Cá Cầu Vồng Madagascar – Khó săn loài đặc hữu xinh đẹp

Cá Cầu Vồng Madagascar ( Bedotia madagascarensis ), còn được gọi là cá cầu vồng đuôi đỏ, được nhà động vật học Jacques Pellegrin ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1907. Cá Cầu Vồng Madagascar là loài đặc hữu của Madagascar, một hòn đảo ngoài khơi châu Phi thuộc Ấn Độ Dương. Chúng được tìm thấy ở những khu vực yên bình, râm mát của sông Mananjary, con sông này chảy về phía đông.

Cá Cầu Vồng Madagascar được đặc trưng bởi thân hình quả ngư lôi mạnh mẽ và có màu nâu vàng nhạt, tỏa ra ánh sáng màu xanh bóng. Một đường thẳng song song màu xanh lam đậm chạy ngang qua thân của nó và một đường thứ hai ngắn hơn, mờ hơn chạy bên dưới đường thứ nhất. Cá Cầu Vồng Madagascar đực có vây và đuôi màu chàm đỏ rực rỡ. Cá Cầu Vồng Madagascar cái sẽ giống cá đực với các vây màu nhạt hoặc trong. Ngoài những thông tin cơ bản này, hãy cùng MicroInfluencer đọc hết bài viết để hiểu rõ hơn về loài cá đẹp này nhé!

Cá Cầu Vồng Madagascar ( Bedotia madagascarensis ),
Cá Cầu Vồng Madagascar ( Bedotia madagascarensis ),

 

Hướng dẫn chăm sóc Cá Cầu Vồng Madagascar

Nhiệt độ

Madagascar Rainbowfish sẽ yêu cầu nhiệt độ bể trong khoảng 72,0 đến 77,0 ° F.

PH nước

Cá Cầu Vồng Madagascar yêu cầu điều kiện PH nằm trong khoảng 6,5-8,5. Người chơi thủy sinh nên kiểm tra nước thường xuyên để đảm bảo nước luôn nằm trong các thông số này.

Kích thước Cá Cầu Vồng Madagascar

Cá Cầu Vồng Madagascar có thể dài tới 5,9 inch. Cá Cầu Vồng Madagascar nhỏ hơn có thể dài trung bình từ ba đến bốn inch.

Kích thước bể nuôi Cá Cầu Vồng Madagascar

Cá Cầu Vồng Madagascar yêu cầu một bể chứa ít nhất sáu người bạn đồng hành khác. Một bể 30- inch, 30- gallon có thể tạm thời đủ cho một nhóm Cá Cầu Vồng Madagascar vị thành niên. Tuy nhiên, khi Cá Cầu Vồng Madagascar trưởng thành, chúng sẽ cần một bể 100–150 gallon.

Thức ăn của Cá Cầu Vồng Madagascar

Cá Cầu Vồng Madagascar là loài động vật ăn tạp, cần kết hợp nhiều loại rau xanh và thức ăn giàu protein. Chế độ ăn uống tự nhiên của chúng chủ yếu bao gồm côn trùng và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, Cá Cầu Vồng Madagascar có thể tiêu thụ các mảnh và thức ăn viên chất lượng cao. Tuy nhiên, Cá Cầu Vồng Madagascar yêu cầu một chế độ ăn uống đa dạng để duy trì sức khỏe thích hợp.

Cá Cầu Vồng Madagascar sẽ ăn thức ăn sống hoặc đông lạnh như giun máu, giun tubifex, tôm ngâm nước muối, giun thủy tinh, bọ chét nước hoặc ấu trùng muỗi. Thức ăn thực vật có thể bao gồm tảo viên, rau củ xay hoặc mảnh tảo xoắn. Cá Cầu Vồng Madagascar nên được cho ăn hai lần một ngày và cung cấp những gì chúng có thể tiêu thụ trong vòng năm phút.

Cá Cầu Vồng Madagascar thường sẽ sống tới 5 năm. Tuy nhiên, Cá Cầu Vồng Madagascar có thể sống đến 11 năm trong bể cá khi được chăm sóc tối ưu.

>>> Xem thêm: Cá Bác Sĩ Panda Garra – Xử lý những loại rêu hại cứng đầu

Cá Cầu Vồng Madagascar ( Bedotia madagascarensis ),
Cá Cầu Vồng Madagascar ( Bedotia madagascarensis ),

 

Những dòng cá có thể nuôi cùng bể Cá Cầu Vồng Madagascar

Cá Cầu Vồng Madagascar là xã hội tự nhiên và nên được nuôi trong một nhóm ít nhất sáu Cá Cầu Vồng Madagascar khác. Tuy nhiên, trong tự nhiên, chúng có xu hướng sống thành từng nhóm 12 con, điều này có thể lý tưởng nếu không gian bể cho phép. So với các loại cá cầu vồng khác, chúng tương đối ngoan ngoãn.

Cá Cầu Vồng Madagascar có xu hướng chung sống hòa bình với các loài cá khác, những loài yêu cầu các thông số nước và điều kiện bể tương tự, miễn là chúng có kích thước, mức độ hoạt động và tính khí tương tự. Bạn cùng bể thích hợp bao gồm cá cầu vồng vây dài, cá neon, cá chuột, cá bảy màu… Tránh những loài cá hung dữ vì chúng có thể đe dọa Cá Cầu Vồng Madagascar hiền hòa hoặc những loài cá chậm chạp có thể trở nên kích động do hoạt động quá nhiều. Cá betta, Cá Phượng Hoàng… không phù hợp để nuôi chung với Cá Cầu Vồng Madagascar.

Thiết lập bể nuôi Cá Cầu Vồng Madagascar

Cá Cầu Vồng Madagascar yêu cầu thiết lập một chiếc bể gợi nhớ đến những dòng sông chảy của Madagascar. Thông thường, Cá Cầu Vồng Madagascar có xu hướng sống trong những khu vực có bóng râm, tươi tốt của các dòng suối, nơi chúng tìm kiếm thảm thực vật và côn trùng để ăn. Bể của chúng nên được lắp ráp với nhiều đầu nguồn để bắt chước môi trường sống ưa thích của chúng và tái tạo dòng chảy nhẹ của sông. Nước trong bể phải sạch và đủ oxy vì Cá Cầu Vồng Madagascar rất nhạy cảm với những thay đổi về chất lượng nước. Nền cát và sỏi sẫm màu nên làm nền cho bể. Các dòng chảy phải chảy qua cây lá mịn.

Taxiphylum Barbieri (Java rêu), Ceratophyllum, hoặc Floating Nylon Mops là lý tưởng khi nhân giống. Đá và lũa nên được cung cấp để có thêm chỗ ẩn nấp. Tuy nhiên, kiểu trang trí bể không được làm ảnh hưởng đến không gian bơi mở vì Cá Cầu Vồng Madagascar đang hoạt động. Bể cần được cung cấp ánh sáng vừa phải với một số điểm râm mát. Cuối cùng, nắp bể phải được giữ chặt vì Cá Cầu Vồng Madagascar là những người bơi mạnh có thể vô tình làm bật nắp bể không an toàn.

Cá Cầu Vồng Madagascar ( Bedotia madagascarensis ),
Cá Cầu Vồng Madagascar ( Bedotia madagascarensis ),

 

Cách nuôi Cá Cầu Vồng Madagascar sinh sản

Khi sinh sản, Cá Cầu Vồng Madagascar nên được cung cấp tối thiểu bể đẻ 24 inch với bộ lọc bọt biển. Cứ 2-3 con cái có kích thước tương tự trong bể nên có một con đực. Cung cấp đủ thảm thực vật, đá hoặc gỗ để cá cái có thể trú ẩn khi cần thiết, vì cá đực có thể trở nên hung dữ. Cá Cầu Vồng Madagascar có xu hướng đẻ trứng liên tục trong một tuần, hoặc nhiều hơn và cá cái có thể đẻ vài quả trứng màu nâu mỗi ngày. Trứng có thể được lấy ra theo cách thủ công và có thể được tìm thấy bằng sợi chỉ được buộc vào cây và chất nền. Cá Cầu Vồng Madagascar có xu hướng ít quan tâm đến con cái của chúng.

Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là lấy trứng ra và cho vào bể ương. Trứng sẽ nở trong khoảng một tuần. Trong giai đoạn đầu của cuộc đời, cá con rất nhạy cảm với những biến động của môi trường, và thường tránh thay nước trong 2-3 tuần. Trong môi trường hoang dã, những con cá baby như vậy sẽ trú ẩn ở những vùng cạn của sông một thời gian trước khi du hành đến những vùng nước sâu hơn. Chiên sẽ phát triển chậm và cần thức ăn chiên lỏng cho đến khi chúng có thể tiêu thụ những miếng tôm nhỏ ngâm nước muối. Cá Cầu Vồng Madagascar có thể hơi khó nuôi, nhưng bạn hoàn toàn có thể khuyến khích sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt.   

>>> Xem thêm: Cá Thạch Mỹ Nhân – Phòng cách ombre chất chơi sống động

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *