San Hô Búa (Hammer Coral) – Phù hợp với người mới nhập môn nước mặn

Chào mừng đến với blog dành cho chủ sở hữu bể san hô! Chủ đề của tuần này là về cách chăm sóc san hô búa của bạn. San hô Búa là một trong những loại san hô phổ biến nhất cho các bể san hô vì hình dạng và màu sắc độc đáo của chúng. Chăm sóc San Hô Búa thật dễ dàng, miễn là bạn biết phải làm gì! Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách bạn có thể chăm sóc san hô búa mới của mình để bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp của nó! Bắt đầu nào!

Nguồn gốc và môi trường sống của San Hô Búa
Nguồn gốc và môi trường sống của San Hô Búa

 

Nguồn gốc và môi trường sống của San Hô Búa

San hô búa có thể được tìm thấy trong các thuộc địa lớn trên khắp các khu vực phía tây của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; một số sự xuất hiện cũng đã được ghi nhận ở Biển Đỏ, nhưng những quần thể này chỉ là thứ sinh.

Những loài san hô này thích vùng nước nông hơn với dòng chảy vừa phải trên rạn. San hô búa đã được quan sát thấy ở vùng nước đục, nhưng sẽ không phát triển tốt nếu được đặt ở những khu vực có lưu lượng nước quá cao.

Tuy nhiên, loài Euphyllia hung dữ hơn , như san hô diêm vẫn có thể gây ra thiệt hại cho san hô búa và sẽ không tồn tại gần nhau.

>>> Xem thêm:  San Hô Diêm (Torch Coral) – Hũng dữ để bảo vệ lãnh thổ

Đặc điểm ngoại hình của San Hô Búa

San hô búa là loại san hô đá lớn ( LPS ), có nghĩa là chúng tạo thành các khối thịt nhiều thịt trên bộ xương canxi cacbonat. Những loài san hô này là một trong những loài san hô phổ biến nhất trong thú chơi thủy sinh rạn san hô do chúng di chuyển trong dòng nước và đa dạng về màu sắc.

San Hô Búa có thể có nhiều màu, bao gồm xanh lá cây, tím / hồng, nâu, cam / vàng và xanh lam. Chúng thường có các xúc tu sẫm màu hơn và các chóp sáng hơn, mặc dù đôi khi chúng có thể có màu sắc đồng nhất.

Những loài san hô này khá dễ nhận biết bằng cách nhìn vào đầu của chúng, nhưng không phải tất cả các búa đều giống nhau. Dưới đây là danh sách các hình dạng đầu nhọn mà bạn có thể tìm thấy giữa san hô búa:

Hình chữ “T”. San hô búa có tên gọi phổ biến nhất của chúng từ phần đầu dẹt giống như công cụ xây dựng cùng tên.

Hình dạng mỏ neo. Hình dạng này khiến chúng có tên thông dụng thứ hai và tương tự như hình dạng “T”. Tuy nhiên, các cạnh của khu vực được làm phẳng lại kéo về phía các xúc tu, tạo ra một đường cong hướng lên.

Hình tròn. San hô búa với các đầu tròn có thể dễ bị nhầm với san hô diêm. Mặc dù khó phân biệt, nhưng búa có các cạnh tròn thường có xúc tu ngắn hơn và rộng hơn hầu hết các loại san hô diêm

San hô búa cũng có thể có dạng phân nhánh hoặc dạng vách, cả hai đều thể hiện tất cả các hình dạng chóp; búa phân nhánh sẽ có các polyp độc lập được ngăn cách bởi bộ xương san hô trong khi san hô dạng búa tường sẽ có một bức tường vững chắc của bộ xương san hô với các polyp được kết nối.

san-ho-bua_2 

Vị trí đặt san hô búa trong bể thủy sinh nước mặn

San hô búa có tính hung hăng vừa phải và nên có nhiều không gian trong bể nuôi.

Mặc dù chúng không hung dữ như san hô diêm, san hô búa sẽ mở rộng các xúc tu quét của chúng để ngăn các san hô khác tránh xa. Vết đốt này không hoàn toàn gây tổn hại và hầu hết các loài san hô LPS và san hô mềm khác có thể chịu đựng được, nhưng việc bố trí nên được lên kế hoạch để tránh tương tác lẫn nhau.

Nếu bạn nhận thấy một loài bắt đầu rút lại nhiều hơn hoặc mất màu sắc, có thể thuộc địa lớn hơn đang tranh giành không gian và tài nguyên.

Cần bao nhiêu ánh sáng cho san hô Búa?

San hô búa có thể được đặt ở hầu hết các khu vực của bể cá. Chúng hoạt động tốt nhất trong môi trường nước chảy vừa và ánh sáng trung bình để chúng có thể mở rộng hoàn toàn các xúc tu của mình. Những người theo sở thích đồng ý rằng việc giữ chúng ở PARS cao hơn vượt quá 150 không mang lại bất kỳ lợi ích nào và thực sự có thể khiến san hô bị tẩy trắng.

San hô búa có thể chịu được khi đặt trên giá thể, nhưng cần cẩn thận để tránh bị đá hoặc hạt mắc kẹt cọ xát và kích ứng. Do yêu cầu ánh sáng thấp hơn, hầu hết các hệ thống đèn led rạn phải phù hợp với Búas.

san-ho-bua_3 

San hô Búa có dễ chăm sóc không?

Đúng vậy. San hô Búa là một trong những loài LPS tốt nhất dành cho những người mới bắt đầu có sở thích muốn di chuyển qua các loại san hô mềm. Chúng không yêu cầu ánh sáng mạnh hoặc dòng nước và không cần cho ăn thêm. Tuy nhiên, những loài san hô này cần các thông số bể ổn định vì vậy bể trưởng thành được ưu tiên hơn.

Chất lượng nước phù hợp với san hô búa

San hô Búa nên được tiếp cận với các chất dinh dưỡng có sẵn và thực sự sẽ hoạt động tốt hơn trong môi trường nước ‘bẩn hơn’. Chúng không yêu cầu bất kỳ bộ lọc đặc biệt nào và có thể được giữ trong các bể chứa có treo các bộ lọc phía sau, bộ lọc hộp và bể chứa. Skimmer có thể hữu ích cho các bể lớn hơn, mặc dù san hô búa của bạn có thể sẽ đánh giá cao các chất dinh dưỡng dư thừa.

Bởi vì búa thích nước bẩn hơn, nước của bạn phải có tới 40 PPM nitrat và lên đến 0,1 PPM photphat. Để có màu sắc và bộ xương san hô phát triển tốt nhất, các thông số khác nên được giữ ở mức:

magiê: 1200-1350 PPM

canxi: 350-450 PPM

độ kiềm: 8-12 dKH

Liều lượng thường không được khuyến khích trừ khi xử lý các khuẩn lạc lớn hơn nhiều và / hoặc một rạn san hô hỗn hợp với san hô đá đa polyp nhỏ (SPS). Chất thải của cá, thay nước và các mảnh vụn khác thường đủ để giữ cho san hô búa của bạn hạnh phúc!

Nếu bạn đang làm việc với rạn hỗn hợp, thì canxi, kiềm và các nguyên tố vi lượng khác sẽ là những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để duy trì rạn khỏe mạnh. Các thông số liều lượng nên được kiểm tra ngay sau khi định lượng và ngay trước liều tiếp theo để đo lường chất dinh dưỡng đang được sử dụng như thế nào trong bể.

Hướng dẫn cho San hô Búa ăn

San hô búa không phải là loài ăn thịt lớn và thường sẽ dựa vào những gì đã có trong cột nước, như các vi sinh vật nhỏ.

San hô búa ăn tại chỗ thực sự có thể gây khó chịu cho chúng vì thức ăn lớn hơn không thể nhanh chóng hoặc dễ dàng di chuyển vào miệng và ban đầu có thể bị coi là động vật ăn thịt. Bởi vì phải mất một lúc để thức ăn đến miệng, rất có thể cá và động vật không xương sống sẽ cố gắng lấy thức ăn trước khi nó có thể ăn được, dẫn đến việc khó chịu hơn.

Những loài san hô này là những chuyên gia tìm kiếm thức ăn của chúng tự nhiên trong bể và cố gắng cho chúng ăn nhiều hơn có thể chỉ tạo ra sự mất cân bằng dinh dưỡng trong bể của bạn.

Nếu bạn thực sự muốn cho san hô búa của mình ăn, hãy cho tôm ngâm nước muối, động vật phù du và các loại thức ăn san hô khác chỉ một lần một tuần.

>>> Xem thêm: Hải Quỳ Vú – Dòng hải quỳ cực đẹp phù hợp với newbie

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *