Cá Yên Ngựa (Blue Girdled Angelfish) – Gặp 1 lần là muốn sở hữu

Cá Thần Tiên Yên Ngựa (tên khoa học là Pomacanthus navarchus) với màu sắc ấn tượng của màu vàng được trang trí với những đường màu xanh nước biển. Chúng trông tuyệt đẹp trong bất kỳ bể cá biển nào. Và trong khi nhiều người chơi nuôi Cá Thần Tiên Yên Ngựa đang gặp thách thức trong việc giữ cá không bị stress, nhiều người chơi thủy sinh nước mặn khác vẫn săn lùng chúng để bổ sung cho bể san hô của họ.

Với tính khí ôn hòa (đối với cá thần tiên) và những kiểu màu độc đáo đó, có lẽ bạn đang háo hức muốn thêm một chú Cá Thần Tiên Yên Ngựa vào bộ sưu tập của mình. MicroInfluencer có tất cả các thông tin hữu ích mà bạn có thể cần bên dưới. Hoặc bạn có thể đọc qua toàn bộ bài viết và đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì cho sự chăm sóc của Cá Thần Tiên Yên Ngựa.

 ca-yen-ngua_2

Thông tin nhanh về Cá Thần Tiên Yên Ngựa

  • Tên thường gọi: Cá Thần Tiên Yên Ngựa, Cá Yên Ngựa
  • Tên khoa học: Pomacanthus navarchus
  • Kích thước: 10 inch (25,4cm)
  • Kích thước bể tối thiểu: 180 Gallons (681L)
  • Mức độ chăm sóc hoặc kinh nghiệm: Trung bình
  • Chế độ ăn ưa thích: Động vật ăn tạp
  • Nguồn gốc xuất xứ: Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Giới thiệu về Cá Thần Tiên Yên Ngựa

Cá Thần Tiên Yên Ngựa là một trong những loài phổ biến nhất trong họ của họ. Và thật dễ dàng để hiểu tại sao. Những chiếc vảy màu vàng rực rỡ nổi bật trên nền “màng bọc” màu xanh lam trượt trên mặt chúng và quét ngược về phía trên cơ thể chúng. Bạn sẽ tìm thấy một đường viền màu xanh neon cho dải và xung quanh mắt, với màu nhạt hơn trên các vây.

Rất nhiều người đi ngang qua những cửa hàng cá cảnh biển và muốn rút hầu bao ngay lập tức khi chiêm ngưỡng Cá Thần Tiên Yên Ngựa kể cả khi chúng còn nhỏ. Cá Thần Tiên Yên Ngựa chưa trưởng thành có vảy sẫm với màu xanh nhạt, sọc dọc. Chúng là những điểm tham quan quen thuộc trên các rạn san hô nhưng không thường thấy ở các cửa hàng cá. Mặc dù Cá Thần Tiên Yên Ngựa không phải là loài nước mặn phát triển nhanh nhất, nhưng chúng sẽ trải qua quá trình tăng trưởng khi còn nhỏ. Đến khi con non đạt 2,5 inch (6,4cm), chúng bắt đầu chuyển sang kiểu màu trưởng thành.

Cũng như các loài cá thần tiên khác, Cá Thần Tiên Yên Ngựa có gai ở mắt như một phương tiện để phòng vệ. Điều này khiến họ gặp khó khăn trong thích nghi với bể nước mặn. Nếu gai vướng vào lưới, cá có thể bị hỏng mang và sẽ khó để đến tay người mua.

Mặc dù không phải là loài lớn nhất trong nhóm cá thần tiên, nhưng chiều dài ấn tượng 10 inch (25,4cm) của chúng khiến chúng dễ dàng bị bắt.

Giới thiệu về Cá Thần Tiên Yên Ngựa
Giới thiệu về Cá Thần Tiên Yên Ngựa

 

Hướng dẫn nuôi Cá Thần Tiên Yên Ngựa

Cá Thần Tiên Yên Ngựa phân chia sở thích về môi trường sống của chúng dựa trên độ tuổi. Khi còn chưa trường thành, chúng thích ở nước nông hơn trong khu vực của chúng. Bạn sẽ hiếm khi thấy chúng phiêu lưu ra khỏi các đầm phá được bảo vệ ở Indonesia, Philippines,… Nhưng một khi chúng phát triển thành vây (và màu sắc tuyệt đẹp đó), chúng đủ dạn dĩ để tiến đến những vùng nước sâu hơn. Các thợ lặn đã nhận thấy những điều đó ở độ sâu tới 130 feet (40m)!

Chúng thích bám gần san hô, nơi cung cấp sẵn nguồn thức ăn yêu thích của chúng. Nó cũng cho phép nhiều nơi ẩn náu khi chúng cần tránh khỏi đường đi của kẻ săn mồi tiềm năng (hoặc một con cá hung hãn hơn đến quá gần). Và đây là mô hình bạn sẽ muốn nhân bản khi bắt đầu mang một trong những con cá thần tiên tuyệt đẹp này vào bể cá biển nhà bạn.

Một nguồn cung cấp đá sống khổng lồ sẽ làm nên điều đó. Nếu bạn có thể thêm tảo và san hô, bạn sẽ thấy mình với một con Cá Thần Tiên Yên Ngựa cực kỳ vui vẻ. Các cấu trúc đá có thể cung cấp hang động, nhô ra và nơi ẩn náu tự nhiên để làm cho chúng cảm thấy an toàn và chắc chắn. Chúng không hung dữ như một số người anh em họ lớn hơn của chúng. Và khi cảm thấy ngại ngùng, Cá Thần Tiên Yên Ngựa cần một nơi nào đó để trốn.

Có thể bạn sẽ muốn sử dụng ánh sáng sáng nhất có thể để thể hiện các vảy màu vàng và xanh lam đó. Và, trong trường hợp này, đó là điều tốt nhất. Cá Thần Tiên Yên Ngựa được nuôi dưới ánh sáng mờ không thể chống chọi lại sự xói mòn ở đầu và đường bên (HLLE). Bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào nếu có bể san hô, vì đèn san hô tiêu chuẩn sẽ làm được điều đó. Nhưng nếu bạn đã bỏ qua san hô (chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề đó trong giây lát), hãy chọn cường độ mạnh hơn để giữ cho vẻ đẹp Cá Thần Tiên Yên Ngựa của bạn khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Cá Bống Cờ Tím (Purple Firefish) – Hàng hiếm tại Việt Nam

Hướng dẫn nuôi Cá Thần Tiên Yên Ngựa
Hướng dẫn nuôi Cá Thần Tiên Yên Ngựa

 

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Thần Tiên Yên Ngựa

Bạn vẫn muốn xem xét một kích thước bể phù hợp nếu bạn định mang một chiếc về nhà. Ngay cả đối với một chiếc bể hùng vĩ, bạn cũng không nên nhỏ hơn 180 gallon (681L). Điều này cung cấp nhiều không gian bơi lội đồng thời cho bạn không gian để “bố cục” với tảng đá sống đó. Nếu bạn quyết định thêm một cặp vào bể của mình, đây là mức TỐI THIỂU mà bạn cần để giữ cho chúng hài lòng.

Các bể nhỏ hơn cũng sẽ dẫn đến các vấn đề trong việc duy trì chất lượng nước. Cá Thần Tiên Yên Ngựa cần nước sạch. Bạn không thể sử dụng quá <5ppm đối với nitrat của mình. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần một tay để giữ cho bể của mình sạch sẽ, hãy cân nhắc thêm một chiếc skimmer thật xịn nhé . Nhu cầu về nước không-có-gì-nhưng-tốt-nhất là một trong những lý do bất khả kháng không phải là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Cá Thần Tiên Yên Ngựa có an toàn với san hô không?

Nếu bạn muốn thêm Cá Thần Tiên Yên Ngựa mới của mình vào bể đá ngầm, hãy suy nghĩ thật kỹ. Chúng tôi đang xem xét liệu chúng có chính thức an toàn với rạn san hô hay không. Một số người chơi thủy sinh bảo đảm cho chúng, khẳng định chúng sẽ không gây hại cho polyp. Những người khác đã tìm thấy chúng rỉa san hô SPS và san hô LPS. Sau đó, có cửa hàng cá biển lại nói rằng Cá Thần Tiên Yên Ngựa sẽ chỉ khủng bố san hô mềm

Về cơ bản, bạn cần phải tiến hành một cách thận trọng. Là động vật ăn tạp, những con vật bất khả kháng gặm cỏ trên lãnh thổ của chúng suốt cả ngày. Cá Thần Tiên Yên Ngựa không chủ động nhắm vào san hô, chỉ đơn giản là kiểm tra các mảnh thức ăn. Đối với hải quỳ cũng vậy. Khi hải quỳ tống chất thải ra ngoài, Cá Thần Tiên Yên Ngựa có thể sà vào và lấy mẫu thức ăn thừa. Chúng sẽ không đến gần hải quỳ có cá hề và chúng không bao giờ gây hại cho các polypđó

Chế độ ăn uống cho Cá Thần Tiên Yên Ngựa

Cá Thần Tiên Yên Ngựa không phải lúc nào cũng là loài ăn ngon uống tốt khi chúng vào một bể san hô mới. Con non không dễ bị tuyệt thực như con trưởng thành, nhưng hầu hết những người chơi thủy sinh đều bỏ qua con non. May mắn thay, vì chúng là động vật ăn tạp nên bạn có thể linh hoạt trong việc khởi động đường tiêu hóa của chúng. Một vài lần cho ăn tôm ngâm nước muối trong ruột thường có tác dụng. Nếu những người lớn kén ăn của bạn vẫn không chịu cắn, hãy thử cho ngao vào nửa vỏ. (Vâng, Cá Thần Tiên Yên Ngựa có thể đắt tiền theo sở thích của chúng) Và sau đó bạn có thể chuyển sang một chế độ ăn uống cân bằng hơn.

Và bạn NÊN giữ cho bữa ăn của họ được cân bằng. Tất nhiên, chúng sẽ gặm cỏ trên tảng đá sống, nhưng bạn cũng muốn đảm bảo rằng mình cũng cho chúng ăn bổ sung. Một chế độ ăn uống đa dạng sẽ giúp chúng giữ được màu sắc rực rỡ. Vì vậy, hãy cung cấp một hỗn hợp tốt giữa protein và rau củ: tôm ngâm nước muối, ngao băm nhỏ, rong nho, tôm nghiền…

Chế độ ăn uống cho Cá Thần Tiên Yên Ngựa
Chế độ ăn uống cho Cá Thần Tiên Yên Ngựa

 

Hành vi của Cá Thần Tiên Yên Ngựa và đồng đội trong bể

Cá Thần Tiên Yên Ngựa bơi một mình hoặc theo cặp trên các rạn san hô và kênh trong đầm phá trong phạm vi của chúng. Chúng không huyên náo và hướng ngoại như các loài cá thần tiên khác. Nó làm cho chúng trở thành một trong những loài Cá Thần Tiên yên bình nhất và đáng sở hữu nhất

Đối với loài cá thần tiên từ các chi Pomacanthus, các loài vật vĩ đại được xếp hạng ở mức thấp về tính khí. Chúng chỉ thể hiện sự hung hăng đối với những con cá thần tiên khác – và điều đó bao gồm những lý do bất khả kháng khác. Đây là lý do tại sao bạn thường chỉ nuôi một con cho mỗi bể. Mặc dù bạn có thể giữ một cặp ngoại quan, nhưng việc cố gắng nhân giống những con cá này không hề đơn giản. Bạn có thể kết thúc với hai con đực – và một trận chiến đấu cho lãnh thổ sẽ nổ ra bất cứ khi nào. Bạn không muốn điều đó xảy ra.

May mắn thay, nếu bạn định nuôi chung chúng với hầu hết các loài cá rạn khác, chúng sẽ không gây ra vấn đề gì. Những con Cá Thần Tiên Yên Ngựa có thể yên bình ngay cả với những con cá bán hung dữ. (Tất nhiên, với điều kiện là bạn đã cho chúng những chỗ trong tảng đá sống để ẩn náu) Một số bạn cùng bể lý tưởng nhất bao gồm: Cá hề, cá Tangs, Cá mó

Nuôi sinh sản Cá Thần Tiên Yên Ngựa

Việc nhìn thấy các cặp Cá Thần Tiên Yên Ngựa trên một rạn san hô xảy ra khá thường xuyên. Nhưng quản lý để phân loại con nào là đực và con nào là cái? Điều đó gần như không thể. Chúng trông giống hệt nhau. Và đó là nơi bạn có thể gặp rắc rối nếu định nuôi chúng trong bể san hô của mình.

Những người chơi thủy sinh nâng cao thường sẽ khuyên bạn nên giới thiệu hai loài cá nhiều màu sắc yêu thích của bạn với nhau và sau đó quan sát chúng thật kỹ. Nếu bạn thấy những tương tác tích cực, có thể bạn đã may mắn tìm được một cặp đực – cái. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu thấy có dấu hiệu hung hăng, hãy chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng cho một trong số chúng.

Cá Thần Tiên Yên Ngựa trải qua màn tán tỉnh – dù là trong môi trường hoang dã hay trong bể cá lớn thích hợp. Bạn sẽ thấy chúng bơi vòng tròn khi vượt qua cột nước. Ở đầu của pirouette nước này, chúng phóng thích trứng và tinh trùng của mình. Sinh sản thường xảy ra vào các buổi chiều muộn và buổi tối sớm, và một số người chơi thủy sinh may mắn đã chứng kiến ​​màn hình này. Trứng phát triển thành từng mảng và cá con rơi xuống các rạn san hô cạn.

>>> Xem thêm: Cá Hà Mỹ Nhân (Bicolor Angelfish) – Tổng tư lệnh phá hoại san hô

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *