Cá Hoàng Đế Emperor Angelfish – Mỗi giai đoạn lại có vẻ đẹp riêng

Cá Hoàng Đế hay Cá Hoàng Đế Số 0 (Emperor Angelfish) xinh đẹp và kỳ lạ, còn được gọi với tên khoa học là Pomacanthus imperator, có nguồn gốc từ vùng biển nhiệt đới gần Hawaii. Chúng được tìm thấy ở khu vực đó, nhưng loài của chúng trải dài khắp Đông Phi, Biển Đỏ, và thậm chí xuống tận Úc! Chúng là một loài đông dân có số lượng rất ổn định.

Như nhiều phim hoạt hình của Pixar có thể đã mô tả chúng, Cá Hoàng Đế thường được tìm thấy gần các rạn san hô tuyệt đẹp trong tự nhiên. Các sọc và màu sắc độc đáo của chúng khiến chúng trở nên rất phổ biến trong ngành buôn bán cá cảnh biển. Chỉ cần nhìn vào bên ngoài màu xanh đậm, đen và vàng tươi độc đáo của chúng, MicroInfluencer rất muốn chia sẻ thêm với bạn về Cá Hoàng Đế

 ca-hoang-de-emperor-angelfish_6

Đặc điểm ngoại hình của Cá Hoàng Đế

Có lẽ điều thú vị nhất về loài Cá Hoàng Đế chính là vẻ ngoài của chúng. Một số người chơi cá cảnh biển thiếu kinh nghiệm có thể tin rằng có nhiều loài Cá Hoàng Đế khác nhau. Tuy nhiên, họ sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng các loại Cá Hoàng Đế mà họ nhìn thấy là cùng một dòng. Loài này phát triển mạnh mẽ về ngoại hình trong mỗi giai đoạn sống.

Chúng được biết với ngoại hình có các màu sáng như vàng, xanh đậm, trắng, đen và một chút chàm. Tất nhiên, tất cả điều này phụ thuộc vào giai đoạn cuộc đời của họ. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những thay đổi đáng kinh ngạc này.

Theo quan điểm của chúng tôi, cá hoàng đế giai đoạn gần trưởng thành là đẹp nhất. Chúng có màu sắc lạnh và có các đường dọc và hoa văn gợn sóng trên cơ thể và khuôn mặt của chúng. Màu cơ bản của chúng là xanh đậm hoặc đen với các sọc xanh nhạt và trắng. Cá hoàng đế con cũng sẽ có những đốm trên vây lưng đến vây hậu môn mà chúng ta vẫn thường gọi là Cá Hoàng Đế Số 0.

Khi chúng lớn hơn một chút và trưởng thành thành, bạn có thể thấy màu vàng bắt đầu phát triển trên vây đuôi của chúng. Màu vàng này sẽ từ từ len lỏi vào cơ thể chúng để biến chúng thành dạng trưởng thành. Các dải cong trên cơ thể của chúng cũng sẽ từ từ thay đổi và có hình dạng thành các sọc trên cơ thể của nó.

ca-hoang-de-emperor-angelfish_5

Cá Hoàng Đế trưởng thành sẽ có các sọc màu vàng và xanh lam trên cơ thể với vây đuôi hoàn toàn màu vàng. Nó cũng sẽ có một khuôn mặt chủ yếu là màu trắng với một dải màu xanh đậm hoặc đen trên mắt và các mảng màu xanh đậm khác.

Vì bạn gần như có thể nói rằng sự phát triển của cá trong điều kiện nuôi nhốt là thiếu thốn, nên việc thay đổi màu sắc này sẽ mất nhiều thời gian hơn so với trong tự nhiên. Ngoài ra, màu sắc của Cá Hoàng Đế bị nuôi nhốt kém sinh động, nhưng điều đó có thể được giải quyết bằng thức ăn của chúng.

Tuổi thọ của Cá Hoàng Đế

Bạn sẽ hài lòng khi biết rằng Cá Hoàng Đế có tuổi thọ rất cao hơn 20 năm trong tự nhiên! Trong điều kiện nuôi nhốt, con số này giảm xuống còn 15-18 năm. Vì chúng đi kèm với mức giá khá cao (mặc dù chúng phổ biến trong ngành kinh doanh cá cảnh), chúng là một khoản đầu tư tốt vì chúng có thể giữ chân bạn trong thời gian dài.

 ca-hoang-de-emperor-angelfish_4

Kích thước cá thần hoàng đế

Cá Hoàng Đế lớn đến mức nào? Cá Hoàng Đế Emperor Angelfish có thể lớn tới 15 inch trong tự nhiên. Tuy nhiên, giống như hầu hết các loài cá khác, chúng nhỏ hơn một chút trong điều kiện nuôi nhốt, lên đến khoảng 12 inch.

Môi trường sống của Cá Hoàng Đế

Cá Hoàng Đế thuộc họ cá Pomacanthidae và là một loài cá nước mặn được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới trên toàn thế giới.

Cá Hoàng Đế có thể được tìm thấy trên khắp bờ biển Đông Phi, từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương. Chúng có thể được tìm thấy ở Hawaii, quần đảo Austral và Biển Đỏ trên toàn thế giới. Một số nơi như Great Barrier Reef và miền nam Nhật Bản đã nhìn thấy chúng và New Caledonia và Florida ở Hoa Kỳ.

Chúng đã được báo cáo xâm nhập vào phía đông nam Địa Trung Hải thông qua kênh đào Suez trong vài năm gần đây. Rất có thể, họ đang xâm lược.

Hướng dẫn nuôi Cá Hoàng Đế trong bể nước mặn tại nhà

Cá Hoàng Đế Emperor Angelfish là loài cá nước mặn cần được chăm sóc vừa phải. Điều này được cho là do nhu cầu của chúng đối với một số điều kiện nước có thể khó duy trì và chúng cần nhiều chỗ vì chúng có thể trở nên khá lớn. Đưa chúng vào bể cá của bạn rất khó vì chúng di chuyển không tốt và dễ bị căng thẳng.

Chọn đúng loại ngay từ đầu sẽ giúp giảm thiểu rủi ro bạn có thể gặp phải với Cá Hoàng Đế Pomacanthus

ca-hoang-de-emperor-angelfish_3

Chúng cần được đưa vào các bể cá đã có sẵn, vì vậy bạn cần thiết lập bể trước khi mang Cá Hoàng Đế về nhà. Nó cũng cần được bảo dưỡng định kỳ, và bạn nên làm sạch nước thường xuyên. Nó cần được thực hiện thường xuyên như một lần mỗi tuần hoặc hai tuần một lần. Bắt đầu từ 10-15% với cùng một số tiền được tính theo chu kỳ.

Chúng là loài cá đẹp, nhưng Cá Hoàng Đế cần sự chú ý của bạn nhiều hơn mức trung bình để phát triển mạnh trong điều kiện nuôi nhốt.

>>> Xem thêm:  Cá Tu Hú (Foxface Fish) – Chiếc kìm xinh đẹp chuyên cắt san hô

Kích thước và thông số kỹ thuật của bể nuôi Cá Hoàng Đế

Vì chúng được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, bạn nghĩ rằng một con Cá Hoàng Đế có thể vượt qua các điều kiện nước khác nhau. Tuy nhiên, chúng ít cứng hơn một cách đáng ngạc nhiên so với nhiều loài nước mặn khác. Một điểm thú vị khác về Cá Hoàng Đế là chúng dường như là ba con cá khác nhau cuộn lại thành một.

Ngoài sự thay đổi màu sắc rõ rệt trong suốt giai đoạn trưởng thành, chúng cũng thay đổi môi trường sống. Cá Hoàng Đế vị thành niên có thể được tìm thấy trong các tảng đá gần rạn san hô, nhưng những con trưởng thành phụ di chuyển gần hơn vào các rạn san hô. Khi chúng trưởng thành thành những con trưởng thành chính thức, chúng sẽ hút san hô nhiều hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn bao gồm nhiều đá khi trang trí bể cá của bạn.

Việc nuôi Cá Hoàng Đế của bạn từ giai đoạn cá con (chủ yếu là màu xanh) luôn được khuyến khích. Điều này sẽ giúp chúng có đủ thời gian để thích nghi với cuộc sống trong bể cá và thích nghi với thức ăn trong điều kiện nuôi nhốt. Một đặc điểm khác mà loài này yêu cầu là ánh sáng mặt trời đầy đủ. Để bể khỏe mạnh 100%, hãy đặt bể ở nơi có đủ ánh sáng. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh và giúp màu sắc của chúng tốt hơn.

Bởi vì chúng ăn nhiều, chúng có một lượng bioload lớn.

Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên mua một bộ lọc nước đáng tin cậy. Bộ lọc này không chỉ có nhiệm vụ giữ cho nước sạch mà còn tạo ra dòng chảy chậm mà Cá Hoàng Đế vẫn thường dùng. Cây có thể được nuôi trong bể, nhưng mặc dù chúng đã quen với các rạn san hô trong tự nhiên, chúng tôi không khuyến khích chúng trong bể nuôi, và điều này là do chúng sẽ bắt đầu gặm nhấm chúng.

 Để cho chúng cơ hội tốt nhất trong điều kiện nuôi nhốt, bạn cần cố gắng hết sức để tái tạo môi trường tự nhiên của chúng. Chúng đã quen với việc có nhiều không gian và có thể là lãnh thổ, vì vậy bạn đang xem kích thước bể cá tối thiểu là 125 gallon cho chỉ một con Cá Hoàng Đế và hơn 180 gallon cho một cặp.

 ca-hoang-de-emperor-angelfish_2

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Hoàng Đế

Chất lượng nước nên được duy trì khá chính xác. Cá Hoàng Đế sẽ phát triển mạnh với độ pH 8,1-8,4 (kiềm hơn) và trọng lực 1,023-1,025. Giữ cho nước chảy chậm hoặc vẫn giống như môi trường bình thường của chúng.

Nhiệt độ của bể nuôi tốt nhất nên giữ ở 72-82oF (22-28oC), vì chúng quen với vùng nước ấm hơn.

Emperor Angelfish có thể chịu đựng bất kỳ tốc độ dòng chảy nào.

Mặt khác, nước chuyển động chậm lại hấp dẫn chúng.

Mức độ Ph 8,1-8,4

Tuy nhiên, bạn phải thận trọng khi chọn loại san hô cho bể cá của mình. Cả san hô cứng và mềm đã được nhìn thấy bởi loài này. San hô đá với các khối polyp nhỏ, san hô bong bóng, hải quỳ đĩa, san hô búa, và các khối hình sao là những lựa chọn tuyệt vời.

Ánh sáng cũng có thể hỗ trợ với Bệnh xói mòn đường bên đầu và bên. Chất lượng nước rất quan trọng đối với loài này vì nó nhạy cảm với bệnh tật.

Như đã đề cập, Cá Hoàng Đế không phải là loài dễ chăm sóc nhất, một phần là do chúng cầu kỳ trong chế độ ăn uống. Khi bạn lần đầu tiên giới thiệu Cá Hoàng Đế của mình vào bể mới, rất có thể nó sẽ không muốn ăn. Tuy nhiên, khi nó thích nghi với môi trường, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn.

Đảm bảo họ có đủ ăn khi lần đầu tiên được chào đón đến nhà mới. Có thể cần cho ăn 5 lần một ngày. Thức ăn thực tế mà chúng sẵn sàng ăn khá dễ xử lý vì chúng là loài ăn tạp (cả chế độ ăn thực vật và thịt), chúng có chế độ ăn đa dạng hơn.

Hành vi và tính khí của Emperor Angelfish

Cá Hoàng Đế rất khó giữ cũng do tính khí và hành vi của họ. Những con đực có thể hung dữ và lãnh thổ, cần nhiều không gian. Chúng có xu hướng hung dữ đối với những con cá khác trông giống mình, chẳng hạn như Cá Hoàng Đế khác và những con có hình dạng tương tự.

ca-hoang-de-emperor-angelfish_1

Chúng cũng không thích những loài cá khác có màu sắc rực rỡ như chúng và cũng có xu hướng nhắm vào chúng. Cá nhỏ hơn trong cùng một bể với Cá Hoàng Đế không phải là một ý kiến ​​hay vì chúng bắt nạt và quấy rối chúng. Khi bạn đặt chúng trong bể san hô, người ta đã ghi nhận rằng Cá Hoàng Đế Pomacanthus xâm nhập vào san hô, đó là một ý tưởng tồi.

Đầu tiên chúng khá nhút nhát, nhưng chúng có thể hoạt động khá tích cực xung quanh bể khi chúng đã quen với môi trường xung quanh. Kẻ xâm lược Pomacanthus thậm chí còn tạo ra tiếng động như tiếng gầm gừ nhỏ khi chúng cảm thấy lãnh thổ của chúng bị xâm phạm hoặc bị đe dọa.

Trong tự nhiên, những con cá này thường phiêu lưu một mình hoặc theo nhóm gồm một con đực và hai con cái trở lên. Các con đực của loài không chơi đẹp với nhau về tính hung hăng.

 >>> Xem thêm: Cá Mặt Khỉ (Naso Tang) – Ngu ngơ, hiền lành ai cũng thích

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *