Cá Tu Hú (Foxface Fish) – Chiếc kìm xinh đẹp chuyên cắt san hô

Cá Tu Hú là một loài cá biển tuyệt đẹp có thể tạo nên một sự bổ sung trang nhã cho bể cá biển của bạn. Đây là loại cá nước mặn sống tốt, miễn là các điều kiện trong bể được giữ ở mức tối ưu cho nó. Cá Tu Hú có tên khoa học là siganus vulpinus hoặc đơn giản là cá Foxface. Một loài trông rất giống Siganus unimaculatus , được gọi là Mặt cáo một đốm vì chúng có một vết đen đáng kể trên mặt. Các tên thông thường của Cá Tu Hú bao gồm cá thỏ Fox, Foxface chân có xương sống và Foxface Lo. Cá Tu Hú là động vật ăn thực vật và sẽ dành cả ngày để gặm cỏ và rong biển. NHƯNG, một số còn được gọi là kềm cắt san hô.

Cá Tu Hú rất thích ăn tảo và một trong những điều thú vị về nó là nó có thể giúp bể của bạn không có tảo. Chúng có nhiều màu sắc siêu sặc sỡ, và một nhóm chúng được xếp cùng nhau trong một bể sẽ thật tuyệt vời khi nhìn vào. Tuy nhiên, đừng để bị lừa vì cần phải cẩn thận khi chăm sóc

Đặc điểm ngoại hình của Cá Tu Hú
Đặc điểm ngoại hình của Cá Tu Hú

Đặc điểm ngoại hình của Cá Tu Hú

Cá Tu Hú là những con cá rất sặc sỡ sẽ là trung tâm của sự thống trị trong bất kỳ bể cá nào mà chúng được thêm vào. Chúng có cái miệng nhỏ giống miệng của thỏ rừng với đôi mắt to và đen làm nổi bật vẻ đẹp độc đáo của chúng. Mặt cá có màu sáng và có lốm đốm ở phần dưới. Cơ thể của Cá Tu Hú có màu nâu vàng lốm đốm. Nó giống như một vòng cung sô cô la đen chạy từ gai lưng thứ nhất và thứ hai đến cằm. Ngay cả ngực của nó cũng có tông màu sô cô la đen. Một đốm trắng hẹp có thể nhìn thấy trên đầu, và một vùng trắng rộng có thể nhìn thấy trên thân cây, ngay phía sau thanh mắt. Nửa dưới của đầu có lốm đốm. Mõm dài của Cá Tu Hú khiến nó có vẻ ngoài gần giống như của cáo, đó là lý do đằng sau cái tên của nó. Mỏ được trang bị các gai có nọc độc.

>>> Xem thêm: Cá Chim Sâu (Yellow longnose butterflyfish) – Kẻ phá hoại san hô

Tuổi thọ của Cá Tu Hú

Cá Tu Hú trung bình có thể sống đến năm năm. Nếu cá được nuôi trong điều kiện bể khỏe mạnh, chúng có thể có tuổi thọ cao hơn. Với sự chăm sóc và dinh dưỡng đầy đủ, những loài này có thể có tuổi thọ cao hơn.

Kích thước Cá Tu Hú

Cá Tu Hú trung bình phát triển lên đến 8-9 inch. Mặc dù do sự thuần hóa của chúng, những kích thước này có thể thay đổi tùy theo từng loài cá. Giới tính của cá thỏ không ảnh hưởng nhiều đến kích thước của chúng. Con đực và con cái đạt kích thước xấp xỉ như con trưởng thành.

Kích thước Cá Tu Hú
Kích thước Cá Tu Hú

 

Nơi sống và nguồn gốc tự nhiên của Cá Tu Hú

Cá trong tự nhiên thường sống trong các đầm nước nông ở vùng biển nhiệt đới Tây Thái Bình Dương từ khoảng 30 ° N đến 30 ° S. Chúng được tìm thấy ở Indonesia và vùng viễn đông Ấn Độ Dương đến quần đảo Marshall và Gilbert về phía bắc, xa như Đài Loan, New Caledonia và Australia. Ở Úc, nó được tìm thấy từ Tây Úc trên các rạn san hô phía bắc và các rạn san hô ngoài khơi. Đây là loài sống gắn với rạn, sống ở các đầm phá và rạn san hô biển có nhiều san hô phát triển. Ba mươi mét hoặc 100 feet là độ sâu có thể tìm thấy điều này. Chúng thường được tìm thấy trong các đầm phá giàu san hô và các rạn san hô hướng ra biển. Vì môi trường sống tự nhiên của nó có ánh sáng yếu, nó thích dành phần lớn thời gian ở những khu vực có ánh sáng chung của đại dương, di chuyển giữa các rạn san hô để tìm kiếm thức ăn của mình.

Chăm sóc Cá Tu Hú

Kích thước bể được khuyến nghị cho Cá Tu Hú tối thiểu là 75 gallon. Vì cá có thể lớn tới 8-9 inch nên cần có những bể lớn để đảm bảo chúng có đủ không gian để bơi xung quanh. Vì Foxface là loại cá biển thích bơi lội nhiều, nên bạn nên cung cấp một bể lớn hơn với đủ không gian bơi lội. Đối với một con cá, cung cấp một bể ít nhất 75 gallon trở lên là tốt hơn.

Hình dạng bể không cần thiết cho cá. Điều duy nhất mà nó cần là đủ không gian để bơi xung quanh và ẩn nấp. Nếu yêu cầu quan trọng này được cung cấp, người ta không phải lo lắng về hình dạng bể.

Vì cá sống ở vùng nước yên bình trong môi trường sống tự nhiên của chúng, nên sử dụng bộ lọc không làm cho dòng nước chảy quá mạnh. Có thể sử dụng bất kỳ bộ lọc hồ cá tiêu chuẩn nào không làm tăng cường độ của nước. Sử dụng bộ lọc mạnh sẽ khiến chúng khó bơi.

Môi trường sống tự nhiên của Cá Tu Hú là ở những vùng có vật liệu san hô đá. Vì vậy, lặp lại điều này trong bể sẽ luôn luôn có lợi. Người ta có thể lót bể bằng nền đá và một số san hô. Cá rất hữu ích cho bể vì chúng ăn tảo lớn trên san hô và nền đá.

Vì những con cá này có xu hướng phát triển lớn và cần một bể lớn hơn để bơi xung quanh, nên đối với một con cá, cung cấp một bể ít nhất 75 gallon trở lên là tốt hơn. Nó là một loài cá nước mặn. Vì vậy, nó nên được đặt trong một bể biển. Có thể nuôi 2 con cá trong bể 150 gallon, v.v. Điều cần thiết là đảm bảo rằng bể đủ lớn để cá bơi vào. Bể đông đúc sẽ cản trở sự phát triển của chúng. Ngoài ra, Foxface là một loài cá nhút nhát, vì vậy bạn nên cung cấp đá và các cấu trúc giống như hang động để chúng có thể ẩn náu khi cảm thấy bị đe dọa.

Nói chung, loài này thích dành phần lớn thời gian ở gần đáy và giữa. Bám sát vào các thành của xe tăng là những gì họ làm. Thức ăn ưa thích của chúng là các đốm tảo, và chúng thường bơi qua san hô. Hãy nhớ rằng chúng có một chút lãnh thổ và có thể bơi xung quanh khu vực bể của bạn mà chúng đã chọn.

>>> Xem thêm: Cá Đào Học Trò (Copperband Butterfly) – Đơn giản là quá đẹp

Chăm sóc Cá Tu Hú
Chăm sóc Cá Tu Hú

 

Thông số nước cho Cá Tu Hú

Nhiệt độ nước lý tưởng cho Cá Tu Hú là 75 ° F – 82 ° F (25 ° C – 28 ° C). Bất cứ điều gì ở dưới hoặc trên này sẽ gây khó chịu cho cá. Nhiệt độ nước rất quan trọng vì nó tạo môi trường thuận lợi cho cá phát triển khỏe mạnh và năng động. Hãy nhớ rằng cá sống ở các khu vực nhiệt đới của Tây Thái Bình Dương trong tự nhiên, vì vậy bạn sẽ cần cung cấp một nhiệt độ gần như tương tự. Đối với độ mặn, tốt nhất nên đặt bể trong khoảng từ 1,020 đến 1,025.

Vì cá sống trong các đầm phá và rạn san hô trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chúng đã làm quen với tốc độ dòng nước chậm, ôn hòa và không quá khắc nghiệt. Tốc độ dòng chảy khắc nghiệt có thể khiến chúng khó bơi xung quanh.

Mức độ pH nước hoàn hảo cho Cá Tu Hú là 8,1 – 8,4. Duy trì mức độ pH là rất quan trọng vì nó giúp cá phát triển trong tình trạng khỏe mạnh. Bất cứ điều gì dưới mức độ pH khuyến nghị đều có thể gây khó chịu cho cá. Người ta có thể mang bộ dụng cụ kiểm tra độ pH về nhà để đảm bảo rằng độ pH được cân bằng và có thể cân bằng độ pH. Một cách phổ biến để cân bằng độ pH bao gồm thẩm thấu ngược (RO) hoặc nước khử ion (DI) để tạo độ pH và đệm mong muốn. Một số thậm chí sử dụng san hô nghiền hoặc sỏi dolomit để cân bằng mức độ pH.

Độ cứng của nước cho bể Cá Tu Hú phải từ 8-12 dKh. Cá Tu Hú sống trong điều kiện nước mặn trong môi trường sống tự nhiên của chúng, vì vậy việc tái tạo loài này luôn là lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, bạn nhớ canh cho nước ở bên mặn.

Đảm bảo rằng chất lượng nước ổn định vì nước có chất lượng tốt rất quan trọng đối với sức khỏe và sự sống còn của những con cá này khi nuôi nhốt. Nó dễ bị nhiễm nước bẩn, và do đó nước luôn phải được giữ sạch sẽ.

Nên thay từ 10 đến 25 phần trăm lượng nước trong bể mỗi tháng. Nếu bạn muốn giới thiệu nhiều cư dân hơn vào bể, tốt nhất là bạn nên làm điều đó dần dần thay vì ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng cá sống ở các khu vực nhiệt đới của Tây Thái Bình Dương trong tự nhiên, vì vậy bạn sẽ cần cung cấp một nhiệt độ gần như tương tự. Đối với độ mặn, tốt nhất nên đặt bể trong khoảng từ 1,020 đến 1,025.

Thông số nước cho Cá Tu Hú
Thông số nước cho Cá Tu Hú

 

Hành vi và tính khí của Cá Tu Hú

Cá Tu Hú là một loài động vật ăn cỏ hòa bình được bảo vệ bởi những chiếc gai có nọc độc.

Không có hành vi hung dữ nào được quan sát thấy với Cá Tu Hú; Chúng thường là những loài cá hòa bình, sẵn sàng sống với các bạn tình trong bể khác. Điều tốt với chúng là chúng là động vật ăn cỏ và sẽ không cố gắng ăn các loài cá khác sống chung với chúng. Điều quan trọng cần lưu ý là khi cá lớn lên và trưởng thành, chúng có xu hướng thiết lập lãnh thổ, và tốt nhất nên nuôi chung một cặp cá đực và cá cái trong một bể. Người ta tuyên bố rằng một cặp đôi Foxface một nam một nữ sẽ hình thành một mối quan hệ lâu dài cho đến khi một cặp chết đi. Foxface Rabbitfish xuất hiện đơn lẻ và theo cặp và có thể sống theo lãnh thổ. Người ta tin rằng cá bao gồm một đội khi chúng dài 10 cm / 4 và cặp này tồn tại cho đến khi một trong số chúng chết. Ngoài việc hình thành các trường học lớn,

>>> Xem thêm: Tôm Sexy (Tôm Vũ Nữ) – Niềm đam mê bất tận cho bể nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *