Cá Chình Thiên Long (Ribbon Eel) – Sở hữu ngoại hình không tưởng

Không còn nghi ngờ gì nữa, Cá Chình Thiên Long (Ribbon Eel) là một trong những loài lộng lẫy nhất trong số các loài cá chình ngoài đại dương kia, bạn có đồng ý không? Màu xanh và vàng nổi bật cùng hình dáng giống rồng của Cá Chình Thiên Long không thể nhầm lẫn đã thu hút rất nhiều người yêu cá cảnh biển. Nhưng cần những gì để chăm sóc chúng thành công? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách chăm sóc Cá Chình Thiên Long trong bể cá nước mặn với hướng dẫn của MicroInfluencer nhé!

Môi trường sống tự nhiên của Cá Chình Thiên Long
Môi trường sống tự nhiên của Cá Chình Thiên Long

 

Môi trường sống tự nhiên của Cá Chình Thiên Long

Cá Chình Thiên Long này thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Đây là những con vật dạn dĩ thường được phát hiện khi lặn biển. Chúng rất dồi dào trong tự nhiên và thường có thể được tìm thấy đang thò đầu ra khỏi đá để chờ con mồi.

Điều kiện môi trường để nuôi Cá Chình Thiên Long

Cá Chình Thiên Long yêu cầu các thông số nước hồ cá tái tạo chất lượng nước đại dương để tốt cho sức khỏe.

Các thông số nước lý tưởng

  • Nhiệt độ: ~ 78-82 độ F
  • Độ mặn: ~ 1.023-1.025
  • pH: ~ 8 đến 8,2
  • Amoniac, Nitrit, Nitrat: càng thấp càng tốt
  • Cá Chình Thiên Long thích nhiều tảng đá sống để ẩn náu

Bạn có thể hình dung ra những Cá Chình Thiên Long ngoài đại dương không? Bạn thường thấy chúng với đầu thò ra từ một kẽ hở trên tảng đá sống, với phần còn lại của cơ thể được giấu trong tảng đá.

Có nhiều nơi để ẩn nấp và di chuyển giữa và sau tảng đá sống sẽ đảm bảo Cá Chình Thiên Long của bạn có lãnh thổ thích hợp để trở nên thoải mái và không bị căng thẳng trong bể cá của bạn. Xin lưu ý rằng chúng cần có đủ không gian để che gần như toàn bộ cơ thể khỏi tầm nhìn.

Cũng xin lưu ý rằng nếu bạn có một con cá ngọ nguậy và di chuyển giữa tảng đá sống của bạn, chúng có thể vô tình làm đổ đá hoặc thay đổi bố cục đá thường xuyên, gây ra thiệt hại cho san hô hoặc những thứ khác trong bể của bạn mà bạn không muốn bị đè bẹp bởi đá rơi. Một giải pháp khả thi ở đây là gắn keo các tảng đá lại với nhau bằng cách khoan các lỗ ở phía sau và các vùng không thể nhìn thấy của bể.

Đối với cá cảnh nước mặn, Cá Chình Thiên Long là nghệ sĩ thoát hiểm bậc thầy. Chúng rất quen với việc sử dụng thân hình nhỏ hẹp của mình để lắp vào những không gian tưởng chừng như không thể và chúng sẽ thử mọi không gian mà chúng có thể tiếp cận, kể cả bên ngoài bể của bạn. Điều tối quan trọng là bạn phải đậy chặt nắp nếu muốn nuôi loài cá nước mặn này, nếu không thời gian của bạn với chúng có thể không tốt và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn

Điều kiện môi trường để nuôi Cá Chình Thiên Long
Điều kiện môi trường để nuôi Cá Chình Thiên Long

 

Thức ăn của Cá Chình Thiên Long

Một khía cạnh thách thức khác của việc chăm sóc những sinh vật tuyệt đẹp này ở nhà là cho chúng ăn. Cá Chình Thiên Long là một loài động vật ăn thịt nổi tiếng kén ăn, chúng thích ăn những con cá nhỏ còn sống. Ngay cả trong số những dòng cá kén ăn, Cá Chình Thiên Long vẫn nổi tiếng là kén nhất. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này tạo ra một số vấn đề tương thích nhất định (khi nuôi chung với cá có thể bị nhầm lẫn là thức ăn chứ không phải bạn bè) và cũng khiến chúng khó thích nghi với cuộc sống trong điều kiện nuôi nhốt.

Thông thường, khuyến nghị rằng trừ khi cửa hàng cá nước mặn nơi bạn mua có thể chứng minh rằng chúng đã được huấn luyện để ăn những miếng cá nhỏ (thức ăn trên bàn, hải sản) từ gậy cho ăn, nếu không, bạn nên bắt đầu bằng cách cho cá bống nhỏ, cá bảy màu sống hoặc nhuyễn thể trong khi ăn bắt đầu huấn luyện chúng lấy thức ăn từ cây gậy. Không bao giờ cho chúng ăn bằng tay. Cá Chình Thiên Long nổi tiếng là có thị lực kém và có hàm răng cắn đặc biệt đau.

Người mua hãy cẩn thận. Những sinh vật tuyệt đẹp và hấp dẫn này thường chết đói trong điều kiện nuôi nhốt. Nếu bạn vẫn có ý định mua một con Cá Chình Thiên Long, hãy đảm bảo có một kế hoạch thực sự tốt để cho cá sống và thời gian cũng như sự kiên nhẫn để huấn luyện chúng chấp nhận các loại thức ăn khác.

MicroInfluencer khuyên bạn nên nuôi chúng trước trong một bể nhỏ hơn (khoảng 30 gallon) để bạn có thể dễ dàng nuôi với mật độ cá cho ăn cao hơn để cho phép Cá Chình Thiên Long ăn tốt và thích nghi với cuộc sống trong bể cá tại nhà và hỗ trợ việc huấn luyện để tiếp nhận các loại thức ăn mới, trước khi đưa chúng vào bể lớn

Khả năng tương thích của Cá Chình Thiên Long
Khả năng tương thích của Cá Chình Thiên Long

 

Khả năng tương thích của Cá Chình Thiên Long

Quy tắc số 1: Nếu bạn có cá hoặc tôm vừa với miệng Cá Chình Thiên Long, nó có thể tương thích với đường tiêu hóa của cá chình hơn là với nước xung quanh rạn san hô cộng đồng mà bạn đã tạo ra. Trong trường hợp bạn bỏ lỡ sự tinh tế ở đó, điều đó có nghĩa là, con lươn của bạn có thể cố gắng ăn bất cứ thứ gì nhỏ – điều đó có nghĩa là không có cá nhỏ, như cá hề hoặc các dòng tôm biển .

Do đó, bạn đồng hành tốt nhất là những con cá lớn, hung dữ và Cá Chình Thiên Long không muốn ăn. Nói chung, chúng ta đang nói nhiều lần quá lớn để có thể vừa với miệng của nó, ngay từ đầu.

Có thể có nhiều hơn một con Cá Chình Thiên Long trong một bể. Chúng được cho là có phần tương thích, miễn là bạn giới thiệu chúng với nhau, hãy cẩn thận đề phòng sự hung hăng công khai

Hướng dẫn nuôi Cá Chình Thiên Long sinh sản

Khi trưởng thành hoàn toàn và khi ở cạnh nhau, việc phân biệt lươn cái và lươn đực tương đối dễ dàng, bởi vì con cái lớn hơn con đực đáng kể. Cá Chình Thiên Long là loài lưỡng tính. Giống như cá hề, tất cả các loài cá trong loài đều bắt đầu là cá đực, và sau đó nếu không có cá cái hiện diện, cá đực ưu thế sẽ trải qua một lần biến thái để trở thành cá cái.

>>> Xem thêm: Cá Hề Maroon – Siêu biến thể chất hơn, chiến hơn Nemo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *