Cá Banggai (Banggai Cardinalfish) – Vẻ đẹp thướt tha thiếu nữ

Tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi thực sự là một người mê mẩn những con cá nước mặn có hình dáng thú vị! Và đó là lý do tại sao, tôi yêu ngay lập tức dòng Cá Banggai (pterapogon kauderni). Không còn nghi ngờ gì nữa, có nhiều loài cá nước mặn đầy màu sắc và vui nhộn hơn ngoài Cá Banggai sẽ khiến bể cá của bạn tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, không có loài nào thanh lịch, duyên dáng và thanh thoát như loài tuyệt vời này. Chúng rất thú vị khi được ngắm nhìn trong khi bay lượn giữa san hô và hải quỳ, đồng thời hấp dẫn để ngắm nhìn khi chúng đi ra khỏi bóng tối của buổi tối. Hãy đọc và tìm hiểu tất cả về loài Cá Banggai tuyệt vời này với hướng dẫn đầy đủ của MicroInfluencer nhé.

Giới thiệu về Cá Banggai
Giới thiệu về Cá Banggai

 

Giới thiệu về Cá Banggai

Cá Banggai đạt kích thước tối đa 3-3,5 inch (8cm), Cá Banggai hoàn toàn không phải là loài cá nước mặn ấn tượng nhất về kích thước. Nó thanh lịch, độc đáo và vô cùng đặc biệt; một dòng cá trình diễn ấn tượng

Khác biệt với các loài cá cảnh nước mặn khác bởi vây lưng thứ nhất có tua, tia vây lưng thứ hai và vây đuôi chẻ đôi, Cá Banggai chắc chắn nổi bật trong đám đông. Đó là chưa kể đến màu sắc tuyệt đẹp của nó với ba vạch đen trên đầu và thân, và viền đen nổi bật phía trước trên một số vây của nó. Cơ thể và các vây cũng có vô số các chấm trắng, trong đó nổi bật nhất là trên các vây.

Cá Banggai có nguồn gốc từ 17 hòn đảo lớn và 10 hòn đảo nhỏ trong quần đảo Banggai nằm ngoài khơi Indonesia. Nơi đây có phạm vi tương đối nhỏ 5500 km vuông và dân số rất nhỏ, ước tính khoảng 2,4 triệu người.

Cá Banggai cư ngụ giữa các thảm cỏ biển, hải quỳ, rễ rừng ngập mặn và các gờ san hô vào ban ngày. Vào ban đêm, chúng di chuyển nhiều hơn ra ngoài trời ăn thịt các loài giáp xác sinh vật đáy và sinh vật phù du. Chúng được tìm thấy trong các nhóm rất lớn từ 200 đến 600 con, với con non và con trưởng thành đều ở chung một không gian.

>>> Xem thêm: Cá Gem Tang (Gemmatum Tang) – Hàng đi “air” siêu đắt đỏ

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá nước mặn hòa đồng cho bể cá của mình để bạn có thể quan sát cả ngày, thì Cá Banggai có lẽ không dành cho bạn. Chúng phù hợp hơn với những người chơi thủy sinh nước mặn mong muốn một bể cá yên bình và nhẹ nhàng với những chú cá có hình ảnh đẹp.

Phải nói rằng, Cá Banggai không hề thúc ép, và khi bị đặt vào những tình huống mà nó không thích, chẳng hạn như bị quá đông, sẽ tự gây ra những cuộc ẩu đả nhỏ. Thông thường, chúng không chạy theo đuổi, huých và lướt vây, không gây hại thực sự.

Giới thiệu về Cá Banggai
Giới thiệu về Cá Banggai
Giới thiệu về Cá Banggai
Giới thiệu về Cá Banggai

Tập tính thông thường của loài này là ngoan ngoãn và nhút nhát với các loài cá khác. Chúng cũng sống về đêm và thích dành cả ngày để ẩn náu giữa san hô và hải quỳ. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên quen với việc ra ngoài vào ban ngày nếu được khuyến khích thường xuyên. Sự ‘khuyến khích’ này nên ở dạng cho ăn mà một con Cá Banggai luôn có thể bị cám dỗ.

Cần lưu ý rằng Cá Banggai có thể hoạt động khác nhau tùy thuộc vào số lượng chúng được nuôi trong bể cá. Các nhóm lớn hơn sẽ chia thành các đơn vị và cư trú trong các phần khác nhau của một bể cá có kích thước phù hợp, trong khi các nhóm lớn hơn trong bể cá nhỏ hơn sẽ chiến đấu. Các cặp, dường như là giải pháp trong một bể cá nhỏ hơn. Nếu cả hai đều là con đực, có thể sẽ xảy ra một số cuộc chiến nhỏ cần giải quyết.

Hướng dẫn nuôi Cá Banggai

Cá Banggai phát triển mạnh trong bối cảnh rạn san hô rộng rãi có nhiều phần nhô ra, ngóc ngách. Chúng cũng yêu cầu lọc tốt và chuyển động nước nhanh để có sức khỏe tối ưu. Ánh sáng yếu cũng là điều cần được xem xét, mặc dù không phải là điều cần thiết, vì chúng thích môi trường tối hơn do sống về đêm.

Những con cá này cũng sẽ là một trong những lựa chọn đầu tiên của tôi cho một bể cá bể san hô nano nhỏ.

Các khuyến nghị về kích thước bể cá khác nhau tùy thuộc vào số lượng cá Cá Banggai mà bạn định nuôi. Nhóm 8 người trở lên, được ưu tiên, sẽ cần ít nhất 100 gallon, trong khi các cặp yêu cầu cộng thêm 30 gallon. Điều này chủ yếu là để ngăn chúng chiến đấu với nhau về lãnh thổ.

Khi mua Cá Banggai, như chúng tôi đã nói trước đây, đó là lợi ích tốt nhất của loài được nuôi nhốt. Điều này không chỉ nhằm mục đích bảo tồn, mà còn vì chúng được biết đến là khó nuôi trong bể nuôi trong nhà hơn so với đánh bắt ngoài tự nhiên. Vẫn cần cẩn thận khi giới thiệu chúng đến nơi ở mới và chúng nên được làm quen cẩn thận.

Cá Banggai có khả năng kháng bệnh khá tốt và cứng cáp nhưng có thể dễ mắc các vấn đề sức khỏe thông thường như:

Marine Ich sẽ xuất hiện dưới dạng u nang trên vây, mang và da, thở khó nhọc, dư chất nhờn trên da và da nhợt nhạt. Điều trị bằng cách sử dụng phương pháp điều trị ký sinh trùng thương mại và cải thiện chất lượng nước. Cẩn thận khi ngâm nước ngọt cũng có thể dùng để đánh bật ký sinh trùng.

Vây thối có các triệu chứng là vây bị sờn hoặc phân rã với các đầu bị đỏ. Việc xử lý phải nhằm cải thiện chất lượng nước và sử dụng phương pháp xử lý thương mại nếu cần thiết.

Hướng dẫn nuôi Cá Banggai
Hướng dẫn nuôi Cá Banggai

 

Thức ăn phù hợp với Cá Banggai

Cá Banggai là loài ăn thịt chủ yếu có thể được tìm thấy trong môi trường sống tự nhiên của chúng ăn thịt động vật đáy và động vật phù du vào ban đêm. Điều này có nghĩa là trong bể nuôi trong nhà, chúng cũng yêu cầu một chế độ ăn nhiều thịt với ít nhất một lần cho ăn vào ban đêm.

Thực phẩm thích hợp bao gồm tôm mysis, artemia, nhuyễn thể thái nhỏ, sò và thịt ngao. Nếu có thể, chúng nên được bổ sung vitamin để đảm bảo một chế độ ăn uống dinh dưỡng.

Cá Banggai không dễ dàng ăn thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên mặc dù chúng có thể được khuyến khích làm như vậy theo thời gian. Thay vào đó, thức ăn của chúng tốt nhất nên ở dạng đông lạnh hoặc sống để đảm bảo rằng chúng sẽ ăn.

Do là loài sống về đêm, nên cho ăn ít nhất một lần mỗi ngày khi bể cá tắt đèn. Cá Banggai yêu cầu cho ăn ba lần mỗi ngày để giữ chúng ở tình trạng tối ưu.

>>> Xem thêm: Cá Thia Xanh Đuôi Vàng (Yellowtail Damsel) – Bé mà hung dữ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *