Cá Bò Picasso (Picasso Triggerfish) – Vẻ ngoài đẹp lạ và bản tính hung dữ

Bạn có đồng ý với tôi rằng Cá Bò Picasso, thực sự là một tác phẩm nghệ thuật của biển khơi không? Cá Bò Picasso những mảng giống như một bức tranh trừu tượng. Là một loài cá dễ chăm sóc, Cá Bò Picasso là một loài cá nước mặn rất phổ biến và được cộng đồng chơi cá nước mặn yêu thích. Bạn muốn biết cách chăm sóc một con Cá Bò Picasso trong bể cá nước mặn của mình? Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết nhé!

Cá Bò Picasso
Cá Bò Picasso

 

Môi trường sống tự nhiên của Cá Bò Picasso

Cá Bò Picasso hay còn gọi là Picasso Triggerfish, có thể được tìm thấy ở biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và biển đỏ. Phổ biến nhất là nó có thể được nhìn thấy xung quanh Hawaii , Polynesia và Philippines . Loài cá này có xu hướng được tìm thấy trong các phần cát của rạn san hô bơi xung quanh tích cực và thường được tìm thấy ở những phần nông hơn của rạn san hô, nơi có đá để nó ẩn náu.

Cá Bò Picasso này rất có tính lãnh thổ và bảo vệ địa bàn của nó trước mọi vấn đề, thậm chí còn ghi nhận trường hợp Cá Bò Picasso đuôi theo thợ lặn để tấn công khi chúng cho rằng bị xâm phạm lãnh thổ.

Hướng dẫn nuôi Cá Bò Picasso

Cá Bò Picasso hoạt động tốt trong điều kiện nước bể cá nước mặn thông thường:

  • Khoảng 78 độ F
  • Trọng lượng riêng 1,025
  • pH ~ 8,2

Chúng có xu hướng được nuôi tốt nhất trong môi trường chỉ có cá. Vì chúng có thể dài tới 10 inch, nên có lẽ tốt nhất là bạn nên nuôi chúng trong bể có dung tích khoảng 100 gallon hoặc lớn hơn.

Cá Bò Picasso có tính lãnh thổ cực kỳ cao và sẽ gây rắc rối với bạn trong bể nếu nó cảm thấy không gian của mình quá chật chội. Trong môi trường hoang dã, loài cá này sống đơn độc và chỉ ghép đôi trong mùa sinh sản

Tôi đã thấy chúng được nuôi trong các bể lớn, tương đối thoáng chỉ dành cho cá, nhưng nếu bạn muốn tái tạo lại môi trường tự nhiên của chúng, bạn có thể muốn nuôi chúng trong một bể chứa đầy đá sống, nơi chúng thường trú ẩn trong các kẽ hở.

Hãy cẩn thận khi cho tay vào bể – đặc biệt là khi lần đầu tiên đưa loài cá nước mặn này vào bể của bạn. Cá Bò Picasso được biết đến là loài cá cắn, và hàm răng của chúng tạo ra một cú cắn cực mạnh

Như đã nói, chúng có thể và sẽ trở nên thích nghi với bể của bạn. Chúng thông minh, sẽ nhận ra bạn là nguồn thức ăn và có thể được huấn luyện để lấy thức ăn ra khỏi tay bạn.

Cá Bò Picasso rất thích ăn động vật không xương sống. Tôm lực sĩ , tôm bạc hà , bất kỳ loại cua , tôm  nào hoặc thậm chí là ốc sên Nassarius hoặc Cerith sẽ có trong thực đơn của họ. Ngay cả khi chúng không ăn các loài tôm, cua của bạn, chúng có thể đánh sập hoặc khủng bố san hô của bạn. Chúng sẽ tấn công những con cá ít hung dữ hơn. Vì vậy, tốt nhất chúng nên được nuôi trong bể chỉ dành cho cá với các loài cá hung dữ khác, như cá chình bông tuyết, cá sư tử… có kích thước tương tự.

Mặc dù sống đơn độc, một số người nuôi cá đã thành công với việc nuôi nhiều cá Picasso trong bể khi được giới thiệu là cá con. Hãy nhớ kiểm tra bể hàng ngày để đảm bảo rằng không có hành vi bắt nạt nào đang diễn ra trong cộng đồng của bạn. Một mẹo quan trọng khác là tránh thêm cá (ngay cả những con hung dữ0 nhỏ hơn đáng kể so với humu humu của bạn.

Hướng dẫn nuôi Cá Bò Picasso sinh sản

Trong tự nhiên, lãnh thổ của cá cò đực thường sẽ trùng lặp với một vài con cái sinh sản. Con đực sẽ tạo ra một hậu cung xung quanh mình để sinh sản trong mùa giao phối. Cá thường đẻ trứng vào lúc bình minh, nơi cá đực sẽ thụ tinh cho trứng và sau đó giao cho cá cái chăm sóc. Sau đó, con đực đi tiếp. Quá trình này đòi hỏi một lượng lớn lãnh thổ không thể tạo lại môi trường trong bể.

Sau khi trứng được đẻ, cá cái sẽ trông chừng chúng trong khi dùng vây quạt cho chúng. Trứng cá Picasso nở cực nhanh, và hầu hết ấu trùng sẽ nở và bơi đi khi mặt trời lặn trong cùng ngày.

Cá Bò Picasso không phải là loài kén ăn. Phần lớn loài cá này là loài ăn thịt. Thức ăn tự nhiên của chúng là: trai, ốc, tôm, nhuyễn thể, mực, vv và sẽ cần được cho ăn thức ăn nhiều thịt để tồn tại.

Vì răng của chúng sẽ tiếp tục phát triển nên bạn cần cho chúng ăn một số thức ăn có vỏ sẽ làm mòn răng. Điều này có thể ở dạng bữa ăn đông lạnh hoặc thức ăn sống. Cố gắng thay đổi loại hải sản bạn cho R. aculeatus ăn để cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đa dạng.

Hướng dẫn nuôi Cá Bò Picasso sinh sản
Hướng dẫn nuôi Cá Bò Picasso sinh sản

Cá Bò Picasso có hung dữ không?

Phải, chắc chắn rồi. Cá Bò Picasso rất hung dữ. Không cần phải cắt nhỏ các từ ở đó – chúng chỉ thích hợp cho bể có các loài cá hung dữ khác. Bạn cũng chỉ nên để ý mọi thứ khi thả tay vào bể cá vì chúng cũng có răng lớn và bộ hàm khỏe, được thiết kế để nghiền nát vỏ thức ăn của chúng. Không có khả năng cao là bạn sẽ bị cắn, nhưng chắc chắn đáng để theo dõi tất cả các chữ số của bạn khi tay bạn đang ở trong bể.

Có nên mua Cá Bò Picasso hay không

Cá Bò Picasso là loài cá hung dữ, đẹp đẽ, hung dữ, thích thú khi xem và dễ sống, nhưng cực kỳ mạnh về lãnh thổ. Chúng phát triển khá lớn (10 inch) và yêu cầu một bể lớn. Chúng không tương thích với hầu hết các loài động vật không xương sống ở rạn san hô, ăn thịt những loài đảo ngược di động và húc đổ những con khác.

Như đã nói, nếu bạn muốn có một bể cá chỉ dành riêng cho cá thật tuyệt vời, loài cá có màu sắc rực rỡ này sẽ học cách nhận ra bạn khi bạn cho nó ăn, cá tiểu bang Hawaii có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

>>> Xem thêm: Cá Mao Tiên (Lionfish) – Hình ảnh biểu tượng Viện Hải Dương Học

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *