Sunshine Pleco L014 – Sang trọng với màu vàng quý tộc

Sunshine Pleco (Pleco L014) là một loài pleco mà nhiều người chơi thủy sinh nước ngọt không thường thấy. Nhưng mặc dù vậy, chúng tôi nghĩ rằng đây là một loài cá mà nhiều người nên tìm hiểu và khám phá chúng

Hướng dẫn này sẽ hỗ trợ cho bạn mọi thứ bạn cần biết về Sunshine Pleco (Pleco L014). Chúng bao gồm hướng dẫn chăm sóc, tuổi thọ, kích thước, tốc độ tăng trưởng, chế độ ăn uống và hơn thế nữa!

Tóm tắt về loài Sunshine Pleco (Pleco L014)

Không nghi ngờ gì nữa, Sunshine Pleco (Pleco L014) tên khoa học là Scobinancistrus aureatus, là một trong những thành viên sôi động hơn của họ Loricariidae. Những con Sunshine Pleco (Pleco L014)  này thoạt nhìn tương tự như các loài pleco đốm khác. Tuy nhiên, sự xuất hiện khác biệt của chúng trở nên rõ ràng hơn khi cá trưởng thành.

Loài cá Sunshine Pleco (Pleco L014) này có nguồn gốc từ Rio Xingu ở Brazil. Nó chiếm giữ các đường nước được cung cấp oxy, bám vào đáy của cột nước để sục sạo kiếm thức ăn. So với các loại cá khác, Sunshine Pleco (Pleco L014) đang có nhu cầu cao trong việc buôn bán cá.

Chúng không chỉ sôi động hơn hầu hết các loài cá Plecoa mà còn có kích thước tương đối dễ quản lý nên dễ chăm sóc hơn.

Tóm tắt về loài Sunshine Pleco
Tóm tắt về loài Sunshine Pleco

Đặc điểm ngoại hình của Sunshine Pleco (Pleco L014)

Các chấm màu vàng tươi bao phủ con cá Sunshine Pleco (Pleco L014)  từ đầu đến vây đuôi. Các đốm nằm trên nền màu đen hoặc nâu sẫm, tạo ra sự tương phản mạnh mẽ. Khi còn nhỏ, các chấm có vẻ lớn hơn và cách nhau nhiều hơn.

Nhưng khi cá đến tuổi trưởng thành, hoa văn dày đặc hơn. Ghép nối các điểm nhấn màu vàng trên bụng và vây, và có rất nhiều màu sắc rực rỡ để đánh giá cao.

Loài này có cùng một hồ sơ pleco đặc trưng. Chúng có bụng phẳng, miệng ngậm sâu và một bộ vây ấn tượng. Các vây đều có các tia gai, vây lưng dựng đứng như vây cá mập.

Màu sắc vẫn tiếp tục trên các vây, nhưng hầu hết cá có viền màu vàng hoặc cam sáng. Bạn cũng có thể nhận thấy một cái bụng màu vàng không tì vết.

Kích thước trung bình của Sunshine Pleco (Pleco L014)

Kích thước trung bình của một con Sunshine Pleco (Pleco L014)  là khoảng 12 inch. Một số có thể lớn hơn một chút, trong khi số khác tối đa là 10 inch. Có một chút thay đổi, nhưng 12 inch là tiêu chuẩn.

Điều đó nghe có vẻ khá lớn đối với một loài cá nước ngọt sống trong điều kiện nuôi nhốt. Tuy nhiên, nó nhỏ hơn nhiều so với các loài pleco phổ biến khác (và tốc độ phát triển của chúng có thể kiểm soát được). Vì lý do đó, Sunshine Pleco (Pleco L014) là sự lựa chọn hàng đầu cho những người chơi thủy sinh muốn có một con cá có thể sống trong bể có kích thước tiêu chuẩn suốt đời.

Hướng dẫn chăm sóc Sunshine Pleco (Pleco L014)

Việc chăm sóc Sunshine pleco không quá khó. Những loài cá sống ở tầng đáy này khoẻ mạnh một cách đáng ngạc nhiên và có thể thích nghi với hầu hết các điều kiện hồ cá tiêu chuẩn.

Nhưng như mọi khi, hành động tốt nhất là đáp ứng nhu cầu của chú cá của bạn đến độ phát bóng. Chúng có những sở thích và yêu cầu chăm sóc như bất kỳ con vật cưng nào khác.

Dưới đây là một số hướng dẫn về chăm sóc cá Sunshine Pleco (Pleco L014) thích hợp để giúp cá của bạn khỏe mạnh trong nhiều năm tới.

Kích thước bể phù hợp để nuôi Sunshine Pleco (Pleco L014)

Sunshine Pleco (Pleco L014) cần có kích thước bể ít nhất 120-125 gallon. Bạn có thể bắt đầu nhỏ hơn với những con chưa thành niên, nhưng bạn sẽ cần phải nâng cấp tương đối nhanh chóng. Hầu hết những người chơi thủy sinh thích bắt đầu với một bể lớn hơn để có nhiều không gian để lang thang.

>>> Xem thêm: L46 Zebra Pleco – Tất tần tật về dòng cá siêu đắt này 

Thông số nước phù hợp để nuôi Sunshine Pleco (Pleco L014)

Cách tốt nhất khi thiết lập các thông số trong bể là bắt chước môi trường sống tự nhiên của cá. Sunshine Pleco (Pleco L014) đến từ vùng nước chảy siết và nhiều oxy

Những con cá này có thể tạo ra chất thải đáng kể. Do đó, điều quan trọng là phải theo dõi các điều kiện thường xuyên và làm việc để duy trì các thông số nước ổn định.

  • Nhiệt độ nước: 74 đến 84 độ F (Những năm 70 trên là lý tưởng)
  • Mức độ pH: 6,0 đến 7,2 (Nhắm đến nước tương đối trung tính)
  • Độ cứng của nước: Lên đến 30 dKH

Sử dụng kiểu trang trí tự nhiên để tạo ra những hang động nhỏ và những khu vực nhỏ để chúng ẩn náu. Khi bị đe dọa, các sinh vật L014 thích chui mình vào các kẽ hở và hang động. Chúng sẽ mở rộng các vây của mình để giữ nguyên.

Thêm một số nơi ẩn náu để cho chó của bạn có cơ hội sống như bình thường trong tự nhiên. Bạn có thể thêm cây sống hoặc cây nhân tạo, nhưng không cần thiết. Những sinh vật này đôi khi làm hỏng thực vật với hành vi lục lọi của chúng.

Sunshine Pleco
Sunshine Pleco

Thực phẩm & Chế độ ăn uống của Sunshine Pleco (Pleco L014)

Trái với suy nghĩ của nhiều người, những loài cá pleco không thể tồn tại chỉ nhờ tảo. Mặc dù có miệng ngậm, những con cá này không phải là loài ăn tảo nhiều nhất. Đôi khi chúng sẽ ăn vặt bằng nhớt trên gỗ, nhưng chúng cần thức ăn truyền thống như bất kỳ loài cá nào khác trong bể của bạn. Sunshine plecos là động vật ăn tạp phát triển mạnh nhờ sự kết hợp đẹp mắt giữa thức ăn giàu protein và rau quả.

Đối với protein, hãy thử trùn huyết, tôm và aretmia sống, đông lạnh và đông khô hoạt động tốt. Bạn cũng có thể cung cấp ốc! Răng chắc khỏe của pleco giúp ăn nhanh chóng.

Bạn có thể cung cấp đậu Hà Lan, rau bina, bí xanh, và nhiều hơn nữa để làm rau. Chần rau trước và cho da cá của bạn và tất cả. Những người này thích ăn da thực vật.

Các loại thực phẩm thương mại cân bằng cũng rất tốt cho những người ưa nắng. Bám vào thức ăn viên chìm để đảm bảo rằng thức ăn sẽ rơi xuống khay trước khi đồng loại trong bể tìm đến.

Cuối cùng, sự kết hợp cân bằng giữa các loại thức ăn là lý tưởng để cung cấp cho cá của bạn một chế độ ăn uống cân bằng.

Hành vi & Tính khí của Sunshine Pleco (Pleco L014)

Sunshine plecos tương đối dễ tính. Chúng chủ yếu sống về đêm và khi bạn mang chúng về nhà lần đầu tiên, chúng có thể không ra ngoài hoặc di chuyển vào ban ngày.

Tuy nhiên, nhiều loài sẽ điều chỉnh nhịp sinh học của chúng để hoạt động tích cực hơn vào ban ngày nếu có nhiều bóng râm và nơi ẩn náu.

Sunshine plecos có tiếng là lãnh thổ. Chúng có thể xô xát với những cư dân đáy khác, vì vậy bạn phải cẩn thận về thiết kế bể và ghép nối tương thích. Nếu bạn có kế hoạch có nhiều cá thể nắng L014, hãy đảm bảo có một bể lớn với một số điểm ẩn náu.

Kết luận

Bây giờ bạn đã quen thuộc với các nguyên tắc cơ bản của việc chăm sóc Sunshine Pleco (Pleco L014), có thể thấy khá rõ ràng rằng đây không phải là loài có thể khiến bạn sợ hãi. Miễn là bạn có thể cung cấp cho chúng một bể đủ lớn, việc đảm bảo rằng những con cá này phát triển mạnh sẽ không phải là một thách thức.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về loài này, vui lòng gửi cho chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn lòng trợ giúp!

>>> Xem thêm: Royal Pleco L101 – Vẻ đẹp hùng dũng cực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *