Cây Choi Lưới (Madagascar Lace) – Những chiếc lá đục lỗ siêu dị

Cây Choi Lưới (Aponogeton madagascariensis) chắc chắn là một trong những loài thực vật thủy sinh thú vị nhất trong thú chơi cá cảnh. Cây Choi Lưới có những chiếc lá được tạo hình hấp dẫn và quyến rũ làm tăng thêm tính thẩm mỹ hoàn toàn mới cho một bể thuỷ sinh

Mặc dù loài cây này rất phổ biến đối với những người chơi thủy sinh và trong ngành kinh doanh cây thuỷ sinh, Cây Choi Lưới được coi là khó nuôi vì những yêu cầu chăm sóc cụ thể của nó.

Nếu bạn đang xem xét thêm Cây Choi Lưới vào bể của mình, thì bạn chắc chắn sẽ thấy bài viết này của MicroInfluencer hữu ích. Bài viết này cung cấp nhiều thông tin về Cây Choi Lưới; chúng bao gồm thông tin cơ bản về loại cây này, cách trồng và chăm sóc nó trong bể thủy sinh.

Cây Choi Lưới (Madagascar Lace)
Cây Choi Lưới (Madagascar Lace)

 

Nguồn gốc của Cây Choi Lưới

Loài thực vật này được nhà thực vật học người Pháp Charles François Brisseau de Mirbel mô tả lần đầu tiên vào năm 1802. Sau đó, nó được đổi tên nhiều lần, ví dụ như Hydrogeton fenestralis (bởi CH Persoon vào năm 1805), Aponogeton fenestralis (bởi J.D Hooker năm 1883) cho đến khi cuối cùng đã được xếp vào loại Aponogeton madagascariensis bởi H.Bruggen vào năm 1968

Về mặt khoa học, chi Aponogeton chưa được hiểu một cách hệ thống vì việc nghiên cứu phân loại của nó đã bị cản trở bởi hình thái sinh dưỡng tương tự, thường hội tụ của hầu hết các loài.

>>> Xem thêm: Rêu Weeping Moss – Phát triển cực nhanh và xâm lấn mạnh

Môi trường sống của Cây Choi Lưới

Cây Choi Lưới là loài đặc hữu của hệ thống sông Trung, Tây và Đông ở Madagascar và quần đảo Comoros. Ngày nay loài cây này cũng được nhập tự nhiên ở Mauritius.

Trong tự nhiên, loài này có thể được tìm thấy trong nhiều môi trường nước ngọt khác nhau, từ những ao tù đọng, đến những dòng sông đầy sóng gió, trên đá bazan hoặc đá vôi và đầm lầy,

Môi trường sống của Cây Choi Lưới
Môi trường sống của Cây Choi Lưới

Mô tả về Cây Choi Lưới

Cây Choi Lưới (Aponogeton madagascariensis) vềcơ bản, đây là loài thực vật thủy sinh duy nhất có hình thái lá đục lỗ. Bởi vì điều này, Cây Choi Lưới đã được nuôi dưỡng bởi những người đam mê cá cảnh trong hơn 100 năm!

Sự thật thú vị: Cây Choi Lưới tạo thành những lỗ thủng trên lá của nó thông qua một quá trình được gọi là quá trình chết tế bào theo chương trình (PCD). PCD là một loạt các sự kiện được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến sự diệt vong của các tế bào mục tiêu.

Về cơ bản, nó dẫn đến sự hình thành các lỗ nhỏ ở lá non, sau này sẽ to lên 10–20 lần để tạo thành các lỗ trên lá trưởng thành. Những lỗ này được hình thành ở những nơi có thể đoán trước được đối với kiểu vân. Các lá của nó được nối với nhau bằng một mạng lưới các gân lá dọc và ngang, bao quanh các đoạn (gọi là hạt) gần như hình vuông.

Lưu ý : Điều thú vị là 1–3 lá mới mọc đầu tiên phát triển mà không có lỗ thủng, trong khi các lá tiếp theo có lỗ thủng

Cây Choi Lưới cũng là một loại cây rất đa dạng. Loại cây này có thể mọc lá với nhiều màu sắc khác nhau (từ xanh đậm đến hơi đỏ), hình dạng (bầu dục, thuôn, hình mác, hình trứng hoặc hình trứng), hướng lên trên hoặc dọc theo giá thể.

Lá của nó có thể dài tới 2 ft (60 cm) hoặc thậm chí hơn . Chúng mọc ra từ đỉnh của thân. Cây Choi Lưới là một loài thực vật rất lớn và chỉ nên đặt ở hậu cảnh hoặc được sử dụng làm tiêu điểm trong bố cục thủy sinh .

Cây Choi Lưới là một loài thực vật có hoa đẹp. Trong bể cá, nơi nó phát triển trên bề mặt, nó tạo thành những bông hoa màu trắng đáng yêu và phát triển thành màu tím.

Mô tả về Cây Choi Lưới
Mô tả về Cây Choi Lưới

 

Hướng dẫn chăm sóc Cây Choi Lưới

Kích thước bể phù hợp với Cây Choi Lưới:

Loại cây này đòi hỏi nhiều không gian vì khả năng sinh trưởng của nó.

Do đó, kích thước bể được khuyến nghị để trồng Cây Choi Lưới tối thiểu là 30 gallon (~ 120 lít). Càng to càng tốt.

Loại nước, nhiệt độ, độ cứng và độ pH thích hợp với Cây Choi Lưới:

Nhiệt độ: Cây Choi Lưới phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 68 ° F đến 75 ° F (20 – 24 ° C) . Trong tự nhiên, nó không thích nhiệt độ quá ấm. Khi nhiệt độ nước gần 79 ° F (26 ° C), tốc độ tăng trưởng chậm lại đáng kể. Giữ nó ở 82 ° F (28 ° F) có thể dẫn đến sự tàn phá của cây trồng.

pH : Cây Choi Lưới thích nước hơi chua. Về cơ bản, độ pH từ 5,5 – 7,5 là thích hợp cho loài này. Đảm bảo theo dõi độ pH của nước hồ cá.

Độ cứng : Loại cây này có thể phát triển tốt trong cả môi trường nước cứng và mềm. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên cân nhắc nước từ mềm đến cứng vừa phải trong bể cá của bạn.

Ánh sáng thích hợp để Cây Choi Lưới phát triển:

Một số người chơi thủy sinh nói rằng trong bể của họ Cây Choi Lưới phát triển ngay cả trong những bể công nghệ thấp và yêu cầu ánh sáng vừa phải là tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem loại cây này phát triển hết khả năng của nó, bạn cần cung cấp rất nhiều ánh sáng!

Ví dụ , để truyền Cây Choi Lưới, các nhà khoa học đã sử dụng ánh sáng phát ra 125 μmol / m2 / s (PAR) theo chu kỳ sáng / tối 12 giờ . Loại cây này cần ánh sáng mạnh và chu kỳ quang dài.

Ánh sáng thích hợp để Cây Choi Lưới phát triển:
Ánh sáng thích hợp để Cây Choi Lưới phát triển:

 

Dinh dưỡng cần có để Cây Choi Lưới phát triển

Cây Choi Lưới là một loại cây ăn  hấp thụ dinh dưỡng từ rễ rất nặng. Nó đòi hỏi một chất nền giàu chất dinh dưỡng để phát triển tối ưu.

Cây này có rễ rất lớn! Chúng có thể dễ dàng dài tới 10 – 15 inch (25 – 40 cm). Do đó, chất nền nên có độ sâu tối thiểu khoảng 2 – 3 inch (5 – 7 cm).

Chăm sóc Cây Choi Lưới

Nói chung, Cây Choi Lưới được coi là một loại cây khó sống trong thời gian dài. Những người nuôi cá phàn nàn rằng nó chết trong vòng một năm hoặc lâu hơn. Do đó, người ta thậm chí còn đề xuất coi nó như một loại cây “hàng năm” hoặc theo mùa.

Vâng, đúng là Cây Choi Lưới có một số yêu cầu cụ thể và có thể khó khăn để giữ ngay cả đối với những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc thích hợp nó sẽ sống được nhiều năm.

>>> Xem thêm: Cây Lệ Nhi (Bacopa Caroliniana) – Thành quả là những bông hoa đẹp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *