Cá Chuột Pygmy – Quá đáng yêu và phù hợp với tép cảnh

Cá chuột Pygmy Cory là một lựa chọn nước ngọt phổ biến cho những người chơi thủy sinh ở mọi cấp độ kinh nghiệm. Chúng dễ thương, dễ chăm sóc và rất thú vị khi xem!

Hướng dẫn này của MicroInfluencer sẽ giúp bạn mọi thứ bạn cần biết về điều kiện chăm sóc Pygmy Cory bao gồm chế độ ăn uống, kích thước bể, điều kiện nước, chế độ sinh sản trong bể, và nhiều hơn nữa!

Giới thiệu chi tiết về cá chuột Pygmy

Cá chuột Pygmy Cory (Corydoras pygmaeus) là một trong những loài cá thủy sinh nhỏ nhất được bán thương mại. Điều đó khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người chơi thủy sinh quan tâm thích những dòng cá nhỏ, những chiếc bể nano hoặc dòng cá tuyệt vời để nuôi cùng tép cảnh mà không ăn tép con.

Cá chuột Pygmy này không đòi hỏi nhiều không gian, ưa thích những môi trường được trang trí đẹp mắt với đầy đồ trang trí. Là một dòng cá tầng đáy, những con cá này cũng có xu hướng bơi đàn rất cao và nên nuôi thành đàn từ 10 cá thể trở lên.

Cá chuột Pygmy có nguồn gốc từ các con sông ở Nam Mỹ. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trên sông Madeira, sông Nanay và sông Aguarico. Hơi khó khăn về điều kiện nước, chúng có thể là một số ít cần chăm sóc. Nhưng với một bể được xây dựng tốt và chăm sóc thích hợp, những con cá nước ngọt này rất vui tươi và thú vị khi xem.

>> Xem thêm: Corydoras sterbai – Vẻ đẹp của cá chuột Sterbai

Đặc điểm ngoại hình của Cá chuột Pygmy

Pygmy Cory là một thành viên của chi Corydoras . Trong một thời gian, những con cá này tự động bị gộp chung với các loài nhỏ khác trong Chi. Thậm chí ngày nay, không có gì lạ khi nhìn thấy Cá chuột Pygmy với nhãn sai tại các cửa hàng cá cảnh!

Những con cá này có một vài đặc điểm để giúp bạn xác định chúng. Giống như những loài khác trong chi, Cá chuột Pygmy có cơ thể hình giọt nước độc đáo với cái đầu lớn. Miệng ở dưới có ngạnh giúp chúng tìm kiếm thức ăn ở tầng đáy của môi trường sống.

Về màu sắc, Cá chuột Pygmy có một sọc đen dày rõ ràng. Nó chạy từ mõm và vươn dài ra sau để tách trên vây đuôi của chúng.

Trên đầu có sọc, những con cá này có ánh bạc kim loại. Bạn cũng có thể thấy một số sọc dọc màu đen tinh tế. Bên dưới có sọc, cá có bụng màu trắng.

Như tên gọi của chúng, những con cá này rất nhỏ! Kích thước trung bình của Cá chuột Pygmy là khoảng một inch hoặc dưới 1 inch.

Tác giả Lưu ý: Con đực và con cái gần giống nhau về ngoại hình. Sự khác biệt chính duy nhất là kích thước. / Cá chuột Pygmy cái có xu hướng lớn hơn một chút. Thêm vào đó, chúng có hình dạng củ giống hơn, dễ nhận thấy hơn khi nhìn từ trên xuống.

Hướng dẫn chăm sóc Cá chuột Pygmy Cory

Pygmy Corys là loài yêu thích của những người chơi thủy sinh kết hợp tép cảnh, những người muốn có những chú cá nhỏ thú vị khi ngắm nhìn. Chúng có tính cách kỳ quặc và hoạt động tốt trong các bể cộng đồng nhỏ

Mặc dù việc chăm sóc Cá chuột Pygmy Cory không quá khó, nhưng những con cá này có một số yêu cầu chăm sóc riêng mà bạn cần lưu ý. Chúng có một vùng thoải mái tương đối hẹp, đòi hỏi sự chú ý hợp lý nếu bạn muốn chúng phát triển mạnh.

>>> Xem thêm: Corydoras Gold Laser – Cá Chuột Gold Laser, thỏi vàng dưới tầng đáy

Dưới đây là các hướng dẫn chăm sóc quan trọng nhất cần tuân theo.

Kích thước bể nuôi Cá chuột Pygmy

Điều tốt nhất khi nuôi Cá chuột Pygmy Corys là bạn không cần nhiều về kích thước bể nuôi! Chúng hoạt động tốt trong các bể cá nhỏ tới 10 gallon. Điều đó sẽ đủ cho một nhóm nhỏ hơn.

Tác giả Lưu ý: Khi chọn bể, hãy chọn bể ngang hơn chiều cao. Những loài cá nước ngọt này khá năng động và thích có nhiều không gian bơi ngang hơn để khám phá.

 

Thông số nước để nuôi Cá chuột Pygmy

Bắt chước môi trường sống tự nhiên của Pygmy Cory luôn mang lại kết quả tốt nhất. Loài cá này sống ở các con sông và phụ lưu trên khắp Nam Mỹ. Nước ấm, khá nhiều mây và tràn đầy sức sống.

Dòng chảy của nước vừa phải, cung cấp cho chúng nhiều lực cản (nhưng không có gì quá điên rồ). Nước thường được làm giàu với tannin, tạo điều kiện cho một môi trường hơi axit. Tuy nhiên, chúng cũng có thể làm tốt trong điều kiện trung lập.

Cá chuột Pygmy có phạm môi trường nước hẹp so với các loài cá khác. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi các điều kiện thường xuyên để tránh căng thẳng quá mức. Dưới đây là một số thông số quan trọng cần hướng tới:

  • Nhiệt độ nước: từ 72 ° F đến 79 ° F
  • Mức độ pH: 6,5 đến 7,5.
  • Độ cứng của nước: 6 đến 10 dKH
Chế độ sinh sản của Cá chuột Pygmy

Sinh sản của Cá chuột Pygmy khá dễ dàng và thường xuất hiện tự nhiên trong các bể được bảo dưỡng tốt. Theo nguyên tắc chung, những con cá này có nhiều khả năng sinh sản hơn khi nó là một phần của một nhóm lớn.

Để khuyến khích cá đẻ, bạn có thể cung cấp chế độ ăn giàu protein và giảm nhiệt độ nước từ từ. Điều này mô phỏng những thay đổi thời tiết xảy ra với mùa sinh sản.

Con cái sẽ giữ một vài quả trứng tại một thời điểm và đợi con đực thụ tinh. Sau khi hoàn thành, cô ấy sẽ đặt chúng trên một bề mặt nhẵn. Thông thường, họ sẽ dán chúng lên các bức tường kính của bể cá.

Con cái sẽ lặp lại quá trình này, cuối cùng sẽ đẻ ra một trăm quả trứng.

Sau khi hoàn thành, hãy loại bỏ tất cả cá trưởng thành. Cá chuột Pygmy không thể hiện bất kỳ hành vi nào của bố mẹ, coi trứng và cá con như bữa trưa!

Khi trứng phát triển trong vài ngày tới, hãy theo dõi chúng thật kỹ. Loại bỏ bất kỳ loại nấm nào phát triển vì nấm có thể lây lan sang các trứng khác và giết chúng.

Trước khi bạn biết điều đó, cá con sẽ nổi lên. Cá con sẽ ăn túi trứng cho đến khi chúng bơi tự do. Tại thời điểm đó, bạn có thể cung cấp các loại thức ăn nhỏ như tôm tươi và tôm ngâm nước muối cho trẻ em cho đến khi chúng sẵn sàng tiêu thụ các loại thức ăn tương tự như người lớn.

>>> Xem thêm: Cá Killi – Người anh em họ xa cực đẹp với cá bảy màu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *