Tại sao nuôi rùa cần đèn sưởi? Những loại đèn sưởi cho rùa bạn cần biết

Bạn có biết rằng rùa nằm dài dưới ánh nắng mặt trời 10-14 giờ mỗi ngày trong môi trường sống tự nhiên của chúng? Điều này giúp chúng có thể sống tới 20 hoặc 30 năm vì ánh sáng mặt trời tạo ra vitamin D3 giúp hấp thụ và chuyển hóa canxi.

Bây giờ, chúng tôi khá chắc chắn rằng nhà của chú rùa của bạn không có ánh nắng mặt trời. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến đèn sưởi hình rùa.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm về nó – công suất đèn sưởi cho rùa nào, ánh sáng UVA và UVB cho rùa là gì, và loại đèn sưởi rùa tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để thắp sáng cuộc sống của rùa.

Tia UVA, UVB cho Rùa là gì?

Tia UVA và UVB đối với rùa là những ánh sáng bắt chước ánh sáng mặt trời đối với rùa của bạn. Chúng tạo ra vitamin và hoạt động mà mặt trời làm cho rùa trong tự nhiên.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn nuôi rùa Common Snapping (Common Snapping Turtle)

Ánh sáng tia UVA

Vì rùa của bạn không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều như trong tự nhiên, chúng có xu hướng hôn mê. Tia UVA hoặc tia cực tím A tạo điều kiện cho rùa của bạn có một lối sống lành mạnh, mà ánh nắng mặt trời hỗ trợ một cách tự nhiên.

Đây là những khía cạnh sau đây trong cuộc sống của rùa mà ánh sáng tia UVA cho rùa tạo điều kiện:

Ánh sáng UVB

Như tôi đã đề cập ở trên, rùa của bạn cần vitamin D3 để giữ cho chúng hoạt động và khỏe mạnh. Tia UVB hoặc Tia cực tím B tổng hợp vitamin đó.

Nếu không có đủ ánh sáng UVB trong nhà, rùa có thể mắc các bệnh về xương chuyển hóa và các vấn đề về mai. Việc thiếu ánh sáng UVB kéo dài có thể khiến rùa của bạn chết.

Cách tốt nhất để đảm bảo rùa của bạn sống được ít nhất 20 năm là mua đèn chiếu tia UVB cho rùa và thay thế nó sau mỗi sáu tháng sử dụng.

 >>> Xem thêm: Hướng dẫn nuôi rùa Florida Snapping (Florida Snapping Turtle)

Công suất đèn sưởi cho rùa

Watts không quan trọng trong việc lựa chọn đèn sưởi rùa của bạn. Điều đầu tiên bạn phải làm là soi cả tia UVA và UVB cho rùa.

Tuy nhiên, công suất cũng liên quan đến việc sưởi ấm mà nhà của rùa cũng cần. Đây là cách bạn xác định công suất của đèn sưởi rùa mà bạn cần:

Đèn 50-75 Watts

Đối với bể cá nhỏ khoảng 55 gallon

Nếu bạn có 1-2 con rùa

Đối với các khu vực lát nền nhỏ

Đèn 100 Watts

Đối với bể cá hơn 100 gallon

Nếu bạn có nhiều hơn hai con rùa

Nếu bạn có / cần / muốn một khu vực trải sàn lớn hơn

Đèn sưởi hình rùa 100 watt tạo ra nhiều năng lượng hơn, vì vậy nó cũng tạo ra nhiều nhiệt hơn. Điều này cũng có nghĩa là nó có phạm vi rộng hơn có thể bao phủ một khu vực đánh nền lớn hơn.

Đối với những bể cá nhỏ với diện tích đáy có chiều dài 2-3 con rùa của bạn hoặc nếu bạn chỉ có 1-2 con rùa, 50 watt là đủ. Nâng cấp lên 75 watt có thể chỉ cần thiết nếu bạn muốn diện tích nền lớn hơn.

Bạn nên đặt Đèn sưởi Rùa của mình ở cách xa bao nhiêu?

Điều này đơn giản là – watt càng thấp, vị trí của chúng càng gần. Bạn cần giữ nhiệt độ 85-90 độ trong nhà của rùa và khoảng cách tùy thuộc vào công suất là cách duy nhất để duy trì điều đó.

Nói chung, khoảng cách ánh sáng từ môi trường sống nhân tạo nên từ 8-15 inch. Dưới đây là các phạm vi cụ thể dựa trên công suất:

50 Watts: cách 5-7 inch

75 Watts: cách nhau 7-9 inch

100 Watts: cách 10-12 inch

150 Watts: cách 12 inch trở lên

Thiết lập ánh sáng UVA / UVB của bạn cho rùa

Có rất nhiều điều bạn cần lưu ý khi bố trí đèn UV cho nhà rùa của bạn. Để dễ nhớ, chúng tôi đã thu hẹp chúng lại cho bạn tại đây:

Tia UVB không xuyên qua các bề mặt thủy tinh hoặc nhựa. Nếu bạn muốn có một tấm che, hãy để trống khu vực của bóng đèn hoặc sử dụng một tấm lưới rộng để thay thế.

Không sử dụng lưới mịn vì nó sẽ cản nhiều ánh sáng UVB.

Sử dụng các hướng dẫn về khoảng cách mà chúng tôi đã cung cấp ở trên vì chúng sẽ đảm bảo sự an toàn và đầy đủ của đèn UV của bạn.

Thay bóng đèn hai lần một năm ngay cả khi đèn vẫn tạo ra ánh sáng. Lượng UVB giảm dần theo thời gian và rùa của bạn sẽ không nhận được những lợi ích cần thiết từ đèn UVB cũ dành cho rùa.

Đèn hơi thủy ngân tạo ra cả nhiệt và tia UV, nhưng chúng nhạy cảm với tia nước và quá nóng, vì vậy hãy cân nhắc lại lựa chọn mua một chiếc cho môi trường sống của rùa.

Các loại đèn sưởi cho rùa bạn cần biết

Bây giờ bạn đã biết việc lựa chọn công suất đèn sưởi rùa thích hợp, đã đến lúc chúng ta thảo luận về các loại đèn sưởi rùa khác nhau cho nhà rùa của bạn.

Đèn UVB nhỏ gọn

Đèn UVB nhỏ gọn hoặc bóng đèn huỳnh quang compact là tốt nhất cho các hồ cạn nhỏ hơn hoặc “bể bệnh”. Kích thước nhỏ của những chiếc đèn sưởi dành cho rùa này tạo ra sự tiếp xúc với tia UVB tập trung mà rùa của bạn cần.

Mọi người đổ lỗi cho đèn UVB như thế này gây ra tổn thương mắt ở rùa và ba ba. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chứng minh điều đó.

Ngoài ra, không đủ các khóa tu đen tối mà hầu hết đều liên quan đến vấn đề. Bức xạ của bóng đèn UVB truyền thống có thể gây đục giác mạc ở bò sát, và đèn UVB nhỏ gọn thì khác.

Đèn UVB hình ống

Đèn hình ống hoặc đèn tuyến tính là đèn UVB thẳng có độ dài khác nhau. Đã có một cuộc tranh luận kéo dài về việc liệu chúng có tốt hơn bóng đèn UVB nhỏ gọn hay không.

Đèn UVB hình ống có phạm vi bao phủ đầy đủ hơn bóng đèn compact, do đó, nó có thể không cung cấp ánh sáng tập trung mà chỉ phân bổ đều. Nếu bạn có một vài con rùa hoặc một bể cá khổng lồ, đèn tuyến tính là lựa chọn tốt nhất.

Đèn đêm và hẹn giờ

Đèn ngủ hoặc đèn xem ban đêm có màu xanh tím hoặc đỏ. Chúng có ánh sáng mờ nhạt giúp bạn dễ dàng quan sát rùa của mình vào ban đêm mà không làm phiền chúng.

Những chiếc đèn ngủ này cũng phát ra nhiệt và điều đó phụ thuộc vào bạn muốn duy trì nó suốt đêm hay chỉ khi bạn đang kiểm tra chúng. Đó là khi một bộ hẹn giờ trở nên hữu ích vì bạn cũng không muốn để đèn ngủ bật cho đến sáng.

Vào buổi sáng, họ cần đèn sưởi ban ngày cho rùa để ổn định hoạt động và sức khỏe. Đèn ngủ sẽ chỉ làm phiền chú rùa của bạn và khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng vọt.

Đèn xem ban ngày

Đèn xem ban ngày chỉ được khuyến nghị cho các môi trường sống nhân tạo lớn. Chúng không có các mục đích thiết yếu của đèn sưởi cho rùa như đèn UVB cho rùa, vì vậy chúng chỉ làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một cái nhìn đẹp về rùa của bạn vào ban ngày, đèn LED màu trắng dịu hoặc trắng ấm là tốt nhất. Chúng rẻ nhưng có thể tồn tại lâu như rùa của bạn thậm chí có thể sống.

Lưu ý rằng bạn vẫn phải bật đèn UVA / UVB cho rùa khi sử dụng đèn quan sát ban ngày.

Đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng dùng để sưởi ấm hoặc lát nền của hồ cạn. Loài bò sát máu lạnh như rùa nên nhiệt độ môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến thân nhiệt của chúng.

Đèn UVB cho rùa cũng cung cấp nhiệt, nhưng chúng không nên là đèn chiếu sáng vì tiếp xúc lâu với nó có thể gây mất cân bằng trong hệ thống của rùa. Dưới đây là nhiệt độ phơi nắng cần thiết cho các loài rùa cảnh phổ biến nhất:

Rùa hộp Florida: 85-95 độ F

Rùa hộp phía đông: 85-90 độ F

Rùa hộp trang trí công phu: 85-90 độ F

Rùa trượt tai đỏ: 80-90 độ F.

Map Turtles: 80-90 độ F

Rùa sơn: 80-90 độ F

Rùa bùn: 85-95 độ F

Rùa xạ hương: 80-90 độ F

Đèn nhiệt kết hợp Rùa

Đèn sưởi rùa kết hợp là giải pháp tối ưu trong việc có cả ánh sáng UVB cho rùa và sưởi ấm trong một lần thiết lập. Nó thậm chí không phải về chi phí mà là về thực tế là bạn phải mất rất nhiều công sức để thiết lập hai đèn riêng biệt trong bể của bạn.

Tuy nhiên, ánh sáng kết hợp chỉ được đề xuất cho việc sử dụng thiết lập lớn. Chúng tạo ra quá nhiều nhiệt mà các bể nhỏ không thể duy trì được.

Bạn cũng có thể sử dụng bộ hẹn giờ để chạy loại đèn nhiệt này, đặc biệt là khi chuyển đổi giữa hai đèn. Một điều khác cần bổ sung là một màn hình bên dưới những chiếc đèn sưởi hình rùa này nếu chúng là đèn sợi đốt, halogen hoặc hơi thủy ngân khi chúng nóng lên và dễ bị nổ nếu bị nước bắn vào.

Để giúp bạn tránh khỏi tất cả những điều này, hãy chọn đèn chiếu sáng rùa kết hợp là đèn huỳnh quang hoặc đèn LED.

Đèn sưởi gốm cho rùa

Đèn sưởi gốm hay bộ phát nhiệt gốm (CHE) là một loại đèn sưởi rùa cung cấp nhiệt mà không cần bất kỳ ánh sáng nào. CHE là một thành phần sưởi ấm được bao phủ bằng gốm và thường có hình dạng tương tự như một bóng đèn nhiệt điển hình.

Một điểm tương đồng khác của nó với bóng đèn chiếu sáng là CHE không thể duy trì nhiệt trong không gian rộng nhưng có thể làm nóng bóng đèn quá nhỏ. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên cắm chúng vào ổ cắm bằng sứ thay vì cắm bằng nhựa vì chúng quá nóng và có thể gây cháy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *