Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng (Channa PulChra) – Siêu phẩm ngoài đời thực

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng là một loài cá lóc cảnh săn mồi hấp dẫn từ Myanmar và có tên khoa học là Channa Pulchra. Môi trường sống của Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng là đầu nguồn của sông Kyeinthali Chaung, nơi nó sinh sống tại các khu vực ven sông đầy cỏ dại. Do đó, với khả năng hít thở oxy trong khí quyển, nó có thể tồn tại trong các điều kiện không thực tế. Nó có thể dễ dàng quản lý nồng độ oxy rất thấp và nhiệt độ cao. Trong môi trường sống của nó, nó tự chôn mình trong chất nền trong thời gian khô hạn. Thông thường, khi được bán tại Việt Nam, Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng thường có size từ 10 – 18cm cho con nhỏ và những con lớn, đẹp có size từ 30 – 35cm với giá thành tương đối cao. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu chi tiết về vẻ đẹp, cách nuôi và chăm sóc dòng cá lóc tuyệt đẹp này nhé!

Đặc điểm của Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng

Việc phân biệt giới tính bên ngoài hóa ra khá khó khăn đối với dòng Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng, do đó có thể cho rằng con đực có màu sắc sặc sỡ hơn và cũng phát triển các vây lớn hơn. Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng Channa pulchra phát triển chiều dài khoảng 30 – 40cm . Chúng có một cơ thể dài, “ngoằn ngoèo” và hình trụ, kết thúc bằng một chiếc răng chắc khỏe và miệng rộng đặc trưng của loài cá săn mồi. Răng của chúng cũng dễ thấy. Các đường vây lưng và vây hậu môn gần như toàn bộ cơ thể. Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng cũng có một đôi mắt rất lớn để theo dõi chặt chẽ con mồi.

Đặc điểm của Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng
Đặc điểm của Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng

Chế độ sinh sản của Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng Channa pulchra được nuôi làm cảnh phổ biến tại Việt Nam. Chúng đẻ khoảng 50 quả trứng mỗi lần. Hành vi giao phối của chúng rất đáng chú ý. Trong mùa giao phối, Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng cư xử cực kỳ lãnh thổ và cũng có xu hướng bằng miệng để xua đuổi các đối thủ cạnh tranh tiềm năng. Vết cắn và thương tích vây không phải là hiếm trong cảnh tượng này. Vì vậy, đặt một cặp sinh sản riêng biệt trong một bể cá đẻ trứng là thuận lợi. Bện chặt vào nhau, các con Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng giao phối với nhau, với con cái giải phóng trứng của mình, trứng được thụ tinh ngay lập tức bởi con đực. Những quả trứng rất nhỏ, nhưng có nhiều dầu này sau đó bơi trực tiếp lên mặt nước, nơi chúng được con đực dùng miệng vớt lên và ấp. Con cái chăm sóc lãnh thổvà bảo vệ nó trước những kẻ xâm nhập. Cá bố mẹ của Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng Channa pulchra phát triển khá nhanh nếu được cung cấp thức ăn thích hợp và có thể sinh sản ngay cả sau vài tháng.

Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng

Bể nuôi Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng phải có ít nhất 240 lít và có cấu trúc tốt. Nhiều Hang động và nơi ẩn náu phục vụ cho mục đích bảo vệ thị giác, nhưng cũng để đánh dấu lãnh thổ , nhằm phân phát sự xâm lược của các loài trong nội bộ loài. Nên sử dụng chất nền sẫm màu với các hạt tròn. Một lớp thực vật nổi dày đặc cũng làm cho bể cá bị tối đi phần nào, vì Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng có phần nhút nhát.

Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng
Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng

Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng không quá khắt khe về các thông số nước và có thể đối phó với cả những điều kiện bất lợi nhất. Tuy nhiên, tổng độ cứng từ 5-20 ° dGH , cũng như giá trị pH từ 6-8là thuận lợi. Vì Channa pulchra là loài nhảy giỏi, có thể sống sót ngay cả trên vùng đất khô ráo trong thời gian ngắn, nên bể cá của nó phải được che đậy rất tốt, vì nó có thể tự chui mình qua những vết nứt nhỏ nhất.

Là một loài động vật ăn thịt thuần túy , Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng Channa pulchra không đặc biệt kén chọn thức ăn, nhưng nó là một loài ăn rất giỏi, đó là lý do tại sao khẩu phần của nó nên được chia nhỏ, nếu không nó sẽ phát triển quá nhanh. Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng thích thức ăn là ấu trùng muỗi , dế mèn , giun đũa , giun bột và thậm chí cả cá nhỏ hơn. Ngoài ra cũng nên bổ sung thêm sâu, thức ăn công nghiệp, và một số chất dinh dưỡng khác.

ca-loc-phao-hoa-dom-vang_3

Hình ảnh về Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng

ca-loc-phao-hoa-dom-vang_4

ca-loc-phao-hoa-dom-vang_5

>>> Xem thêm: Cá Lóc Vây Xanh Ninh Bình (Channa Ninhbinhensis) – Dễ tìm mua nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *