Cá Trạng Nguyên – Vẻ ngoài sặc sỡ bậc nhất đại dương

Giới thiệu về Cá Trạng Nguyên Mandarin

Mandarin Goby ( Synchiropus lavender ) hay được biết đến ở Việt Nam với tên gọi là cá Trạng Nguyên, là một loài cá nhiệt đới tuyệt đẹp từ phía tây Thái Bình Dương. Ngoài Cá Trạng Nguyên, chúng còn được biết đến với nhiều tên khác nhau bao gồm Mandarin Dragonet, Striped Mandarin Fish, Mandarin Fish, Striped Dragonet và Psychedelic Mandarin. Mặc dù chúng thường được gọi là Cá Trạng Nguyên, nhưng điều này có thể gây hiểu lầm khi chúng không thuộc họ Gobiidae. Thay vào đó, chúng thuộc họ Callionymidae.

ca-trang-nguyen_1

Cá Trạng Nguyên là một loài cá có màu sắc sặc sỡ, và nó là một trong những loài cá biển đẹp nhất còn tồn tại. Trên thực tế, vẻ ngoài sặc sỡ của chúng là lý do chúng được đặt tên là Cá Trạng Nguyên “Mandarin”. Sắc tố tươi sáng của chúng gợi nhớ đến áo choàng của các quan chức Trung Quốc thời hoàng gia.

Tên tiếng Latinh của chúng là huy hoàng cũng liên quan đến sắc tố sặc sỡ của chúng. Nó có nghĩa là “có xu hướng tỏa sáng hoặc lấp lánh.” Trong khi tên khoa học được chấp nhận rộng rãi của Cá Trạng Nguyên là Synchiropus lộng lẫy , loài này được Albert William Herre mô tả lần đầu tiên vào năm 1927 với cái tên Callionymus lộng lẫy .

Chúng thực sự đẹp với một cơ thể đa màu sắc. Sắc tố xanh lam chắc chắn nổi bật, và điều này là do các tế bào phản xạ ánh sáng của chúng, Cyanophore (Chromatophore màu xanh lam).

Mandarin Gobies sống ở tây Thái Bình Dương, nhưng chúng cũng được tìm thấy ở Tam giác San hô, Úc (Great Barrier Reef), Hồng Kông, Micronesia, New Caledonia, Đài Loan, Nhật Bản và Palau.

 >>> Xem thêm: Cá Mao Tiên (Lionfish) – Hình ảnh biểu tượng Viện Hải Dương Học

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc Cá Trạng Nguyên

Cá Trạng Nguyên được coi là khó chăm sóc và tốn kém để duy trì trong một bể thủy sinh nước mặn. Thách thức chính liên quan đến việc cho chúng ăn thức ăn, vì chúng cần thức ăn tươi. Trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ không chấp nhận thực phẩm khô, hoặc thậm chí thực phẩm đông lạnh. Cá Trạng Nguyên là dòng cá vô cùng kén ăn.

Việc thiết lập bể cho Cá Trạng Nguyên có thể trở nên phức tạp nếu có liên quan đến việc tái chế. Các bể nuôi cá bống bớp phổ biến trong bể Cá Trạng Nguyên vì nó cho phép dòng này tồn tại và sinh sản. Nếu không có nguyên liệu bổ sung, các loài  này sẽ nhanh chóng bị xóa sổ trong bể chính vì Cá Trạng Nguyên sẽ liên tục săn lùng chúng.

Do khó chăm sóc và chi phí liên quan, Cá Trạng Nguyên được khuyến khích cho những người chơi thủy sinh nước mặn có kinh nghiệm và tận tâm.

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc Cá Trạng Nguyên
Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc Cá Trạng Nguyên

 

Nhiệt độ tốt nhất để nuôi Cá Trạng Nguyên

Cá Trạng Nguyên là loài cá nhiệt đới cần nhiệt độ ấm từ 73-83 ° F (23-28 ° C). Để duy trì nhiệt độ nước ổn định, nên lắp đặt thêm sưởi trong hồ cá. Nhiệt độ nước dao động nhanh có thể gây căng thẳng hoặc chết cho cá.

Thông số phù hợp để nuôi Cá Trạng Nguyên

Giống như các loài cá rạn khác, môi trường nước mặn lý tưởng của Cá Trạng Nguyên phải có độ pH từ 8,1 đến 8,4. Độ cứng cacbonat của nước bể phải nằm trong khoảng độ kiềm từ 8 đến 12 dKH. Khi nói đến độ mặn, phạm vi tốt nhất để nhắm tới sẽ là 1,022 đến 1,025 sg.

Cá Trạng Nguyên là loại cá tương đối khỏe mạnh. Tuy nhiên, độ pH không phù hợp và chất lượng nước kém có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của nó và gây bệnh. Do đó, việc kiểm tra các thông số nước hàng tuần sẽ giúp những người nuôi cá phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng phát triển thành một thứ không thể thay đổi được.

Việc thay nước cần được thực hiện thường xuyên. Thay nước 10% có thể được thực hiện hai tuần một lần. Thay 25% nước cũng có thể được thực hiện hàng tháng. Nước được thêm vào phải có cùng thông số nước với nước trong bể để tránh sốc thẩm thấu. Đây cũng là lý do tại sao một con Cá Trạng Nguyên mới mua phải được thích nghi trong 3 giờ với ánh sáng yếu bằng cách thêm từng giọt nước vào bể ban đầu thông qua một ống mỏng và kẹp. Để an toàn, Mandarin Gobies nên được cách ly từ 4 đến 6 tuần trước khi được bổ sung vào bể chính của chúng để tránh khả năng lây lan dịch bệnh (ví dụ như Cryptocaryon snoans hay còn gọi là Marine ich, Amyloodynium và Brooklynella). Một con cá mới mua có thể bị suy giảm hệ miễn dịch và người nuôi cá phải giúp cá bằng cách cho phép Cá Trạng Nguyên của chúng có đủ thời gian và thức ăn để nghỉ ngơi.

Mandarin Gobies là loài cá tương đối nhỏ. Chúng có thể phát triển với kích thước lên đến 3 inch (7,6 cm)

>>> Xem thêm: Cá Tang Vàng (Yellow Tang) – Điểm nhấn nổi bật nhất bể nước mặn

Thông số phù hợp để nuôi Cá Trạng Nguyên
Thông số phù hợp để nuôi Cá Trạng Nguyên

 

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Trạng Nguyên Mandarin

Trong khi Cá Trạng Nguyên là loài cá nhỏ, chúng cần có kích thước bể phù hợp để đáp ứng nhu cầu của chúng. Theo nguyên tắc chung, một con Cá Trạng Nguyên sẽ cần ít nhất một bể chứa từ 30 đến 40 gallon (114 đến 151 L). Một cặp Cá Trạng Nguyên sẽ cần tối thiểu 75 gallon (284 L).

Có một kích thước bể thích hợp là quan trọng vì nhiều lý do. Nhiều lý do trong số này gắn liền với nhu cầu ăn kiêng của họ.

Đầu tiên, bể phải đủ lớn để cho Cá Trạng Nguyên khám phá. Nếu bạn quan sát một con Cá Trạng Nguyên, bạn sẽ thấy rằng chúng luôn khám phá và săn tìm thức ăn. Bể phải đủ lớn để đáp ứng hành vi này.

Bể phải đủ lớn để chứa đá sống và các vật liệu cứng khác. Vì Cá Trạng Nguyên thích khám phá, nên một chiếc bể trần sẽ không phù hợp với chúng.

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Trạng Nguyên Mandarin
Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Trạng Nguyên Mandarin

 

Thức ăn của Cá Trạng Nguyên

Cá Trạng Nguyên là loài cá ăn thịt chủ yếu ăn động vật không xương sống nhỏ. Trong số các loài động vật không xương sống này, động vật chân chèo là nguồn thức ăn ưa thích của chúng. Các động vật không xương sống khác mà chúng ăn bao gồm cyclops, giun, động vật nguyên sinh, động vật giáp xác, động vật chân bụng, trứng cá, động vật có xương sống, tôm Mlysis, động vật chân vịt và các vi sinh vật khác được tìm thấy dưới đáy đại dương. Chúng kiếm ăn suốt cả ngày và liên tục nhấm nháp những sinh vật nhỏ ẩn náu trong lớp nền san hô.

Do sự trao đổi chất nhanh và phụ thuộc nhiều vào thức ăn tươi sống nên việc nuôi nhốt Cá Trạng Nguyên có thể là một thách thức. Nhiều con Cá Trạng Nguyên, đặc biệt là những con bắt từ tự nhiên, sẽ chỉ chấp nhận thức ăn sống. Nhiều người nuôi thủy sản cho ăn tôm ngâm nước muối con, luân trùng (động vật có bánh xe), động vật chân đốt, giun đen và thực vật phù du. Tuy nhiên, phần lớn chế độ ăn của chúng thường bao gồm các loài giáp xác chân chèo (vỏ quả). Do đó, việc duy trì một quần thể động vật chân chèo khỏe mạnh là rất quan trọng.

Để giữ được nguồn cung cấp vỏ quả nhất quán, đàn giống không được cạn kiệt. Nếu bể quá nhỏ hoặc không có đủ chỗ cho các vỏ đậu, Cá Trạng Nguyên có thể ăn tất cả chúng trong một khoảng thời gian ngắn. Để ngăn đàn sinh sản bị cạn kiệt, có thể thêm một hộp nuôi động vật chân chèo vào bể. Điều này sẽ cung cấp một nơi an toàn cho vỏ quả sinh sống và sinh sản. Một cách khác để đảm bảo đàn sinh sản ổn định là dành một bể riêng cho chúng, chẳng hạn như bể chứa nước. Khi kiểm tra vỏ quả trong bể, có thể khó nhìn thấy chúng. Một cách để giúp nhìn thấy vỏ là tắt tất cả đèn và chiếu ánh sáng trực tiếp vào bể. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra vỏ quả hơn nhiều.

Một số Cá Trạng Nguyên có thể chấp nhận thức ăn đông lạnh. Nếu đúng như vậy, rất có thể con cá đã được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt. Một số thức ăn đông lạnh có thể cho Cá Trạng Nguyên ăn bao gồm ngao băm nhỏ và trứng tôm (ví dụ như Nutramar Ova).

Vì Cá Trạng Nguyên là loài kén ăn nên điều quan trọng là phải cho chúng ăn đúng cách và thường xuyên. Theo nguyên tắc chung, chúng nên được cho ăn hai lần một ngày. Một con Cá Trạng Nguyên bị suy dinh dưỡng có thể có một đường gân ngang có thể nhìn thấy được, đây là lý do đáng lo ngại.

Thức ăn của Cá Trạng Nguyên
Thức ăn của Cá Trạng Nguyên

 

Cá Trạng Nguyên có hung dữ không?

Cá Trạng Nguyên có tính khí ôn hòa, dễ nhút nhát và có thể sống chung với các loài cá khác, thực vật thủy sinh, san hô và động vật không xương sống. Loài này có một lớp lông mỏng, bảo vệ, thường ngăn các loài cá khác quấy rối chúng, mặc dù cá bọ cạp có thể bắt nạt chúng trong quá trình sinh sản. Không nên nhốt chung hai con cá bống Mandarin đực vì chúng có thể tranh giành lãnh thổ với đồng loại của mình và thậm chí có thể chiến đấu với nhau đến chết. Những người nuôi cá tiên tiến sẽ có thể nuôi thỏ Mandarin Gobies trong một bể và thậm chí nuôi chúng với các điều kiện thích hợp.

Thiết lập bể Cá Trạng Nguyên Mandarin

Có thể nhìn thấy con Cá Trạng Nguyên nhút nhát ẩn mình giữa san hô và đá vụn dưới đáy bùn của vùng nước biển nông. Một bể san hô tốt đã được chuẩn bị từ tám tháng đến một năm (càng lâu càng tốt) là điều cần thiết để Mandarin Gobies sinh sống. Là loài sống ở tầng đáy thích ẩn náu và kiếm ăn, chúng cần đá sống (tại ít nhất 75 pound, 34 kg mỗi con) và san hô ở đáy bể cá của họ.

Cát sống phủ dưới đáy bể là lý tưởng, đặc biệt nếu người chơi thủy sinh đang có ý định nuôi cá bống Mandarin của họ trong bể cộng đồng. Nền phải đủ dày (tối thiểu 2 inch, 5,1 cm) vì loài này có xu hướng chôn xác chúng trong cát. Nếu không có điều này, một con Cá Trạng Nguyên sẽ quá lo lắng để ăn uống, giao lưu và phát triển. Trên cùng của lớp chất nền nên là đá sống và san hô – điều này sẽ bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng và hoạt động như một nơi sinh sản của vỏ quả, cũng như một mê cung cho Mandarin Gobies, để chúng không hoàn toàn cạn kiệt nguồn thức ăn của chúng trong một sớm một chiều . Kích thước hạt của nền cát phải trung bình từ 1 đến 2mm, không lớn hơn vì điều này có thể gây hại cho cá.

Loài sinh vật biển này phải có nước mặn trong bể của chúng, có thể được hoàn thành bằng hỗn hợp muối cao cấp hoặc nước mặn mua từ cửa hàng cá. Vì chúng bơi chậm nên không cần thiết phải có máy bơm nước / hệ thống lọc mạnh vì chúng có thể dễ dàng bị hút vào và chết. Nên sử dụng bộ lọc dạng hộp và máy tách bọt / máy tách protein.

Mandarin Gobies thích hợp với ánh sáng tiêu chuẩn, nhưng bể cá không được sáng đặc biệt vì đôi mắt lồi của chúng, được thiết kế sinh học để nhìn trong ánh sáng mờ.

Trang trí trơn (ví dụ: hang động) có thể là nơi ẩn náu tốt cho Mandarin Gobies, nhưng người chơi thủy sinh phải thận trọng trong việc tránh các cạnh / góc sắc nhọn, vì chúng có thể làm bị thương cá của họ. Thực vật thủy sinh không cần thiết cho sự tồn tại của Cá Trạng Nguyên, tuy nhiên chúng không gây hại cho cá nếu người nuôi muốn thêm một ít vào bể của chúng. Bể nuôi cá có thể là lý tưởng, vì Mandarin Gobies thích những nơi ẩn náu và thiết kế phù hợp với chúng sẽ giúp chúng cảm thấy an toàn và thoải mái hơn trong bể của mình.

Những chiếc bể chứa có đường bổ sung là lý tưởng cho những người mới bắt đầu chơi Cá Trạng Nguyên vì chế độ ăn trong vỏ của chúng và thậm chí có thể được chế tạo theo phương pháp Tự làm. Một bể chứa phải có thể chứa 10% -20% thể tích nước của bể. Refugium trong bể chứa phải lọc nước bằng cách sử dụng tảo vĩ mô, loại tảo này cung cấp điều kiện sinh sản hoàn hảo cho vỏ quả sinh sống. Thêm bóng sinh học và chất nền lọc sinh học (ví dụ: MarinePure) trong bể chứa sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái.

 >>> Xem thêm: Cá Thia Lá Mạ – Dòng cá nhỏ bơi đàn siêu đẹp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *