Rùa Da Báo (Leopard Tortoise) – Đẹp vượt trội trong các dòng rùa lớn

Rùa Da Báo tên khoa học là Leopard Tortoise, có nguồn gốc từ Nam Phi, Ethiopia và Somalia, là một trong những loài rùa lớn nhất. Nó được đặt tên từ các đặc điểm trên mai giống với báo. Trước khi quyết định sở hữu dòng rùa da báo này, hãy cùng MIcroInfluencer cân nhắc nhiều yếu tố; Rùa Da Báo sống rất lâu dài, cần nhiều không gian và có những nhu cầu cụ thể.

Rùa Da Báo (Leopard Tortoise)
Rùa Da Báo (Leopard Tortoise)

 

Hành vi và tính cách của Rùa Da Báo

Giống như các loài rùa cạn khác, rùa da báo có tốc độ chậm, ít nói và không hung dữ. Chúng thường là những con vật tốt bụng và không phải là thú cưng thú vị nhất trong các loài thú cưng.

Trong khi một con rùa lớn hơn có thể nhầm ngón tay với thức ăn, rùa da báo không được biết đến với việc cắn người. Rùa Da Báo không ưa thích được quan tâm thường xuyên. Nếu chúng cảm thấy bị đe dọa, chúng có khả năng sẽ rút vào mai để phòng thủ.

Không giống như một số loài rùa cạn khác, rùa da báo không được biết đến là loài leo núi và không đào hang nhiều như vậy. Trong môi trường hoang dã, con đực có thể gây hấn với những con đực khác trong mùa giao phối, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, rùa báo tương đối ngoan ngoãn.

Rùa Da Báo không lý tưởng cho những người mới tập nuôi vì chúng có yêu cầu chăm sóc hơi cao so với các loài rùa cạn khác. Chúng cần một không gian sống rộng rãi, yêu cầu về nhiệt độ và một chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng.

 >>> Xem thêm: Rùa Bụng Hồng – Đáng yêu, xinh xắn và cực dễ thích nghi

Hướng dẫn làm chuồng ở cho Rùa Da Báo

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh , bạn có thể muốn xem xét lại việc sở hữu một con rùa da báo. Những loài động vật này cần nhiệt độ nóng quanh năm và không có khả năng chịu lạnh. Do kích thước to lớn và cần nhiều ánh sáng mặt trời, rùa da báo nên được giữ trong một nơi an toàn, bao bọc bên ngoài càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn có kế hoạch nuôi một con rùa báo trong sân của bạn, xung quang nó nên có một nơi để nó có thể ẩn náu. Nó cần được rào lại để giúp rùa yên tâm và bảo vệ nó khỏi những kẻ săn mồi.

Cung cấp cỏ linh lăng và các loại cỏ khác để rùa da báo ăn cỏ. Để sẵn một thau nước để uống nhưng phải đảm bảo rùa da báo không bị dính vào đó.

Trong tự nhiên, rùa da báo đào trong đất để đẻ trứng, vì vậy hãy cung cấp đất trống để đào trong chuồng của chúng. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là rất quan trọng đối với rùa da báo và do đó cần có một khu vực phơi nắng nơi chúng có thể hấp thụ vitamin D, đây là chất cần thiết cho sức khỏe tốt.

Nếu bạn không thể nuôi rùa ở ngoài trời quanh năm, hãy chuẩn bị xây một chuồng nuôi trong nhà thật chắc chắn: một cái chuồng cao ít nhất 10 feet x 10 feet với các bức tường cao ít nhất 2 feet. Nếu bạn có một phòng trống nhỏ trong một khu vực ấm áp trong nhà, hãy xem xét chuyển nó thành nơi trú ẩn của rùa.

Tại chỗ, hãy dọn dẹp chuồng trại trong nhà hoặc ngoài trời của rùa bằng cách loại bỏ chất thải vật nuôi có thể nhìn thấy và rửa sạch đĩa nước của chúng hàng ngày.

Rùa Da Báo (Leopard Tortoise)
Rùa Da Báo (Leopard Tortoise)

 

Nhiệt độ phù hợp để nuôi Rùa Da Báo

Rùa Da Báo là sinh vật máu lạnh, tất cả các loài bò sát đều cần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Lý tưởng nhất, nhiệt độ ban ngày nên từ 75 đến 90 độ F, và nhiệt độ ban đêm không được xuống dưới 70 độ F. Rùa da báo không thể chịu đựng được điều kiện ẩm ướt hoặc mát hơn. 1 Cung cấp diện tích nền đạt đến 95 độ F. Nếu bạn nuôi động vật trong nhà, hãy sử dụng bóng đèn sưởi cho bò sát hoặc bộ phát nhiệt gốm để bắt chước các nhiệt độ này và bao gồm một gradient nhiệt độ .

Ánh sáng thích hợp để nuôi Rùa Da Báo

Rùa da báo cần sự kết hợp giữa ánh sáng mặt trời và bóng râm. Không nên nuôi rùa báo trong nhà. Nếu rùa phải được nuôi trong nhà, thì ánh sáng UVB toàn phổ là điều cần thiết. 3 Nếu ở trong nhà, hãy cung cấp đèn nền chiếu xuống điểm lát nền, chẳng hạn như đá phẳng giữ nhiệt. Rùa cần 10-12 giờ tiếp xúc với tia UVB nếu ở trong nhà, nhưng lưu ý rằng hầu hết các bóng đèn UVB ngừng phát ra tia UVM sau sáu tháng, vì vậy hãy kiểm tra các khuyến nghị về thương hiệu bạn mua.

Ánh sáng thích hợp để nuôi Rùa Da Báo
Ánh sáng thích hợp để nuôi Rùa Da Báo

 

Độ ẩm thích hợp để nuôi Rùa Da Báo

Độ ẩm tương đối từ 40 phần trăm đến 60 phần trăm là lý tưởng cho rùa báo vào ban ngày. Những con rùa này thích độ ẩm tương đối 70% đến 80% vào ban đêm, điều này có thể đạt được bằng cách phun sương cho chất nền vào ban đêm. Kiểm tra độ ẩm bằng ẩm kế hoặc máy đo độ ẩm đặt bên trong lồng.

Hầu hết các chủ sở hữu vật nuôi sử dụng chất nền hoặc chất độn chuồng để lót đáy chuồng. Nếu rùa báo của bạn sống chủ yếu ở ngoài trời, nơi nó có thể đào đất và kiếm thức ăn trên cỏ, thì một chuồng nuôi thứ cấp trong nhà có thể sử dụng báo để làm giá thể. Thay đổi giấy lót báo thường xuyên.

Nếu chuồng rùa báo của bạn chủ yếu ở trong nhà, hãy cung cấp cỏ hoặc giá thể cỏ khô hoặc hỗn hợp đất-cát hữu cơ để tạo cảm giác như môi trường sống tự nhiên của chúng. Đảm bảo cho rùa da báo ăn trên bãi cỏ hoặc khu vực nền rắn chứ không phải trên cát để rùa da báo không ăn cát.

Thực phẩm và nước uống phù hợp với Rùa Da Báo

Rùa da báo là loài ăn cỏ ăn cỏ; chúng kiếm ăn suốt cả ngày. Khoảng 98% chế độ ăn uống của họ nên bao gồm các loại cỏ và rau xanh giàu chất xơ. 1 Cỏ không có thuốc trừ sâu ngoài trời thích hợp để chăn thả khi thời tiết ấm áp. Chế độ ăn hàng ngày của chúng chủ yếu bao gồm cỏ, cỏ dại và các loại rau lá xanh đậm. Mỗi ngày, vào cùng một thời điểm hàng ngày, bạn có thể cho ăn một lượng nhỏ các loại rau khác (rau bồ công anh, rau cải thìa, cải xoong, cà rốt) trên luống cỏ hoặc cỏ khô.

Tránh cho rùa ăn các loại rau xanh có nhiều oxalat, chẳng hạn như rau củ cải đường, cải Thụy Sĩ và rau bina. Những loại rau xanh và hoa quả dư thừa này có thể liên kết canxi trong thức ăn và khiến chất dinh dưỡng thiết yếu này không thể cung cấp cho rùa da báo. 2 Không bao giờ cho rùa báo ăn thức ăn dành cho chó, thức ăn cho mèo hoặc bất kỳ loại đạm động vật nào khác. Những thức ăn này có thể làm hỏng thận của rùa.

Rùa trong nhà cần bổ sung chất dinh dưỡng để bù đắp cho việc thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cho thú cưng của bạn ăn thức ăn cho rùa chất lượng cao bao gồm các chất bổ sung canxi và vitamin D3. Rùa có thể gặm những mẩu xương mực, có thể được tìm thấy trong phần phân chim của hầu hết các cửa hàng vật nuôi, để thúc đẩy việc cung cấp thêm canxi. Đối với sức khỏe của mỏ, hãy đảm bảo rằng rùa của bạn có đủ chất xơ, thông qua chất nền cỏ khô.

Các vấn đề sức khỏe chung của Rùa Da Báo

Rùa da báo nuôi nhốt rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. 4 Những điều này thường xảy ra khi chuồng trại quá ẩm ướt. Một tình trạng phổ biến và đau đớn khác ở rùa là thối mai, nguyên nhân là do nhiễm nấm. Dấu hiệu của thối mai bao gồm mai khô bong tróc, có thể có mùi hôi.

Có lẽ căn bệnh nghiêm trọng nhất đối với rùa da báo bị nuôi nhốt là bệnh xương chuyển hóa . Tình trạng có khả năng gây tử vong này là do sự mất cân bằng trong tỷ lệ phốt pho trên canxi của rùa. Bệnh xương do chuyển hóa khiến xương mềm, yếu và có thể khiến tứ chi của rùa da báo bị biến dạng. 5

Nếu được phát hiện kịp thời, những tình trạng y tế này có thể được quản lý hoặc điều trị bởi bác sĩ thú y ngoại chuyên về bò sát. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y để chăm sóc và điều trị.

Tính hợp pháp khi nuôi Rùa Da Báo

Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu rùa báo hoang dã vào năm 2000 vì nhiều con bị nhiễm một loại ve gây bệnh tim. 6 Căn bệnh này có thể tàn phá gia súc. Việc nuôi và sở hữu rùa báo da được nuôi nhốt, nuôi nhốt trong nước vẫn là hợp pháp.

Hướng dẫn chọn con rùa da báo dành cho bạn

Do các hạn chế về nhập khẩu rùa báo, hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận được một con từ một nhà chăn nuôi có uy tín, người có thể cung cấp tài liệu về lịch sử và hồ sơ sức khỏe của con vật.

Rùa da báo khỏe mạnh có mai nhẵn và mắt trong. Nếu bạn có thể quan sát nó đang ăn, bạn sẽ nhận thấy rùa báo đang ăn máy. Nếu nó được đưa thức ăn và từ chối nó, đó có thể là dấu hiệu con vật không khỏe.

Với tuổi thọ tiềm năng là 100 năm, đây là loài động vật có thể sống lâu hơn bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn sắp xếp việc chăm sóc rùa báo hoa của mình nếu bạn

>>> Xem thêm: Rùa Sulcata (Sulcata Tortoise) – Người bạn to lớn với tuổi thọ cực cao

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *