Cá Thạch Mỹ Nhân – Phòng cách ombre chất chơi sống động

Cá Thạch Mỹ Nhân ( Melanotaenia boesemani ), còn được gọi là cá cầu vồng Boseman, là một loài cá nước ngọt thuộc họ Melanotaeniidae. Nó có nguồn gốc từ châu Á – đặc biệt là Hồ Ayamaru ở Tây Papua, Indonesia, nơi số lượng của nó hiện đang giảm dần.

Còn được gọi là cá cầu vồng hai màu, Cá Thạch Mỹ Nhân có hai màu sắc riêng biệt, với màu phía trước từ bạc xanh đến chàm đậm, và màu sau từ vàng đến cam sáng. Tuy nhiên, cường độ của màu sắc sẽ thay đổi tùy theo giới tính, tuổi tác, tâm trạng và sức khỏe tổng thể. Một đặc điểm ngoại hình khác của loài cá này là thân hình dẹt, sâu về phía sau có hình bầu dục dẹt.

Cá Thạch Mỹ Nhân là loài cá sôi nổi, tính tình tốt và như tên gọi của chúng, chúng có thể mang lại màu sắc rực rỡ cho bất kỳ bể nào. Những con cá này rất có thể sẽ không phát huy hết tiềm năng về màu sắc của chúng khi được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh, nhưng nếu được chăm sóc thích hợp, màu sắc của chúng có thể trở nên rực rỡ bắt mắt theo thời gian. Hãy cùng MicroInfluencer đi tìm hiểu chi tiết về cách nuôi dòng cá này nhé!

Cá Thạch Mỹ Nhân
Cá Thạch Mỹ Nhân

 

Fact về Cá Thạch Mỹ Nhân

  • Cường độ màu sắc của Cá Thạch Mỹ Nhân có thể thay đổi dựa trên tâm trạng của chúng; nếu chúng vừa bị truy đuổi bởi một người bạn cùng bể, màu sắc của chúng có thể bị xỉn đi trong một vài phút trước khi trở lại bình thường.
  • Trong quá trình giao phối, Cá Thạch Mỹ Nhân đực có thể tăng cường màu sắc và phát triển một sọc sáng trên đầu để thu hút Cá Thạch Mỹ Nhân cái.
  • Mặc dù Cá Thạch Mỹ Nhân là loài đẻ trứng, nhưng chúng thường không ăn trứng của mình như những loài đẻ trứng khác được biết đến.

Hướng dẫn chăm sóc Cá Thạch Mỹ Nhân

Cá Thạch Mỹ Nhân là loài cá tương đối cứng cáp, mặc dù điều quan trọng vẫn là giữ cho nước của chúng trong tình trạng sạch sẽ. Duy trì sự sạch sẽ của bể sẽ giúp việc chăm sóc chúng về lâu dài dễ dàng hơn nhiều. Những loài cá dễ chịu này là những loài cá nước ngọt phát triển mạnh trong môi trường sạch sẽ và có nguy cơ mắc bệnh khi chất lượng nước của chúng suy giảm.

>>> Xem thêm: Cá Cầu Vồng Vây Dài – Lả lướt thướt tha nhưng yếu đuối 

Nhiệt độ phù hợp để nuôi Cá Thạch Mỹ Nhân

Cá Thạch Mỹ Nhân thích khí hậu nhiệt đới ấm áp – nước của chúng nên được giữ trong khoảng 75 ° đến 86 °, với 80 ° là nhiệt độ trung bình tốt.

pH nước thích hợp với Cá Thạch Mỹ Nhân

Vì Cá Thạch Mỹ Nhân sống tốt trong môi trường nước cứng, có tính kiềm, độ pH trong nước của chúng tốt nhất được giữ trong khoảng từ 7 đến 9.

Kích thước của Cá Thạch Mỹ Nhân

Cá Thạch Mỹ Nhân có thể phát triển chiều dài lên đến 4,5 inch, với kích thước của chúng thay đổi tùy theo độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe. Cá Thạch Mỹ Nhân thường được bán tại các cửa hàng thú cưng khi chúng có kích thước khoảng 2 inch, nhưng chúng có thể phát triển lớn hơn nhiều nếu được chăm sóc thích hợp.

Kích thước bể nuôi Cá Thạch Mỹ Nhân

Cá Thạch Mỹ Nhân yêu cầu kích thước bể tối thiểu là 30 gallon. Mặc dù, một bể gần hơn 50 gallon sẽ mang lại sự thoải mái tối đa cho những con cá hiếu động này. Khi quyết định kích thước bể thích hợp cho Cá Thạch Mỹ Nhân, bạn nên xem xét liệu bể của chúng có được trang bị hay không – trong trường hợp đó bể của chúng phải đủ lớn để chúng có thể bơi xung quanh cây cỏ, lũa và bất kỳ thiết bị bổ sung nào trong bể khác một cách dễ dàng.

Hướng dẫn chăm sóc Cá Thạch Mỹ Nhân
Hướng dẫn chăm sóc Cá Thạch Mỹ Nhân

Thức ăn của Cá Thạch Mỹ Nhân

Cá Thạch Mỹ Nhân là động vật ăn tạp dễ nuôi và sẽ chấp nhận hầu hết các loại thức ăn khô, đông lạnh và sống. Cho Cá Thạch Mỹ Nhân ăn thức ăn sống thường xuyên sẽ giúp duy trì sức khỏe và tăng cường màu sắc rực rỡ của chúng. Tôm ngâm nước muối, giáp xác và giun huyết là những lựa chọn thức ăn sống tốt cho những loài cá sặc sỡ này và sẽ đảm bảo rằng chúng nhận được một lượng protein hợp lý. Nếu chọn mảnh hoặc viên làm nguồn thực phẩm chính của chúng, điều quan trọng là phải chọn những nhãn hiệu cao cấp có chứa các thành phần chất lượng cao và các chất dinh dưỡng có lợi (ví dụ: beta-carotene), điều này sẽ giúp Cá Thạch Mỹ Nhân duy trì màu sắc rực rỡ của chúng. Để cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng, chúng cũng sẽ được hưởng lợi từ thức ăn có nguồn gốc thực vật.

Khi cho Cá Thạch Mỹ Nhân ăn, điều quan trọng là không nên cho chúng ăn quá nhiều và thay vào đó, chỉ cho chúng ăn những gì chúng có thể ăn được trong vòng năm phút. Đảm bảo không cho những con cá cầu vồng này ăn quá nhiều có thể ngăn ngừa sự tích tụ chất thải, tăng amoniac và giảm nồng độ pH – tất cả đều nguy hiểm cho sức khỏe của chúng.

Cá Thạch Mỹ Nhân có tuổi thọ khá cao và có thể sống từ 5 đến 8 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Thiết lập bể nuôi Cá Thạch Mỹ Nhân

Cá Thạch Mỹ Nhân sẽ đánh giá cao thực vật sống trong bể của chúng, vì môi trường sống bản địa của chúng có rất nhiều loài thực vật cung cấp cho chúng một lượng an ninh nhất định. Các loại cây thân cành là một lựa chọn tốt cho bể của chúng vì chúng sẽ giúp Cá Thạch Mỹ Nhân bơi qua dễ dàng hơn. Khi ghi nhớ loại cây trồng trong bể của chúng, các loại cây sẽ cần được đặt một cách chiến lược để không cản trở không gian bơi lội mở của chúng. 

Nền với đá hoặc cát sẽ bắt chước môi trường sống bản địa của Cá Thạch Mỹ Nhân, mặc dù nền của bể không quan trọng lắm vì chúng thường chiếm các tầng giữa của bể. Cá Thạch Mỹ Nhân thích nước cứng, kiềm và nước của chúng không được chứa bất kỳ dấu vết nào của nitrat hoặc amoniac. Để duy trì độ sạch cho bể của chúng, hàng tuần nên thay một phần ba lượng nước của chúng, loại bỏ bất kỳ tảo dư thừa nào và bể của chúng phải có một bộ lọc phù hợp. Đối với ánh sáng, những con cá này sẽ hoạt động tốt với ánh sáng vừa phải đến tiêu chuẩn.

Cá Thạch Mỹ Nhân đánh giá cao dòng chảy vừa phải và lượng nước chảy tốt, vì vậy khi chọn bộ lọc cho bể của chúng, bộ lọc nguồn là một lựa chọn tốt.

Thiết lập bể nuôi Cá Thạch Mỹ Nhân
Thiết lập bể nuôi Cá Thạch Mỹ Nhân

Hướng dẫn nuôi Cá Thạch Mỹ Nhân sinh sản

Khi nuôi Cá Thạch Mỹ Nhân, chúng nên được chuyển sang một bể nuôi nhỏ hơn khoảng 20 gallon. Trong quá trình này, điều quan trọng là phải giữ nước sạch bằng cách thay nước hàng ngày. Người ta khuyên nên cho Cá Thạch Mỹ Nhân ăn thức ăn sống khi cố gắng nuôi sinh sản, vì cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đầy đủ sẽ giúp thúc đẩy quá trình giao phối.

Cá Thạch Mỹ Nhân thường phân tán trứng của chúng trong các loại thực vật có lá mịn, vì vậy bạn nên sử dụng rêu java hoặc cây lau nhà trong quá trình sinh sản. Quá trình sinh sản này thường sẽ kéo dài trong vài ngày, trong đó trứng Cá Thạch Mỹ Nhân sẽ cần được thu thập hàng ngày và đặt trong hộp giống để nở.

Rất không khuyến khích việc lai giữa Cá Thạch Mỹ Nhân với các loài khác. Việc lai những con cá cầu vồng này rất có thể sẽ tạo ra những con cá con thậm chí không phát triển để phát triển màu sắc rực rỡ như Cá Thạch Mỹ Nhân được biết đến.

Cá Thạch Mỹ Nhân mới nở khi chúng mới nở và nằm sát mặt nước. Ở giai đoạn này, chúng nên được cho ăn một chế độ ăn kiêng gồm các sinh vật phù du, sinh vật phù du hoặc thức ăn cho cá lỏng đủ nhỏ để chúng ăn và không bị chìm trong bể. Khi chúng lớn lên, chúng có thể từ từ được làm quen với tôm ngâm nước muối như nguồn thực phẩm chính của chúng cho đến khi chúng đủ lớn để ăn thức ăn từ cá trưởng thành.

Trong giai đoạn phát triển của Cá Thạch Mỹ Nhân con, việc vệ sinh bể sạch sẽ là điều tối quan trọng. Để giữ cho bể của chúng sạch sẽ, có thể sử dụng xi phông để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào tích tụ và có thể sử dụng bộ lọc bọt biển để lọc nước.

Chăm sóc Cá Thạch Mỹ Nhân đúng cách là cần thiết cho sự phát triển của chúng. Thường sẽ mất một năm để chúng đạt đến kích thước trưởng thành.

>>> Xem thêm: Cá Cầu Vồng Xanh Việt – Cực phẩm bị lãng quên tại Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *