Cá Bống Cờ Lửa (FireFish) – Dân chơi hệ phóng đích thực

Cá bống cờ lửa tên tiếng anh là Firefish ( Nemateleotris Magnifica ), còn được gọi là Cá Bống Cờ Lửa đỏ, cá phi tiêu lửa, hoặc Cá Bống Cờ Lửa tuyệt đẹp là một loài cá nước mặn có thể được tìm thấy chủ yếu ở các rạn san hô xung quanh Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đặc biệt là từ bờ biển phía đông châu Phi đến quần đảo Hawaii và đảo Austral trở lên đến các đảo Ryukyu. Cá Bống Cờ Lửa là một loài cá nước mặn tuyệt đẹp với màu sắc ấn tượng và thân hình đáng kinh ngạc, cũng như một tính cách đáng chú ý. Và vì vậy nó là một trong những loài cá nổi tiếng được nhiều người nuôi làm cảnh tại Việt Nam

Trong bài này, chúng ta sẽ nói về Cá Bống Cờ Lửa. Để bắt đầu, chúng ta sẽ xem xét một số sự kiện hấp dẫn về Cá Bống Cờ Lửa Firefish Goby. Hãy đi sâu vào loài này nhé

Cá Bống Cờ Lửa
Cá Bống Cờ Lửa

 

Giới thiệu về Cá Bống Cờ Lửa

Có rất nhiều sự thật về Cá Bống Cờ Lửa Firefish Goby khiến nó trở nên hấp dẫn. Chúng ta hãy xem xét thật kỹ về loài này nhé

Cá Bống Cờ Lửa có màu sắc rực rỡ – Cá Bống Cờ Lửa là một loài cá quyến rũ với thân hình dài và mảnh mai. Chúng chủ yếu có ba màu riêng biệt tồn tại trên cơ thể – đỏ cam, trắng và vàng. Mặt của Cá Bống Cờ Lửa có màu vàng, với phần sau màu đỏ cam và nửa phía trước màu trắng. Với màu sắc cơ thể đáng chú ý và thân hình mảnh mai, chúng trở thành những vật nuôi đáng kinh ngạc nhất trong bể cá mà người ta có thể có.

Cá Bống Cờ Lửa Sở hữu tốc độ kinh hoàng – Có một lý do tại sao Cá Bống Cờ Lửa còn được gọi là cá phi tiêu. Cái tên này nổi lên do tốc độ phi thường của Cá Bống Cờ Lửa, đặc biệt là trước tầm nhìn của những kẻ săn mồi tiềm năng. Chúng rất khỏe mạnh và có thể sẽ nhảy ra khỏi bể cá nếu phần trên không được bịt kín. Tuy nhiên, tốc độ như phi tiêu của chúng vẫn chưa được ghi lại.

Cá Bống Cờ Lửa giao tiếp bằng vây lưng – Cá Bống Cờ Lửa giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng vây lưng của chúng. Vì chúng là những sinh vật dễ sợ hãi, tìm kiếm nơi ẩn náu bất cứ khi nào đối mặt với các mối đe dọa, chúng sử dụng vây lưng của mình bằng cách giật nó để báo hiệu cho những người khác về bất kỳ mối nguy hiểm nào gần đó.

>>> Xem thêm: Cá Trạng Nguyên – Vẻ ngoài sặc sỡ bậc nhất đại dương

Giới thiệu về Cá Bống Cờ Lửa
Giới thiệu về Cá Bống Cờ Lửa

Cá Bống Cờ Lửa là loài cá có tính cách hiền lành – Nói chung, Cá Bống Cờ Lửa bản chất rất ngoan ngoãn và không có bất kỳ xu hướng hoặc thói quen gây hấn nào đối với các loài cá khác nhưng có thể làm như vậy với đồng loại của chúng. Cá Bống Cờ Lửa có thể tham gia vào các hành vi bạo lực với đồng loại chủ yếu là để thực hiện quyền thống trị lẫn nhau. Và vì mục đích này, chỉ nên nuôi một con cá chép lửa trong bể cá cảnh. Tuy nhiên, các cặp giao phối có thể chung sống hòa bình với nhau mà không có bất kỳ dấu hiệu gây hấn nào.

Cá Bống Cờ Lửa là loài ăn tạp trong tự nhiên – Cá Bống Cờ Lửa là loài cá ăn tạp. Chế độ ăn của họ thường xoay quanh các loại thực phẩm như tôm, động vật phù du và tảo. Thói quen cho ăn thường xuyên được khuyến khích nếu một người muốn nuôi chúng như một con vật cưng.

Cá Bống Cờ Lửa rất khỏe mạnh và dễ thích nghi – Cá Bống Cờ Lửa rất cứng cáp và dễ thích nghi và có thể thích nghi tốt với cuộc sống trong bể thủy sinh nước mặn nhanh chóng

 >>> Xem thêm: Hải Quỳ Vú – Dòng hải quỳ cực đẹp phù hợp với newbie

Hướng dẫn chăm sóc Cá Bống Cờ Lửa

Theo nguyên tắc chung, Cá Bống Cờ Lửa cần được chăm sóc đầy đủ, đặc biệt là trong bể nuôi, để sống và phát triển tốt. Tuy nhiên, việc chăm sóc cá bống tượng Firefish không đòi hỏi nhiều sự chú ý. Các loài cá này chủ yếu dễ chăm sóc. Tuy nhiên, cũng như nhiều loài cá khác được nuôi trong bể cá, có những chi tiết cần thiết mà người ta phải ghi nhớ khi cân nhắc nuôi Cá Bống Cờ Lửa làm vật nuôi. Hãy thảo luận về một số trong số chúng.

Hướng dẫn chăm sóc Cá Bống Cờ Lửa
Hướng dẫn chăm sóc Cá Bống Cờ Lửa

 

Nhiệt độ bể phù hợp để nuôi Cá Bống Cờ Lửa

Nhiệt độ của cá bống tượng Firefish chủ yếu là từ 72-80 ° F (22-27 ° C). Những loài cá này chủ yếu được tìm thấy ở vùng nước có nhiệt độ khoảng 72-78 ° F. Cũng nên nuôi chúng ở những nhiệt độ tương tự.

Độ PH phù hợp để nuôi Cá Bống Cờ Lửa

Với Cá Bống Cờ Lửa, độ pH của nước hồ cá tốt nhất nên từ 8,1 đến 8,4. Như đã nói trước đó, nhiệt độ của nước cũng phải ở khoảng 72 – 78 ° F (22 – 27 ° C). Cá Bống Cờ Lửa cũng thích dGh từ 8 đến 12 và độ mặn dao động từ 1,020 đến 1,025. Mặc dù Cá Bống Cờ Lửa có khả năng chống lại sự tấn công của dịch bệnh tương đối cao, nhưng chúng cần được bảo tồn ở điều kiện nước chính xác và các thông số phù hợp với chúng.

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Bống Cờ Lửa

Cá Bống Cờ Lửa sở hữu thân hình cao, mảnh khảnh và có kích thước dài hơn những loài cá killifish nhỏ bé nhất. Trung bình, một con Cá Bống Cờ Lửa trưởng thành có thể phát triển kích thước từ 2 đến 3,5 inch (5 đến 9 cm).

Để thiết lập và nuôi cá bống tượng lửa một cách thích hợp, ít nhất bạn cần có một bể cá cỡ trung bình. Cá Bống Cờ Lửa là loài cá có tính lãnh thổ cao, vì vậy nó cần có không gian bơi lội ở một mức độ nào đó, đặc biệt là với một cặp giao phối. Mặc dù Cá Bống Cờ Lửa có kích thước nhỏ, nhưng cũng có một lý do tại sao nó được gọi là cá phi tiêu. Chúng là loài cá cực kỳ hiếu động. Chúng yêu cầu một số khu vực bơi tự do ở một mức độ nào đó để chúng có thể thể hiện phong thái phóng khoáng tự nhiên này. Một bể cá khoảng 20 gallon (91 lít) là kích thước bể tối thiểu cần thiết cho một con Cá Bống Cờ Lửa. Nhưng cũng giống như một số lượng cá cảnh tốt, càng lớn càng tốt.

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Bống Cờ Lửa
Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Bống Cờ Lửa

 

Thức ăn của Cá Bống Cờ Lửa Firefish

Cá Bống Cờ Lửa rất dễ nuôi. Là loài ăn tạp, Cá Bống Cờ Lửa yêu cầu chế độ ăn hỗn hợp động vật phù du và chế độ ăn nhiều thịt như tôm Mlysis sống và tôm ngâm nước muối. Vì Cá Bống Cờ Lửa có ruột nhỏ nên tốt nhất bạn nên cho chúng ăn ít nhất hai lần một ngày. Đảm bảo cung cấp cho Cá Bống Cờ Lửa nhiều khẩu phần ăn sẽ giúp chúng duy trì màu sắc rực rỡ.

Trong tự nhiên, Cá Bống Cờ Lửa thường được tìm thấy khi lướt qua rạn san hô, thu thập các sinh vật phù du trôi theo dòng nước làm thức ăn. Việc cung cấp thức ăn sống cho Cá Bống Cờ Lửa luôn được đánh giá cao, nhưng thức ăn sống đi kèm với một số nhược điểm vì hầu hết các loại thức ăn sống đều có thể gây bệnh cho bể nuôi. Khuyến nghị là chế độ ăn kiêng của tôm M tách đông lạnh. Một bữa ăn gồm khô vảy được chế biến kỹ hay còn gọi là thức ăn cho cá nước mặn Tetra là một chế độ ăn tốt cho loài cá này. Chế độ ăn uống giàu vitamin rất quan trọng để giữ cho chúng hoạt động và khỏe mạnh.

Sự kết hợp của thức ăn dạng mảnh, hải sản, động vật phù du, tôm ngâm nước muối, viên tảo, thức ăn viên nhỏ dưới biển, tôm Mlysis và thức ăn nhiều thịt được cắt hạt lựu độc đáo, sẽ cung cấp cho Cá Bống Cờ Lửa một chế độ ăn uống cân bằng. Cho ăn không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho những sinh vật này. Điều quan trọng là giám sát thói quen kiếm ăn của Cá Bống Cờ Lửa. Những loài cá này sẽ không tranh giành thức ăn, thậm chí chúng sẽ bỏ ăn hoàn toàn khi cảm thấy bị ép buộc. Cá Bống Cờ Lửa có thể sẽ chết đói cho đến khi chết. Vì vậy, việc theo dõi thói quen cho ăn của chúng là điều cần thiết.

Tuổi thọ của Cá Bống Cờ Lửa

Tuổi thọ của cá bống tượng được biết đến là khoảng 3 – 4 năm khi được chăm sóc kỹ lưỡng. Tuổi thọ của Cá Bống Cờ Lửa phụ thuộc vào các thành phần khác nhau như thói quen cho ăn không đúng của cá, sự săn mồi và căng thẳng. Những yếu tố này quyết định tuổi thọ của Cá Bống Cờ Lửa. Thiết lập bể không đúng cách cũng là một trong những yếu tố quyết định tuổi thọ của các loài sinh vật này. Ví dụ, nếu nắp của bể cá không được đóng đúng cách, những sinh vật này sẽ nhảy ra khỏi bể cá do bản tính phóng túng của chúng, đặc biệt nếu chúng cảm thấy sợ hãi. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của hầu hết Cá Bống Cờ Lửa nuôi trong bể cá.

Nói chung, Cá Bống Cờ Lửa không hung dữ. Chúng là một loài rất ôn hòa và ngọt ngào. Như đã đề cập trước đó, Cá Bống Cờ Lửa tự nhiên rất ngoan ngoãn và không có bất kỳ xu hướng hoặc thói quen gây hấn nào đối với các loài cá khác nhưng có thể làm như vậy với đồng loại của chúng. Điều này cho thấy rằng chúng không tương thích với tư cách là bạn tình của xe tăng với đồng loại của chúng. Cá Bống Cờ Lửa có thể tham gia vào các cuộc chiến ác tính để giành quyền thống trị với đồng loại. Vì vậy, nuôi hai con Cá Bống Cờ Lửa trong cùng một bể cá không phải là một hành động khôn ngoan. Tuy nhiên, các cặp giao phối có thể chung sống hòa bình với nhau mà không có bất kỳ dấu hiệu gây hấn nào.

Khi nói đến bạn tình trong bể, các loài cá khác có tính cách ôn hòa và ôn hòa tương thích với cá phi tiêu, nhưng không tương thích với loài của chính nó. Chúng trở nên hung dữ chết người khi có sự hiện diện của đối thủ, có thể nói như vậy. Mỗi bể nên nuôi một con Cá Bống Cờ Lửa, và nếu bạn phải nuôi chúng như một cặp giao phối, thì nó phải ở trong một bể đủ lớn. Bạn cùng bể có thể có của Cá Bống Cờ Lửa cũng có thể bao gồm cá hề, hoặc cá bống tôm, là hai loài cá bống giống nhau. Những loài cá ốm yếu và chậm chạp cũng là những người bạn cùng bể khuyên dùng cho Cá Bống Cờ Lửa.

Tuổi thọ của Cá Bống Cờ Lửa
Tuổi thọ của Cá Bống Cờ Lửa

 

Thiết lập bể nuôi Cá Bống Cờ Lửa

Để tái tạo tốt nhất môi trường sống hoang dã của Cá Bống Cờ Lửa, cần có bể cá cỡ trung bình hoặc lớn hơn. Bể phải đủ lớn để có một khoảng không gian bơi lội tự do hợp lý cho cá phi tiêu. Như được chấp nhận chung, một bể chứa khoảng 20 gallon trở lên được khuyến khích, chủ yếu là nếu việc bảo trì chúng lâu dài. Nhiệt độ nước cũng nên ở khoảng 72 – 78 ° F (22 – 27 ° C). Với Cá Bống Cờ Lửa, dGh nước nên từ 8 đến 12 và độ mặn từ 1,020 đến 1,025. Làm tốt việc tích hợp một hệ thống với điều kiện ánh sáng nhẹ và một lượng dòng điện hợp lý di chuyển trên đá sống rạn. Đây là những sinh vật cực kỳ nhút nhát và cảm thấy khó chịu khi ở trong một bể cá có quá nhiều màu sắc tươi sáng. Hãy nhớ rằng một con Cá Bống Cờ Lửa khi bị sợ hãi, có thể cố lao ra khỏi bể cá để tự cứu mình. Do đó, hãy đảm bảo nuôi cá bống tượng Cháy trong bể cá có hệ thống nắp đậy. Ngoài ra, người ta nên thường xuyên nhớ lại việc đóng nắp bể cá của chúng thật tốt do bản tính thích chạy trốn của chúng.

Bạn cũng nên đổ đầy cát vào bể. Điều này là do, trong tự nhiên, rất nhiều Cá Bống Cờ Lửa, khi đối mặt với mối đe dọa sắp xảy ra, lao vào cát để giữ an toàn cho bản thân. Cung cấp cát mềm cho bể cá là lý tưởng cho động cơ này vì Cá bống tượng lửa thích có lỗ bu lông. Không thích hợp sử dụng đất khắc nghiệt vì điều này có thể gây thương tích cho cá. Trong bể nuôi, Cá Bống Cờ Lửa Firefish Goby yêu cầu một lượng lớn khu vực an toàn giữa những cây nhô ra ngoài hoặc những hang đá sừng sững, nơi nó có thể lao vào nếu bị sợ hãi. Vì Cá Bống Cờ Lửa là loài sinh vật rất nhút nhát, chúng có thể trốn trong một hoặc hai ngày khi lần đầu tiên được thả vào bể cá cho đến khi chúng làm quen tốt hơn với môi trường mới, sau đó chúng sẽ trở lại và di chuyển tự do hơn. Các khe và khe ở rạn rất được chào đón bởi Cá Bống Cờ Lửa.

Chế độ sinh sản của Cá Bống Cờ Lửa

Cá Bống Cờ Lửa là loài sống một vợ một chồng. Thật không may, Cá Bống Cờ Lửa là một loài cá khó bắt giữ. Không có manh mối nào cho thấy liệu một con Cá Bống Cờ Lửa là nam hay nữ. Nếu hai con Cá Bống Cờ Lửa được chấp nhận thành một cặp thì có thể tin rằng chúng khác giới tính. Việc sinh sản của những loài cá này cũng là một điều bí ẩn. Do bản tính nhút nhát của chúng, rất khó để kiểm tra mô hình sinh sản của Cá Bống Cờ Lửa.

Rất ít thông tin được biết về quá trình giao phối của loài này. Tuy nhiên, vì chúng không sinh sản khi bị nuôi nhốt nên những chi tiết này chỉ là giả thuyết chứ không phải bằng chứng xác thực. Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá khác nhau, có sự tương đồng đáng chú ý giữa quá trình giao phối của Cá Bống Cờ Lửa và các loài cá bống khác.

Nói chung, con đực chủ động các hành vi sinh sản và lôi kéo con cái hợp nhất với mình trong bãi sinh sản. Khi đến đó, cá cái sẽ đẻ trứng của mình trên giá thể, sau đó sẽ được thụ tinh bởi cá đực. Sau đó, trứng nở ra cá con hoặc Cá Bống Cờ Lửa con.

Cá Bống Cờ Lửa là loài cá mềm và có màu sắc đẹp để nuôi. Thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ rất hữu ích cho bạn nếu bạn quyết định nuôi loài tao nhã này. Nếu bạn đã có cá bống tượng Firefish trong bể cá nhà mình, hãy chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm của bạn về giống cá đáng yêu này trong phần bình luận bên dưới.

 >>> Xem thêm: Cá Mó Six Line – Một chút hung dữ cũng đáng sở hữu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *