Cua Vampire – Đầy bí ẩn và mở ra muôn vàn khám phá

Cua ma cà rồng (Vampire Crab) là một trong những sinh vật tuyệt đẹp và lạ nhất mà bạn có thể nuôi trong bể thuỷ sinh. Màu sắc độc đáo của chúng là điều mà bạn cần phải xem để tin tưởng!

Nhưng nếu bạn muốn một con Cua Vampire cho riêng mình, có một số điều bạn nên biết trước. Bạn thấy đấy, loài này có một số yêu cầu chăm sóc độc đáo mà nhiều chủ sở hữu tiềm năng không chuẩn bị cho.

Đừng lo lắng, chúng tôi đã giúp bạn.

Hướng dẫn này của MicroInfluencer sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc Cua Vampire. Bạn sẽ tìm hiểu về cách thiết lập môi trường đặc biệt mà họ cần, cộng với một số thông tin mà bạn chắc chắn sẽ thấy hữu ích cho việc sở hữu!

Cua ma cà rồng (Vampire Crab) l
Cua ma cà rồng (Vampire Crab) l

 

Tóm tắt về loài Cua Vampire

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài giáp xác nổi bật cho bể của mình, không có lựa chọn nào tốt hơn Cua ma cà rồng ( Geosesarma dennerle ). Những sinh vật được đặt tên khéo léo này vô cùng bí ẩn và có một lịch sử hơi mơ hồ.

Người ta tin rằng họ đã buôn bán cá cảnh trong nhiều thập kỷ. Vấn đề duy nhất là không ai thực sự biết họ đến từ đâu! Tất cả đã thay đổi vào năm 2006 khi chúng chính thức được “phát hiện”.

Có tên khoa học là Geosesarma Dennerle, loài cua này đến từ các hòn đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương. Chúng đã được tìm thấy sống ở Java, Sulawesi, Riau và Krakatau. Tuy nhiên, chúng cũng đã được phân phối khắp Châu Á và Tây Thái Bình Dương.

Đây là những sinh vật độc đáo tương đối mới trong thế giới thủy cung. Do đó, có rất nhiều thông tin sai lệch đang trôi nổi xung quanh (chủ yếu do bản chất bán trái đất của chúng). Những con cua này có một số yêu cầu chăm sóc đặc biệt mà bạn phải tuân theo khi còn nhỏ nếu bạn muốn chúng luôn khỏe mạnh.

Tóm tắt về loài Cua Vampire
Tóm tắt về loài Cua Vampire

 

Tuổi thọ của Cua Vampire

Tuổi thọ của Cua ma cà rồng điển hình tối đa là khoảng 2 năm. Điều này cũng giống như khi nuôi nhốt hoặc trong tự nhiên. Như bạn mong đợi, tuổi thọ của chúng được xác định bởi một số yếu tố. Một môi trường được duy trì kém có thể gây ra bệnh tật và làm giảm tuổi thọ của chúng đi khá nhiều.

>>> Xem thêm: Cá Chuột Pygmy – Quá đáng yêu và phù hợp với tép cảnh

Vẻ bề ngoài của Cua Vampire

Điều thú vị nhất về Vampire Crabs chính là sự xuất hiện của chúng! Sơ đồ của chúng tương tự như các loài cua nhỏ khác. Chúng có tổng cộng mười chân! Điều này bao gồm hai pincher lớn của họ.

Mặc dù hầu hết các loài cua đều có móng vuốt mạnh mẽ có thể gây nhiều sát thương, nhưng với những sinh vật này thì không. Móng vuốt của chúng khá nhỏ và không mở ra nhiều. Nhờ đó, bạn có thể xử lý chúng mà không cần phải lo lắng về việc chèn ép. Điều đó cho thấy, chúng vẫn có thể gây hại cho những sinh vật nhỏ bé khác.

Khi nói đến màu sắc, Cua ma cà rồng là một trong những sinh vật hấp dẫn nhất để quan sát.

Cơ thể của chúng được bao phủ bởi màu tím sẫm. Màu sáng nhất trên chân và móng vuốt của chúng. Với một số mẫu vật, móng vuốt có màu hồng nhạt hơn.

Thông thường, cơ thể có màu sẫm hơn một chút. Nó có thể có màu nâu tím hoặc đen. Những đốm màu trắng kem cũng thường rải rác trên mai của chúng, tạo ra một cái nhìn rất bắt mắt.

Đó không phải là điều thú vị duy nhất về những con cua này!

Trên đỉnh đầu của chúng, bạn sẽ nhận thấy đôi mắt to màu vàng sáng! Người ta tin rằng những con cua này có tên như vậy là do những điềm báo về đôi mắt của chúng và cơ thể màu tím sẫm tạo nên.

Con đực và con cái thoạt nhìn rất giống nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt rõ ràng mà bạn có thể xác định. Thông thường, con đực lớn hơn con cái một chút. Chúng cũng thường có móng vuốt màu sáng hơn.

Nếu vẫn chưa chắc chắn, bạn có thể lật con cua lại và quan sát phần bụng của chúng. Con đực có vạt bụng mỏng và hơi nhọn. Trong khi đó, con cái có một vạt rộng hình bầu dục.

Kích thước trung bình của Cua Vampire
Kích thước trung bình của Cua Vampire

 

Kích thước trung bình của Cua Vampire

Kích thước trung bình của Cua ma cà rồng là rộng khoảng 2 inch. Nếu bạn muốn quan sát tất cả vẻ đẹp của chúng, bạn sẽ phải đến gần!

Phép đo này bao gồm cả khoảng chân của chúng. Chiếc mai, là cơ thể chính của chúng, chỉ rộng khoảng một inch.

Tác giả Lưu ý: Kích thước nhỏ của chúng thực sự gây ngạc nhiên cho rất nhiều người. Có điều gì đó về hình ảnh của những con cua này khiến chúng trông lớn hơn chúng!

Hướng dẫn chăm sóc Cua Vampire

Việc chăm sóc Cua ma cà rồng không phải là một thách thức. Thật không may, việc thiếu thông tin về những sinh vật này đã dẫn đến rất nhiều sai lầm của chủ sở hữu.

Loài này có thể khá cứng. Nhưng, điều đó chỉ đúng nếu bạn cung cấp cho họ sự chăm sóc phù hợp.

Vampire Crabs cần một môi trường hoàn hảo để phát triển thực sự. Bạn không thể mong đợi những con cua sống khỏe mạnh với cách trang trí cơ bản và điều kiện nước không đạt tiêu chuẩn. Để giúp chúng thực sự phát triển, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc chăm sóc nghiêm ngặt.

Thông số nước phù hợp để nuôi Cua Vampire

Do các yêu cầu thiết lập bể duy nhất của họ, có thể sẽ không có nhiều nước để bạn duy trì (thêm về điều đó trong phần bên dưới).

Nhưng bất kể bạn sử dụng bao nhiêu nước, điều quan trọng vẫn là chất lượng. Những con cua này yêu cầu nước ngọt nhiệt đới hơi kiềm và khá ấm.

Giống như nhiều loài động vật không xương sống khác, Cua ma cà rồng nhạy cảm với những thay đổi khắc nghiệt của chất lượng nước.

Bạn sẽ cần thực hiện thay nước từng phần hàng tháng. Chúng tôi khuyên bạn nên thay đến 40 phần trăm nước mỗi lần để giữ cho mức amoniac và nitrat thấp.

Để giữ cho cua của bạn khỏe mạnh, hãy tuân theo các thông số sau:

  • Nhiệt độ nước: 70 ° F đến 82 ° F (nơi nào đó ở giữa là tốt nhất)
  • Mức độ pH: 7,5 đến 8,0
  • Độ cứng của nước: 0 đến 10 dKH

>>> Xem thêm: Tôm Y Tá – Màu đỏ chấm bi ấn tượng cực mạnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *