San Hô Dẹp (Elegance Coral) – Xâm phạm lãnh thổ là chích

San Hô Dẹp tên tiếng anh là Elegance Coral ( Catalaphyllia jardinei) là một loài san hô LPS lớn tuyệt vời cho bể san hô hỗn hợp. Loài San Hô Dẹp này trông giống hải quỳ và có những xúc tu dài, mềm mại, mặc dù nó có quan hệ họ hàng gần với san hô Mè, san hô Diêmsan hô Búa hơn là hải quỳ. Có sẵn một số biến dạng khác nhau, vì vậy nếu bạn đang muốn đưa San Hô Dẹp vào bể nước mặn của mình, hãy lựa chọn cho mình một con với màu sắc và hình dạng ưng ý nhé. Trong bài viết này, hãy cùng MicroInfluencer đi sâu vào hướng dẫn cách chăm sóc san hô Dẹp trong bể cá nước mặn nhé!

Thông tin nhanh về San Hô Dẹp
Thông tin nhanh về San Hô Dẹp

 

Thông tin nhanh về San Hô Dẹp

 • Tên khoa học: Catalaphyllia jardinei
 • Tên thường gọi: San hô Dẹp, San hô Dẹt
 • Kích thước bể tối thiểu:  30 Gallons (114L)
 • Mức độ hung hăng: Hung hăng; San Hô Dẹp sẽ đốt bất kỳ người hàng xóm nào trong tầm với bằng xúc tu quét.
 • Khả năng tương thích : Cực kỳ tương thích với các loài Euphyllia (đuốc, ếch nhái, v.v.)
 • Mức độ chăm sóc: Trung bình
 • Ánh sáng: Vừa phải
 • Dòng chảy: Vừa phải
 • Khuyến nghị cho ăn? Có, khuyến khích cho ăn các loại thức ăn giống động vật phù du nhỏ, nhiều thịt.
 • Bổ sung Canxi? Có, bổ sung để duy trì lượng canxi> 400ppm

Môi trường sống lý tưởng của San Hô Dẹp

Trong môi trường tự nhiên, San Hô Dẹp này có thể được tìm thấy ở rạn san hô Great Barrier quanh Úc và một số khu vực gần Nhật Bản, Vanuatu, Micronesia và Mozambique. Chúng ở trong những phần nông hơn, không sâu hơn 130 feet (40m). Và bạn hầu như luôn luôn phát hiện ra chúng ở những phần cát của đầm phá và thảm cỏ biển.

Bởi vì loài san hô này sẽ phát triển với kích thước tương đối lớn nếu khỏe mạnh,  San Hô Dẹp thích hợp nhất với những bể lớn hơn. Một bể nước mặn 90 gallon sẽ là hoàn hảo và có nhiều chỗ. Tuy nhiên, đó là giả định rằng bạn muốn giữ loài san hô này cùng với một số loài khác. Nếu bạn muốn nuôi loài san hô này trong một bể nhỏ hơn, hãy cân nhắc biến nó thành tâm điểm và cung cấp nhiều không gian để phát triển.

Bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng bạn đã quan sát các thông số cơ bản của nước rạn san hô. Ví dụ, San Hô Dẹp phù hợp với hỗn hợp muối bể cá tiêu chuẩn của bạn.

>>> Xem thêm: San Hô Sun Coral – Không quang hợp nhưng săn mồi thiện xạ

Môi trường sống lý tưởng của San Hô Dẹp
Môi trường sống lý tưởng của San Hô Dẹp

 

Vị trí của San Hô Dẹp trong bể san hô

San Hô Dẹp thường phát triển mạnh khi được đặt ở dưới đáy đến giữa bể, tùy thuộc vào cường độ tương đối của đèn và độ sâu của bể. Chúng cũng cần được đặt một khoảng cách đáng kể so với các san hô lân cận.

Đáy bể thường là khu vực có ánh sáng từ trung bình đến thấp hơn và dòng chảy từ trung bình đến thấp hơn, rất lý tưởng cho loài này. San Hô Dẹp luôn thích nghi dần dần với bất kỳ san hô nào, kể cả những LPS này khi cho chúng tiếp xúc với ánh sáng mới.

San Hô Dẹp là một loại san hô có các xúc tu dài được gọi là xúc tu quét . Những cấu trúc chuyên biệt này được thiết kế cho một mục đích – tạo khoảng trống để đốt, gây nhức nhối cho những dòng san hô tiếp xúc với chúng. Chúng có thể kéo dài tới 6 inch so với các polyp thông thường, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp cho những loài san hô này một vị trí rộng rãi.

Một điều quan trọng khác là chúng có thể đạt kích thước trưởng thành 12x 8 inch (30,5×20,3cm) trong tự nhiên, với các xúc tu kéo dài thêm 6 inch (15,2cm). Đủ để nói rằng, đây là một loại san hô lớn hợp lý, mà bạn nên cân nhắc khi đặt nó vào bể của mình.

Ánh sáng phù hợp để nuôi San Hô Dẹp

San Hô Dẹp cần lượng ánh sáng vừa phải để hỗ trợ quá trình quang hợp. Nhưng điều đó không chuyển thành ánh sáng cường độ cao. Đèn LED, đèn huỳnh quang, hoặc các loại đèn cỡ lớn khác sẽ là đủ. Bạn muốn đặt mục tiêu PAR khoảng 80-120. PAR là viết tắt của Quang hợp Bức xạ có sẵn, là cách bạn đo lường chất lượng của ánh sáng.

Ánh sáng phù hợp để nuôi San Hô Dẹp
Ánh sáng phù hợp để nuôi San Hô Dẹp

 

Chế độ dòng chảy phù hợp với San Hô Dẹp

Lưu lượng nước rất quan trọng trong mỗi bể san hô có chứa san hô. Vì San Hô Dẹp có các khối u thịt lớn. “Dòng chảy ở mức vừa phải có nghĩa là các xúc tu chảy nhẹ nhàng, giống như những chiếc lá trong gió nhẹ. Quá ít sẽ khiến San Hô Dẹp không phát triển mạnh. Dòng chảy quá mạnh có thể làm rách các polyp mỏng manh của chúng

Dòng chảy thích hợp mang chất dinh dưỡng đến các polyp, đảm bảo chúng vẫn được nuôi dưỡng. Và bạn sẽ thấy chuyển động “quét” điển hình khi chúng trôi theo dòng chảy.

Thức ăn cho San Hô Dẹp

San Hô Dẹp có  tảo quang hợp , được gọi là Zooxanthellae , sống bên trong mô cơ thể của nó. Những loại tảo này giúp cung cấp cho san hô một số dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, chúng cũng được hưởng lợi từ việc cho ăn thường xuyên. 

San hô của bạn sẽ tham lam chấp nhận thức ăn mềm, nhiều thịt. Một số thực phẩm đáng chú ý là nhuyễn thể, tôm nghiền, tôm ngâm nước muối, hoặc các miếng nhỏ cá, tôm hoặc động vật có vỏ.

Cần chú ý đến kích thước mà bạn cho san hô này ăn . Ưu tiên cho các loại thực phẩm chất lượng cao có kích thước tương đối nhỏ hơn. San hô Elegance có thể tham lam chấp nhận thức ăn có kích thước lớn hơn, nhưng nó có thể bị nôn trớ sau đó nếu quá lớn để đến được đường tiêu hóa.

Hành vi của San Hô Dẹp trong bể nước mặn

Cá hề và các loài khác có mối quan hệ cộng sinh với hải quỳ là bạn trong bể tuyệt vời của San Hô Dẹp. Nếu bạn may mắn, những con vật này có thể thích san hô của bạn và định cư như một ngôi nhà mới.

Được coi là một thành viên rất hung dữ của nhóm san hô LPS, bạn sẽ cần suy nghĩ kỹ về cộng đồng trong bể san hô của mình. Giống như hải quỳ, San Hô Dẹp có các đầu dính ở cuối các xúc tu của chúng. “Độ dính” giúp chúng bắt giữ các vật phẩm của con mồi. Nhưng nó CŨNG hoạt động khi họ gây chiến với mọi thứ tranh giành không gian trong bể cá xung quanh họ.

Miễn là bạn có thể cung cấp đủ không gian cần thiết, các dòng san hô như san hô Acans, San hô Búa, san hô Mè… đều được hưởng các điều kiện tương tự và sẽ trở thành bạn đồng hành tốt. Chìa khóa, như đã đề cập trước đây, là tạo đủ khoảng trống giữa các san hô.

San Hô Dẹp có các xúc tu quét tương đối lớn sẽ chích các san hô lân cận. Vì vậy, tốt nhất là cung cấp nhiều không gian trống xung quanh nó. Các xúc tu sẽ kéo dài ~ 6 inch (15,2cm) xung quanh đế. Và cơ sở tiếp tục phát triển theo thời gian (hy vọng), vì vậy hãy đảm bảo cung cấp cho nó một không gian rộng rãi

Tránh nuôi chung san hô này với các loài cá gặm san hô như Cá Tu Hú, vì San Hô Dẹp có thể trở thành mục tiêu mong muốn của chúng.

Hành vi của San Hô Dẹp trong bể nước mặn
Hành vi của San Hô Dẹp trong bể nước mặn

 

Lời khuyên khi nuôi San Hô Dẹp

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm một loại San Hô Dẹp vào bể của mình, thì đây là một vài mẹo về San Hô Dẹp:

 1. Xem xét các polyp san hô cẩn thận trước khi mua. Tránh mua san hô có polyp bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Đôi khi, những loài san hô này không phục hồi sau những chấn thương nghiêm trọng.
 2. Đừng quên rằng san hô là động vật, không phải thực vật và loài san hô này thích ăn. Vì vậy, hãy đảm bảo cho nó ăn thường xuyên để cây phát triển tốt nhất.
 3. Cho nó không gian để phát triển thành. Sau đó, thậm chí một hoặc hai năm kể từ bây giờ, hãy chắc chắn rằng nó sẽ vẫn đủ không gian để nó không thể đốt cháy những san hô xung quanh của mình.

>>> Xem thêm: San Hô Tổ Chim (Bird’s Nest Coral) – San hô SPS gì dễ chăm thế

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *