Cá Killi – Người anh em họ xa cực đẹp với cá bảy màu

Hầu như bất kỳ vùng khí hậu nước ấm nào trên thế giới đều có loài cá killi ở đâu đó hoặc trong quá khứ, cá killi đã từng tồn tại ở đó. Các loài cá Killi khác nhau về màu sắc và vây, và mặc dù chúng có quan hệ họ hàng gần với cá chép, chúng là cá đẻ trứng. Tuy nhiên, cá Killi đẻ trứng theo cách không giống bất kỳ loài cá nào trên hành tinh. Theo các nhà khoa học đã lan truyền trong nhiều năm về nguồn gốc của những con cá nhỏ bé có màu sắc kỳ lạ này hoặc tại sao chúng tiến hóa ở mọi nơi có nước ấm. Thậm chí còn có những thuyết âm mưu về thiên thạch, người ngoài hành tinh không gian và Atlantis, nhưng bạn nên tập trung vào khoa học ngày nay và những sự thật đã biết về kỳ quan thiên nhiên này.

Giới thiệu về cá Killi
Giới thiệu về cá Killi

 

Giới thiệu về cá Killi

Cá killifish có quan hệ họ hàng rất gần với các dòng cá cảnh phổ biến hiện nay như: cá bảy màu, cá kiếm… mặc dù chúng có các phương pháp sinh sản rất khác nhau. Cá killifish phân bố rất rộng rãi từ Hoa Kỳ qua Trung Mỹ đến Nam Mỹ cho đến tận Argentina. Chúng đến từ hầu hết châu Phi, từ Viễn Đông bao gồm cả Nhật Bản, với một số loài ở Trung Đông và thậm chí ở Nam Âu.

>>> Xem thêm: Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ – Dòng cá mới du nhập cực dễ nuôi sinh sản

Các loài cá Killi phổ biến có hai môi trường sống khác nhau. Có những loài đến từ các khu vực rừng mưa nhiệt đới, nơi chúng sống trong các vũng, đầm lầy và suối. Có một khu rừng dày che chắn nước khỏi ánh nắng mặt trời để những con cá này thích nhiệt độ ở phía thấp hơn, 68 F đến 74 F / 20 C đến 23 C và ánh sáng yếu. Cá đến từ những loại môi trường sống này thường đẻ trứng bằng cách đẻ trứng vào chân của các loài thực vật nổi (cá treo trứng hoặc cá đẻ trứng trên đỉnh). Hầu hết các loài Aphyosemion phổ biến và các loài ‘panchax’ sinh sản theo cách này.

ca-killi_2
Giới thiệu về cá Killi

Các loại cá killifish khác và phổ biến hơn sống trong các ao trên thảo nguyên nhiệt đới và các ao rất thường bị khô cạn vào mùa khô. Cá chôn trứng (cá đẻ trứng hoặc cá đẻ trứng ở tầng đáy). Khi ao cạn nước, cá bố mẹ chết nhưng những quả trứng bị chôn sâu dưới bùn một inch hoặc lâu hơn (hai hoặc ba cm) vẫn tồn tại và nở trong vòng vài giờ sau khi có mưa trở lại vào những tháng mùa mưa hoặc đôi khi thậm chí một năm sau đó. .

Đặc điểm sinh học của cá Killi

cá Killi thường được gọi là cá có vòng đời ngắn vì chúng có thể chỉ sống một mùa. Những loài này có màu sắc rực rỡ tươi sáng và bộ vây đẹp nhưng tuổi thọ rất ngắn, cũng như nhiều loài cá bảy màu. Mặc dù đẹp đẽ trong một thời gian ngắn và huy hoàng, chúng nhanh chóng bắt đầu tàn lụi, khô héo và chết. Đó không phải là lỗi của người chơi khi điều này xảy ra, ngay cả trong điều kiện hoàn hảo, đó là bản chất của cá Killi.

Giới thiệu về cá Killi
Giới thiệu về cá Killi

Cá killifish là một loài cá nhỏ ngay cả trong tự nhiên, nơi chúng là động vật ăn thịt, chủ yếu là ấu trùng côn trùng. Đây là thói quen giống như những người anh em họ của chúng là cá bảy màu và cá Moli trong việc liên tục tìm kiếm ấu trùng muỗi. Chúng thích thức ăn sống trong bể nuôi nhưng có thể sống bằng thức ăn dạng vẩy chân được bổ sung từ tôm ngâm nước muối đông lạnh và giun huyết. Chúng không thực sự là một loài cá cảnh cộng đồng tuyệt vời vì nhu cầu ăn uống của chúng và thích nhiệt độ mát hơn, nhưng các loài này có tính khí tốt với hầu hết các loài cá cảnh cộng đồng.

>>> Xem thêm: Ốc Sulawesi – Cặp bài trùng sặc sỡ với tép Sulawesi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *