Cá Ali Peacock (Peacock Cichlid) – Màu sắc ấn tượng có 1-0-2 ở cá nước ngọt

Cá Ali Peacock là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất đối với những người chơi thủy sinh trên toàn thế giới. Mặc dù bản chất êm dịu của chúng (đối với các dòng cá dữ nói chung) và kế hoạch chăm sóc bảo dưỡng thấp chắc chắn là một điểm thu hút, nhưng có một lý do khiến điều này vượt lên trên phần còn lại: Vẻ đẹp của chúng.

Những con Cá Ali Peacock này hoàn toàn tuyệt đẹp khi nhìn vào và có màu sắc mà bạn hiếm khi tìm thấy ở những dòng cá nước ngọt khac. Chúng tôi đã không ít lần thấy mình không thể tin được khi nhìn tận mắt những con cá này!

Nhưng nếu bạn muốn loại cá này đẹp trong bể của bạn ở nhà, bạn cần phải hiểu nhu cầu cụ thể của họ. Đó là lý do tại sao MicroInfluencer tập hợp hướng dẫn này về cách chăm sóc Cá Ali Peacock. Nó sẽ hướng dẫn cho bạn mọi thứ bạn cần biết về việc giữ cho những con cá này hạnh phúc và khỏe mạnh, vì vậy bạn có thể ngồi lại và thưởng thức màu sắc tuyệt vời của chúng.

Tóm tắt về loài Cá Ali Peacock

Bao gồm toàn bộ chi Aulonocara của cá nước ngọt, Cá Ali Peacock là loài cichlid thân thiện và hòa bình nhất mà bạn có thể tìm thấy để nuôi trong bể cá của mình.

Có nguồn gốc từ Hồ Malawi ở phía đông châu Phi, Cá Ali Peacock sống gần đáy của vùng nước ấm, sâu, nơi nó tìm kiếm thức ăn trong nền cát. Là một vận động viên bơi lội năng động, khéo léo, Cá Ali Peacock luôn săn tìm những con mồi tiềm năng.

Có hơn hai mươi tên loại Cá Ali Peacock, và không có gì lạ khi mọi loài đều được tìm thấy ở Hồ Malawi, vì vùng nước này là hồ lớn thứ chín thế giới!

Tuy nhiên, chỉ có một số loài thường được nuôi trong bể cá, bao gồm Cá Ali OB Peacock, Cá Ali Red Peacock…

Bất kể bạn đang ngưỡng mộ loài nào, bạn sẽ đồng ý rằng Cá Ali Peacock là một số loài cá nước ngọt có màu sắc sặc sỡ nhất, và thật phù hợp khi chúng có chung tên với một loài chim vương giả. Kết hợp vẻ đẹp của chúng với hành vi tương đối ngoan ngoãn của chúng, và bạn sẽ thấy rằng thật khó để cưỡng lại việc thêm chúng vào bể của bạn!

Tuổi thọ của Cá Ali Peacock

Tuổi thọ trung bình của Cá Ali Peacock là khoảng sáu đến tám năm khi được chăm sóc thích hợp. Điều này có nghĩa là duy trì các thông số nước, chất lượng nước và chế độ ăn uống được khuyến nghị.

Vẻ bề ngoài của Cá Ali Peacock

Giống như các loài cichlid khác, Cá Ali Peacock được xếp vào hàng có màu sắc rực rỡ nhất trong tất cả các loài cá cảnh nước ngọt. Tuy nhiên, không giống như họ hàng của chúng, màu sắc của Cá Ali Peacock không phụ thuộc vào tâm trạng hoặc tình trạng giao phối của nó.

Màu sắc khác nhau giữa các loài và phụ thuộc vào khu vực nào của Hồ Malawi mà giống có nguồn gốc. Cả cá cái và cá con đều có màu xám mờ, nhưng cá đực trở nên có màu vàng óng ánh, vàng, cam, đỏ, tím hoặc xanh lam khi chúng trưởng thành.

Các loại Cá Ali Peacock phổ biến tại Việt Nam

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có rất nhiều loại Cá Ali Peacock khác nhau. Mặc dù sẽ là thừa nếu liệt kê tất cả chúng, phần này sẽ chia sẻ một số thông tin chung về các giống phổ biến nhất.

Lý do những loại Cá Ali Peacock này rất phổ biến là vì chúng hoàn toàn đẹp. Mỗi loài có một màu sắc rực rỡ riêng biệt mà hầu hết các loài nước ngọt khác không thể sánh được.

Cá Ali Red Peacock

Cá Ali Peacock đỏ chắc chắn là loại phổ biến nhất, và rõ ràng là tại sao. Những con cá này có màu đỏ tươi rất nổi bật cho dù chúng ở chung bể với loài cá nào. Chúng cũng có một chút màu xanh lam rất thú vị rải rác khắp các vây của chúng.

Các loại Cá Ali Peacock phổ biến tại Việt Nam
Các loại Cá Ali Peacock phổ biến tại Việt Nam

 

Cá Ali OB Peacock

Loài Cá Ali Peacock OB có lẽ là loài yêu thích của chúng tôi. Những con cá này có cơ thể chủ yếu là màu đỏ với những mảng màu xanh đậm thú vị trên khắp cơ thể. Những mảng này sáng hơn trên mặt và tiếp tục xuất hiện trên vây đuôi và vây lưng.

Cá Ali Blue Peacock

Cá Ali Peacock xanh thường có màu xanh lam khắp cơ thể với các sọc dọc sẫm màu hơn bắt đầu ở phía trước của vây lưng và kết thúc ở cuống đuôi. Độ rung và màu sắc của chúng có thể thay đổi tùy theo vị trí, giới tính và tuổi tác.

Cá Ali Strawberry Peacock

Cá Ali Peacock Strawberry là hoàn toàn tuyệt đẹp. Những con cá này có màu hồng đỏ tươi và một số thậm chí còn có một số chấm thú vị bao phủ vây của chúng. Thật khó để tìm được một quả dâu tây đúng nghĩa, chúc bạn may mắn!

Dragon Blood Peacock

Loài cá ali peacock máu rồng đôi khi bị nhầm lẫn với giống dâu tây. Điểm khác biệt chính là họa tiết điểm xuyết tinh tế trên cơ thể chúng.

Kích thước trung bình của Cá Ali Peacock

Kích thước trung bình của Cá Ali Peacock đực là khoảng 6 inch, với con cái thường tối đa là 4 inch. Kích thước của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi chất lượng chăm sóc của chúng, nhưng cũng có thể là vị trí mà chúng đến.

Các thành phần di truyền khác cũng đóng một vai trò nào đó, nhưng chúng không thực tế để kiểm tra.

>>> Xem thêm: Cá Phượng Hoàng Blue Acara – Đẹp tựa như một chiến binh La Mã

Hướng dẫn nuôi Cá Ali Peacock tại nhà

Chăm sóc Peacock cichlid là điều mà những người mới bắt đầu hoặc những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm sẽ không gặp khó khăn. Nhìn chung, những con cá này khá ít bảo dưỡng và tương đối ngoan ngoãn.

Như đã nói, chúng có thể khá nhạy cảm với những thay đổi trong môi trường của chúng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu chăm sóc lý tưởng của chúng để bạn có thể giữ mọi thứ ổn định nhất có thể.

Kích thước bể phù hợp để nuôi Cá Ali Peacock

Kích thước bể nuôi Cá Ali Peacock được khuyến nghị ít nhất là 55-60 gallon. Điều này là do những con cá này là những người bơi khéo léo và những thợ săn tích cực. Nó sẽ cung cấp cho họ không gian cần thiết để sống như khi họ sống trong tự nhiên.

Rõ ràng là một chiếc bể lớn hơn cũng sẽ cung cấp đủ không gian cho nhiều hang động cần thiết để ngăn chặn sự xâm lược lãnh thổ. Nếu bạn nuôi một cộng đồng lớn Cá Ali Peacock, bạn có thể cần một bể chứa ít nhất 100 gallon nước để ức chế hơn nữa hành vi lãnh thổ của chúng.

Tác giả Lưu ý: Một số loại Cá Ali Peacock thích môi trường sống nhiều đá và những loại khác lại thích ngược lại, vì vậy có thể làm một bể lớn hơn để chứa cả hai.

Thông số nước phù hợp với Cá Ali Peacock

Peacock cichlid phát triển mạnh trong môi trường nước bắt chước điều kiện của hồ Malawi bản địa của chúng, nơi nhiệt độ ấm hơn một chút so với môi trường nước của các loài cichlid khác.

Vùng nước này rất nhất quán quanh năm khi nói đến các thông số và hóa học của nước. Điều này có nghĩa là nhiệt độ, mức độ pH và độ cứng đều phải được giữ nhất quán nhất có thể.

  • Nhiệt độ nước: 74 ° F đến 82 ° F – nhắm vào nửa trên của phạm vi này nếu có thể
  • Mức độ pH: 7,5 và 8,5
  • Độ cứng của nước: 4 đến 6 dH

Điều rất quan trọng là bạn phải giữ cho nước sạch nhất có thể. Cá Ali Peacock đã quen với những vùng nước rất trong trong môi trường sống tự nhiên của chúng và sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn không duy trì chất lượng nước của chúng.

Hãy nhớ rằng Cá Ali Peacock săn tìm thức ăn gần đáy của môi trường sống bản địa của chúng, vì vậy đừng bao giờ sử dụng sỏi làm chất nền vì nó có thể làm hỏng mang của cá. Một thứ gì đó mềm và có cát sẽ tốt hơn cho cá của bạn về lâu dài.

Bạn nên cung cấp nhiều đá và lũa làm nơi ẩn náu để giảm thiểu các vấn đề về lãnh thổ. Mặc dù đây không phải là những loài cichlid siêu hung dữ, nhưng mọi người đều cần không gian của chúng theo thời gian!

Cuối cùng, bạn có thể thêm cây để trang trí nếu muốn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn những loại cây cứng cáp như ráy, bucep vì Cá Ali Peacock có thói quen đào bới và làm xáo trộn tán lá.

Đây là hành vi cichlid điển hình nên bạn có thể đã quen thuộc với nó trước đây. Một lựa chọn khác khi chọn cây là đi cùng với một số cây nổi tốt nhất để bất kỳ xáo trộn nào đối với chất nền không phải là vấn đề.

May mắn thay, Cá Ali Peacock sẽ tránh ăn cây cảnh nên bạn không cần phải lo lắng về điều đó

Thông số nước phù hợp với Cá Ali Peacock
Thông số nước phù hợp với Cá Ali Peacock

Các bệnh có thể xảy ra phổ biến ở Cá Ali Peacock

Peacock cichlid có thể bị một tình trạng tử vong được gọi là chứng đầy hơi Malawi, tương tự như chứng cổ chướng và là kết quả của việc ăn quá nhiều thực phẩm nhiều thịt. Các triệu chứng của vấn đề này bao gồm chán ăn, viêm bụng, hô hấp khó khăn và có xu hướng ở dưới đáy bể.

Căn bệnh này là điều cần hết sức lưu ý nếu bạn là chủ sở hữu. Các trường hợp nghiêm trọng gây hại cho gan, thận và bàng quang và thậm chí có thể dẫn đến tử vong trong vòng một đến ba ngày.

Một vấn đề khác có thể do chế độ ăn uống kém là bệnh bàng quang khi bơi. Vấn đề này là do khí trong ruột hoặc ký sinh trùng nhiễm vào bàng quang.

Cá gặp phải vấn đề này sẽ nổi ở trên cùng của bể và không thể ở gần đáy để tìm kiếm thức ăn. Để ngăn ngừa bệnh này, tránh cho cá ăn quá nhiều chất đạm hoặc thức ăn khô và bổ sung nhiều chất xơ, chẳng hạn như rau.

Trong mọi trường hợp, không bao giờ cho ăn quá nhiều loài cichlid, vì chúng có xu hướng tiêu thụ bất cứ thứ gì có sẵn. Cá thừa cân có thể mất màu đẹp và thậm chí chết sớm.

Một bệnh nặng khác có thể lây nhiễm cichlid là bệnh lao cá. Có khả năng lây nhiễm cao, căn bệnh này có thể quét sạch toàn bộ đàn cá trong một khoảng thời gian ngắn. Các triệu chứng của bệnh lao bao gồm chán ăn, vây bị sờn, bụng bị lõm và có các đốm trắng trên thân cá.

Nếu bạn nghĩ rằng một con cá có thể bị nhiễm bệnh, hãy chuyển ngay con cá kia sang bể khác. Xử lý bể mới bằng thuốc kháng sinh và khử trùng bể cũ hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Thực phẩm và Chế độ ăn uống của Cá Ali Peacock

Mặc dù Cá Ali Peacock là động vật ăn tạp, chúng sinh ra là những kẻ săn mồi và thích lặn sâu dưới nước và ăn các động vật không xương sống như côn trùng, cả con trưởng thành và ấu trùng của chúng và động vật giáp xác.

Một viên thức ăn chất lượng chìm xuống đáy bể nên là nền tảng cho chế độ ăn uống của chúng cùng với các chất bổ sung thịt và rau. Côn trùng sống chìm xuống đáy cũng tốt, cũng như Artemia sống hoặc đông lạnh và Daphnia, hoặc bọ chét nước thông thường.

Dạng hạt và dạng vảy thích hợp với cichlid cũng có thể hoạt động tốt nếu đó là thứ bạn thích. Một lần nữa, để tránh Malawi đầy hơi, hãy tránh ăn giun và thịt động vật có vú

Để giảm thiểu nguy cơ cho ăn quá nhiều, bạn nên cho Cá Ali Peacock ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này không chỉ ngăn ngừa béo phì mà còn giúp duy trì các thông số nước ổn định. Điều này là do bạn sẽ không nhận được lượng lớn vật liệu hữu cơ trong bể cùng một lúc.

Hành vi và tính khí của Cá Ali Peacock

Mặc dù công có tính lãnh thổ nhưng chúng ít hung dữ hơn các loài cichlid khác. Khi bạn so sánh chúng với một loài cá như Cá Jack Dempsey hoặc cichlid flowerhorn , chúng hoàn toàn là những người theo chủ nghĩa hòa bình!

Tất nhiên, một số loài cá sẽ hung dữ hơn những loài khác, vì vậy, với tư cách là chủ nhân, bạn phải tìm hiểu và hiểu tính khí của từng loài cá. Tuy nhiên, nói chung, đây không phải là loài cá mà bạn cần phải lo lắng quá nhiều.

Theo mức độ hoạt động của chúng, những con cá này rất tích cực và dành phần lớn thời gian của chúng ở gần đáy vùng nước bản địa của chúng để sàng lọc cát và tìm kiếm bất kỳ chuyển động nào của con mồi tiềm năng. Bạn cũng sẽ thấy hành vi này trong điều kiện nuôi nhốt, điều này khiến chúng trở thành một loài cá rất thú vị để chiêm ngưỡng.

 >>> Xem thêm: Cá Jack Dempsey – Những vì sao sáng trong bể cộng đồng

Hướng dẫn nuôi Cá Ali Peacock sinh sản

Mặc dù cichlid đực có xu hướng di chuyển một mình, chúng trở nên đa thê khi sẵn sàng sinh sản và sẽ tiến hành bất cứ khi nào chúng có cơ hội!

Điều này có nghĩa là khi bạn quyết định nuôi Cá Ali Peacock thì cần phải có chỗ dành riêng cho mỗi con đực trong bể. Một phần lớn hành vi sinh sản của chúng phụ thuộc vào việc chúng đòi hỏi không gian và nếu chúng không có không gian, chúng sẽ tìm kiếm các điểm khác để chiếm lấy (điều này dẫn đến đánh nhau).

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là chỉ giữ một con đực trong bể sinh sản. Tỷ lệ này thuận lợi cho sự thành công và sẽ giữ cho căng thẳng ở mức thấp.

Một mẹo bạn có thể thử khi khuyến khích cá sinh sản là tăng nhiệt độ nước lên giới hạn trên của cửa sổ bình thường của chúng. Làm điều này dần dần vì những con cá này nhạy cảm với những thay đổi đột ngột.

Khi đã sẵn sàng, con đực sẽ bắt đầu thực hiện động tác / điệu nhảy giao phối để thu hút con cái. Nếu thành công, con cái sẽ đẻ trứng trước hang của anh ta (do đó, con đực cần không gian riêng) để anh ta có thể thụ tinh cho chúng.

Vì những con cá này là cá mẹ miệng, cá cái sẽ thu thập những quả trứng đã thụ tinh trong miệng của mình và đi đến hang động để ấp chúng. Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy điều này xảy ra, cô ấy không ăn trứng!

Quá trình ấp trứng sẽ kéo dài khoảng một tháng, và bạn sẽ thấy từ một đến bốn chục cá con khi toàn bộ quá trình kết thúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *