Tôm Sexy (Tôm Vũ Nữ) – Niềm đam mê bất tận cho bể nhỏ

Mặc dù có cái tên khác thường, Tôm Sexy là một lựa chọn tuyệt vời cho bể nước mặn hoặc bể nano. Được những người nuôi cá yêu mến gọi một cách trìu mến là những chú tôm nhỏ bé này có một màn trình diễn tuyệt vời, dễ chăm sóc và như một thành viên dọn dẹp bể chăm chỉ.

Tôm Vũ Nữ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn hào hứng với thú chơi cá cảnh biển, nhưng lại thiếu không gian. Trong hướng dẫn này, MicroInfluencer sẽ cho bạn biết tất cả về nguồn gốc, hành vi, ngoại hình, yêu cầu của bể nuôi, chế độ ăn uống và chăn nuôi (cảnh báo hư hỏng – nó sẽ không hoạt động.) Đọc tiếp để khám phá mọi thứ bạn cần biết về Tôm Sexy để mang lại cuộc sống tốt nhất có thể cho chúng.

Tôm Sexy (Tôm Vũ Nữ)
Tôm Sexy (Tôm Vũ Nữ)

 

Giới thiệu về Tôm Sexy

Tôm Sexy, tên khoa học Thor amboinensis, được biết đến với nhiều tên gọi, bao gồm tôm hải quỳ, tôm nhảy, tôm đuôi cao, tôm Pikmin, tôm vũ nữ, Tôm Sexy và tôm Squat. Những con tôm nhỏ bé này có mối quan hệ cộng sinh với hải quỳ. Tất nhiên, Anemones được dân gian công nhận không phải ở thú chơi cá sau thành công của “Đi tìm Nemo”.

Tôm Sexy có mối quan hệ cộng sinh tương tự với hải quỳ như Cá hề . Hải quỳ bảo vệ Tôm Sexy và Tôm Sexy giúp giữ cho hải quỳ sạch sẽ.

Những con tôm nhỏ bé, có chiều dài chưa đến một inch này, được tìm thấy trên khắp thế giới, từ Đông và Tây Đại Tây Dương đến Ấn-Tây Thái Bình Dương đến Đông Thái Bình Dương. Họ là cư dân của Bahamas, quần đảo Canary ngoài khơi bờ biển châu Phi, Philippines, Florida và Ecuador, chỉ để nêu tên một số mẫu nhỏ.

Ở bất kỳ nơi nào, chúng sẽ được tìm thấy trong các xúc tu của hải quỳ, san hô chết và các vết nứt trên đá.

Do đó, những chú Tôm Sexy sống trong bể cá tại nhà sẽ đánh giá cao san hô, hải quỳ và đá trong bố cục của chúng. Các cá thể giới tính trưởng thành hoàn toàn có kích thước nhỏ hơn một inch (2 cm), vì vậy chúng sẽ hoạt động tốt trong bể pico (5 gallon hoặc ít hơn) hoặc bể nano (30 gallon hoặc ít hơn). Với việc thiết lập và chăm sóc thích hợp, Tôm Sexy có tuổi thọ khoảng 3 năm.

>>> Xem thêm: San Hô Acan (Acan Coral) – Nhỏ nhắn xinh đẹp nhưng khó tính 

Hành vi của Tôm Sexy

Tôm Sexy thực sự là vật nuôi trong bể cá tuyệt vời vì chúng luôn sống yên bình nhưng không bao giờ nhàm chán. Chúng sẽ không bao giờ làm phiền bất kỳ sinh vật nào khác (với kích thước nhỏ hơn một inch, chúng có thể gây ra bao nhiêu sát thương ngay cả khi chúng muốn?) Và chúng dành cả ngày để nhảy múa vui vẻ.

Tôm Sexy chiếm tất cả các khu vực của thủy cung và chúng là những sinh vật ban ngày, vì vậy bạn sẽ không phải đợi cho đến khi trời tối để xem chúng làm việc của mình. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi xem họ ôm những người bắt cóc của họ trong không khí và sau đó vẫy chúng lên và xuống.

Và bởi vì họ thích ở bên nhau, bạn sẽ được xem một buổi khiêu vũ nhóm cả ngày. Trên thực tế, họ nhảy múa nhiều hơn khi được bao quanh bởi các phi hành đoàn của họ. Đó là một chương trình ngoạn mục. Có lẽ vì quá nhỏ nên họ cần chỗ ẩn nấp và cũng cảm thấy tự tin hơn khi ở trong nhóm. Tôi nghĩ họ nhảy theo nhóm nhiều hơn vì họ ít căng thẳng hơn khi ở cùng nhau.

Tôm ‘sexy’ cực kỳ thú vị về mặt hành vi. Như tôi đã đề cập, cái tên thông thường đến từ điệu nhảy khác thường của nó, liên quan đến việc hóp bụng lên không trung và vẫy tay lên xuống. Họ nhảy hầu như mọi lúc. Chúng là những sinh vật hoàn toàn hòa bình và thường không làm phiền bất kỳ ai trong bể.

Tôm ‘Sexy’ cũng rất xã hội và có xu hướng tập hợp thành các nhóm lớn, có khả năng phản ánh kích thước nhỏ và khả năng phòng thủ hạn chế của những con tôm này. Họ thường sẽ chia sẻ một nơi ẩn náu, không có gì lạ khi thấy nhiều người trong số họ ở cùng một khu vực. Trong nhóm, họ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Đồng thời, họ thiếu cấu trúc xã hội.

Tôm Sexy cũng rất nhanh – chúng có thể di chuyển nhanh chóng qua bể, và nếu bạn nhìn ra xa, bạn sẽ bỏ lỡ nó.

Hành vi của Tôm Sexy
Hành vi của Tôm Sexy

 

Mối quan hệ cộng sinh của Tôm Sexy và Hải Quỳ

Mặc dù chúng có mối quan hệ cộng sinh với hải quỳ, nhưng chúng không phụ thuộc vào nhau như một số loài khác, như Clownfish, chúng không thể sống sót nếu không có hải quỳ.

Tuy nhiên, Tôm Sexy có mối quan hệ cộng sinh với ít nhất 12 loại hải quỳ khác nhau, trong khi Clownfish chỉ có 10. Mối quan hệ cộng sinh bảo vệ những vũ công nhỏ bé này khỏi những kẻ săn mồi khi hải quỳ ngụy trang và cung cấp cho chúng nơi ẩn náu. Lợi ích đối với hải quỳ là Tôm Sexy làm sạch chúng, ăn chất nhờn của chúng và ăn các sinh vật nhỏ bé mắc vào xúc tu của chúng.

Phần lớn, Tôm Sexy an toàn xung quanh các rạn san hô. Lần duy nhất bạn sẽ thấy chúng ăn san hô là khi chúng đói và ăn không đủ, vì vậy bạn có thể kiểm soát được.

Đặc điểm ngoại hình của Tôm Sexy

Tôm Sexy rất dễ thương với màu da cam và những đốm trắng lớn gần như trông giống 3-D vì viền xanh xung quanh chúng.

Về mặt thể chất, phần đầu và đuôi của chúng hướng lên theo hướng của đầu và chúng có đôi mắt lồi. Chúng cũng thực sự nhỏ, kích thước nhỏ hơn một inch, hoặc khoảng 2 cm.

Môi trường sống và điều kiện bể chứa phù hợp với Tôm Sexy

Tôi đề xuất một bể dành riêng cho Tôm sexy nhảy múa và với kích thước nhỏ của chúng, bể pico hoặc bể nano sẽ thực hiện được công việc này.

Các bể nhỏ hơn đang ngày càng phổ biến do nhu cầu về không gian và chi phí thấp hơn. Bể nano có thể là một hoạt động đơn lẻ cho một người có sở thích trong phòng ký túc xá hoặc một bể thứ cấp cho một người có sở thích với một bể lớn khác. Bể nano Reef đặc biệt phổ biến vì chúng đẹp và thẩm mỹ. Những động vật không xương sống nhỏ hơn là lựa chọn hiển nhiên cho những chiếc bể nhỏ bé này. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần chú ý. Một bể nhỏ hơn sẽ cung cấp ít không gian hơn cho mỗi cư dân, vì vậy hãy quản lý bể pico của bạn một cách cẩn thận.          

Đặc biệt, đối với Tôm Sexy, bạn sẽ không muốn thêm bất kỳ loài cá lãnh thổ nào vào bể của chúng; giới tính của bạn đang gặp nguy hiểm chết người từ lãnh thổ cá.

Ngoài ra, bạn sẽ phải chăm chỉ kiểm tra và thay đổi nước hơn so với khi bạn làm với một bể lớn hơn – xem phần tiếp theo để biết hướng dẫn chi tiết.

Khi trang trí, hãy đảm bảo cung cấp nhiều chỗ ẩn nấp. Nếu bạn có san hô, chúng sẽ có rất nhiều nơi để ẩn náu trong các ngóc ngách của đá sống.

Tôm Sexy yêu cầu các thông số nước giống như các cư dân thủy cung rạn san hô khác. Cân nhắc quan trọng nhất là bể pico hoặc bể nano có ít nước hơn, có nghĩa là chất thải sẽ không được pha loãng. Bạn sẽ phải đề phòng nồng độ amoniac, nitrit, nitrat và phốt phát tăng cao.

Mẹo chuyên nghiệp: Cẩn thận với sự thay đổi nhiệt độ và thiết bị bị lỗi. Bể Pico và bể nano có chất lượng cao, nhưng sự dao động nhiệt độ trong phòng sẽ ảnh hưởng đến bể nhỏ nhanh hơn so với bể lớn.

Các thông số nước tốt nhất cho Tôm Sexy:

  • Độ mặn 1,023 – 1,025 (đo bằng trọng lượng riêng)
  • Nhiệt độ 72 đến 82 F (22 đến 28 C)
  • Nồng độ canxi 400 đến 450 ppm
  • pH 8,1 đến 8,4
  • Độ kiềm 7 đến 12 dKH

Hướng dẫn chăm sóc Tôm Sexy

Khoảng thời gian nguy hiểm lớn nhất đối với Tôm Sexy là trong quá trình thích nghi. Tôm Sexy không chịu được sự thay đổi của điều kiện tốt và sự thay đổi về độ pH, nhiệt độ và độ mặn là cực kỳ khó khăn đối với chúng.

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho Tôm sexy mới của mình là thể hiện sự kiên nhẫn trong khi làm quen với bể mới. Đừng cố gắng thêm chúng vào một bể mới một cách đột ngột. Từ từ loại bỏ một ít nước trong bể thích nghi và thêm một ít nước vào bể sau mỗi 15 phút, mất khoảng một giờ 30 phút để thích nghi với chúng (quá trình này được gọi là thích nghi nhỏ giọt).

Ngoài ra, hãy nhớ rằng trong các bể chứa pico và nano nhỏ hơn có lượng nước nhỏ hơn, mức nitrit và nitrat có xu hướng tập trung cao hơn trong ít gallon hơn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải kiểm tra nước thường xuyên và thay bể để giữ cho nước sạch và an toàn.

>>> Xem thêm: Tôm Y Tá – Màu đỏ chấm bi ấn tượng cực mạnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *