Cá Lóc Trân Châu Xanh (Channa Asiatica) – Cứ nuôi là sẽ đẹp

Tên loài: Channa asiatica
Tên thường gọi: Cá lóc Trân Châu Xanh
Họ: Channidae
Thứ tự: Perciformes
Lớp: Actinopterygii
Kích thước tối đa: 34 – 40 cm
Môi trường: nước ngọt
Nguồn gốc: Trung Quốc, trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang (Dương Tử), và lưu vực sông Xun ở tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông .
Tính tình: Hung hãn. Cá Lóc Trân Châu Xanh không nên nuôi chung với những con cá nhỏ hơn mình và không bao giờ nuôi với những con cá có kích thước nhỏ hơn 2/3 so với Cá Lóc Trân Châu Xanh.
Thông số nước: Nhiệt độ 22-28˚C / 72-82˚ F; pH 6-7,5
Thiết lập bể cá: Cá Lóc Trân Châu Xanh chỉ có thể được nuôi trong các bể cá lớn với nhiều diện tích mặt thoáng. Nếu không cho cá lên mặt nước, chúng có thể chết do thiếu oxy. Bể cá cảnh nên được trang trí sao cho có nhiều chỗ thoáng và chỗ ẩn nấp.
Cho ăn: Cá Lóc Trân Châu Xanh chấp nhận hầu hết thức ăn nhiều thịt.
Nhân giống: Cá Lóc Trân Châu Xanh có thể được nuôi trong bể cá. Trứng của chúng nổi trên bề mặt. Chúng nở trứng sau khoảng 24 giờ (tùy thuộc vào nhiệt độ) Có báo cáo rằng những con đực đôi khi đang ấp bằng miệng. Cả cá bố và cá mẹ đều bảo vệ trứng và cá con.

Giới thiệu chi tiết về Cá Lóc Trân Châu Xanh Channa Asiatica
Giới thiệu chi tiết về Cá Lóc Trân Châu Xanh Channa Asiatica

 

Giới thiệu chi tiết về Cá Lóc Trân Châu Xanh Channa Asiatica

Cá Lóc Trân Châu Xanh phát triển tối đa 35 – 40 cm và là một loài cá lóc tương đối nhỏ. Cá Lóc Trân Châu Xanh Channa asiatica có nguồn gốc từ Trung và Nam Trung Quốc (sông Dương Tử đóng vai trò là biên giới phía bắc) và sông Cái ở miền Bắc Việt Nam. Xa hơn nữa, loài này được tìm thấy trên đảo Hải Nam và Hongkong. Channa asiatica được giới thiệu ở Đài Loan và một số đảo của Nhật Bản.

Môi trường sống của Cá Lóc Trân Châu Xanh gồm rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Đặc điểm là lượng mưa lớn, mật độ dày và nhiệt độ cao vào mùa hè. Vào mùa đông nhiệt độ nước giảm xuống dưới 19 độ C. Vào mùa hè nhiệt độ tăng lên 22-28 độ. Channa asiatica có thể sống được ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu nó được giữ trong nhiệt độ nước cao trong một thời gian dài, nó sẽ bị nhiễm vi khuẩn (gây tử vong).

Cá Lóc Trân Châu Xanh Channa asiatica tốt nhất nên được giữ riêng lẻ hoặc như một cặp vợ chồng. Để tạo thành một cặp, một nhóm mẫu vật trẻ nên được giữ lại cho đến khi một cặp đã hình thành. Khi một cặp đã hình thành, tất cả những con cá khác phải được loại bỏ vì chúng có thể sẽ bị giết bởi cặp đôi. Để giữ cho một nhóm Cá Lóc Trân Châu Xanh trong một bể cá lớn, hãy bố trí nhiều chỗ ẩn nấp và cần một chút may mắn. Loài này được báo cáo là cực kỳ hung dữ, ngay cả khi còn nhỏ và có thể gây ra thương tích nghiêm trọng cho nhau. Nếu một cặp được hình thành, cuộc đối đầu kết thúc.

Hầu hết thời gian hai vợ chồng sẽ có một mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, có báo cáo về sự hung hăng đột ngột sau khi giao phối hoặc thay đổi môi trường, thường kết thúc bằng cái chết của một trong các đối tác.Các báo cáo liên quan đến việc nuôi kết hợp Cá Lóc Trân Châu Xanh Channa asiatica với các loài cá khác là khác nhau. Đôi khi nó diễn ra mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, kết quả thường là Cá Lóc Trân Châu Xanh Channa asiatica là con cá sống sót cuối cùng. Ngay cả những con cá lớn hơn cũng có cơ hội bị bóc vỏ hoặc thành từng miếng.

Cá Lóc Trân Châu Xanh Channa asiatica, so với các loài cá lóc khác, là một loài hoạt động nhiều, bơi nhiều và ít khi nằm đáy.

Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Lóc Trân Châu Xanh

Một bể cá thiếu ánh sáng với các khu vực trồng dày đặc, nơi bơi lội thông thoáng và nhiều nơi để trú ẩn. Sử dụng nắp đậy kín mít vì loài Cá Lóc Trân Châu Xanh là những nghệ sĩ chạy trốn thực thụ. Cần có khoảng cách giữa mặt nước và nắp bể vì chúng cần thở từ bề mặt

Giữ nhiệt độ vào mùa hè ở mức tối đa là 22-24 độ C. Vào mùa đông, các biến thể cận nhiệt đới yêu cầu nhiệt độ giảm xuống 15-20 độ C. Trong thời kỳ này cần ít thức ăn hơn và mực nước sẽ thấp hơn. Thời gian mát mẻ là cần thiết để có sức khỏe tốt: duy trì nhiệt độ cao thường dẫn đến suy nhược chung và nhiễm trùng do vi khuẩn

Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Lóc Trân Châu Xanh
Hướng dẫn setup bể nuôi Cá Lóc Trân Châu Xanh

 

Thức ăn phù hợp với Cá Lóc Trân Châu Xanh

Cá Lóc Trân Châu Xanh là dòng chuyên ăn thịt. Tất cả các loại thức ăn sống cho cá đều được chấp nhận như artemia, giun huyết, ấu trùng muỗi, tôm, côn trùng, giun đất và cá mảnh, cá mồi, thức ăn công nghiệp…

Hướng dẫn nuôi Cá Lóc Trân Châu Xanh sinh sản

Một cặp được nuôi dưỡng tốt từ 18 cm thường sẽ giao phối ít nhất một lần một năm. Trong bể nuôi thường một lần trong 6-8 ngày. Giao phối chủ yếu xảy ra vào ban đêm và được báo cáo ở nhiệt độ khoảng 18 độ C. Con cái có màu cơ bản nhạt hơn với ánh hồng và các sọc nâu sẫm và vạch bạc rõ ràng hơn. Ngược lại, con đực trở nên tối hơn.

Trứng sẽ nổi lên bề mặt. Cả cá bố và cá mẹ sẽ thể hiện sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Tùy thuộc vào nhiệt độ nước, trứng sẽ nở trong 24-32 giờ. Con non đo được 6-7 mm và săn thẳng theo cách giống như cách bố mẹ làm. Chúng có thể được cho ăn artemia và cyclops. Nếu bạn muốn cá càng lớn càng tốt thì điều quan trọng là phải lọc cá theo tốc độ tăng trưởng hàng tuần. Nếu không, số lượng sẽ bị giảm dần vì ăn thịt đồng loại.

>>> Xem thêm: Cá Lóc Pháo Hoa Đốm Vàng (Channa PulChra) – Siêu phẩm ngoài đời thực

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *