Cá Lóc Bông Thái (Channa Micropeltes) – Kích thước siểu khổng lồ

Cá Lóc Bông Thái là dòng cá lóc khổng lồ, được biết đến với nhiều tên gọi: Channa micropeltes , Indonesia Snakehead, Giant Mudfish, và nhiều tên khác. Cá Lóc Bông Thái là thành viên lớn nhất của họ Channidae , có chiều dài lên tới 4,9 feet. Ở một số nơi, chúng được nuôi chủ yếu làm thực phẩm.

Loài cá này có thể được tìm thấy phân bố trên các vùng nước ngọt ở Đông Nam Á. Nó cũng tồn tại trong một khả năng xâm lấn ở các quốc gia khác.

Chăm sóc một con Cá Lóc Bông Thái là một công việc đòi hỏi sự tốn kém của bạn cả thời gian và tiền bạc, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị và cung cấp đầy đủ thông tin trong quá trình này. Hãy để MicroInfluencer cung cấp đến bạn cách nuôi Cá Lóc Bông Thái chuẩn chỉ khoẻ mạnh và sinh sản tốt nhé!

Cá Lóc Bông Thái (Channa Micropeltes)
Cá Lóc Bông Thái (Channa Micropeltes)

 

Hướng dẫn chăm sóc Cá Lóc Bông Thái

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Lóc Bông Thái

Nếu bạn đang cân nhắc mang về nhà một con Cá Lóc Bông Thái, bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị của bạn là đầu tư vào một bể có kích thước phù hợp.

Với kích thước rất lớn của Cá Lóc Bông Thái khi trưởng thành hoàn toàn (tối đa là 4,9 feet), bạn sẽ cần một bể cá lớn nhất mà bạn có thể tham gia bên ngoài ngành công nghiệp nuôi cá thương mại.

Kích thước tối thiểu mà bạn nên cân nhắc đối với một hồ Cá Lóc Bông Thái là chiều dài 13 feet, tương đương với khoảng 4 mét. Bất cứ thứ gì nhỏ hơn mức này đơn giản sẽ không đủ để chứa một con Cá Lóc Bông Thái đã trưởng thành hoàn toàn một cách thoải mái.

Bạn cũng cần phải lưu ý rằng, nếu bạn chọn đưa bất kỳ đồng loại nào vào bể cá (xem bên dưới), bể cá của bạn sẽ cần phải lớn hơn nữa. Đó là lý do tại sao, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không tìm thấy Cá Lóc Bông Thái bên ngoài các bể cá công cộng: đối với đa số chủ sở hữu cá, việc nuôi một con cá duy nhất trong bể cá từ 4 đến 6 mét đơn giản là không thực tế hoặc không hiệu quả.

>>> Xem thêm: Cá Lóc Vây Xanh (Channa Andrao) – Dòng cá lóc rẻ đẹp cho người mới

Những dòng cá nuôi chung với Cá Lóc Bông Thái

Cá Lóc Bông Thái là loài săn mồi tự nhiên do kích thước vượt trội của chúng, điều đó có nghĩa là việc tìm kiếm bạn đồng hành trong bể thích hợp cho loài cá này có thể rất khó khăn.

Vì những lý do rõ ràng, bạn không nên thả những con cá quá nhỏ với khả năng phòng thủ hạn chế vào cùng bể với Cá Lóc Bông Thái. Đó là một công thức cho thảm họa.

Nếu bạn muốn giới thiệu một người bạn đồng hành với Cá Lóc Bông Thái của mình, bạn nên chọn một con cá có kích thước tương tự (tất nhiên, điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải tăng kích thước bể cá của mình lên đáng kể). Bạn cũng sẽ cần giới thiệu đồng loại của bể với bể cá cùng lúc với Cá Lóc Bông Thái để chúng không tấn công và thể hiện tính lãnh thổ.

Những loài cá có kích thước từ trung bình đến lớn như cá Koi và cá Chép thường là bạn cùng bể tốt nhất cho Cá Lóc Bông Thái.

Tất nhiên, bạn cũng có tùy chọn (giả sử bạn có thể tìm thấy một bể đủ lớn, điều này khó xảy ra nếu bạn không phải là chủ sở hữu bể cá công cộng) để nuôi nhiều hơn một Cá Lóc Bông Thái trong cùng một bể.

Mặc dù đây có vẻ là một lựa chọn an toàn hơn so với việc đưa một loài hoàn toàn khác vào bể cá, nhưng vẫn cần phải cân nhắc một số điều trước khi bạn thực hiện bước này.

Đầu tiên, bạn nên nghĩ xem có nên nuôi hai con Cá Lóc Bông Thái cùng giới với nhau hay không. Đây chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn không muốn gặp rủi ro khi sinh sản trong bể đã đầy của mình. Tuy nhiên, điều này đặt ra câu hỏi liệu bạn sẽ nuôi hai con đực hay hai con cái cùng nhau.

Khi đưa ra quyết định này, bạn nên nhớ rằng con cái của loài lớn hơn con đực, điều này sẽ yêu cầu một bể lớn hơn. Ngoài ra, thường có nhiều khả năng gây hấn giữa hai con Cá Lóc Bông Thái đực nhiều hơn, điều này có thể gây ra vấn đề cho bể cá của bạn.

Cá Lóc Bông Thái (Channa Micropeltes)
Cá Lóc Bông Thái (Channa Micropeltes)

 

Thông số nước phù hợp để nuôi Cá Lóc Bông Thái

Cá Lóc Bông Thái là loài cá nước ngọt, nghĩa là chúng không thể sống ở nước mặn hoặc nước lợ. Vì vậy, bước đầu tiên trong việc tạo ra môi trường lý tưởng cho Cá Lóc Bông Thái là đảm bảo rằng tất cả nước trong bể đều là nước ngọt.

Độ pH của nước cũng là một yếu tố quan trọng cần quan tâm. Cá Lóc Bông Thái của bạn sẽ cần nước từ trung tính đến axit. Phạm vi tối ưu nằm trong khoảng từ 5 đến 7 trên thang pH.

Về nhiệt độ, bạn nên giữ nước trong bể của Cá Lóc Bông Thái trong khoảng 75 đến 82 độ F.

Điều mà nhiều người mới nuôi cá không biết về Cá Lóc Bông Thái là chúng cần hít thở oxy trực tiếp từ không khí cũng như từ nước. Trên thực tế, Cá Lóc Bông Thái có thể sống trên cạn tới 4 ngày liên tục.

Do đó, bạn cần để lại một khoảng trống hợp lý giữa bề mặt nước và nắp bể để cá lóc có thể ngoi lên mặt nước để thở.

Điều quan trọng là phải bao gồm các khu vực khác nhau trong bể nơi Cá Lóc Bông Thái của bạn có thể tìm nơi trú ẩn, đặc biệt nếu có nhiều Cá Lóc Bông Thái trong bể. Điều này nên có dạng cây và các vật trang trí khác có thể dùng làm nơi ẩn náu.

Bạn nên đặt những mảnh sỏi lớn hơn ở đáy bể thay vì đặt nền mịn hơn vì Cá Lóc Bông Thái rất cơ bắp, và mặc dù chúng thường khá kém hoạt động, chúng dễ bị tăng tốc đột ngột, có thể làm cho đồ trang trí bị lật lên và chất nền vương vãi xung quanh bể.

Các bệnh thông thường ở Cá Lóc Bông Thái

Cá Lóc Bông Thái được biết là loài dễ bị nhiễm một loại bệnh có tên là Virus Lymphocystis. Đây là một loại vi-rút tương đối phổ biến ở cả cá nước ngọt và nước mặn, và nó đều tồn tại lâu dài và dễ lây lan.

Bệnh bạch huyết là một bệnh ngoài da gây ra các vết phát triển trên vây và thân của cá Lóc. Hiện vẫn chưa có cách chữa trị cho vi-rút, nhưng đôi khi có thể cần phẫu thuật nếu vi-rút phát triển đến mức khiến cá không thể bơi, ăn hoặc thậm chí hô hấp một cách hiệu quả. Ngoài ra còn có nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn, cuối cùng có thể dẫn đến tử vong.

Chế độ ăn uống của Cá Lóc Bông Thái

Cá Lóc Bông Thái là động vật ăn thịt bắt buộc, có nghĩa là nó chỉ ăn các động vật khác, và phải làm như vậy để duy trì sức khỏe tốt.

Phần lớn, chế độ ăn của Cá Lóc Bông Thái bao gồm các loài cá nhỏ hơn, động vật lưỡng cư như ếch và thằn lằn, côn trùng và động vật không xương sống dưới nước. Đây là những nguồn thức ăn bạn nên nhắm đến để cung cấp cho Cá Lóc Bông Thái của bạn một cách nhất quán để có sức khỏe tối ưu. Thức ăn không nhất thiết phải sống mà được ưu tiên hơn.

Trong những trường hợp hiếm hoi, bạn có thể bổ sung thức ăn khô cho cá lóc, nhưng nên tránh làm điều này trừ khi thực sự cần thiết vì một lý do đặc biệt nào đó vì loại thức ăn này không đủ dinh dưỡng hoặc không đáp ứng được yêu cầu của cá Lóc.

Cá Lóc Bông Thái (Channa Micropeltes)
Cá Lóc Bông Thái (Channa Micropeltes)

 

Tuổi thọ của Cá Lóc Bông Thái

Trong tự nhiên, Cá Lóc Bông Thái có thể sống từ 8 năm trở lên, đây là một tuổi thọ khá ấn tượng đối với một loài cá.

Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, không có gì lạ khi một con Cá Lóc Bông Thái có thể sống từ 10 đến 15 năm.

Ngoại hình của Cá Lóc Bông Thái

Bản thân cái tên thông thường của Cá Lóc Bông Thái đã cho bạn biết nhiều điều cần biết về ngoại hình của loài cá này.

Cá Lóc Bông Thái có đầu có vảy, giống như kỹ tự tiếng Thái với bộ hàm lớn và răng nhọn. Màu sắc của Cá Lóc Bông Thái thường thay đổi khi nó lớn lên. Trong những năm chưa trưởng thành, nó có thể có màu vàng hoặc xám đối với cơ thể màu nâu, nếu không thì màu sẽ sẫm hơn khi trưởng thành. Các đốm đen thường cũng phát triển theo tuổi tác.

Cá Lóc Bông Thái có thể dài tới 4,9 feet và nặng tới 44 lbs khi trưởng thành hoàn toàn. Tuy nhiên, như chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn bên dưới, chiều dài của cơ thể có thể khác nhau giữa con đực và con cái

Hành vi & Tính khí của Cá Lóc Bông Thái

Cá Lóc Bông Thái có bản tính hung dữ bẩm sinh với tính săn mồi cao.

Cá Lóc Bông Thái hướng đến hành vi lãnh thổ, điều này khiến chúng trở thành người bạn trong bể không tương thích với đại đa số các loài cá khác và thường xuyên có thể dẫn đến sự xung đột với các thành viên trong loài của chúng.

Hướng dẫn nuôi Cá Lóc Bông Thái sinh sản

Cá Lóc Bông Thái đạt độ tuổi thành thục sinh dục sau một năm, lúc này có thể bắt đầu sinh sản.

Cả Cá Lóc Bông Thái đực và Cá Lóc Bông Thái cái đều có vai trò tích cực trong việc chăm sóc con cái, xây tổ trong một khu vực kín gió với nhiều cây cối và canh giữ trứng cho đến khi chúng nở.

Mùa giao phối của Cá Lóc Bông Thái diễn ra quanh năm và con cái có thể đẻ tới 15.000 trứng, 5 lần một năm!

>>> Xem thêm: Cá Lóc Tiểu Hoàng Đế (Channa Stewartii) – Sự lựa chọn vừa tầm tiền

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *