Vẹt Lovebird – Dòng vẹt nhỏ quyến rũ và yêu thương

1214

0 VND

Vẹt Lovebird là loài Vẹt cưng rất được yêu thích tại Việt Nam, chúng là một trong những loài Vẹt cảnh có màu sắc sặc sỡ nhất mà bạn sẽ tìm thấy. Tổng cộng, có 9 dòng Vẹt Lovebird. Những loài phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng là Vẹt Fischer’s Lovebird, Black-masked Lovebird, và Peach-faced Lovebird. Ba dòng vẹt nuôi phổ biến này có thể trở thành những người bạn đồng hành quyến rũ và yêu thương đối với một người yêu Vẹt, và bạn không nhất thiết phải có một cặp Vẹt Lovebird để giữ cho chúng hạnh phúc.

 

Nguồn gốc của Vẹt Lovebird

Ngoại trừ Vẹt Lovebird Madagascar – một loài bản địa ở hòn đảo đó – tất cả các loài Vẹt Lovebird đều có nguồn gốc ở lục địa châu Phi. Chúng có xu hướng sống thành đàn nhỏ.

vet-lovebird_1 

 

Tính cách của Vẹt Lovebird

Vẹt Lovebird được mô tả là hiếu động, tò mò, hung dữ và vui tươi. Chúng là loài Vẹt có tính xã hội, hình thành mối quan hệ sâu sắc với chủ nhân của chúng và có thể là những con Vẹt rất âu yếm vì điều này.

Vẹt Lovebird cũng có thể rất hung dữ, ghen tuông nếu không được thuần hóa và chăm sóc đúng cách từ khi còn nhỏ. Một số chuyên gia cho rằng Vẹt Lovebird cái dễ ghen tị và tính lãnh thổ hơn Vẹt trống, nhưng Vẹt ở cả hai giới đều có những tính cách tuyệt vời.

Mặc dù không ồn ào như một số loài vẹt lớn, nhưng Vẹt Lovebird vẫn có thể tạo ra tiếng rít lớn và the thé, đặc biệt là khi chúng đang tìm kiếm sự chú ý của bạn. Tiếng kêu và giọng nói bình thường của chúng không quá lớn, nhưng chúng thích nói chuyện phiếm.

 

Vẹt Lovebird có biết nói không? Theo nguyên tắc chung, chúng không được biết đến với khả năng bắt chước giọng nói hoặc âm thanh, mặc dù luôn có ngoại lệ đối với quy tắc này. Một số chuyên gia cho biết Vẹt Lovebird cái có khả năng bắt chước âm thanh hoặc giọng nói hơn Vẹt Lovebird trống, nhưng cả hai giới đều có khả năng nói chuyện phiếm.

vet-lovebird_2 

 

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Vẹt Lovebird

Vẹt Lovebird được biết đến với bộ lông đuôi ngắn và khá cùn. Ngoài kích thước, đây là một trong những đặc điểm cơ bản để phân biệt chúng. Lovebirds cũng có một cấu trúc chắc chắn hơn.

Màu sắc của những loài này có thể rất khác nhau, từ màu hồng đào đến màu xanh mòng két đến màu trắng đến xanh lục. Tất cả chúng đều có xu hướng khá sặc sỡ với đầu và mặt có màu khác với lông chính trên cơ thể. Nhiều loài Vẹt yêu thú cưng phổ biến có bộ lông chủ yếu là màu xanh lá cây.

Các đột biến màu sắc khác nhau cũng tồn tại ở một số loài Vẹt Lovebird. Điều này đặc biệt đúng với loài Vẹt Peach-faced Lovebird, loài phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng. Nó rất dễ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt và điều này đã được thực hiện hàng trăm năm, vì vậy bạn sẽ tìm thấy nhiều biến thể màu sắc.

Vẹt Lovebird Absynian, Madagascar là loài lưỡng hình, nên dễ dàng phân biệt Vẹt trống và Vẹt mái bằng màu lông của chúng. Rất khó để phân biệt giới tính của các loài khác vì chúng là đơn hình và gần giống nhau. Một số loài Vẹt Lovebird có vành mắt màu trắng nổi bật, đặc trưng của loài vẹt.

Cái mỏ của Vẹt Lovebird có móc và màu sắc của nó thay đổi theo loài, từ màu đỏ cam đậm đến màu be nhạt. Bàn chân của chúng có dạng zygodactyl , nghĩa là hai ngón chân hướng về phía trước và hai ngón chân hướng về phía sau. Điều này giúp cho sự nhanh nhẹn và giúp chúng nắm bắt tốt hơn các cành cây.

>>> Xem thêm: Vẹt Cockatoo – Tổng quan về dòng vẹt mào siêu đẹp 

 

Hướng dẫn nuôi & chăm sóc Vẹt Lovebird

Cần phải xử lý và huấn luyện thường xuyên để duy trì một chú Vẹt Lovebird thuần hóa. Mua một chú Vẹt non được nuôi dưỡng bằng tay sẽ giúp việc thuần hóa chú Vẹt yêu mới của bạn dễ dàng hơn, nhưng với một chút thời gian và sự kiên nhẫn, bạn có thể thuần hóa bất kỳ chú Vẹt nào. Nếu bạn đang có một chú Vẹt Lovebird lớn tuổi hơn, hãy cố gắng tìm một chú Vẹt đã được xử lý thường xuyên và được huấn luyện để giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về việc nuôi Vẹt Lovebird là chúng phải luôn được nuôi thành cặp. Rất nhiều Vẹt Lovebird đơn lẻ có thể sống tốt khi không có bạn đời miễn là chúng nhận được đủ sự quan tâm và tương tác xã hội từ chủ nhân.

Nói như vậy, Vẹt Lovebird là loài động vật sống theo bầy đàn nên chúng thực sự phát triển mạnh khi cảm thấy mình là một phần của bầy và có đồng loại riêng để giao tiếp. Nếu bạn không có nhiều thời gian để ở bên Vẹt Lovebird của mình, điều đặc biệt quan trọng là bạn phải tìm được người bạn đồng hành của nó.

 vet-lovebird_4

Thức ăn của Vẹt Lovebird

Lovebird, giống như các loài vẹt khác, nên được cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Vẹt hoang dã ăn trái cây, cỏ, hạt và rau, và chế độ ăn của Vẹt yêu thú cưng cũng phải đa dạng.

Thức ăn viên tốt cho Vẹt phải là cơ sở của chế độ ăn. Bạn có thể bổ sung điều đó bằng nhiều loại thực phẩm tươi và một số loại hạt. Hạt giống chỉ chiếm ít hơn 25 phần trăm tổng khẩu phần ăn.

Cố gắng xoay vòng các loại thực phẩm tươi sống mà bạn cung cấp. Chỉ cần lưu ý rằng Vẹt yêu của bạn có thể mất một chút thời gian để thích nghi với bất kỳ thứ mới nào, bao gồm cả thức ăn. Có thể cung cấp thức ăn cho gia cầm bằng xương mực trong lồng để bổ sung thêm canxi.

 

Lồng phù hợp với Vẹt Lovebird

Ở mức tối thiểu, bạn sẽ cần một cái lồng rộng ít nhất 2 feet x dài 2 feet và cao hơn 2 feet. Tuy nhiên, một cái lồng lớn hơn luôn tốt hơn.

Nếu bạn có thể cung cấp một chiếc lồng lớn hơn, hãy tập trung nhiều hơn vào chiều dài hơn là chiều cao. Điều này sẽ đảm bảo rằng chú Vẹt yêu của bạn có thể dang rộng đôi cánh và thậm chí bay ngang qua lồng.

Khoảng cách giữa các thanh không được quá 1/2 đến 5/8 inch và nên hướng theo chiều ngang để Vẹt leo lên các thành của lồng. Tránh lồng tròn , vì chúng dễ làm hỏng lông đuôi. Cung cấp nhiều kích cỡ cá rô khác nhau (bao gồm cả các nhánh tự nhiên nếu có thể) để giữ cho đôi chân của chú Vẹt yêu của bạn luôn khỏe mạnh.

 vet-lovebird_3

Các bài tập huấn luyện dành cho Vẹt Lovebird

Giống như tất cả các loài vẹt, Vẹt Lovebird khá hiếu động và vui tươi. Họ sẽ làm tốt nhất với nhiều tương tác và thời gian chơi. Bằng cách dành cho họ sự quan tâm mỗi ngày, điều này cũng sẽ củng cố mối quan hệ của bạn và ngăn chặn những hành vi không mong muốn.

Bạn nên chuẩn bị sẵn nhiều đồ chơi và xoay chúng khắp lồng để giữ cho những chú Vẹt này bận rộn. Đảm bảo tất cả đồ chơi không có kẽm, không có chì và không có sợi chỉ lỏng lẻo trên vải có thể vướng vào ngón chân của chú Vẹt Lovebird của bạn.

Vẹt Lovebird có thể là loài gặm nhấm hung hãn, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi chọn đồ chơi. Đảm bảo rằng không có phần nhỏ nào có thể được nhai ra và nuốt vào. Bạn cũng nên tránh kẹp, dây lỏng và các bộ phận nhỏ khác mà Vẹt của bạn có thể bị kẹt mỏ, bàn chân hoặc đầu của chúng.

Đồ chơi an toàn bao gồm đồ chơi bằng gỗ, sisal, da, acrylic và da bò, cũng như chuông và thang. Những món đồ gia dụng như ống bìa cứng rỗng từ cuộn khăn giấy, cốc giấy, bìa cứng không dính mực và hình dạng mì ống đã khô cũng có thể được chú Vẹt yêu của bạn sử dụng.

 

Mua Vẹt Lovebird & Giá Vẹt Lovebird

Vẹt Lovebird có sẵn ở hầu hết các cửa hàng chuyên kinh doanh vẹt cảnh hoặc thú cưng, cũng như từ những người nuôi Vẹt trên các hội nhóm trên Facebook. Chi phí để mua một chú Vẹt Lovebird khác nhau. Bạn mua chú Vẹt Lovebird của mình từ đâu, khu vực địa lý của bạn, độ quý hiếm và liệu chú vẹt có được thuần hóa bằng tay hay không là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cả. Mặc dù giá cả khác nhau, chúng thường có giá thấp hơn các loài vẹt lớn hoặc những loài quý hiếm. Một tìm kiếm ngẫu nhiên trên internet cho thấy giá dao động từ 800,000 – 3,000,000VND một chú Vẹt Lovebird.

Vẹt Lovebird có làm thú cưng tốt không? Chỉ bạn mới có thể quyết định. Xem xét nhu cầu và tính cách của chú Vẹt để biết liệu một chú Vẹt Lovebird có phù hợp với cuộc sống của bạn hay không nhé!

>>> >>> Xem thêm: Vẹt Eclectus Roratus – Loài vẹt có khả năng nói chuyện điêu luyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *