Cá Hề Maroon – Siêu biến thể chất hơn, chiến hơn Nemo

Một lựa chọn phổ biến trong bể cá nước mặn được đông đảo anh em tại Việt Nam ưa chuông chính là Cá Hề Maroon Clownfish, còn có tên khoa học là Premnas biaculeatus. Điều này dễ hiểu bởi Cá Hề Maroon rất dễ chăm sóc và có ngoại hình vô cùng độc đáo và ấn tượng sâu sắc. Cá Hề Maroon nổi bật trong bất kỳ bể nước mặn nào do màu sắc và đốm của nó. Những con Cá Hề Maroon này có rất nhiều biến thể và tạo nên sự bổ sung tuyệt vời cho bể cá của bất kỳ ai. Hãy cùng MicroInfluencer đi sâu tìm hiểu về dòng cá hề đỏ cực đẹp này nhé!

Cá hề Maroon đã được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng có nguồn gốc từ các nước như Bangladesh, Đài Loan, New Guinea, Anh, Philippines, Malaysia. Khí hậu và môi trường sống có sẵn ở những quốc gia này là điều khiến chúng trở thành nơi cư trú lý tưởng cho những loại cá này. Những con cá hung dữ này có màu đỏ hạt dẻ, hồng, nâu sẫm và cam đậm, khiến con cá trông rất ngoạn mục. Màu sắc phổ biến nhất của Cá Hề Maroon là màu vàng hạt dẻ, màu tia chớp, và màu đỏ chủ đạo. Màu sắc của những con cá này phụ thuộc vào giới tính và vị trí địa lý của cá. Một đặc điểm ngoại hình cụ thể khác của Cá Hề Maroon là có gai trên má.

Hướng dẫn nuôi Cá Hề Maroon
Hướng dẫn nuôi Cá Hề Maroon

 

Hướng dẫn nuôi Cá Hề Maroon

Mặc dù Cá Hề Maroon là một loài cá tương đối dễ chăm sóc, nhưng vẫn cần có một bộ tiêu chí cụ thể trong bể để cá phát triển và tồn tại. Giống như hầu hết các loài cá, môi trường sống tự nhiên của chúng rất khác với môi trường nuôi nhốt trong bể cá. Do đó, điều quan trọng là phải lưu ý một số khía cạnh của nước khi nuôi Cá Hề Maroon.

Để bắt đầu, nhiệt độ của nước cần nằm trong khoảng từ 74 ° F đến 82 ° F (23-28 ° C), có nghĩa là nước cần phải mát một chút. Hãy nhớ rằng Cá Hề Maroon được tìm thấy ở nhiều vùng khí hậu ấm áp, cũng như các rạn san hô. Về cân bằng độ pH, phạm vi tốt cho loài cá này là 7,8 đến 8,4. Giữ bể ở nhiệt độ ấm dường như giữ cho Cá Hề Maroon khỏe mạnh hơn và ăn nhiều hơn. Nhiệt độ này cũng giúp Cá Hề Maroon đẻ trứng nếu đó là mục tiêu của bạn.

Kích thước của Cá Hề Maroon phụ thuộc vào giới tính của cá. Trong trường hợp của những con cá này, con cái thực sự lớn hơn con đực. Cá hề Maroon cái có thể dài từ 6-7 inch, trong đó con đực thường dài từ 2-4 inch.

Thức ăn phù hợp với Cá Hề Maroon

Những con Cá Hề Maroon này là loài ăn tạp và nói chung rất dễ làm hài lòng khi xem xét chế độ ăn của chúng. Một số viên cá chất lượng tốt thực sự là tất cả những gì chúng cần để sống khỏe mạnh. Nhiều người khuyên dùng viên nén TDO. Thức ăn viên TDO giàu dinh dưỡng hơn một chút và đáp ứng nhu cầu của Cá Hề Maroon, nhưng bạn cũng có thể cho chúng ăn một số loại artemia, tôm mysis, Fertility Frenzy, trai băm nhỏ, cá thái nhỏ và Ocean Nutrition Formula One and Two. Tất cả những thứ này đều tốt cho Cá Hề Maroon, nhưng hãy cẩn thận đừng cho chúng ăn quá nhiều. Chúng cũng sẽ ăn tảo phát triển tự nhiên trong bể. Đối với cá con, tốt nhất là cho chúng ăn ba hoặc bốn lần một ngày, ở những con Cá Hề Maroon trưởng thành hoàn toàn chỉ cần cho ăn hai hoặc ba lần một ngày. Nếu bạn định thay đổi thức ăn cho chúng, tốt nhất là bạn nên cho chúng ăn với lượng nhỏ thay vì cho ăn nhiều.

>>> Xem thêm: Cá Hề Cà Chua (Tomato Clownfish) – Xin đừng nhầm lẫn với Nemo

Thức ăn phù hợp với Cá Hề Maroon
Thức ăn phù hợp với Cá Hề Maroon

 

Tuổi thọ của Cá Hề Maroon

Tuổi thọ trung bình của Cá Hề Maroon là khoảng 5-7 năm. Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bạn chăm sóc nước trong bể và mức độ bạn tự làm sạch bể. Nếu bạn quan tâm đến những khía cạnh này, thì Cá Hề Maroon sẽ có tuổi thọ cao hơn, nhưng điều này cũng do cách thiết lập bể. Đảm bảo rằng bạn có kích thước và thiết lập bể phù hợp sẽ rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho Cá Hề Maroon của bạn.

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá Hề Maroon

Khi xem kích thước bể, điều quan trọng là phải xem bạn định nuôi bao nhiêu con trong bể. Khi có một con Cá Hề Maroon trong bể đó, kích thước tối thiểu tuyệt đối cho bể là 30 gallon và đó chỉ dành cho một con cá duy nhất. Một cặp cá này sẽ cần ít nhất 55 gallon. Như một hướng dẫn chung, bạn quyết định nuôi càng nhiều cá trong bể của mình, bạn càng muốn bể của mình lớn hơn để không làm quá đông cá của bạn và làm chúng căng thẳng.

Đảm bảo thay nước vài tuần một lần và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng bạn có các thông số chính xác cho cá của mình. Đối với Cá Hề Maroon, điều quan trọng là phải có nắp đậy trên bể vì Cá Hề Maroon có xu hướng thực sự phấn khích trong thời gian cho ăn và có thể nhảy ra khỏi mặt nước. Có nắp đậy sẽ đảm bảo rằng cá của bạn không rời khỏi bể.

Hải quỳ và Cá Hề Maroon có mối quan hệ rất đặc biệt và có một trong những mối quan hệ mang tính biểu tượng nhất trong thế giới biển được biết đến. Hải quỳ có quan hệ họ hàng rất gần với sứa và có những xúc tu nhỏ này để chích con mồi. Tuy nhiên, Cá Hề Maroon có một thứ mà các loài cá nước mặn khác không có và đó chính là lớp áo chất nhờn bảo vệ chúng khỏi vết đốt chết người của hải quỳ. Điều này làm cho hải quỳ trở thành một nơi rất an toàn cho cá hề sinh sống. Nó bảo vệ Cá Hề Maroon khỏi những kẻ săn mồi và ngược lại, cá hề mang thức ăn tới cho hải quỳ.

Bất kỳ con cá nào khác đến gần hải quỳ sẽ bị đốt và bị thương nặng hoặc thậm chí chết. Với điều đó đã được nói, Bạn có thể là may mắn nhất nếu kiếm được một số hải quỳ cho bể của bạn và Cá Hề Maroon để sống cùng nhau. Mặc dù cá hề không chính xác cần hải quỳ để tồn tại, nhưng đó là một mối quan hệ quan trọng cần xem xét khi xây dựng bể của bạn. Nếu không, cần có nhiều đá và những nơi ẩn nấp khác để chúng kiếm ăn. Nếu bạn kết thúc với hải quỳ, thì bạn sẽ cần phải xem xét kích thước của bể và bể sẽ cần có đủ ánh sáng.

Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá Hề Maroon
Hướng dẫn thiết lập bể nuôi Cá Hề Maroon

 

Hướng dẫn nuôi Cá Hề Maroon sinh sản
Hướng dẫn nuôi Cá Hề Maroon sinh sản

Hướng dẫn nuôi Cá Hề Maroon sinh sản

Không giống như nhiều loài cá nuôi nhốt khác, Cá Hề Maroon có thể sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt và đây có thể là một sở thích rất thú vị nếu việc thiết lập bể được thực hiện đúng cách. Một trong những trở ngại lớn nhất để Cá Hề Maroon sinh sản là việc tìm kiếm một người bạn đời mà chúng sẽ chấp nhận, vì chúng có xu hướng hơi kén chọn bạn tình của mình. Một khía cạnh cần lưu ý là sự khác biệt về kích thước giữa con đực và con cái. Nếu hai con cá có sự khác biệt khá lớn giữa chúng, thì chúng có nhiều khả năng giao phối hơn là giết nhau để tranh giành quyền thống trị.

Cá Hề Maroon mang cả cơ quan sinh sản của con cái và con đực và những con lớn hơn của hai con cá này sẽ phát triển các cơ quan của con cái và đứng đầu trong hệ thống phân cấp. Trong khi đó, những con Cá Hề Maroon nhỏ hơn sẽ phát triển các cơ quan sinh dục đực. Một lưu ý thú vị là nếu con cái chết bằng cách nào đó, con đực sinh sản hàng đầu sẽ chuyển đổi thành con cái bằng cách ăn nhiều hơn và lớn hơn.

Khi Cá Hề Maroon gần sinh sản, chúng sẽ dọn sạch một khu vực đá gần với hải quỳ. Khi con cái đã sẵn sàng để đẻ trứng, nó sẽ cắn một chút vào hải quỳ để khiến nó rụt lại một chút. Con cái đẻ trứng và sau đó con đực thụ tinh với chúng. Sự sinh sản xảy ra vào cuối buổi sáng đến đầu buổi chiều và có thể kéo dài đến hai giờ rưỡi. Trong điều kiện nuôi nhốt, con cái có thể đẻ tới 1500 quả trứng, mất khoảng 7 ngày để nở.

Các giai đoạn của Cá Hề Maroon bao gồm giai đoạn trứng, giai đoạn ấu trùng, sau đó chúng trở thành cá hề non, và cuối cùng trở thành hoàn toàn trưởng thành. Khoảng thời gian từ ba đến năm ngày sau khi nở rất quan trọng đối với sự tồn tại của Cá Hề Maroon vì đây là thời điểm mà những kẻ săn mồi khác có thể bắt gặp chúng. Hơn nữa, Cá Hề Maroon mới nở phải tìm thức ăn trong thời gian này, nếu không nó sẽ chết. Cá Hề Maroon có thể sinh sản cả năm miễn là các khía cạnh của bể và nước ở trong phạm vi phù hợp.

Các vấn đề sức khoẻ với Cá Hề Maroon
Các vấn đề sức khoẻ với Cá Hề Maroon

 

Các vấn đề sức khoẻ với Cá Hề Maroon

Nhược điểm của Cá Hề Maroon là chúng dễ mắc nhiều bệnh, trong đó phổ biến nhất là bệnh nhung, ich. Cá Hề Maroon cũng dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và các loại ký sinh trùng khác, điều này khiến việc chăm sóc nước và mức độ của nó là rất quan trọng. Tùy thuộc vào tốc độ bạn mắc phải những căn bệnh này trên Maroon Clownfish của mình, bạn có thể cứu chúng bằng cách sử dụng các loại thuốc cụ thể như prazi-pro hoặc furan2.

Khi mua Cá Hề Maroon từ một cửa hàng, hãy nhớ để ý xem có vây, ich, nhịp thở nhanh và cách chúng bơi. Tất cả chắc chắn sẽ rút ngắn tuổi thọ của cá, đặc biệt là cố gắng chuyển nó từ cửa hàng vào bể của riêng bạn, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua hàng cuối cùng. Khi đưa cá mới vào một hệ thống, có thể hữu ích là cách ly chúng để chúng có thể làm quen với hệ thống mới, cũng như để ý thêm bất kỳ vấn đề nào khác có thể xảy ra với cá hề mới.

>>> Xem thêm: Cá Hề Khoang Cổ – Đẹp hơn và hung dữ hơn với dòng cá Hề

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *