Cá Rồng Châu Phi (Heterotis niloticus) – Sự khác lạ có làm bạn hứng thú

Cá Rồng Châu Phi là loài cá thân dài với lớp vảy sáng bóng nổi bật, tương tự như các loại cá rồng khá . Vây hậu môn và vây lưng của nó nằm ở phía xa trên cơ thể. Cá Rồng Châu Phi có đuôi tròn. Mũi của Cá Rồng Châu Phi được làm tròn để dùng làm xẻng để đào các sinh vật nhỏ ăn vào. Chúng có thể có màu xám, nâu hoặc đồng. Ở tuổi trưởng thành, Cá Rồng Châu Phi có màu sắc nhất quán dọc theo toàn bộ cơ thể, tuy nhiên, cá con có thể có các sọc sẫm chạy dọc theo chiều dài giải phẫu của chúng.

Cá Rồng Châu Phi là một loài cá nước ngọt và có thể được tìm thấy tự nhiên ở các lưu vực sông trên khắp châu Phi bao gồm sông Nile, hồ Chad và hồ Turkana. Nó đã được đánh bắt như một nguồn thực phẩm và được thu hoạch để buôn bán cá cảnh.

Điều đặc biệt hấp dẫn ở Cá Rồng Châu Phi là chúng có khả năng thở bằng không khí và sử dụng khả năng này để tồn tại trong môi trường nước thiếu ôxy.

Heterotis niloticus là tên khoa học của Cá Rồng Châu Phi, và nó cũng có tên khoa học là boneytongues. Chúng thuộc họ Osteoglossomorphs và được coi là thành viên nguyên thủy nhất của họ đó. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về nó nhé!

>>> Xem thêm: Cá Lóc Trân Châu Xanh (Channa Asiatica) – Cứ nuôi là sẽ đẹp

Cá Rồng Châu Phi
Cá Rồng Châu Phi

 

Chăm sóc Cá Rồng Châu Phi

Cá Rồng Châu Phi không dễ chăm sóc. Một số nguồn tin cho biết đây là một trong những loài cá khó nuôi nhất trong bể thủy sinh. Chúng chỉ có thể được nuôi trong bể khi chúng còn nhỏ và nhỏ. Sau đó, phải lập kế hoạch chăm sóc chúng trong ao ở sân sau hoặc bể cá có kích thước thương mại. Thói quen cho ăn của chúng, đặc biệt là khi chúng đạt đến kích thước nhất định rất khó duy trì.

Nhiệt độ

78 độ F đến 82 độ F là nhiệt độ tốt nhất cho Cá Rồng Châu Phi.

PH nước

Độ pH nước tối ưu cho Cá Rồng Châu Phi là 6,5-7,5.

Kích thước Cá Rồng Châu Phi

Cá Rồng Châu Phi thường bị bắt để ăn trong môi trường sống bản địa của chúng. Chúng là một con cá lớn. Đã có báo cáo về loài Cá Rồng Châu Phi dài 3,3 feet và nặng tới 22 lbs. Chúng không còn là cá cảnh lâu trước thời điểm đó.

Thực phẩm và Chế độ ăn uống của Cá Rồng Châu Phi

Ở châu Phi hoang dã, cá rồng được biết đến là loài ăn lọc và sẽ sàng lọc ở đáy hồ và sông để ăn sâu, ấu trùng côn trùng, côn trùng trưởng thành, thực vật phù du và động vật giáp xác nhỏ ở giai đoạn còn non. Khi chúng già đi và lớn lên, chúng ăn các sinh vật nước khác mà chúng có thể nuốt được. Cá Rồng Châu Phi có một nghi thức ăn uống độc đáo là dùng lưỡi kết hợp với răng để phá vỡ thức ăn trước khi nuốt chửng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, Cá Rồng Châu Phi yêu cầu thức ăn sống nhỏ như cá nhỏ và giun hoặc tôm. Trứng tôm hùm, nhuyễn thể, ấu trùng muỗi và tảo mảnh đều là thức ăn thích hợp cho Cá Rồng Châu Phi.

Vì Cá Rồng Châu Phi thường xuyên săn tìm thức ăn, nên cung cấp nhiều cá rồng nhỏ để chúng tìm và ăn.

Tuổi thọ của Cá Rồng Châu Phi

Là một loài cá nguyên thủy, Cá Rồng Châu Phi có thể sống từ hai mươi năm trở lên. Điều này thường không xảy ra trong điều kiện nuôi nhốt vì không nhiều người thường xuyên có một bể đủ lớn để nuôi một con Cá Rồng Châu Phi trưởng thành.

Kích thước bể Cá Rồng Châu Phi

Cá Rồng Châu Phi con có thể được nuôi trong bể 300 đến 500 gallon. Cá Rồng Châu Phi trưởng thành cần một cái ao được duy trì (không đổ cá của bạn vào các hồ và suối địa phương khi nó quá lớn so với bể của bạn) hoặc một bể cá có kích thước thương mại để phù hợp với kích thước lớn của nó.

Kích thước bể Cá Rồng Châu Phi
Kích thước bể Cá Rồng Châu Phi

 

Thiết lập bể nuôi Cá Rồng Châu Phi

Hạ thấp nước trong bể của bạn và cung cấp một tán cây nước. Cá Rồng Châu Phi là loài nhảy và đã được biết đến là đập và đập nắp bể cá gây hư hỏng bể và thương tích hoặc có thể gây tử vong cho cá nếu nó thoát khỏi nước và hạ cánh bên ngoài bể cá.

Sử dụng nền cát dưới đáy bể vì Cá Rồng Châu Phi thích đào bới xung quanh để tìm kiếm thức ăn.

Cá Rồng Châu Phi cần nhiều không gian bơi lội nên đừng trang trí bể quá nhiều. Một vài tảng đá thú vị hoặc một số lũa là tốt.

Nhân giống Cá Rồng Châu Phi

Khi một cặp giao phối đã được thiết lập, đôi khi cặp đôi sẽ đi đến vùng đồng bằng ngập lụt để đẻ trứng, nhưng không có kiểu di cư nhất quán có thể quan sát được. Con đực sẽ tạo ra một cái tổ thô sơ và con cái sẽ đẻ từ ba mươi đến tám mươi quả trứng. Cá Rồng Châu Phi đực sau đó sẽ xúc trứng trong miệng và ấp chúng trong tối đa 50 ngày cho đến khi chúng nở. Những con cá con nhỏ sau đó sẽ ở với cha của chúng trong năm tuần ở gần đầu của nó. Người ta cho rằng đầu của Cá Rồng Châu Phi đực cung cấp một số ngụy trang cho con cái của nó.

Nếu bạn đang có ý định nuôi Cá Rồng Châu Phi của mình sinh sản trong bể thì đây chắc chắn sẽ là một trận chiến khó khăn. Thử thách đầu tiên sẽ là Cá Rồng Châu Phi là một loài cá kén chọn và cố gắng ép con đực và con cái giao phối với nhau sẽ có thể dẫn đến hung hăng và tử vong. Một nhóm ít nhất sáu con cá là cần thiết để giúp chúng chọn bạn đời. Điều đó có nghĩa là có một chiếc bể khổng lồ để chứa tất cả chúng vào.

Cá Rồng Châu Phi có một giai đoạn hẹn hò rất dài trước khi chúng về tổ. Chúng cũng mất 4-5 năm để trưởng thành và trong thời gian đó, sự chiến đấu và thù địch có thể sẽ giết chết một phần cá của bạn trước khi bất kỳ mối quan hệ giao phối nào có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng (Channa PulChra) – Siêu phẩm ngoài đời thực

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *