L46 Zebra Pleco – Tất tần tật về dòng cá siêu đắt này

L46 Zebra Pleco là viên ngọc quý trong bộ sưu tập của những dân chơi pleco thứ thiệt. Bạn có tin không? Nhưng có khá nhiều điều trong thế giới cá Pleco mà bạn không biết đấy. Bạn có thể đã quen thuộc với những dòng cá cơ bản như cá neon, cá phượng hoàng, cá otto… Nhưng L46 Zebra Pleco hoàn toàn khác biệt về cả ngoại hình và cách chăm sóc.

Giới thiệu về cá L46 Zebra Pleco

L46 Zebra Pleco thực sự có ngoại hình đúng với tên gọi của chúng, với những sọc đen trắng sáng và đậm có thể thu hút ánh nhìn của bạn từ phía đối diện của một cửa hàng cá cảnh. Chúng cũng có hình củ, đôi mắt đen cao mang lại cho chúng một khía cạnh cẩn thận của chú chó con. Khi ở trong tình trạng sức khỏe tối ưu, những con cá này cũng có màu xanh lam mờ nhạt nhất ở xung quanh mắt và vùng vây lưng của chúng.

Đó là minh chứng cho sự đa dạng của các loài cá pleco ngoài kia, một số loài có màu sắc tương đương với màu của cá rạn! Tuy nhiên, L46 Zebra Plecos cũng khó khăn hơn nhiều để nuôi và phát triển toàn diện

L46 Zebra Pleco có nguồn gốc từ sông Xingu, một phụ lưu của sông Amazon. Và chúng chỉ được tìm thấy ở vùng Big Bend của con sông đó, nơi hiện đang bị đe dọa do việc xây dựng Đập Belo Monte.

l46-zebra-pleco_4

L46 Zebra Plecos vốn đã rất hiếm và không may đã bị xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng và do đó bị chính phủ Brazil cấm xuất khẩu. Tác động môi trường của con đập thậm chí có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài cá độc nhất vô nhị này. May mắn thay, các mẫu vật nuôi nhốt vẫn có thể được tìm thấy nếu bạn đủ chăm chỉ!

Ký hiệu số L là một cách khác để tìm thông tin về chúng. Những con số này đã được sử dụng trong những ngày mà các loài pleco mới được hàng chục loài được phát hiện hàng năm ở vùng Amazon.

Vì có thể mất hàng tháng đến hàng năm để mô tả chính thức bất kỳ loài cá nhất định nào, các nhà thủy học bắt đầu chỉ định chúng bằng số L như một cách để nhanh chóng đề cập đến một loài cá cụ thể chưa được mô tả. Nhưng rất nhiều trong số những con số này bị mắc kẹt, vì vậy bạn sẽ thường thấy L46 Zebra được gọi là L46 Pleco hoặc thậm chí là L46 Zebra vì cũng có L129 L46 Zebra Colombia ( Hypancistrus debilittera )!

>>> Xem thêm: Cá Chuột Pygmy – Quá đáng yêu và phù hợp với tép cảnh

Giới thiệu sơ lược về L46 Zebra Pleco

Bây giờ bạn đã biết một chút về L46 Zebra Pleco và tại sao nó lại là loài cá phổ biến như vậy, hãy nói thêm về việc chăm sóc những viên ngọc nhỏ quý hiếm này!

l46-zebra-pleco_3

Tên thường gọi: L46 Zebra Pleco, L46 Pleco, Imperial Pleco

Tên khoa học: L46 Zebra Hypancistrus

Nguồn gốc: Vùng Big Bend của sông Xingu, Brazil

Chiều dài: 3 đến 4 inch

Kích thước bể cá: 20-30 Gallon

Tính tình: ôn hòa; Lãnh thổ

Dễ chăm sóc: Khó

Chăm sóc cho L46 L46 Zebra Pleco

Với những yêu cầu khắt khe về chất lượng nước của họ và sự thiếu quan tâm đến tảo và các loại thức ăn đa dạng tiêu chuẩn khác, L46 L46 Zebra Plecos thực sự là một con cá cấp độ chuyên gia! Nếu bạn quyết định chấp nhận thử thách, họ có thể mang lại nhiều năm vui vẻ vì họ có thể sống trong hơn một thập kỷ. Ngoài ra còn có khả năng nhân giống chúng, giúp các nỗ lực bảo tồn cho đến khi chúng có thể được đưa trở lại tự nhiên!

Kích thước bể cá phù hợp để nuôi L46 Zebra Pleco

L46 Zebra Pleco là một dòng cá pleco có kích thước nhỏ! Trong khi một số dòng pleco thông thường có thể dài tới gần 2 feet khi trưởng thành, thì những con L46 Zebra đã hoàn toàn phát triển ở mức 3 đến 4 inch! Điều đó nói lên rằng, chúng ta cần cung cấp cho chúng nhiều không gian bơi lội hơn dự kiến ​​vì chúng nhạy cảm với điều kiện nước kém có thể dễ dàng phát triển trong các bể cá nhỏ hơn. Chúng là loài cá hoạt động vào ban đêm và cần có chỗ để khám phá và bơi ngược dòng chảy mà chúng yêu cầu.

20 gallon là mức tối thiểu tuyệt đối, với 30 gallon thậm chí còn tốt hơn. Một nhóm nhỏ L46 Zebra Plecos là lý tưởng; trong khi những con đực có phần lãnh thổ, chúng là cá bán xã hội. Và vì việc nhân giống chúng đặc biệt quan trọng cho mục đích bảo tồn, chúng tôi chắc chắn muốn một nhóm nhỏ cùng nhau nuôi!

 l46-zebra-pleco_2

Điều kiện nước phù hợp để nuôi L46 Zebro Pleco

Cung cấp các điều kiện nước thích hợp cho L46 Zebra Pleco là rào cản đầu tiên trong hai rào cản lớn để giữ cho chúng khỏe mạnh (thứ còn lại là thức ăn phù hợp; xem bên dưới). L46 Zebra Plecos đến từ các phần chuyển động nhanh của một dòng sông nước trong, chảy xiết. Vì vậy, chúng cần nước sạch, chảy và có hàm lượng oxy cao.

Nhiệt độ nên rơi vào khoảng 76-82 ° F, với phạm vi cao hơn là 82-86 ° F khi bạn muốn nuôi những con cá này. Hóa học của nước phải từ trung tính đến hơi chua (pH 6,0-7,0). Nhưng bạn không cần cung cấp cho chúng điều kiện nước đen , có tính axit cao vì hầu hết các thực vật bị rửa trôi thay vì mục nát và góp phần làm giảm độ pH.

Amoniac, nitrit và nitrat đều phải bằng hoặc gần bằng 0 ppm vì L46 Zebra Plecos khá nhạy cảm với tất cả các chất ô nhiễm này. Chúng cũng chủ yếu là loài ăn thịt, có nghĩa là chúng tạo ra khá nhiều amoniac. Bạn chỉ nên thêm L46 Zebra Plecos vào các bể cá đã trưởng thành hoàn toàn với khả năng lọc sinh học tối ưu .

Độ cứng chung và độ cứng cacbonat đều phải thấp nhưng những giá trị này ít quan trọng hơn nhiệt độ và độ pH. Chúng có thể hoạt động tốt trong điều kiện hơi kiềm (lên đến pH 7,5), đặc biệt là các mẫu được nuôi nhốt. Nhưng chúng ít có khả năng sinh sản hơn trừ khi bạn giữ độ pH ở mức thấp hơn.

 >>> Xem thêm: Longfin 24k – L144A LONGFIN BLUE EYE LEMON BRISTLENOSE PLECO

l46-zebra-pleco_1

Phân biệt giới tính L46 Zebra Pleco

L46 Zebra Plecos có những điểm khác biệt về giới tính rất khó nhận ra nhưng điều này có thể được thực hiện khi chúng đã trưởng thành hoàn toàn. Những con L46 Zebra đực Plecos có những cái lông đuôi (gai giống như lông) trên vây ngực cũng như một bộ lông trên nắp mang của chúng. Những chiếc gai mang này thường được sử dụng trong các cuộc đấu tay đôi với các đối thủ của chúng cũng như để phòng thủ chống lại những kẻ săn mồi. Ngẫu nhiên, hãy hết sức cẩn thận khi sử dụng lưới trên L46 Zebra Pleco; cơ thể của chúng được bao phủ bởi các gai đủ kích cỡ, có thể khiến chúng bị quấn vào nhau.

L46 Zebra cái Plecos có đầu ít nhọn hơn, các lông tơ nhỏ hơn nhiều trên nắp mang và vây ngực ít gai hơn. Và khi có điều kiện sinh sản, chúng có một cái bụng phình to rõ rệt. Bụng của chúng cũng có thể có màu cam nhạt hoặc vàng do màu sắc của những quả trứng lớn của chúng.

Điều kiện để L46 Zebra Pleco để đẻ trứng

Để tạo điều kiện cho L46 Zebra Plecos sinh sản, bạn cần cung cấp các điều kiện nước mà tôi đã trình bày ở trên. Giả sử chúng được cho ăn đầy đủ và được giữ trong một môi trường giàu oxy, sạch sẽ, bạn nên bắt đầu bằng cách mô phỏng mùa mưa xuân. Một lượng lớn nước thay đổi 30%, phủ đầu bằng RO mềm (thẩm thấu ngược) hoặc nước cất, báo hiệu lượng nước mưa lớn bắt đầu vào mùa.

Để bể chứa nguội đến 78 ° F, sau đó tăng lên 84-86 ° F cũng giúp điều hòa đồng hồ bên trong của chúng. Giả sử bạn đang cung cấp ổn định nguồn thực phẩm đa dạng từ thực vật và động vật, (các) con đực sẽ bắt đầu đòi hang cho mình và con cái sẽ bắt đầu chín.

Là dòng cá đẻ trứng trong khoang, hang động, bạn có thể sử dụng chậu đất sét nhỏ, ống tre và các hang ấm cúng khác cho những con đực. Một khi anh ta chọn một con, anh ta sẽ cắm trại ngay phía trước cho đến khi một phụ nữ chọn anh ta. Sau đó, chúng ôm ấp trong hang và con cái rời đi sau khi trứng được thụ tinh.

L46 Zebra đực Pleco sau đó đứng canh giữ 7 đến 15 quả trứng màu cam sáng trong khoảng một tuần. Sau đó con non sẽ nở nhưng phải mất thêm 3 ngày nữa để túi noãn hoàng được hấp thụ hoàn toàn. Khi chúng đã làm như vậy, con non khởi hành và bắt đầu kiếm ăn những thức ăn nhỏ, giàu protein. Bạn có thể cho chúng ăn các loại thực phẩm tươi và khô đông lạnh như nauplii tôm ngâm nước muối, các loại bột và mảnh vụn giàu protein!

>>> Xem thêm: Pleco Blue Phantom – L128 đẹp tựa biển sâu

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *