sự chăm sóc thích hợp, Axolotl thường sẽ sống 10 năm trở lên, và một số mẫu vật đã được biết là sống lâu hơn gấp đôi trong một số trường hợp. Giống như hầu như tất cả các loài lưỡng cư khác của nó, Axolotl không nên được xử lý trừ khi thực sự cần thiết. Nếu hiếm khi phải đưa nó ra khỏi bể nuôi của nó, thì cần phải có lưới lưới mịn để các phần phụ, mang và lớp da mỏng manh của Axolotl không bị hư hại.

Axolotl cho ăn rất dễ dàng. Những con chim sống về đêm (giun đất) và giun đen là những mặt hàng chủ lực tuyệt vời. Nhiều mẫu vật cũng sẽ ăn thịt, thức ăn đông lạnh và tôm nấu chín có kích thước thích hợp cũng như thức ăn khô được chế biến cho kỳ nhông và các loài lưỡng cư khác. Thực phẩm làm từ động vật có vú thường quá béo và không nên cho ăn trừ khi thực sự cần thiết. Axolotl ăn tương đối nặng và nên được cho ăn hàng ngày và trong trường hợp là con non thì nên cho ăn rộng rãi. Cho ăn tại chỗ gần miệng của Axolotl bằng kẹp hoặc que cho ăn thường hữu ích và sẽ làm giảm thức ăn thừa. Thức ăn thừa cần được loại bỏ và thay thế hàng ngày.

Hành vi và cách chăm sóc Axolotl:
Hành vi và cách chăm sóc Axolotl:

 

THÔNG SỐ MÔI TRƯỜNG ĐƯỢC ĐỀ XUẤT KHI NUÔI AXOLOTL:

Nhiệt độ : 58 ° – 69 ° F (14,4 ° – 20,5 ° C), mặc dù nhiệt độ thấp đến 40 ° F (4,5 ° C) có thể chịu được

pH : 6,5 – 7,5

KH : 5 – 20 dKH

Kích thước bể tối thiểu : 20 gallon cho một người lớn

Hành vi và cách chăm sóc Axolotl:
Hành vi và cách chăm sóc Axolotl:

 

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC AXOLOTL:

Chế độ ăn : Ăn thịt. Yêu cầu nhiều loại thực phẩm tươi sống, đông lạnh và khô nhiều thịt

Hành vi xã hội : Nói chung đơn độc, nên được giữ trong một môi trường chỉ dành cho loài

Nguồn gốc : Được lai tạo trong bể, nhưng bản địa ở Hồ Xochimilco, Mexico

Kích thước người lớn trung bình : 10 – 12 inch (25,4 – 30,5 cm), mặc dù một số phát triển đến 18 inch (45,7 cm)

Kích thước mua trung bình : 4 – 5 inch (10 – 12,5 cm)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *