Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ – Dòng cá mới du nhập cực dễ nuôi sinh sản

Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ tên khoa học là: Pelmatochromis hoặc Dwarf Rainbow Cichlid là một dòng cá phượng hoàng mới du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây, nó có giá khá hợp lý, khoảng 30 – 50k/con và được rất nhiều Aqua tại các thành phố lớn phân phối. Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1871 và được đặt tên là Pelmatochromis sbocellatus, sau đó cùng một nhà sinh vật học Tiến sĩ Günter đã phát hiện ra nó một lần nữa vào năm 1871 nhưng một phiên bản hơi khác và được gọi là Pelmatochromis subocellatus subocellatus Günter. Tiến sĩ Boulenger nghĩ rằng ông đã phát hiện ra một loài hoàn toàn mới vào năm 1901 và gọi nó là Pelmatochromis ansorgei.

Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ
Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ

 

Giới thiệu về Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ

Gần như mọi người chơi thủy sinh nhìn thấy Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ khi chúng đã trưởng thành. Loài này đã được chứng minh là một trong những loài cichlid phổ biến và có tính khí không quá hung dữ như cá phượng hoàng blue acara. Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ là loài hòa bình, không phá bỏ thực vật, ăn bất kỳ thức ăn nào được cung cấp và sinh sản dễ dàng. Vẻ ngoài của Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ lộng lẫy đến mức nó đã được chọn để minh họa cho trang bìa của nhiều cuốn sách và tạp chí tại nước ngoài. Hơn nữa, Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ là một trong những loài mà cả hai giới đều rực rỡ như nhau; nếu có, con cái tại thời điểm sinh sản là đẹp hơn.

>>> Xem thêm: Cá Phượng Hoàng Blue Acara – Đẹp tựa như một chiến binh La Mã

Giới thiệu về Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ
Giới thiệu về Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ

Đặc điểm ngoại hình của Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ

Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ có màu cơ thể chung là xanh vàng, trong khi lưng có màu nâu ô liu. Phần dưới của tấm mang và cổ họng có màu xanh lam rực rỡ. Một mảng màu đỏ xuất hiện trong bụng của con đực. Các vây bụng và vây hậu môn của anh ta có viền màu xanh da trời; mặt lưng có viền xanh lam. Ở những con đực trưởng thành, nửa trên của đuôi có màu cam và các đốm đen rõ ràng đánh số từ một đến bảy xuất hiện ở vùng này. Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ cái có màu lông tương tự nhưng vùng bụng hơi đỏ lan ra gần lưng. Vây lưng của nó có một cạnh màu vàng, và 1,2 hoặc 3 đốm đen xuất hiện ở phần sau của vây này. Các bộ vây bụng có màu đỏ xanh, nhưng đuôi của nó vẫn gần như rõ ràng.

Đặc điểm ngoại hình của Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ
Đặc điểm ngoại hình của Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ

Xác định giới của Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ

Ở giai đoạn con non, giới tính của Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ khá khó phân biệt. Điều này là do đối với một số điều kỳ lạ của tự nhiên, con cái có đốm đen ở phần sau của vây lưng để phân biệt với con đực khi trưởng thành sinh dục. Ở giai đoạn này, vây tương ứng của các con đực đã rõ ràng. Trong vài tuần nữa, cá đực sẽ phát triển những dấu hiệu trên lưng, nhưng, như để tránh nhầm lẫn, đồng thời cho thấy vùng màu cam hình cung ở nửa trên của đuôi. Mặc dù lúc đầu, điều này là mờ nhạt, nhưng nó không thể nhầm lẫn ở đó. Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ cái không bao giờ có vùng màu cam này ở đuôi của chúng.

Khi trưởng thành, Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ đực mảnh mai hơn, to hơn và có vầng trán rộng hơn con cái. Trên mép của vây lưng của nó có một sọc màu vàng ánh bạc kết thúc ở một điểm. Ở phần trên của vây đuôi có 1 đến 5 đốm đen tròn viền màu vàng nhạt, các vây màu tím hoặc hơi xanh, Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ cái có một mảng lớn màu đỏ rượu, rõ ràng và to hơn con đực. , trên mỗi bên của cơ thể nó.

>>> Xem thêm: Cá Phượng Hoàng Đức – Vẻ đẹp lồng lẫy, quyền uy nơi hậu cung

Xác định giới của Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ
Xác định giới của Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ

 

Nhân giống Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ

Tốt nhất là khi lần đầu tiên cố gắng sinh sản một cặp Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ, nên giữ con đực và con cái riêng biệt trong các bể khác nhau, cho ăn chế độ ăn giàu protein, dòng tiêu chuẩn. Nhưng thực sự các bạn ạ, những con cá này rất dễ sinh sản nên không có gì lạ khi bạn đi dạo trong cửa hàng Aqua có bán và thấy chúng sinh sản ngay tại đó trong bể bán. Trong quá trình sinh sản, Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ bảo vệ khu vực của chúng và những con Cá Phượng Hoàng Bụng Đỏ khác sẵn lòng bảo vệ khu vực cùng cặp đôi cá bố mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *