Cá Phượng Hoàng Đức – Vẻ đẹp lồng lẫy, quyền uy nơi hậu cung

Mikrogeophagus ramirezi hay ở Việt Nam được gọi với cái tên cá Phượng Hoàng Đức là một loài cichlid nước ngọt nhỏ, màu sắc sặc sỡ và không quá phổ biến tại các Aqua, tiệm cá cảnh. Cá Phượng Hoàng Đức được bán với nhiều tên gọi của tùy từng vùng miền, thành phố, ví dụ như: cá phượng hoàng ngũ sắc đức, phượng hoàng ram blue đức, phượng hoàng đức lùn…

Loài cá này có thể sống trong ba năm hoặc thậm chí lâu hơn khi ở trong bể cá cộng đồng. Tuy nhiên, vì những sai lầm như nhuộm và sử dụng hormone để làm sống động màu sắc của chúng, tuổi thọ của chúng bị giảm rất nhiều. Rất nhiều trong số chúng chỉ có thể tồn tại trong 1,5 năm.

>>> Xem thêm: Cá Nana – Vẻ đẹp giản dị, dễ kiếm dễ tìm ở mọi nơi

Nguồn Gốc của cá Phượng Hoàng Đức
Nguồn Gốc của cá Phượng Hoàng Đức

 

Nguồn Gốc của cá Phượng Hoàng Đức

Cá Phượng Hoàng Đức không xuất hiện từ lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Nó có nguồn gốc từ đồng cỏ savannah hoặc The Llanos ở Trung Orinoco ở Lowland Venezuela và cả ở Colombia.

Môi trường sống ban đầu của cá Phượng Hoàng Đức

Các loài mikrogeophagus ramirezi thích những vùng nước chảy chậm có nhiều thực vật và một số tàn lá.

Nét đặc trưng của cá Phượng Hoàng Đức

Cá Phượng Hoàng Đức là một lựa chọn phổ biến của những người chơi thủy sinh nói chung và những người đam mê cá phượng hoàng, đam mê phong cách Biotop nói riêng vì vẻ ngoài độc đáo của nó. Nó có thể mê hoặc người nhìn với màu cơ thể vàng cam, các đốm và sọc đen, mặt vàng và ánh sáng xanh điện. Con đực có thể có bụng màu hồng.

Sinh vật xinh đẹp này có thể phát triển tối đa là 2 inch. Mặc dù có tính khí hung dữ, tính lãnh thổ cao, nhưng nó là một loài cá mỏng manh mà chỉ những người nuôi cá có kinh nghiệm mới có thể xử lý được.

Nét đặc trưng của cá Phượng Hoàng Đức
Nét đặc trưng của cá Phượng Hoàng Đức

Cá Phượng Hoàng Đức có nhiều biến thể – vàng, balloon, xanh dương, và nhiều hơn nữa. Bạn sẽ thích màu sắc của nó, cách nó di chuyển và cách các cặp đôi tương tác.

 >>> Xem thêm: Cá Kim Cương Đỏ – Lấp lánh ánh sao đẹp xuất sắc

Hành vi của Cá Phượng Hoàng Đức

Cá Phượng Hoàng Đức là một loài cá không quá hung dữ, không giống như các loài cichlid khác. Nó có thể tạo thành quần thể sinh sống ôn hòa với những con cá không hung dữ khác và nó cũng sẽ không tấn công, tranh giành lãnh thổ với những loài cá nhỏ hơn.

Khi cá đực đang canh trứng, tính bảo vệ lãnh thổ sẽ cao hơn, chúng sẵn sàng tấn công bất kỳ dòng cá nào dám lại gần khu vực xung quanh, ngoài ra cá phượng hoàng đức cũng không có tập tính ăn con non, khác với các dòng cá ph khác.

Những con cá ph đức con này cảm thấy an toàn hơn khi có đủ trốn như lũa, đá, cây cối… Do đó, nên tạo môi trường có nhiều nơi ẩn nấp như hốc đá, lũa, hang, cây thủy sinh… để chúng tự bảo vệ bản thân khỏi những dòng cá khác.

Làm thế nào để nuôi cá Phượng Hoàng Đức trong bể cộng đồng?

Điều quan trọng đối với sự tăng trưởng của cá là điều kiện sống của chúng phải giống với sinh học trong tự nhiên của chúng. Bạn cũng có thể thêm một số cành lũa và lá khô (lá bàng, lá ổi khô)

Làm thế nào để nuôi cá Phượng Hoàng Đức trong bể cộng đồng?
Làm thế nào để nuôi cá Phượng Hoàng Đức trong bể cộng đồng?

Lớp lá khô giữ cho môi trường sống trong điều kiện tốt. Nó tiết ra chất tannin chống nấm làm cho nước có màu sẫm giống như nước được tìm thấy trong tự nhiên.

Để có một bể trông giống rừng rậm hơn, hãy bao gồm một số cây thủy sinh như dương xỉ, ráy, bucep, một vài cây cắt cắm, một vài tảng đá và gỗ lũa trong bể thủy sinh của bạn.

Yêu cầu môi trường bể thủy sinh để nuôi cá phượng hoàng đức

Bởi vì những con cá này là loài cichlid lùn , chúng tôi ước tính thận trọng là chỉ nuôi một hoặc hai con trong một bể nhỏ hơn. Bạn cũng nên xem xét số lượng bạn cùng bể nuôi trong cộng đồng của bạn.

Yêu cầu môi trường bể thủy sinh để nuôi cá phượng hoàng đức
Yêu cầu môi trường bể thủy sinh để nuôi cá phượng hoàng đức

 

Kích thước bể: Dài hơn, 15 gallon (57L)

Nhiệt độ: 77-84 ° F hoặc 25-29 ° C

Mức độ pH: 5-7dH Phạm vi: 5-12 °

Chất nền: cát và sỏi

Mức độ chăm sóc: Trung bình

Kích thước bể: Bể cao, 29 gallon (110 L)

Nhiệt độ: 78-85 ° F hoặc 25-29 ° C

Mức độ pH: 4,0-7,0

Tình trạng nước: Từ mềm đến cứng

Chất nền: cát

Mức độ chăm sóc: Khó

Chế độ sinh sản của cá Phượng Hoàng Đức:

Cá Phượng Hoàng Đức là cá ghép nối. Một bể riêng chỉ nên nuôi ba cặp nếu bạn muốn nuôi cộng đồng.

Khi chúng đã trưởng thành, hãy chú ý rằng chúng đang hình thành các cặp đơn tính ngay cả trước mùa sinh sản. Nó giống như việc kết hôn và nên gắn bó trọn đời.

Khi đến thời điểm giao hợp, một cặp phải tách ra khỏi những con còn lại, đưa cặp vào bể sinh sản. Màu sắc của cặp đôi trở nên mãnh liệt khi chúng sẵn sàng sinh sản.

Bụng của con cái chuyển sang màu hồng hoặc đỏ. Khu vực phía dưới vây lưng của cô ấy sẽ trở thành màu xanh lam, vì vậy với một số phần vảy của cô ấy.

Con đực đực có được lãnh thổ ngay cả trước khi sinh sản. Hành vi này có thể gây hấn nếu bất kỳ con cá đực nào đến gần.

Việc giao phối dễ dàng đối với cặp đôi phượng hoàng xanh Đức vì con đực có các tia vây kéo dài trên vây lưng.

Chế độ sinh sản của cá Phượng Hoàng Đức:
Chế độ sinh sản của cá Phượng Hoàng Đức:

Chúng có thể đẻ trứng (khoảng 100-130 con) sau khi đào một lỗ trên nền, hoặc đá, đôi khi trên kính của bể.

Sau khi thụ tinh, trứng sẽ nở trong 48-72 giờ , nhưng không phải tất cả đều phát triển. Điều quan trọng là không giữ nước cứng vì sợ nấm tấn công.

Một bể sinh sản không thể thiếu một bể đẻ có chất nền là nó sẽ giải quyết những quả trứng một cách an toàn mà một con ram đực nên canh giữ.

Cặp đôi phượng hoàng đức sẽ quạt nước trong trứng cho đến khi cá con có thể bơi, sau năm ngày hoặc lâu hơn. Cho đến khi đó, những quả trứng ăn trứng thiêng.

Không có bản năng làm cha mẹ, đôi khi chúng sẽ ăn cá con. Không biết gì trong lần sinh sản đầu tiên, cặp đôi có thể ăn thịt vào mùa giao phối tiếp theo.

Khi cá con sống sót sẵn sàng bơi và săn tìm thức ăn, cá bố mẹ sẽ trôi theo trong một bãi cạn. Có sẵn các sản phẩm thức ăn dành cho cá nhỏ mà bạn có thể mua trực tuyến hoặc tại cửa hàng bán cá địa phương.

Bạn có thể nuôi trẻ với sâu vi, ấu trùng muỗi, hoặc trích trùng . Trong vài ngày nữa, họ có thể thưởng thức món tôm ngâm nước muối và có thể tự sống.

>>> Xem thêm: Cá Apistogramma trifasciata – Thân hình, bộ vây, màu sắc, mọi thứ đều hoàn hảo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *