Vẹt Cockatoo – Tổng quan về dòng vẹt mào siêu đẹp

1801

0 VND

Vẹt Cockatoo là loài vẹt sống động, tình cảm, dễ thuần để trở thành người bạn tốt nhất của chủ nhân — chúng thậm chí có khả năng bắt chước lời nói của bạn nếu bạn ở cùng chúng đủ lâu. Có 21 loài vẹt mào trên thế giới, với những loài phổ biến nhất trong điều kiện nuôi nhốt bao gồm Moluccan Cockatoo, Goffin’s, umbrella cockatoo, sulfur-crested (greater and lesser), và Bare-eyed Cockatoo

Tất cả các dòng Vẹt Cockatoo đều có thể được xác định bằng một chiếc mào có thể nâng lên và hạ xuống. Họ vẹt cockatoo chủ yếu được chia thành hai phân họ: vẹt mào trắng (loài Cacatua) và vẹt mào đen (loài Calyptorhynchus). Có một số loài ngoại lai không phù hợp với cả hai loại. Hãy cùng MicroInfluencer tìm hiểu tất tần tật về dòng vẹt mào này nhé!

 vet-cockatoo_1

Nguồn gốc và lịch sử của Vẹt Cockatoo

Tất cả các loài Vẹt Cockatoo đều xuất hiện ở Úc và các đảo xung quanh Châu Đại Dương, bao gồm Malaysia, Philippines, các đảo Wallacea phía đông Indonesia đến New Guinea và quần đảo Solomon. Vẹt Cockatoo chiếm nhiều môi trường sống, từ rừng ở các vùng ven biển đến rừng ngập mặn. Các loài phổ biến nhất, như galah và cockatiel, thích đất trống, nơi có nhiều hạt và cỏ.

 

Tính cách của Vẹt Cockatoo

Vẹt Cockatoo là loài vẹt sống động, tình cảm. Chúng khá âu yếm và gắn bó rất chặt chẽ với chủ nhân của chúng. Tuy nhiên, sự hòa đồng và cần tình cảm của chúng đồng nghĩa với việc chúng đòi hỏi rất nhiều thời gian từ chủ nhân. Khi bị ngó lơ, Vẹt Cockatoo sẽ trở nên trầm cảm hoặc biểu hiện các hành vi rối loạn thần kinh. Vẹt Cockatoo thông minh, vui tươi, tinh nghịch và có thể đặc biệt ồn ào.

 

CẢNH BÁO

Vẹt Cockatoo có phần dễ bị kích động, và đôi khi chúng không hòa nhập tốt với trẻ nhỏ. Chiếc mỏ mạnh mẽ của Vẹt Cockatoo có thể làm bị thương những bàn tay nhỏ bé, vì vậy hãy cẩn thận khi giới thiệu chú vẹt mào với gia đình có trẻ nhỏ.

 

Vẹt Cockatoo có biết nói không?

Vẹt Cockatoo không sung mãn như một số loài vẹt khác khi nói chuyện, nhưng chúng có khả năng nói tốt. Vẹt Cockatoo có thể bắt chước hầu hết mọi âm thanh, kể cả từ ngữ. Quy mô vốn từ vựng vẹt của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực của bạn. Khả năng nói của vẹt mào phụ thuộc vào loài của nó và mức độ huấn luyện của chúng.

Hãy lưu ý rằng, một số Vẹt Cockatoo có thể hét lên những từ chúng đã học được. Xu hướng này có thể gây khó chịu và có thể gây ra vấn đề với hàng xóm và khách đến thăm.

 vet-cockatoo_2

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Vẹt Cockatoo

Bộ  lông  của Vẹt Cockatoo không rực rỡ như các loại vẹt khác. Vẹt Cockatoo thường có màu đen, xám hoặc trắng. Nhiều loài có những đốm nhỏ hơn màu vàng, hồng và đỏ trên mào hoặc đuôi của chúng.

Bộ lông của con đực và con cái tương tự nhau ở hầu hết các dòng. Có một số dòng có biểu hiện lưỡng hình về giới tính, hoặc sự khác biệt về hình ảnh giữa các giới, cụ thể là vẹt đuôi dài, đuôi đỏ và đen bóng.

>>> >>> Xem thêm: Vẹt Eclectus Roratus – Loài vẹt có khả năng nói chuyện điêu luyện

 

Hướng dẫn nuôi & chăm sóc Vẹt Cockatoo

Vẹt Cockatoo cần một chiếc lồng chắc chắn làm bằng sắt rèn hoặc thép không gỉ, cần thiết để có thể chịu được chiếc mỏ cứng của cockatoo. Các dây thanh ngang sẽ cho phép Vẹt Cockatoo tập thể dục bằng cách leo lên các thành của lồng.

Những chú vẹt mào nhỏ hơn nên có lồng không nhỏ hơn 24 x 36 x 48 inch với khoảng cách giữa các thanh từ 3/4 inch đến 1 inch. Những con Vẹt Cockatoo bao gồm cả Vẹt Cockatoo Goffin, Vẹt Cockatoo galah có thể sống hạnh phúc trong một chiếc lồng có kích thước như thế này.

Những con vẹt mào lớn hơn, bao gồm cả các loài Umbrella , Moluccan, cần một chiếc lồng khá lớn có kích thước ít nhất là 24 x 48 x 48 inch với khoảng cách giữa các thanh từ 1 inch đến 1 1/2 inch. Lồng càng lớn càng tốt.

Vẹt Cockatoo là loài vẹt hoạt động ban ngày cần ngủ ít nhất từ ​​10 đến 12 giờ liên tục vào ban đêm. Trong môi trường hoang dã, chúng thường hoạt động vào giữa buổi sáng sau khi cả ngày ấm lên. Trong điều kiện nuôi nhốt, vẹt mào bay lên cùng với mặt trời và sẽ báo cho bạn biết đã đến lúc phải thức dậy.

Vẹt Cockatoo tạo ra bụi lông từ những chiếc lông tơ đặc biệt của chúng. Bột mịn này được sử dụng để làm sơ bộ. Nó tương tự như một loại bụi mịn và nó lan rộng khắp nhà của những người nuôi vẹt mào và có thể ảnh hưởng đến những người bị dị ứng với động vật. Để kiểm soát mức độ bụi, hãy tắm cho vẹt của bạn mỗi tuần một lần.

 vet-cockatoo_4

vet-cockatoo_5

Các vấn đề sức khỏe chung của Vẹt Cockatoo

Vẹt Cockatoo có xu hướng mắc chứng loạn thần kinh, bao gồm cả việc nhặt lông và tự cắt xén lông, nếu chúng thiếu tình cảm và sự quan tâm cần thiết.

Các bệnh phổ biến khác có thể ảnh hưởng đến Vẹt Cockatoo bao gồm bệnh về mỏ và lông psittacine, một bệnh do vi rút tấn công hệ thống miễn dịch; chân vẹt, tổn thương đau theo kiểu chân vẹt; và béo phì, là kết quả của chế độ ăn nhiều chất béo và hoạt động thể chất không đủ.

 

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng của Vẹt Cockatoo

Trong môi trường hoang dã, chế độ ăn của vẹt mào chủ yếu bao gồm các loại hạt và quả. Trong điều kiện nuôi nhốt, Vẹt Cockatoo cần nhiều loại thức ăn tươi cùng với chế độ ăn thức ăn viên gia cầm chất lượng tốt. Thức ăn viên có thể chiếm tới 50% thực đơn, trong khi rau tươi, trái cây và ngũ cốc sẽ chiếm phần còn lại. Hạt giống và hỗn hợp hạt chỉ nên được sử dụng như một món ăn hạn chế vì chúng có nhiều chất béo. Đôi khi các loại hạt là một món ăn đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Các loài vẹt đa dạng và kích cỡ khác nhau có nhu cầu thức ăn thay đổi. Cách tốt nhất để đánh giá lượng thức ăn mà bạn nên cho vẹt ăn là để ý xem nó ăn và bỏ đi bao nhiêu. Vẹt Cockatoo có xu hướng thích nghịch và tung thức ăn và nhai mọi thứ.

Cho ăn nhiều hơn lúc đầu và giảm quy mô dựa trên lượng thức ăn vẫn còn nguyên. Nếu con vẹt đang duy trì trọng lượng phù hợp với kích thước của nó và sức khỏe chung tốt, thì bạn biết rằng bạn đang đi đúng hướng. Về thời gian kiếm ăn, trong tự nhiên, hầu hết các loài vẹt kiếm ăn vào buổi sáng và ngay trước khi hoàng hôn. Lịch trình cho ăn này phù hợp với hầu hết các loài vẹt cảnh.

 vet-cockatoo_3

Các bài tập vận động cho Vẹt Cockatoo

Vẹt Cockatoo thích nhai và phá hủy mọi thứ, vì vậy việc cung cấp đồ chơi có thể nhai được là điều cần thiết. Cung cấp đồ chơi bằng gỗ mềm, cành cây, da thuộc, da thực vật, đồ chơi dây thừng (giám sát việc sử dụng), chuông và bìa cứng. Vẹt Cockatoo thích đồ chơi treo và đồ chơi có thể nhặt được bằng chân. Đồ chơi có dây treo mô phỏng hoạt động rỉa lông và rất phổ biến với Vẹt Cockatoo.

 

CẢNH BÁO

Tất cả đồ chơi phải an toàn cho vẹt và được bảo vệ cẩn thận để chúng không trở thành mối nguy hiểm bóp cổ.

Cho Vẹt Cockatoo của bạn chơi ba đến bốn giờ bên ngoài lồng và ít nhất một giờ tương tác với bạn mỗi ngày. Các phòng tập chơi vẹt lớn với cá rô đồng bên ngoài chuồng là nơi thích hợp để vẹt của bạn đáp ứng các yêu cầu tập luyện hàng ngày của chúng.

 

Mua Vẹt Cockatoo & giá Vẹt Cockatoo tại Việt Nam

Vẹt Cockatoo khá phổ biến ở Việt Nam và được bán phổ biến tại các Petshop. Giá Vẹt Cockatoo dao động từ 10,000,000 đến 60,000,000VND thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào loài. Các loài khan hiếm như cockatoo cọ đen có thể có giá lên đến 25.000 đô la từ các Petshop.

Nếu bạn đang chọn mua Vẹt Cockatoo từ những người bán hàng online trên các Group Facebook, hãy đảm bảo rằng nhà lai tạo đó có uy tín bằng cách hỏi họ đã nhân giống và làm việc với loài bạn quan tâm trong bao lâu. Hãy tham quan cơ sở và đảm bảo rằng lồng sạch sẽ , những con vẹt được cho ăn một chế độ ăn uống đa dạng, và người chăn nuôi hiểu biết và dễ tiếp thu các câu hỏi của bạn.

Tìm dấu hiệu của một con vẹt khỏe mạnh, chẳng hạn như mắt sáng, lông sạch và thể hiện sự nhanh nghẹn, vui vẻ.

>>> Xem thêm: Vẹt Đuôi Dài Ấn Độ (Indian Ring-necked Prakeet) – Yêu thương để thuần phụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *