Ưu, Nhược điểm của co2 trong bể thủy sinh

Trong thú chơi bể trồng cây thủy sinh, bạn có thể đã nghe nói đến hai loại bể cá: bể high-tech có bơm khí carbon dioxide (CO2) và bể low-tech thấp thì không. Khí CO2 thường được coi là chìa khóa thần kỳ khiến thực vật phát triển nhanh chóng và hạn chế sự phát triển của tảo hại. Chúng ta hãy nói về những gì CO2 thực sự tác động đối với cây thủy sinh, cũng như một số ưu và nhược điểm của việc sử dụng co2 trong bể thủy sinh nhé.

 mainslide01-1

CO2 được sử dụng để cây thủy sinh quang hợp

Bạn đã bao giờ nghe câu nói “carbon là xương sống của cuộc sống” chưa? Cụm từ đó không chỉ đúng với động vật như bạn và tôi mà còn đúng với cả thực vật. Thực vật cần cacbon để tiến hành quang hợp và hấp thụ dinh dưỡng cho chính chúng. Đây là yêu cầu cơ bản, bất kể khí CO2 có được bơm vào bể cá hay không. Trong bể công nghệ thấp, các bể cá sử dụng 2-3 ppm (phần triệu) CO2 tự nhiên có được từ quá trình thay nước và hô hấp của cá. Trong bể cá công nghệ cao, CO2 bổ sung được khuếch tán vào bể cá để cung cấp lượng “thức ăn” carbon dồi dào cho cây trồng và khuyến khích sự phát triển nhanh hơn. Khi kết hợp với ánh sáng và bón phân hợp lý, việc phun CO2 có thể mang lại cho cây trồng cơ hội tốt nhất để phát triển và phát triển nhanh chóng trong hồ thủy sinh.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn nuôi sinh sản Cá Bảy Màu Rừng Endler thành công 100%

pearling_aquarium_plants

CO2 làm giảm độ pH

Khi hòa tan CO2 vào nước (H2O), một lượng nhỏ axit cacbonic (H2CO3) được tạo thành. Tính Axit nhẹ này có tác dụng làm giảm độ pH của nước hồ cá của bạn. Nếu CO2 được điều áp bị tắt trong một khoảng thời gian đủ lâu, độ pH sẽ bắt đầu tăng trở lại do CO2 dư thừa bị đẩy ra khỏi nước. Hiện tượng này là một trong những lý do tại sao điều quan trọng là phải sử dụng bộ đếm thời gian để chạy phun CO2 khi đèn sáng, không phải khi bể tối. Khi cây nhận được ánh sáng, chúng sẽ tiêu thụ CO2 để quang hợp và tạo oxy. Vào ban đêm khi không có ánh sáng và thực vật không thể quang hợp, chúng tiêu thụ oxy và thải ra CO2 như một phần của quá trình hô hấp. Trong một bể trồng có cá, ốc, tép, các loài động vật cũng thải ra khí CO 2 khi chúng thở. Do đó, việc tiêm CO2 vào ban đêm là không hiệu quả và có thể dẫn đến nồng độ CO2 quá mức gây giảm đáng kể độ pH.

CO2 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cá

Một số loài cá (chẳng hạn như những loài cá từ các vùng nhất định của lưu vực sông Amazon) thích nước có tính axit hơn, do đó, bổ sung CO2 là một cách để giúp hạ thấp độ pH một chút khi cần thiết. Tuy nhiên, quá nhiều CO2 có thể gây bất lợi cho sở thích nuôi cá. Lượng CO2 quá mức trong nước hồ cá có thể khiến cá thở hổn hển trên bề mặt hoặc cuối cùng là chết ngạt nếu vấn đề không được khắc phục. Nếu bạn nghi ngờ rằng bể cá của bạn có quá liều CO2 , tăng cường sục khí bằng cách sử dụng đá không khí có thể giúp giảm bớt vấn đề này. Bộ chỉ thị CO2 hoặc bộ kiểm tra CO 2 có thể giúp bạn đo được bao nhiêu CO 2ở trong nước và xác định xem cá của bạn có gặp nguy hiểm hay không. Cả hai loại thử nghiệm đều sử dụng thuốc thử dạng lỏng để xác định mức CO2 .

 co2_drop_check_indicator_for_planted_aquariums

CO2 giúp hạn chế tảo phát triển quá mức

Bạn càng cung cấp nhiều ánh sáng cho bồn trồng cây thì càng có nhiều cây trồng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt hơn, tuy nhiên chúng cũng sẽ yêu cầu bổ sung thêm chất dinh dưỡng để phù hợp với cường độ ánh sáng. Khi ánh sáng, chất dinh dưỡng và mức CO 2 trong bể cá không phù hợp với nhau, bể sẽ không được “cân bằng” và sức khỏe của cây có thể bị ảnh hưởng xấu. Nếu thực vật đang vật lộn để tồn tại, tảo có khả năng lợi dụng tình hình và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Nếu bể cá của bạn bị hạn chế bởi CO 2 , việc bổ sung khí CO 2 có thể cải thiện sức khỏe và sự phát triển của cây trồng rất nhiều khi kết hợp với ánh sáng thích hợp và phân bón tốt. Khi thực vật phát triển mạnh với tất cả các yếu tố cần thiết mà chúng cần, tảo ít có cơ hội cạnh tranh với thực vật về chất dinh dưỡng và ánh sáng.

>>> Xem thêm:  Hướng dẫn nuôi sinh sản Cá Bảy Màu Rừng Endler thành công 100%

Cách CO2 xâm nhập vào nước trong tự nhiên

Mặc dù có vẻ không tự nhiên khi sử dụng thiết bị để bơm khí CO 2 vào nước hồ cá, nhưng nhiều loài thực vật thủy sinh được buôn bán có nguồn gốc từ những nơi có nước khá giàu CO 2 tự nhiên. Nước suối có thể trở nên bão hòa với CO 2 tại các đầu suối nơi nước chảy lên từ bên dưới bề mặt Trái đất. Loại nước ngầm có độ bão hòa cao về CO 2 vì nó đã tiếp xúc với sự giải phóng liên tục của các hợp chất hữu cơ kết hợp với không có sự kích động bề mặt.

Trong một số vùng nước có pH tự nhiên và đệm KH thấp, CO 2 có thể tự do xâm nhập vào nước với tốc độ cao. Ví dụ, điều này có thể xảy ra trong nước có bề mặt là đá sa thạch làm bằng silicat vì không có cacbonat để trung hòa axit cacbonic từ CO 2 . Độ pH duy trì ở mức thấp và CO 2 vẫn tập trung, cho phép thực vật phát triển dồi dào. Mặt khác, đá vôi chủ yếu được làm từ canxit và aragonit, có hàm lượng cacbonat cao (KH). Đá vôi giúp đệm nước rất nhiều bằng cách trung hòa axit cacbonic và nâng cao độ pH. CO 2 ít tập trung hơn trong các vùng nước này, vì vậy các loài thực vật khác nhau đã phát triển để phát triển trong những điều kiện này.

Các loài thực vật khác trong thương mại có nguồn gốc từ các khu vực mà môi trường tự nhiên của chúng là một phần trên cạn, cho phép các loài thực vật này tiếp cận với lượng khí CO 2 không giới hạn trong không khí. Đây có thể không phải là loài thủy sinh thực sự vì chúng sinh trưởng trên mặt nước, nhưng nhiều loài có thể phát triển chìm dưới nước trong môi trường giàu CO 2 để chúng ta có thể thưởng thức chúng trong bể cá công nghệ cao của mình.

Việc phun CO 2 rất hữu ích để tăng tốc độ phát triển của cây trồng, giữ cho những cây trồng yêu cầu ánh sáng cao và chuyển đổi cây trồng từ trạng thái chìm sang sinh trưởng chìm. Nó cũng có ý nghĩa hơn khi thêm vào một bể cá được trồng dày đặc hơn là một bể được trồng thưa thớt không sử dụng nhiều carbon. Chỉ cần chuẩn bị đầu tư thêm chi phí và công sức cần thiết để duy trì một bể cá được trồng công nghệ cao.

Đối với những người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một bể cá trồng công nghệ thấp mà không cần bơm CO2. Nói chung, bể chứa công nghệ thấp rẻ hơn và dễ bảo trì hơn, điều này rất quan trọng trong khi bạn vẫn đang học cách giữ cho cây cối sống dưới nước. Trên thực tế, phần lớn thực vật thủy sinh chúng tôi bán tại Aquarium Co-Op không sử dụng khí CO 2 được tiêm vào vì chúng tôi muốn làm cho chúng có thể tiếp cận được với càng nhiều người càng tốt. Hãy tham khảo bộ sưu tập các loài thân thiện với người mới bắt đầu của chúng tôi để bắt đầu với các bể trồng ngay hôm nay.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *