Zalo: 0969 827 143

telephone_1closeenvelope

Cá Mao Tiên (Lionfish) - Hình ảnh biểu tượng Viện Hải Dương Học

Cá Mao Tiên (Lionfish) - Hình ảnh biểu tượng Viện Hải Dương Học
ca-mao-tien-lionfish-hinh-anh-bieu-tuong-vien-hai-duong-hoc - ảnh nhỏ  1

Lượt xem 305

0 VND

Đánh giá 0 lượt đánh giá

Cá Mao Tiên hay Cá Sư Tử (Lionfish) là sự bổ sung độc đáo và nổi bật cho bất kỳ bể cá nước mặn nào. Chúng được biết đến với những chiếc gai dài, có nọc độc và có thể gây thương tích nghiêm trọng cho những sinh vật cùng bể hoặc chủ nuôi. Cá Mao Tiên một loài săn mồi hàng đầu, chúng đã trở thành một loài xâm lấn ở một số đại dương. Mặc dù cá sư tử là loài cá bơi chậm, nhưng bất kỳ loài cá nhỏ hoặc động vật không xương sống nào đến quá gần đều có thể trở thành bữa ăn của chúng.

 Fact: Tại Việt Nam, hình ảnh cá Mao Tiên được chọn làm hình ảnh đại diện tại Viện Hải Dương Học

ca-mao-tien_1

 

Nguồn gốc của cá Mao Tiên

Có một số loài cá mao tiên có nguồn gốc từ các vùng khác nhau trên thế giới. Pterois volitans , thường được gọi là Volitans Lionfish, có nguồn gốc từ Indonesia, nhưng hiện nay cũng sinh sống ở vùng biển Caribbe do tình cờ thả chúng vào vùng biển ấm ngoài khơi Florida. Các loài cá mao tiên phổ biến nhất khác, Miles Lionfish ( Pterois dặm ), có nguồn gốc từ các đại dương xung quanh châu Phi.

Loài cá ăn thịt này đã trở nên xâm lấn ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng là một vấn đề lớn đối với các hệ thống rạn san hô ở Florida , đến nỗi có những cuộc thi được tổ chức hàng năm để bắt những loài gây hại xâm lấn này.

>>> Xem thêm: Cá Mó 7 Màu (Red Coris Wrasse) - Kẻ biến hình theo từng giai đoạn

 ca-mao-tien_2

Màu sắc và đặc điểm nhận dạng của cá Mao Tiên

Cá mao tiên được biết đến với màu sắc đỏ và trắng rực rỡ với các tia vây thuôn dài. Hãy coi chừng! Những tia vây dài này chứa một nọc độc mạnh giúp bảo vệ cá mao tiên, nhưng có thể làm tổn thương những người không biết. Nếu chẳng may bạn vô tình bị cá mao tiên đốt, hãy ngâm ngay vết thương vào nước nóng nhất mà bạn có thể chịu được. Nhiệt sẽ phá vỡ các protein trong nọc độc. Bạn nên áp dụng phương pháp điều trị này trên đường đến bác sĩ hoặc bệnh viện để được chăm sóc y tế tiên tiến hơn.

Màu sắc của cá mao tiên có thể từ màu đỏ đậm, tươi sáng đến màu đỏ tía đậm hơn hoặc màu hạt dẻ. Vây không có gai thường gần như trong suốt với các đốm màu nâu sẫm, gần như đen.

Bạn cùng bể phù hợp với cá mao tiên

Cá sư tử nói chung là bạn cùng bể dễ gần đối với cá lớn, nhưng bề ngoài có nọc độc của chúng có thể là vấn đề đối với những người bạn cùng bể hung hãn hơn có thể cố gắng làm phiền cá sư tử. Có thể nuôi nhiều cá mao tiên trong một bể cá và một hoặc hai con tạo ra sự bổ sung an toàn cho rạn san hô hoặc bể san hô cộng đồng , với điều kiện là những con cá khác đủ lớn để không bị ăn thịt. Cá sư tử là loài hiền lành sống chung với san hô và không cần hang để ẩn náu. Các cá mao tiên khi còn nhỏ có thể thích hang hoặc kẽ hở để gọi chúng. Những loài cá này thích môi trường sống nước mặn mát hơn một chút, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi chọn bạn cùng bể thích hợp.

 ca-mao-tien_3

 

Môi trường sống và hướng dẫn chăm sóc cá sư tử

Khía cạnh quan trọng nhất của môi trường sống của cá mao tiên là có nhiều chỗ để bơi. Những chiếc gai có nọc độc của chúng chiếm nhiều không gian và cá của bạn sẽ không phát triển tốt nếu chúng cứ bị mắc kẹt trong trang trí. Giữ đồ trang trí của bạn ở mức tối thiểu hoặc cung cấp nhiều không gian bơi lội mở.

Cá sư tử tương đối dễ chăm sóc, nhưng điều quan trọng là duy trì một bộ lọc nước tốt. Hãy duy trì thói quen bảo trì thường xuyên và đảm bảo kiểm tra các chất trong nước của bạn thường xuyên.

 

Chế độ ăn uống của cá Mao tiên

Cá mao tiên là loài săn mồi hàng đầu và yêu cầu chế độ ăn thịt. Hầu hết khẩu phần thức ăn viên cộng đồng nước mặn nên được bổ sung tôm, cá hoặc mực đông lạnh. Bạn có thể muốn cho cá mao tiên ăn thức ăn sống, chẳng hạn như cá vàng hoặc động vật giáp xác, nhưng hãy nhớ rằng đây là phương pháp phổ biến để các loại bệnh xâm nhập vào bể cá của bạn. Bạn phải cách ly tất cả các phần bổ sung trực tiếp để giữ cho hệ thống của bạn an toàn và khỏe mạnh.

 ca-mao-tien_5

ca-mao-tien_6

Giới tính ở cá Mao Tiên

Không có sự khác biệt bên ngoài giữa cá sư tử đực và cá cái. Chúng có kích thước và ngoại hình tương tự nhau, bất kể giới tính của chúng.

Bạn sẽ có thể phân biệt cá đực với cá cái khi cá sư tử của bạn đạt đến độ tuổi sinh sản và biểu hiện các dấu hiệu hành vi. Bạn có thể thấy cá của mình tạo thành một cặp và chiếm một lãnh thổ nhỏ, hoặc một con đực sẽ đuổi những con đực khác đi để thiết lập hậu cung sinh sản của mình.

>>> Xem thêm: Cá Bắp Nẻ Xanh - Hoàn thiện bộ đôi "Dory - Nemo" trong bể nước mặn

Cá sư tử là một loài xâm lấn ở nhiều nơi trên thế giới nhờ chiến lược sinh sản của chúng. Chúng trưởng thành về mặt sinh sản trong vòng chưa đầy một năm và là những cá thể sinh sản sung mãn. Trong tự nhiên, một số cá mao tiên đã được quan sát thấy đẻ hơn hai triệu quả trứng mỗi năm.

ca-mao-tien_4

Cá mao tiên có thể được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, với một số loài sinh sản theo cặp hoặc nhóm, được gọi là harem. Giống như khi nuôi hầu hết các loài cá trong điều kiện nuôi nhốt, hãy cho cá sư tử của bạn nhiều không gian hơn, tốt nhất là trong một bể sinh sản riêng biệt. Con cái sẽ đẻ một khối trứng dính, con đực theo sát phía sau để thụ tinh. Một số loài có những hành vi tán tỉnh cụ thể mà bạn có thể cần phải theo dõi để sinh sản thành công cá của mình. Tuy nhiên, trước khi nhân giống cá mao tiên, hãy đảm bảo bạn có kế hoạch quản lý bất kỳ con nào được sinh ra.

 

webp.net-gifmaker_4

Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay

Danh mục sản phẩm
Quảng cáo
untitled-pp-01untitled-ppp-01untitled-4v-01287689040_2081707675345396_8055576004916707969_n_3
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 37
Trong ngày: 146
Trong tuần: 5424
Lượt truy cập: 873719

MicroInfluencer - Kho kiến thức rùa cảnh, cá cảnh, tôm cảnh, tép cảnh và rất nhiều thứ khác... tự hào là kênh cung cấp kiến thức chất lượng trong và ngoài nước uy tín.

Địa chỉ: Ngõ 99 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: Bối Fam Aquarium

KẾT NỐI
1
Bạn cần hỗ trợ?