Bèo Hoa Dâu (Mosquito Fern) – Trang trí đẹp, đa dạng công dụng

Cây Bèo Hoa Dâu (còn được gọi là Fairy Moss hoặc Mosquito Fern) là một loài dương xỉ (một số nơi được gọi là rêu) thủy sinh tuyệt đẹp, sung mãn và cứng cáp thường được những người chơi cá cảnh sử dụng để trang trí hồ cá nước ngọt và ao hồ của họ.

Cây Bèo Hoa Dâu bổ sung nhiều kết cấu và chiều sâu cho bể cá, đồng thời cải thiện giá trị thẩm mỹ tổng thể với vẻ ngoài mượt mà và màu sắc xanh lục / đỏ tươi ấn tượng.

Cây Bèo Hoa Dâu được ưu đãi với tốc độ phát triển nhanh chóng và chất lượng nhân giống tuyệt vời, đồng thời nó cũng có thể chịu được nhiều nhiệt độ và mức độ pH.

Hãy tiếp tục đọc bài viết này của MicroInfluencer để biết tất cả những gì có về Cây Bèo Hoa Dâu; bao gồm bản chất của nó, điều kiện nước ưa thích, cũng như cách trồng và chăm sóc cây trong bể thủy sinh, và những thông tin thú vị khác.

Bèo Hoa Dâu (Mosquito Fern)
Bèo Hoa Dâu (Mosquito Fern)

 

Nguồn gốc của Cây Bèo Hoa Dâu

Azolla spp., Thường được gọi là Cây Bèo Hoa Dâu, là một chi gồm khoảng 7 loài dương xỉ sống nổi, sinh sôi nảy nở trong họ Salviniaceae.

Hai loài từ chi này là cây cảnh phổ biến trong ao; đó là Azolla filiculoides & Azolla cristata (trước đây gọi là Azolla craroliniana).

Azolla spp. có nguồn gốc từ châu Mỹ, và các loài còn tồn tại được coi là cỏ dại và thực vật không có nguồn gốc ở các vùng đầm lầy, ao, mương, hồ nước ngọt và suối.

Cây Bèo Hoa Dâu có hình dạng nhỏ bé, lá nhỏ, cộng với thói quen sinh sản và phát triển nhanh tương tự như bèo tấm .

>>> Xem thêm: Bucep Mini Coin – Những chiếc lá siêu nhỏ điểm bố cục đẹp chao đảo

Môi trường sống của Cây Bèo Hoa Dâu

Cây Bèo Hoa Dâu có nguồn gốc từ các vùng ôn đới và nhiệt đới ấm áp của Châu Mỹ, từ Đông Nam Hoa Kỳ đến Trung & Nam Mỹ.

Loài dương xỉ thủy sinh này đã được giới thiệu đến các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Châu Á, Úc và Vương quốc Anh.

Cây Bèo Hoa Dâu thường được tìm thấy ở những vùng nước nông, vẫn còn ngọt, nơi nó tạo thành những thảm màu xanh lục hoặc hơi đỏ trên bề mặt nước.

Môi trường sống của Cây Bèo Hoa Dâu
Môi trường sống của Cây Bèo Hoa Dâu

 

Mô tả về Cây Bèo Hoa Dâu

Cây Bèo Hoa Dâu là một loài dương xỉ thủy sinh thu nhỏ, thân ngắn, dị hình với các lá nhỏ giống vảy màu xanh lục đến hơi đỏ xếp chồng lên nhau.

Các lá của Cây Bèo Hoa Dâu thường dài dưới 1 cm (0,4 inch), và chúng được bao phủ bởi các biểu bì nhô lên nhỏ gọi là trichromes. Các trichromes này là đơn bào ở Azolla filiculoides và đa bào ở Azolla cristata.

Cây Bèo Hoa Dâu nổi trên mặt nước nhờ vô số những chiếc lá nhỏ li ti xếp chồng lên nhau có chứa những bong bóng khí li ti.

Cây Bèo Hoa Dâu sinh trưởng nhanh chóng và phát triển mạnh nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là phốt pho. Dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ, lá Bèo Hoa Dâu có màu đỏ đậm .

Loại cây xâm lấn này rất giàu protein, axit amin, vitamin và khoáng chất, do đó nó trở thành một loại thức ăn chăn nuôi tuyệt vời .

Ngoài ra, Cây Bèo Hoa Dâu còn có đặc tính xử lý thực vật tuyệt vời – nó có thể loại bỏ hiệu quả các kim loại nặng như đồng , kẽm, asen, chì, crom, nhôm và niken khỏi nước.

Đó không phải là tất cả, Bèo Hoa Dâu còn có thể được sử dụng làm phân bón sinh học trên ruộng lúa vì khả năng cố định nitơ từ không khí.

Cây Bèo Hoa Dâu được mệnh danh là “dương xỉ muỗi” vì nó có thể được sử dụng để kiểm soát ấu trùng muỗi trong các cánh đồng. Cây dương xỉ sống dưới nước tạo thành những tấm thảm dày đặc trên mặt nước và những tấm thảm này có xu hướng ngăn muỗi đẻ trứng trong nước.

Mối quan hệ cộng sinh với vi khuẩn lam

Cây Bèo Hoa Dâu có khả năng cố định nitơ trong khí quyển. Về cơ bản, loại cây này có thể phát triển trong môi trường nước gần như không có nitơ kết hợp nếu có đủ phốt pho.

Điều này có thể xảy ra vì dương xỉ thủy sinh có mối quan hệ cộng sinh với vi khuẩn lam Anabaena azollae sống trong khoang thùy lưng trên lá của nó. Đến lượt nó, nhà máy cung cấp cho vi khuẩn lam một môi trường an toàn để phát triển và nhân lên.

Do khả năng đặc biệt này, cây dương xỉ thủy sinh phát triển và nhân giống rất nhanh, cứ sau vài ngày lại tăng gấp đôi về sinh khối .

Hướng dẫn chăm sóc Bèo Hoa Dâu trong bể thuỷ sinh

Hướng dẫn chăm sóc Bèo Hoa Dâu trong bể thuỷ sinh
Hướng dẫn chăm sóc Bèo Hoa Dâu trong bể thuỷ sinh

 

Kích thước bể phù hợp với Bèo Hoa Dâu:

Cây Bèo Hoa Dâu có thể được trồng trong bể nước ngọt ít nhất 10 gallon (~ 40 L).

Tuy nhiên, các bể và ao lớn hơn phù hợp hơn để nuôi loài dương xỉ thủy sinh này do khả năng phát triển và lây lan nhanh chóng của nó sau khi được thiết lập.

Loại nước, nhiệt độ, độ cứng và độ pH thích hợp cho Bèo Hoa Dâu phát triển:

Nhiệt độ : Nhiệt độ tối ưu cho Bèo Hoa Dâu phát triển là trong khoảng 20 – 25 ° C (68 – 77 ° F). Tuy nhiên, loài này có thể chịu được nhiều nhiệt độ, từ 5 ° C (41 ° F) đến cao tới 45 ° C (113 ° F).

Nhiệt độ lạnh (−4 ° C trở lên) hoặc điều kiện đóng băng kéo dài trong những tháng mùa đông khiến cây dương xỉ chết trở lại, và điều này thường dẫn đến việc tạo ra các chồi chìm xuống đáy nước cho đến mùa sau (mùa xuân).

Độ pH : Cây Bèo Hoa Dâu có thể sống được trong các ao hồ nước ngọt và hồ cá với độ pH từ 4,5 – 8,0. Tốc độ tăng trưởng tối ưu đạt được ở 6,0 – 7,5 pH.

Độ cứng : Bèo Hoa Dâu này phát triển mạnh trong môi trường nước từ mềm đến khá cứng. Trong bể cá, từ 4 – 18 dGH.

Nước lợ: Bèo Hoa Dâu có thể phát triển trong nước lợ với độ mặn thấp (> 8,4 g / l). Tuy nhiên, khả năng chịu mặn của nó vẫn chưa được khám phá .

Ánh sáng thích hợp để Bèo Hoa Dâu phát triển

Án sáng là một yêu cầu mạnh mẽ cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu ở loài dương xỉ này.

Khi tiếp xúc với ánh nắng chói chang và nhiệt độ cao, cây có tốc độ phát triển theo cấp số nhân và các lá của nó có màu đỏ đậm.

Theo nghiên cứu , màu đỏ của thực vật là phản ứng với điều kiện nhiệt độ thấp và ánh sáng cao có thể được ngăn chặn bằng cách che nắng.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên cung cấp ánh sáng từ trung bình đến cao trong bể cá nước ngọt của mình bằng cách sử dụng đèn LED chất lượng cao và đảm bảo duy trì chu kỳ quang chuẩn từ 8 – 10 giờ để khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh và tồn tại của Cây Bèo Hoa Dâu.

Tốc độ dòng chảy thích hợp với Bèo Hoa Dâu

Cây dương xỉ xuất phát từ các vùng nước nông với chuyển động chậm của nước. Điều đó nói rằng, hãy nhớ tránh để bề mặt bị kích động nhiều trên bề mặt nước trong bể cá của bạn để ngăn chặn sự thối rữa của lá.

Tốc độ dòng chảy thích hợp với Bèo Hoa Dâu
Tốc độ dòng chảy thích hợp với Bèo Hoa Dâu

 

Bổ sung CO2 và chất dinh dưỡng:

CO2: Cây Bèo Hoa Dâu không cần CO2 để sinh trưởng và phát triển mạnh trong hồ thủy sinh. Là một loài nổi, cây này nhận đủ co2 từ không khí.

Tuy nhiên, sự có mặt của nước giàu dinh dưỡng sẽ giúp nó phát triển khỏe mạnh và đầy sức sống.

Phân bón: Vì vậy, bổ sung phân nước, đặc biệt là những loại giàu phốt pho, sắt và kali sẽ khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh và màu sắc rực rỡ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng có nồng độ chất dinh dưỡng cao trong nước hồ cá của bạn sẽ khiến sự phát triển của dương xỉ bùng nổ, do đó làm giảm mức oxy do trải thảm dày trên mặt nước.

Để đạt được mục tiêu này, bạn cần phải nhắm đến một điểm trung gian giữa độ trong và sự dư thừa của các chất dinh dưỡng.

>>> Xem thêm: Cây Choi Lưới (Madagascar Lace) – Những chiếc lá đục lỗ siêu dị

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *