Cá Killi Ngọc Trai Đen – Hàng hiếm nên sở hữu ngay khi có hàng

Với một chút tình yêu và sự cẩn thận, bạn có thể dễ dàng nuôi cá Austrolebias nigripinnis hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là Cá Killi Ngọc Trai Đen, một trong những loài cá kỳ lạ nhất cho bể cá của bạn.

Cá Killi Ngọc Trai Đen là một loài cá killifish thuộc họ Rivulidae. Loài này được tìm thấy rộng rãi ở các lưu vực sông Lower Parama và Uruguay ở Nam Mỹ.

Trong bài viết này, MicroInfluencer sẽ chuyển thông tin về việc chăm sóc và quản lý Cá Killi Ngọc Trai Đen đúng cách nhất nhé!

Tóm tắt về Cá Killi Ngọc Trai Đen
Tóm tắt về Cá Killi Ngọc Trai Đen

Tóm tắt về Cá Killi Ngọc Trai Đen

Cá Killi Ngọc Trai Đen hay Austrolebias nigripinnis được đặt tên là “blue chromide” vì những đốm giống như ngọc trai màu xanh lam trên thân và vây của chúng.

Màu sắc tổng thể của Cá Killi Ngọc Trai Đen từ xám xanh nhạt đến xám đậm, và vây có màu tối với những đốm xanh. Con cái nhỏ hơn con đực. Con đực thường sở hữu màu cơ thể xanh đen kéo dài đến các vây của chúng.

Cá Killi Ngọc Trai Đen nhạy cảm và cần thay nước thường xuyên trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng cần nước mát hơn với nhiệt độ tối ưu khoảng 68-71 ° F. Bể nước phải chứa tối thiểu 15 gallon nước với độ pH khoảng 6. Nhiệt độ cao (trên 77 ° F) làm giảm khả năng sống sót của chúng trong nước.

Môi trường sống tự nhiên của Cá Killi Ngọc Trai Đen

Nhóm các loài cá Killifish hàng năm này có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng được tìm thấy rộng rãi ở một số vùng của Argentina và Uruguay trong khu vực lưu vực sông và Hạ Parana.

Cá Killi Ngọc Trai Đen sinh sống ở vùng nước mát hơn và có nhiều khả năng được tìm thấy ở đáy bể trong điều kiện nuôi nhốt. Trong môi trường bản địa, bề mặt nước sinh hoạt của chúng thường bị đóng băng.

Bạn có thể dễ dàng nuôi Cá Killi Ngọc Trai Đen với một số dòng cá khác trong bể. Chúng có thể bao gồm một số giống cá nhỏ hơn như cá bảy màu và các loài cá hòa bình khác như Cá Neon, cá mún…

Cá Killi Ngọc Trai Đen thường là bơi theo đàn khi ở trong tự nhiên, có nghĩa là chúng cần được nuôi theo nhóm để có sức khỏe và thể trạng tốt nhất.

Cá Killi Ngọc Trai Đen có thể nhanh chóng bị căng thẳng khi ở một mình. Nhưng xin hãy nhớ rằng, giữ hai hoặc nhiều Cá Killi Ngọc Trai Đen là rất nguy hiểm. Chúng có thể gây hấn với nhau và chiến đấu cho chính mình. Tốt nhất bạn nên duy trì tỷ lệ nam nữ thích hợp. Chỉ cần đảm bảo duy trì nước mát trong khi nuôi những loài này cùng nhau.

>>> Xem thêm: Cá Killi Hoả Tiễn – Những quả tên lửa kích thước siêu bé

Môi trường sống tự nhiên của Cá Killi Ngọc Trai Đen
Môi trường sống tự nhiên của Cá Killi Ngọc Trai Đen

 

Hướng dẫn chăm sóc Cá Killi Ngọc Trai Đen

Việc giữ một con Cá Killi Ngọc Trai Đen không quá khó. Bạn chỉ cần thay nước thường xuyên, chẳng hạn như 50 phần trăm cho mỗi năm đến bảy ngày và không bao giờ cho chúng ăn quá nhiều. Bạn có thể dễ dàng nuôi một cặp, ba hoặc thậm chí hai cặp Cá Killi Ngọc Trai Đen này trong một bể 3 gallon mà không cần bất kỳ hệ thống lọc nào. Bạn chỉ cần cung cấp một số cây nổi trong bể và một số hang đá để chúng có thể đẻ trứng.

Những con cá này hoạt động rất tốt ở nhiệt độ nước mát. Khi nhiệt độ tăng lên, chúng bắt đầu đau khổ. Nhiệt độ lý tưởng cho cuộc sống lành mạnh của chúng là 68-71 độ F. Mặc dù nhiệt độ dưới 50 độ F không gây ra vấn đề gì, nhưng trên 77 độ F rất khó để chúng sống sót.

Hướng dẫn nuôi Cá Killi Ngọc Trai Đen sinh sản

Loài này yêu cầu nhiệt độ tối ưu để sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, là 59 đến 68 độ F trong bể sinh sản của chúng. Nước mát hơn là điều cần thiết để kích thích sự sinh sản của chúng, rất quan trọng cho quá trình sinh sản.

Cá Killi Ngọc Trai Đen là loài sinh sản dưới đáy, nghĩa là chúng đẻ và gửi trứng vào bất kỳ chất nền nào trong bể sinh sản của chúng. Những chất nền này có thể bao gồm Akadama, ADA…

Tập quán sinh sản của những loài cá này trong môi trường sống bản địa của chúng rất thú vị . Trong thời gian sinh sản, cả con đực và con cái đều sẵn sàng cho việc sinh sản. Trong tình huống này, con đực bơi qua lại và xung quanh con cái để hiển thị màu sắc hấp dẫn nhất của chúng.

Sau khi thể hiện bộ vây tuyệt vời của mình, con đực bơi theo bằng cách hạ thấp miệng của mình và bắt đầu đào sâu xuống đáy chất nền để tìm nơi thích hợp để đẻ trứng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cặp sinh sản lặn vào phân nền để gửi trứng của chúng trong quá trình sinh sản. Bạn cần quan sát kỹ thời gian cá đẻ trứng.

Hướng dẫn nuôi Cá Killi Ngọc Trai Đen sinh sản
Hướng dẫn nuôi Cá Killi Ngọc Trai Đen sinh sản

 

Phân biệt giới tính ở Cá Killi Ngọc Trai Đen

Việc giao phối rất dễ dàng ở loài Cá Killi Ngọc Trai Đen này. Việc xác định giới tính thường được thực hiện bằng cách quan sát tổng thể màu sắc của cá. Loài tuyệt vời này nổi tiếng với màu xanh cromide. Nhìn chung, cả con đực và con cái đều có sọc màu nâu sẫm.

Cơ thể con đực thường có màu xanh đen nói chung và màu xanh lam-xanh lục trên các vây. Trên thân và vây của chúng có những đốm trắng như quả lê. Con cái bao gồm màu đất son hoặc pha trộn giữa màu vàng và xanh lục với các sọc màu nâu tương tự như vân trên đá cẩm thạch. Các rìa của vây hậu môn, vây lưng và vây đuôi của con đực có màu nâu sẫm.

Thức ăn thích hợp cho Cá Killi Ngọc Trai Đen

Cá Killi Ngọc Trai Đen phụ thuộc vào côn trùng và động vật giáp xác nhỏ trong tự nhiên . Loài này thích thức ăn sống như giáp xác, ấu trùng muỗi, giun, trùng huyết và giun trắng.

Nhưng trong bể cá, bạn có thể cung cấp nhiều loại thức ăn mà chúng sẽ chấp nhận. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy nhiều loại thức ăn khác nhau như thức ăn sống, đông lạnh hoặc đông khô bao Artemia, trùn huyết, hoặc trùn tubifex.

Cho ăn thường xuyên với nhiều chế độ ăn khác nhau là điều cần thiết đối với Cá Killi Ngọc Trai Đen. Điều này giúp duy trì sức khỏe và màu sắc tối ưu của chúng. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy nhiều loại bột và thức ăn viên bán sẵn trên thị trường cho những loài cá cảnh này. Tốc độ tăng trưởng của Cá Killi Ngọc Trai Đen là không thể tin được.

Những con Cá Killi Ngọc Trai Đen này rất thèm ăn và cần cho ăn ít nhất năm lần mỗi ngày. Nguồn cung cấp thức ăn tươi sống thích hợp giúp chúng đạt được kích thước trưởng thành trong vòng tám tuần. Chúng sẵn sàng sinh sản trong vòng ba tháng tuổi. Ở một số vùng, chúng có thể cần bốn tháng trong mùa mưa để trưởng thành.

Thức ăn thích hợp cho Cá Killi Ngọc Trai Đen
Thức ăn thích hợp cho Cá Killi Ngọc Trai Đen

 

Setup bể nuôi Cá Killi Ngọc Trai Đen

Cá Killi Ngọc Trai Đen (Austrolebias nigripinnis) thích nước mềm và có tính axit để sống . Bể của chúng nên có nhiều nơi ẩn náu cho chúng, vì vậy hãy xây dựng những nơi ẩn náu đó bằng cách đặt một số cây sống, đá, đồ gỗ hoặc cành lũa. Chúng yêu cầu những nơi ẩn náu này để sinh sản.

Tương đối, bạn có thể dễ dàng nuôi loài Cá Killi Ngọc Trai Đen này trong bể cá nhà mình. Chúng thường dành phần lớn thời gian ở dưới đáy bể để tìm kiếm thức ăn trong lớp nền. Bạn có thể cung cấp một nền cát sẫm màu hoặc một nền sỏi nhỏ bằng hạt đậu trong bể. Xin lưu ý rằng chúng yêu cầu tối thiểu 15 gallon nước trong bể của chúng.

>>>>> Xem thêm: Cá Bảo Liên Đăng – Như phép màu đang bay trên mặt hồ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *