Rùa Bụng Vàng (Yellow Bellied Slider) – Bà con gần của Rùa Tai Đỏ

Một trong những loài rùa nước phổ biến nhất tại Việt Nam chính là rùa bụng vàng.

Rùa Bụng Vàng (tên khoa học là: Yellow-Bellied Slider) là loài rùa thủy sinh có tuổi thọ cao – một số con sống tới 40 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Những con rùa này dành phần lớn thời gian của chúng trong nước, nhưng không giống như động vật lưỡng cư, chúng cần thời gian lên cạn để sưởi, tiêu hóa và nghỉ ngơi.

Đối với loài rùa nước, Rùa Bụng Vàng là loài khá dễ chăm sóc. Nói chung, Rùa Bụng Vàng cần chăm sóc khá nhiều. Rùa Bụng Vàng có quan hệ mật thiết với loài rùa tai đỏ, những con rùa này cũng sẽ cần một chiếc bể khổng lồ khi trưởng thành. Những vật nuôi phổ biến này được phân biệt bằng mai của chúng, có màu nâu hoặc đen với các sọc vàng. Mai dưới của Rùa Bụng Vàng có màu vàng với các đốm đen, do đó nó có tên như vậy. Phạm vi bản địa của loài rùa này là đông nam Hoa Kỳ, từ Florida đến Virginia.

Tổng quan về loài

Tên gọi:  Rùa bụng vàng

Tên khoa học: Trachemys scripta scripta

Kích thước trưởng thành: Con đực có thể dài tới 9 inch; con cái có thể dài tới 13 inch

Tuổi thợ:  30 đến 40 năm

Tính cách và hành vi của Rùa bụng vàng

Rùa Bụng Vàng là một con rùa hoạt động ban ngày, có nghĩa là nó hoạt động nhiều nhất vào ban ngày. Chúng có xu hướng ăn bữa đầu tiên vào buổi sáng, và trong môi trường hoang dã sẽ dành phần lớn thời gian còn lại trong ngày để phơi mình dưới ánh nắng mặt trời. Rùa Bụng Vàng nuôi nhốt cũng hoạt động mạnh nhất vào ban ngày.

Giống như hầu hết các loài rùa, rùa bụng vàng không thích đụng chạm quá nhiều; điều này có thể gây căng thẳng quá mức cho nó. Theo thời gian, bạn có thể khiến chúng quen với việc vuốt ve, nhưng khi cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ cắn.

Rùa Bụng Vàng là vật nuôi thú vị nếu được chăm sóc đúng cách. Chúng sẽ không bao giờ là một con vật cưng được âu yếm như chó hoặc mèo, nhưng những rùa bụng vàng có tính cách độc đáo khiến chúng yêu quý chủ nhân của chúng.

>>> Xem thêm: Rùa Da Báo (Leopard Tortoise) – Đẹp vượt trội trong các dòng rùa lớn

 rua-bung-vang_2

Hướng dẫn làm chuồng cho Rùa bụng vàng

Bể cá rất tốt cho những chú rùa non, nhưng khi những con rùa này trưởng thành, kích thước của chúng khiến việc nuôi nhốt chúng trở nên khó khăn hơn một chút. Kích thước bể lý tưởng cho một rùa bụng vàng trưởng thành là 75 đến 100 gallon. Cung cấp đế phơi nắng và nước sạch cho rùa nuôi trong nhà.

Những con Rùa bụng vàng này ăn và để lại phân trong bể nuôi của chúng. Bạn sẽ cần phải lắp một bộ lọc bể được đánh giá cao gấp hai đến ba lần lượng nước bạn có trong bể của mình. Bạn có thể sử dụng bộ lọc dạng hộp hoặc bộ lọc sinh học chìm. Nếu không có bộ lọc, bạn sẽ phải thay nước hàng tuần và kiểm tra chất lượng nước, một việc vừa tốn thời gian lại vừa lộn xộn. Nếu nước vẫn bẩn, rùa của bạn có thể phát triển các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Xử lý nước bằng chất điều hòa nước trước khi sử dụng sẽ loại bỏ clo và các chất độc hại khác trong nước có thể làm ảnh hưởng đến bộ lọc sinh học và chất lượng nước

Nếu bạn có một cái ao ngoài trời và một sân có hàng rào an toàn để ngăn rùa của bạn với những kẻ săn mồi, bạn có thể cân nhắc việc đặt nó ở ngoài trời ít nhất một giờ mỗi ngày.

Ánh sáng phù hợp với Rùa bụng vàng

Rùa bụng vàng cần có đủ tia UVA và UVB. Chúng thường nhận được những tia UV này từ ánh sáng mặt trời chưa được lọc hoặc một loại đèn đặc biệt. Rùa thủy sinh sẽ cần những đèn UV này quanh năm trong khoảng 12 giờ mỗi ngày. Thay bóng đèn UV sáu tháng một lần. Nếu rùa bụng vàng của bạn sống ngoài trời, nó sẽ không cần đèn UV bổ sung; tia nắng mặt trời sẽ đủ.

rua-bung-vang_3 

Nhiệt độ thích hợp để nuôi rùa bụng vàng

Rùa bụng vàng là sinh vật máu lạnh, rùa cần tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Để kiểm soát nhiệt độ của chúng, rùa tìm kiếm các điểm phơi nắng để hấp thụ tia nắng ấm của mặt trời. Nếu bạn có một bể trong nhà, bạn sẽ cần tái tạo một điểm phơi nắng có thể đạt khoảng 88 độ F. Bóng đèn chiếu sáng 60 watt hoặc 100 watt phải là đủ. Vì rùa cũng cần tia UV từ mặt trời để phát triển thích hợp, bạn có thể sử dụng bóng đèn hơi thủy ngân kết hợp, cung cấp cả nhiệt và tia UV.

Nước của Rùa bụng vàng cũng cần phải ở nhiệt độ ổn định từ 75 đến 80 độ F. Cần có thiết bị sưởi để giữ nước ấm. Nó nên được duy trì cả ngày lẫn đêm.

>>> Xem thêm: Rùa Ao Vàng (Asian Yellow Pond Turtle) – Dòng rùa thương phẩm đáng yêu trong bể cộng đồng 

Thực phẩm thích hợp với Rùa bụng vàng

Rùa bụng vàng là loài sinh vật ăn tạp. Rùa ở mọi lứa tuổi nên nhận được nhiều loại vật phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Rùa bụng vàng con nên ăn hai lần một ngày và chế độ ăn của chúng nên nghiêng về ăn thịt. Khi rùa đến tuổi trưởng thành (từ 2 đến 5 tuổi), chế độ ăn của nó nên bao gồm chủ yếu là rau.

Thức ăn viên cho rùa thương mại là một chế độ ăn uống cơ bản thích hợp khi được bổ sung với nhiều loại thức ăn khác. Chỉ cho rùa ăn những gì rùa có thể tiêu thụ trong khoảng 15 phút và loại bỏ thức ăn thừa.

Các loại rau xanh đậm, có lá như romaine, rau bồ công anh và mùi tây tươi nên là một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của người trượt bụng vàng. Thỉnh thoảng cho trẻ ăn những miếng táo cắt nhỏ và tôm khô đông lạnh.

Hầu hết các loài rùa thủy sinh thỉnh thoảng ăn côn trùng hoặc cá, nhưng tránh cho chúng ăn cá béo và không bao giờ cho chúng ăn các loại thịt có hàm lượng protein cao. Chế độ ăn của rùa thủy sinh chủ yếu là thực vật.

Cho rùa ăn bên ngoài nhà của nó là một chút công việc vào thời gian cho ăn, nhưng nó sẽ giúp cho việc giữ sạch bể về lâu dài dễ dàng hơn rất nhiều.

rua-bung-vang_4 

Các vấn đề sức khỏe chung của Rùa bụng vàng

Rùa bụng vàng có thể lặn xuống nước một thời gian dài. Một con rùa luôn nổi có thể là dấu hiệu của một vấn đề, chẳng hạn như viêm phổi. Rùa nhắm mắt hoặc sưng húp có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hoặc một vấn đề tương tự. Thở khò khè và chảy nước dãi cũng là dấu hiệu của bệnh hô hấp.

Mai mềm, không nhẵn hoặc bị tảo bao phủ có thể bị thối mai, đây là một tình trạng đau do nấm gây ra.

Bệnh xương chuyển hóa  và thiếu hụt vitamin cũng là những vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến rùa thủy sinh trong điều kiện nuôi nhốt do chế độ ăn và ánh sáng không phù hợp. Đảm bảo rằng đèn chiếu tia UVB và đèn sưởi của bạn được thay đổi thường xuyên để giúp rùa của bạn khỏe mạnh. Bệnh xương chuyển hóa đặc biệt gây đau đớn cho rùa và có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị đúng cách. 3

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y ngoại chuyên chăm sóc bò sát. Hầu hết các tình trạng này đều có thể điều trị được nếu phát hiện sớm.

Hướng dẫn chọn lựa rùa bụng vàng tại các Petshop

Trước khi bạn mang rùa bụng vàng về nhà, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo nó khỏe mạnh. Đảm bảo mắt rùa không bị bịt kín và không bị sưng húp hoặc chảy mủ.

Nếu mai của nó có bất kỳ điểm mềm hoặc thô ráp, đây là một dấu hiệu xấu khác; nó có thể cho thấy mai bị thối. Kiểm tra khả năng phản ứng của nó bằng cách đảm bảo nó kéo đầu và chân vào mai hoặc cố bơi đi khi bạn cố nhặt nó lên. Hầu hết các loài rùa và ba ba không thích xử lý; đây là hành vi bình thường, được mong đợi.

Giá rùa bụng vàng tại Việt Nam

Nguồn tốt nhất để bạn mua một rùa bụng vàng là một cửa hàng uy tín, đã ghi lại lịch sử và sức khỏe của rùa. Rùa bụng vàng được lai tạo, không bị bắt trong tự nhiên, là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể trả 200.000 đến 400.000 cho một con non. Các mẫu vật trưởng thành có thể có giá từ 1.200.000 đến 2.500.000. Những mức giá cao hơn này phản ánh số lượng chăm sóc đã dành cho việc đưa rùa đến tuổi trưởng thành.

>>> Xem thêm: Rùa Cổ Rắn (Chelodina longicollis) – Sự lựa chọn độc đáo cho bể cộng đồng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *