Zalo: 0969 827 143

telephone_1closeenvelope

Vẹt Eclectus Roratus - Loài vẹt có khả năng nói chuyện điêu luyện

Vẹt Eclectus Roratus - Loài vẹt có khả năng nói chuyện điêu luyện
vet-eclectus-roratus-loai-vet-co-kha-nang-noi-chuyen-dieu-luyen - ảnh nhỏ  1

Lượt xem 1101

0 VND

Đánh giá 0 lượt đánh giá

Những con vẹt Eclectus roratus quyến rũ, bắt mắt, thông minh là một trong những loài vẹt được nuôi phổ biến và trở thành vật nuôi ấn tượng. Vẹt Eclectus roratus có màu sắc tuyệt đẹp, khả năng nói chuyện tốt và tính cách đáng yêu của chúng đã khiến loài vẹt này trở thành một trong những loài vẹt cưng phổ biến nhất. Loài vẹt này là một trong những loài vẹt có kích thước lớn. Vẹt Eclectus roratus đòi hỏi người chủ dành nhiều thời gian và không gian để bầu bạn và chăm sóc chúng.

 

Nguồn gốc và lịch sử của Vẹt Eclectus roratus

Vẹt Eclectus sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới và có nguồn gốc từ quần đảo Solomon. Các quần thể hoang dã cũng sống ở đông bắc Úc, Indonesia, Moluccas và New Guinea. Tên "eclectus" của nó có nguồn gốc từ từ "eclectic" vì Vẹt Eclectus roratus đực và Vẹt Eclectus roratus cái trông rất khác nhau.

Trong các khu rừng gió mùa bản địa của chúng, Vẹt Eclectus roratus làm tổ trên cây cao. Chúng thường xoay sở để tìm một cái ổ sâu trên cây, nơi chúng có thể đẻ trứng và nuôi gia đình.

 vet-eclectus-roratus_1

vet-eclectus-roratus_2

Tính cách của Vẹt Eclectus roratus

Vẹt Eclectus roratus là một loài vẹt rất thân thiện và thông minh, chúng được mô tả là hiền lành, yên tĩnh và sạch sẽ. Vẹt Eclectus cũng rất tình cảm. Vẹt Eclectus roratus trân trọng thời gian tương tác với chủ nhân. Chúng cũng nhạy cảm và có thể nhanh chóng trở nên căng thẳng nếu cảm thấy bị bỏ rơi.

Khoảng 18 tháng tuổi, Vẹt Eclectus roratus bắt đầu quá trình ghép đôi và sinh sản. Đôi khi điều này mang đến sự hung hăng hoặc bản năng "kiếm ăn" bất cứ thứ gì ở gần. Bạn có thể nhận thấy một số hành vi nghịch ngợm của chúng. Giai đoạn này được gọi là vô tội vạ , và tốt nhất là bỏ qua nó và chuyển sang các kỹ thuật đánh lạc hướng thay vì củng cố nó. Cùng với thời gian, chúng sẽ vượt qua giai đoạn này và học được những gì có thể chấp nhận được.

Trong khi cả con đực và con cái của loài này đều làm vật nuôi đáng yêu, nhiều chủ sở hữu cho rằng con đực có xu hướng dễ huấn luyện và dễ thương hơn một chút. Mặt khác, những con cái có thể ít phụ thuộc vào chủ của chúng hơn và có xu hướng xử lý căng thẳng tốt hơn. Vẹt Eclectus roratus cái cũng có thể hung dữ hơn con đực, đặc biệt là trong quá trình sinh sản. Ngay cả trong điều kiện nuôi nhốt, bản năng làm tổ của con cái vẫn mạnh mẽ. Bạn có thể thấy Vẹt Eclectus roratus cái cố gắng làm tổ ở những khu vực vắng vẻ trong nhà bạn.

>>> Xem thêm: Vẹt Mặt Trời Đuôi Dài (Sun Conure) - Dòng vẹt sặc sỡ cỡ đại

 vet-eclectus-roratus_3

vet-eclectus-roratus_5

Huấn luyện Vẹt Eclectus roratus nói:

Vẹt Eclectus là một trong những loài vẹt tốt nhất để huấn luyện nói. Nó nhanh chóng học hầu hết mọi thứ bạn muốn dạy họ. Nhiều người nhận thấy chúng có vẻ trầm lặng hơn khi so sánh với những con vẹt khác. Chúng có một  tiếng kêu khá đặc biệt  và có thể gây cười trong vài lần đầu tiên.

 

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Vẹt Eclectus roratus

Vẹt Eclectus roratus có sự phân hóa rõ ràng giữa cá thể đực và cái, có nghĩa là bạn có thể biết giới tính của loài chim bằng các đặc điểm ngoại hình của nó. Vẹt Eclectus roratus đực có màu xanh ngọc lục bảo rực rỡ với mỏ màu cam sáng và những mảng màu đỏ và xanh dưới cánh của chúng. Ngược lại, những con cái chủ yếu có màu đỏ tươi với mỏ đen và những mảng màu tím đậm trên ngực và đuôi của chúng. Trước đầu thế kỷ 20, vì chim trống và chim mái trông rất khác nhau nên người ta cho rằng chúng hoàn toàn là hai loài khác nhau.

Thay vì các đường rõ ràng được tìm thấy trên nhiều lông của loài chim, lông Vẹt Eclectus roratus dường như hòa trộn với nhau. Màu sắc của chúng tạo nên sự ngụy trang rực rỡ trong môi trường sống bản địa của chúng; bạn thường có thể nghe thấy chúng trước khi bạn có thể nhìn thấy chúng.

 vet-eclectus-roratus_6

Hướng dẫn chăm sóc vẹt Eclectus

Hầu hết các loài vẹt eclectus có thể sống cộng đồng tốt, nhưng một số có khuynh hướng ghen tị. Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian và sự chú ý riêng khi giới thiệu nó hoặc bất kỳ loài chim mới trong chuồng của bạn.

Loài này có thể phù hợp với các hộ gia đình có trẻ em vì nó có bản tính hiền lành. Tuy nhiên, Vẹt Eclectus roratus không thích bị giật mình và thích một môi trường yên tĩnh. Chúng không phải là những người hâm mộ những tiếng ồn lớn liên tục như sủa, khóc hoặc la hét. Vì vậy, điều cần thiết là phải cân nhắc xem động vật gia đình của bạn có phù hợp với chim hay không.

 

Các vấn đề sức khỏe chung của Vẹt Eclectus roratus

Eclectus đặc biệt ở chỗ đôi khi nó có biểu hiện như gõ ngón chân và lật cánh. Hành vi này tương tự như việc nhổ lông, đây là một vấn đề phổ biến đối với những con vẹt cảm thấy bị bỏ rơi. Tuy nhiên, khi cả ba hành động này xảy ra trong một cơn đau bụng, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Có thể gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng do thừa vitamin và khoáng chất (như vitamin A), thực phẩm tăng cường hoặc các thành phần nhân tạo cũng như ăn các vật thể lạ như hạt, hoặc căng thẳng. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ thú y gia cầm ngay lập tức.

 vet-eclectus-roratus_7

Các tình trạng sức khỏe khác mà bệnh eclectus dễ mắc phải bao gồm:

 

Avian polyomavirus, một bệnh nhiễm trùng gây ra các khối u trên da

Hội chứng ngón chân co thắt, một tình trạng khiến cho ngón chân chim bị cắt đứt tuần hoàn

Bệnh ở mỏ và lông Psittacine, một bệnh về hệ thống miễn dịch do vi rút gây ra

 vet-eclectus-roratus_4

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng của Vẹt Eclectus roratus

Trong môi trường hoang dã, những con chim này thích ăn lựu, đu đủ và sung, mặc dù chúng cũng sẽ ăn hoa, chồi trên cây và một vài hạt. Khi được nuôi làm thú cưng, chế độ ăn của chúng phải bao gồm trái cây tươi, rau và carbohydrate. Mì ống nấu chín hoặc nướng ngũ cốc — món thịt hầm tự làm chỉ dành cho chim — sẽ đảm bảo chúng nhận được tất cả các loại carbs cần thiết.

Eclectus có một bộ máy tiêu hóa chuyên biệt khác với nhiều loài chim khác. Loài chim này cần được cho ăn một chế độ ăn giàu chất xơ và ít chất béo. Tốt nhất bạn nên tránh bổ sung quá nhiều vitamin và khoáng chất, có thể dẫn đến khối u tiêu hóa hoặc hành vi bất thường.

Tránh cho vẹt ăn hỗn hợp có chứa thuốc nhuộm, hương liệu hoặc chất bảo quản nhân tạo. Những chất phụ gia này có thể khiến thú cưng của bạn mất đi màu sắc đẹp đẽ và thậm chí có thể gây độc cho loài nhạy cảm này.

Bữa ăn hàng ngày của eclectus nên có khoảng 80% trái cây và rau - phần còn lại có thể là thức ăn viên vẹt. Thỉnh thoảng cho hạt và quả hạch. Cho chim này ăn hai lần một ngày, một lần khi mới dậy và 1 đến 2 giờ trước khi đi ngủ. Cho ăn 1 cốc trái cây và rau và 1/3 cốc hỗn hợp cho vẹt mỗi lần cho ăn.

 

Bài tập thể dục dành cho Vẹt Eclectus roratus

Eclectus là loài chim năng động và cần nhiều không gian để tập thể dục. Chúng phải có chỗ chơi lớn và khu vực an toàn cho chim để leo trèo và khám phá. Ít nhất, hãy cung cấp một giờ bay miễn phí trước bữa sáng và một giờ bay miễn phí khác trước bữa tối.

Bạn cũng sẽ muốn cung cấp cho những con chim này nhiều chỗ đậu bằng các vật liệu và đường kính khác nhau, để đôi chân của chúng vẫn khỏe mạnh. Thang leo, xích đu và một loạt đồ chơi thú vị  để đập và nhai cũng sẽ khiến eclectus vui vẻ.

Nếu được cung cấp đủ sự kích thích, chúng sẽ hoạt động tốt hơn nhiều loài vẹt ở việc giữ mình bận rộn khi bạn không có mặt. Bạn càng có nhiều thử thách cho những chú chim thông minh này thì càng tốt.

 

>>> Xem thêm: Vẹt Mặt Trời Đuôi Dài (Sun Conure) - Dòng vẹt sặc sỡ cỡ đại

 

webp.net-gifmaker_4

Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay

Danh mục sản phẩm
Quảng cáo
untitled-pp-01untitled-ppp-01untitled-4v-01287689040_2081707675345396_8055576004916707969_n_3
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 51
Trong ngày: 413
Trong tuần: 4361
Lượt truy cập: 735709

MicroInfluencer - Kho kiến thức rùa cảnh, cá cảnh, tôm cảnh, tép cảnh và rất nhiều thứ khác... tự hào là kênh cung cấp kiến thức chất lượng trong và ngoài nước uy tín.

Địa chỉ: Ngõ 99 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: Bối Fam Aquarium

KẾT NỐI
1
Bạn cần hỗ trợ?