Hướng dẫn nuôi rùa Florida Snapping (Florida Snapping Turtle)

Rùa Florida Snapping Turtle hiện đang loài bò sát cảnh được giới trẻ độ tuổi từ 25 đến 32 tại các thành phố lớn quan tâm rất nhiều. Rùa Florida Snapping thuộc dòng rùa đầm lầy, săn mồi cực tốt (thường được gọi là rùa chiến) và có giá cao hơn từ 4 – 5 lần so với dòng Common Snapping cùng loại. Hãy cùng Microinfluencer tìm hiểu về loài rùa Florida Snapping để xem chúng có những đặc điểm gì khác với Common Snapping nhé!

 Giới thiệu về rùa Common Snapping:

 Giới thiệu về rùa Common Snapping:
 Giới thiệu về rùa Common Snapping:

Florida Snapping Turtle là một trong bốn phân loài Snapping Turtle (Rùa đầm lầy). Vậy Florida khác gì so với Common Snapping Turtle ? Và điều gì khiến cho Florida có giá trị cao đến như vậy ?

Nên nhớ Florida và Common là 2 phân loài khác nhau. Không có khái niệm Florida Common Snapping Turtle. Phải là Florida Snapping Turtle. Với pháp danh khoa học là Chelydra s. osceola

Florida lớn chậm hơn Common. Điều này đã được nhiều anh em chứng minh. Nên nếu so giữa com và flo thì phải so một con com 1 năm tuổi và một con flor 2-3 năm tuổi. Một số người nuôi còn cho biết rằng Florida có kích thước to nhất trong 4 phân loài Chelydra.

Phần đầu của Florida snapping lớn hơn nhiều so với common snapping cùng kích cỡ. Điều này dẫn đến phần mai của florida ngay gần cổ không bè ra nhiều, mà ôm gọn gàng hơn để giúp cổ thut ra vô dễ dàng. Vấn đề này đã được chứng minh khi chiều dài mai của common cũng dài hơn florida.

Mai của florida vì thế rất lán mịn, càng lớn nó sẽ càng lán mịn. Và có xu hướng lán mịn từ nửa phần trên gần cổ rồi chạy dọc xuống dưới. Common hầu hết sẽ vẫn giữ rõ hoa vân và độ gồ ghề nhất định toàn mai.

Hộp sọ của florida tất nhiên sẽ to hơn điều đó dẫn đến khớp hàm của florida sẽ bự hơn. Ngoài ra, đầu của florida có xu hướng bè ra hai bên do đó với những góc chụp chính diện sẽ dễ dàng nhận ra điều này. Nhưng nếu xét kỹ càng hơn thì phần mũi của florida có xu hướng nhọn hơn common. Nếu các bạn chụp góc cao sẽ rõ ràng thấy điều này. Nếu chính diện thì phần mũi của flo có phần nhô ra xa hơn vs mỏ trên của nó.

Về gai của Florida snapping. Mình từng nghe có bạn bảo common cũng gai nhiều và nhọn như florida. Điều này đúng, không hề sai. Nhưng, phải xét lại vài quan điểm. Gai của common có xu hướng là những nốt tròn, to và dẹt. Nếu con common càng lớn, nốt trên cổ nó sẽ càng dẹt. Florida càng lớn nốt trên cổ nó sẽ càng nhọn. Móng trên chân của Florida cũng da phần là nhọn và to hơn. Điều này lý giải cho vùng phân bố của loài này gần những khu đầm lầy !

Về Cơ. Cơ cổ của florida to hơn nhiều common. Trong đó phần nọng ngay cổ của florida khá lớn gần như là gần bằng phần hàm dưới của nó. Điều này khiến cho kết cấu của cổ florida có phần đều hơn và to hơn. Còn common có phần thon gọn.

Về Màu sắc. Mình không đánh giá nhiều về màu sắc của 2 loài. Nhìn chung thì 2 loại gần tương đương nhau. Nhưng florida có xu hướng đen hơn.

Về phần tính cách thì theo quan điểm của mình Florida snapping có phần khó chịu trong tính cách. Nếu rùa Common có thể thuần được thì điều này lại khá khó với dòng Florida. Chúng rất dữ và có phần nghịch ngợm hơn rất nhiều.

Xem thêm: Hướng dẫn nuôi rùa Common Snapping (Common Snapping Turtle)

Thiết kể hồ nuôi rùa Florida baby:
Thiết kể hồ nuôi rùa Florida baby:

 

Thiết kể hồ nuôi rùa Florida baby:

Bể nuôi chuyên dụng dành cho rùa Florida baby nói riêng và rùa Florida snapping nói chung, bạn có thể làm bằng kính như bể nuôi cá cảnh. Bạn nên làm hẳn hồ có kích thước lớn, dày dặn để đỡ mất công thay bể khi bé lớn. Bể nuôi thiết kế đơn giản vì rùa Flo khá nghịch ngợm chúng có thể phá hỏng mọi thứ mà bạn đã trang trí.

Bể nuôi Florida không nên để nền sỏi hoặc nền đất bởi chúng có tập tính ẩn mình dưới đầm lầy nên sẽ đào bới và phá tung lớp nền đó. Ngoài ra lớp nền cũng làm tích tụ chất bẩn, dần dần tạo độc tố hoặc cặn đấy, sinh ra các bệnh cho rùa. Bạn nên thả vào bể nuôi Flo cá mồi hoặc các loại cá cỡ nhỏ và vừa để tạo thói quen săn mồi đúng với tập tính ngoài môi trường của chúng, ngoài ra cũng giúp bé rùa common của bạn khỏe mạnh và ngầu hơn rất nhiều.

Thiết kế đảo hoặc bệ leo chắc chắn để rùa sưởi nắng.

Nếu bạn không có thời gian để phơi nắng cho rùa Florida snapping, có thể lắp thêm các loại đèn sưởi có UVA – UVB để phơi nắng cho rùa, giúp chúng tiêu hóa và phát triển bộ mai. 

Thức ăn của Rùa Florida Snapping:

Florida Snapping Turtle là loài rùa ăn tạp chúng ăn rất đa dạng

Chúng thích các món như thức ăn khô tổng hợp như là các loại thức ăn thương mại dành cho rùa cảnh mua tại shop bán thức ăn cho rùa

Bạn nên cho nó ăn thịt băm, cải bắp hoặc rau muống băm. Kết hợp nhiều loại thức ăn với nhau để đủ chất chúng là loại ăn tạp , thức ăn tươi chủ yếu là động vật nhỏ , có thể cho ăn cá tôm,con côn trùng nhỏ ngày cho ăn 1 – 2 lần.

Thức ăn của Rùa Florida Snapping:
Thức ăn của Rùa Florida Snapping:

 Xem thêm: Hướng dẫn nuôi rùa Common Snapping (Common Snapping Turtle)

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho rùa Florida Snapping:

Bể nuôi rùa cần có hệ thống lọc nước tốt để đảm bảo nước ngọt luôn trong tình trạng sạch sẽ thường xuyên thay nước phòng bệnh cho rùa

Ánh nắng giúp cho chúng khỏe mạnh, tổng hợp được vitamin D, loại bỏ vi khuẩn cho da, tránh hiện tượng mềm mai và đóng rêu Không nên cầm nắm, tiếp xúc nhiều với rùa.

Khu vực phơi nắng bạn chuẩn bị đèn chuyên dụng UV.

Sử dụng  ánh sáng nhân tạo của đèn cũng có tác dụng như ánh sang tự nhiên nha, ngoài ra đèn còn cấp tia UV cho bé phát triển hệ xương, mai cứng cáp.Để em rùa Florida Snapping Turtle được phát triển một cách thuận lợi nhất, bạn cần đảm bảo môi trường sống của em ấy sạch sẽ. Bạn nên thay nước bể hàng tuần, cũng như chú ý vệ sinh bể để phòng ngừa tối đa bệnh tật cho em rùa nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn nuôi rùa Common Snapping (Common Snapping Turtle)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *