Cá Thia Lá Mạ – Dòng cá nhỏ bơi đàn siêu đẹp

Mặc dù cá Thia Lá Mạ, tên khoa học là: Chromis viridis, thuộc họ cá đao (một nhóm cá thường được biết đến là khá hung dữ trong bể cá nước mặn). Cá Thia Lá Mạ là một cư dân cực kỳ hòa bình trong bể cá nước mặn. Với cơ thể óng ánh, màu xanh lục nhạt, Cá Thia Lá Mạ là một loài cá tuyệt đẹp để nuôi trong bể cá nước mặn. Chúng thích bơi theo chiều dài của bể, điều này tạo ra sự bổ sung lung linh về màu sắc và chuyển động khi chúng lao đi theo đàn, đặc biệt là khi bạn nuôi một đàn từ 5 – 10 cá thể trở lên. Cá Thia Lá Mạ (Cá Thia Lá Mạ) an toàn với rạn san hô, chúng không cắn phá san hô hay động vật không xương sống như tôm bác sĩ, tôm quỳ, cua quỳ…, và hòa đồng với hầu hết các loài cá khác (mặc dù Cá Thia Lá Mạ không nên nuôi chung với các loài cá lớn, cá săn mồi)

Cá Thia Lá Mạ (Cá Thia Lá Mạ) là một loài cá nhỏ tương đối rẻ, dễ chăm sóc và cứng cáp. Cá Thia Lá Mạ rất hiếu động và năng động trong bể cá nước mặn, vì vậy chúng có khả năng nhảy khỏi bể nếu không được đậy nắp hoặc bị giật mình. Cá Thia Lá Mạ tuy nhỏ, nhưng những con cá này rất thú vị khi bơi thành đàn. Vì tất cả những lý do này, Cá Thia Lá Mạ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu với bộ môn cá cảnh biển.

>> Xem thêm: Cá Mó Six Line – Một chút hung dữ cũng đáng sở hữu

Nguồn gốc và nơi sinh sống phổ biến của Cá Thia Lá Mạ

Cá Thia Lá Mạ được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đỏ, Madagascar, Sri Lanka, Indonesia, Philippines, Polynesia và quần đảo Hawaii. Cá Thia Lá Mạ sống ở các khu vực rạn san hô và đầm phá, nơi chúng bơi theo nhóm.

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình của Cá Thia Lá Mạ

Màu sắc của Cá Thia Lá Mạ vô cùng bắt mắt: một màu xanh lục nhạt nhạt lấp lánh và không có ký hiệu gì trên thân rõ ràng. Cá Thia Lá Mạ đực đôi khi sẽ thay đổi màu sắc trong quá trình sinh sản – chuyển sang màu vàng nhạt – khi chúng sẵn sàng bắt đầu xây tổ. Cá Thia Lá Mạ có thể phát triển dài đến khoảng 4 inch, nhưng Cá Thia Lá Mạ tại các tiệm cá cảnh biển được bán để mua có chiều dài từ khoảng nửa inch đến khoảng 3 inch.

Bạn cùng bể phù hợp với Cá Thia Lá Mạ

Là một loài hòa bình, Cá Thia Lá Mạ có thể được nuôi chung với hầu hết các loài cá khác, ngoại trừ những loài cá săn mồi lớn có thể ăn những con Cá Thia Lá Mạ nhỏ hơn. Khi lên kế hoạch thêm loài cá nào vào bể cá , hãy luôn thêm những loài cá hiền hòa nhất trước, làm việc theo cách của bạn để tìm ra những loài cá hung dữ nhất mà bạn định nuôi. Điều này giúp hạn chế việc đánh nhau giữa các loài cá do các vấn đề về lãnh thổ. Cá Thia Lá Mạ không làm phiền động vật không xương sống như tôm và cua, và những loài cá này chỉ để lại san hô, vì vậy loài này sống tốt trong bể san hô cũng như bể chỉ nuôi cá.

Môi trường sống và hướng dẫn chăm sóc cá Thia lá mạ

Giống như hầu hết các loài cá thuộc giống cá dam, Cá Thia Lá Mạ khá cứng cáp nên chúng là lựa chọn tốt cho những người mới chơi thủy sinh. Không giống như hầu hết các loài cá chết, Cá Thia Lá Mạ rất ngoan ngoãn, thích tránh xa bất kỳ cuộc giao tranh nào giữa các loài cá khác trong bể. Người thích bơi lội, vì vậy khi nuôi Cá Thia Lá Mạ Cá Thia Lá Mạ trong bể san hô, hãy đảm bảo rằng bố cục đá của bạn có nhiều không gian để bơi ở giữa đến đỉnh của bể. Một nhóm Cá Thia Lá Mạ sẽ cùng nhau đi học. Một trường nhỏ của Cá Thia Lá Mạ lao quanh bể là một cảnh tượng chói mắt để xem, khiến loài này trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nước mặn nào. Một số người chơi thủy sinh khuyên bạn nên nuôi số lượng lẻ cá đi học như Cá Thia Lá Mạ (ví dụ: ba, năm, bảy hoặc chín con cá). Mặc dù Cá Thia Lá Mạ nhỏ nhưng nếu bạn muốn nuôi trường học, bể của bạn phải đủ lớn để có nhiều không gian bơi lội. Việc đặt quá nhiều bể cá nước mặn góp phần tạo ra khoảng cách lãnh thổ giữa các loài cá, chất lượng nước kém và sức khỏe cá kém.

Chế độ ăn uống và cho ăn của Cá Thia Lá Mạ

Cá Thia Lá Mạ là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thức ăn nhiều thịt và ăn chay. Tuy nhiên, chế độ ăn uống chủ yếu nên có các loại thực phẩm nhiều thịt như tôm mysis, nhuyễn thể và tôm ngâm nước muối. Cho ăn nhiều loại thức ăn chủ yếu là thịt và một số thức ăn dành cho động vật ăn cỏ. Các lựa chọn thức ăn để cho Cá Thia Lá Mạ ăn có thể bao gồm mảnh, thức ăn viên và thức ăn đông lạnh. Một số người chơi thủy sinh thích ngâm thức ăn của cá trong chất bổ sung vitamin dành riêng cho cá biển để tăng cường sức khỏe của cá và có thể giúp giữ cho màu sắc của Cá Thia Lá Mạ rực rỡ. Cho Cá Thia Lá Mạ của bạn ăn một vài bữa nhỏ mỗi ngày, lưu ý không cho ăn quá nhiều. Lượng thức ăn thừa trong bể cá nước mặn của bạn sẽ góp phần làm chất lượng nước kém và tảo biển phát triển không mong muốn.

Phân biệt giới tính ở cá thia lá mạ

Cá Thia Lá Mạ đực và cái không có sự khác biệt rõ ràng về thể chất. Tuy nhiên, những con đực trưởng thành sẽ thay đổi màu sắc trong quá trình sinh sản, chuyển sang màu vàng nhạt.

Sinh sản của cá thia lá mạ

Cá Thia Lá Mạ đôi khi sẽ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt nếu điều kiện bể lý tưởng và không có kẻ thù ăn thịt trong bể để ăn trứng. Những con đực của Cá Thia Lá Mạ sẽ chuẩn bị một cái ổ trên cát trong đó nhiều hơn một con cái sẽ đẻ một số lượng lớn trứng. Những con đực thụ tinh cho trứng, sau đó có xu hướng làm tổ và bảo vệ trứng cho đến khi chúng nở chỉ vài ngày sau đó. Trứng không được thụ tinh hoặc trứng không nở thường bị con đực ăn.

 

>>> Xem thêm: Cá Tang Vàng (Yellow Tang) – Điểm nhấn nổi bật nhất bể nước mặn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *